นอนเต็นท์ดูดาว ขึ้นเขาห่มหมอก เที่ยวกอดหนาวที่พิษณุโลก

หนาวนี้ไปไหนดี… บางคนอาจมีปลายทางกันบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่อยากลองเส้นทางแปลกใหม่ เราเพิ่งกลับมาจาก จ.พิษณุโลก จังหวัดภาคเหนือตอนล่างที่อากาศหนาวไม่แพ้ที่ไหน

ใครอยากไป “ห่มหมอก กอดหนาว ดูดาวบนภู” เราแนะนำให้ไปลองเส้นทาง บ้านร่มเกล้า-นครชุม ซัก 3 วัน 2 คืน รับรองจะประทับใจ

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (23)

เราเริ่มต้นกันเมื่อมาถึงพิษณุโลกในยามเที่ยงด้วยของกินก่อนเลย มาจังหวัดนี้หากพูดถึงก๋วยเตี๋ยว นักกินทั้งหลายคงนึกถึง ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา…

สำหรับเราแล้วธรรมดาไป ต้องร้านนี้ ก๋วยเตี๋ยวห้อยไข่ นอกจากมีมุมให้นั่งห้อยขาริมสระน้ำ ทุกมุมในร้านเขายังห้อยไข่ไว้เป็นกิมมิค เพราะไข่ต้มยางมะตูมที่ห้อย เอ้ย วางมาในก๋วยเตี๋ยวทุกชามดูน่ากินมาก รสชาติก็อร่อยกลมกล่อม แทบไม่ต้องปรุง

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (18)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (19)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (25)

โดยเฉพาะ ‘เมนูต้มยำห้อยไข่’ ต่างๆ ทั้ง  ต้มยำทะเลรวมน้ำข้น มาม่าแซ่บแห้งกระดูกยุ่ย รวมทะเลลวกจิ้ม ฯลฯ

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (28)

ตบท้ายด้วยขนมหวานตักเองถ้วยละ 10 บาท ร้านนี้อยู่แถวสี่แยกบ้านกร่าง สังเกตป้ายหน้าร้านคล้ายๆ ซูเปอร์แมน หรือโทร.081 605 3404

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (13)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (3)

อีกแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่เกิดจากการทำการเกษตรผสมผสานเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของพี่ธรรมรงค์ จนออกใบออกดอกแปลกตาและมีคนแวะมาชมไม่ขาดนั่นคือ บึงบัวกระด้ง หรือบัววิคตอเรีย บัวกระด้งได้ชื่อมาจากลักษณะของใบบัวที่มีขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางกว่า 1 เมตร แถมยังรองรับน้ำหนักได้ถึง 70 กิโลกรัมด้วย อย่าว่าแต่เด็กเลย ผู้ใหญ่ยังไปยืนบนใบบัวได้สบายๆ

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (17)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (16)

แต่แค่มายืนชมอยู่ริมบึงเคียงทุ่งนาเขียวๆ หรือจะนั่งกินส้มตำในร้านอาหารเล็กๆ ของพี่เขาก็ได้บรรยากาศดีนะ บึงบัวนี้อยู่หลังวัดบ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก สอบถามเส้นทาง โทร.083 162 0988

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (30)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (29)

เรานั่งรถออกจากตัวเมืองไปเรื่อยๆ สู่ อ.ชาติตระการ อำเภอติดชายแดนไทย-ลาว มุ่งหน้าขึ้นเขาเพื่อไปร่วมงานเปิดฤดูท่องเที่ยวรับลมหนาวที่ บ้านร่มเกล้า ในเทศกาล “ห่มหมอก กอดหนาว ดูดาวบนภู” ตลอดทางเราผ่านทิวทัศน์ป่าเขาสลับทุ่งหญ้า บ้านชนบทที่เงียบสงบ

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (32)

จนเมื่อรถไต่สูงขึ้นๆ สู่บ้านร่มเกล้า สิ่งที่สัมผัสได้คืออุณหภูมิที่ลดต่ำลงเรื่อยๆ จนเมื่อลงจากรถแล้วลมหนาวพัดมาซู่ใหญ่ ตอนนั้นแหละถึงกับอุทานว่า “หนาวขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย”

เรียกว่าเสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ ถุงมือ แม้กระทั่งหมวกไหมพรมปิดหู เรางัดขึ้นมาใช้หมดกระเป๋า อุณหภูมิประมาณ 15 องศาเซลเซียส บางคนอาจจะว่าชิลๆ แต่อย่าได้ประมาทลมหนาว เพราะบนนี้พัดแรงพอควร เรียกกว่าหนาวสะใจราวกับไปเมืองนอกเลยทีเดียว

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (33)

พิธีเปิดเทศกาลห่มหมอก กอดหนาว ดูดาวบนภู ปี 2559 ได้รับเกียรติจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก คุณไพโรจน์ สัตยสัณห์สกุล มาเป็นประธาน โดยงานที่ลานชมดาว ในพื้นที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร้มเกล้าฯ

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (39)

นอกจากจะมีร้านค้าสินค้าชุมชนจากพิษณุโลกและจากชาวเขาบ้านร่มเกล้ามาจำหน่ายแล้ว ยังมีการแสดงจากเด็กๆ ชาวเขามาร่วมร้องรำอย่างสวยงามและน่ารัก ปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตสนุกๆ ก่อนจะมุดเต็นท์ไปนอนฟังเสียงลมหนาวกระทบผ้าใบจนหลับไป

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (44)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (43)

กัดฟันตื่นมาก่อนสว่าง ท่ามกลางลมหนาวจนแทบไม่อยากจะโดนน้ำ แต่พอโดนแล้วก็ตาสว่างขึ้นมาทันที พร้อมขึ้นจุดชมวิวทะเลหมอก ค้อเดียวดาย กิจกรรมนี้เราไม่ต้องเดินเอง เพราะมีรถอีแต๊กพาขึ้นถึงที่

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (46)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (45)

นอกจากบนนี้จะหนาวจับใจแล้ว เรายังเจอฝนโปรยปรายเพิ่มเติมความยะเยือกเข้าไปอีก แต่ท่าทางต้นค้อที่ยืนต้นเดียวดายมาแสนนานต้นนั้นคงจะหนาวกว่าเราหลายเท่า มองออกไปจากตรงนี้จะเห็นวิวได้ถึงจ.อุตรดิตถ์และจ.เลย

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (38)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (53)

ส่วนขวามือคือยอดภูสอยดาวในเขต สปป.ลาว แม้ว่าเช้านี้จะมีฝน หมอกเลยมาไม่เต็มที่ แต่ก็ช่วยให้บรรยากาศดูลึกลับน่าค้นหาไปอีกแบบ

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (51)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (52)

ลงมาจากลานดูดาวแล้ว เราแนะนำให้แวะชม สวนพฤษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ

ที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมและเพาะพันธุ์พรรณไม้ไทย เช่น กล้วยไม้ดงและกล้วยไม้หายากชนิดต่างๆ อย่างสกุลรองเท้านารี, สร้อยสยาม, จำปีจำปา, ประทัดจีน, กุหลาบพันธุ์ปี รวมทั้งไม้ประจำถิ่นอื่นๆ ซึ่งจัดแสดงไว้ในเรือนเพาะชำให้เดินดูเพลินๆ แต่ที่สาวๆ น่าจะชอบก็ต้องสวนกุหลาบ ยิ่งช่วงหน้าหนาวแบบนี้ ดอกก็ยิ่งงามแข่งกันออกดอกอวดสีสัน

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (54)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (55)

ขณะที่สนอินเดียที่มีช่อสีเหลืองตามปลายกิ่งก็สะดุดตา หลายคนมายืนถ่ายรูปกะเอาไปเปลี่ยนโปรไฟล์กันหลายคน สุดท้ายแวะชมแปลงสตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทานที่แม้จะเป็นแปลงเล็กๆ แต่ก็รสหวานไม่แพ้ที่อื่น

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (56)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (2)

ถึงอ.นครไทย แวะกินมื้อเที่ยงกันที่ อี๊ฟกะแอมป์ รีสอร์ท ซึ่งแกงเลียงผักหวาน กับปลาทอดสามรส ถือว่าเด็ดมาก (โทร.055 389 388)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (6)

เราก็มุ่งหน้าไปสักการะ อนุสาวรีย์พ่อขุนบางกลางท่าว หรือพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ โดยเชื่อกันว่าที่นี่คือเมืองบางยางที่ทรงเคยปกครองก่อนเข้าตีกรุงสุโขทัย และสถาปนาราชวงศ์พระร่วง

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (8)

จากนั้นเรายังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งที่ วัดกลาง ในอ.นครไทย ซึ่งมีต้นจำปาขาว อายุกว่า 700 ปี

ตามตำนานเล่าว่าก่อนออกไปตีเมืองสุโขทัย พ่อขุนบางกลางท่าวได้ทำการสัตยาธิษฐานว่าหากตีเมืองสำเร็จ ขอให้จำปาต้นนี้งอกงามและออกดอกเป็นสีขาว ซึ่งเป็นจริงดังนั้น

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (10)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (12)

ส่วนภายในอุโบสถทาสีทองที่อาจดูธรรมดาภายนอก ภายในกลับมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามมาก ซึ่งเป็นภาพที่วาดขึ้นเมื่อ 10 กว่าปีก่อน จึงมีการแฝงรายละเอียดสมัยใหม่ให้นั่งสังเกตกันสนุกๆด้วย

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (14)

เปิดวาร์ปเลยดีกว่า เราตื่นกันอีกทีก็รู้สึกว่ารถกำลังลดเลี้ยวขึ้นเขากันอีกรอบ แป็บเดียวก็มาจอดที่จุดชมวิวชื่ออลังการว่า ร่องเขาแห่งนครชุม

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (34)

ขอบอกว่าแรกเห็นเราก็ตกหลุมรักเมืองในหุบเขานี้ในทันที ช่างเป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ มองไปเห็นวัวควายเดินเล็มหญ้าตัวเล็กเท่ามด นี่ถ้ามาหน้าฝนแล้วเห็นทุ่งนาเขียวขจีคงจะต้องทึ่งกว่านี้แน่ แต่แค่นี้เราก็อยากลงไปทำความรู้จักกับเมืองข้างล่างแล้วล่ะ

นครชุม เดิมมีนามว่า นครซุ่ม เป็นเมืองหน้าด่านที่พ่อขุนบางกลางท่าวซุ่มกำลังพลเพื่อไปตีเอาเมืองสุโขทัย เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ยากแก่การค้นหาเพราะมีภูเขาล้อมรอบ 4 ทิศ ดังนั้นใครที่อยากมานครชุมจึงต้องเป็นคนที่ตั้งใจมา เพราะไม่มีทางออกสู่พื้นที่อื่น มาทางไหนกลับไปทางนั้น

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (37)

บรรยากาศจึงมีความเป็นชนบทสูง และอบอุ่นด้วยมิตรไมตรี ใครอยากมาเที่ยวพักผ่อน ชาวบ้านเขามีโฮมสเตย์ได้มาตรฐานไว้รับรองด้วย คืนละ 390 บาท/คน (รวมอาหารเย็นและเช้า) โทร.055 009 808, 087 307 6354

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (31)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (20)

กิจกรรมเด็ดที่นครชุม นอกจากมาเที่ยวชิลๆ นั่งคุยกับชาวบ้าน ก็มีกิจกรรมปั่นจักรยานเที่ยวเล่นในชุมชน และเดินขึ้น เขาโปกโล้น ชมทะเลหมอกยามเช้า เมื่อมาถึงในเวลาแดดร่มลมตก เราจึงชวนกันไปปั่นจักรยานเล่น

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (22)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (21)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (24)

ซึ่งในนครชุมมีจุดให้แวะชมมากมาย เช่น บ่อเกลือโบราณพันปี ที่ยังมีการทำเกลืออยู่ถึงทุกวันนี้, พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตาช่วง อดีตทหารผ่านศึกสมัยสู้รบกับพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งมีประวัติศาสตร์ชุมชนไว้บอกเล่ามากมาย

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (35)

วัดนาลานข้าว

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (1)

ต้นตะเคียนคู่อายุกว่า 700 ปี

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (48)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (47)

กลุ่มทำไม้กวาด

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (49)

กลุ่มทอผ้าลายเฉพาะถิ่นอย่างลายดอกแก้วและลายขอระฆัง

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (40)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (42)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (41)

โรงกลั่นสุรามิตรชาวนา

วัดนาลานข้าว ภายในมีเจดีย์สีทองอร่าม และประเพณีบายศรีที่งดงาม, ต้นตะเคียนคู่อายุกว่า 700 ปี รวมทั้งกลุ่มแม่บ้านที่มีทั้งกลุ่มทำไม้กวาด และกลุ่มทอผ้าลายเฉพาะถิ่นอย่างลายดอกแก้วและลายขอระฆัง

ปิดท้ายที่โรงกลั่นสุรามิตรชาวนา ของป้าสมพร บุญมีจิว โรงกลั่นเหล้าพื้นบ้านที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สุรา 40 ดีกรีของป้าใสอย่างกับตาตั๊กแตน รอให้มาพิสูจน์กัน

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (36)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (26)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (27)

ไฮไลท์ทริปนี้เริ่มเวลาตี 5 เรานั่งรถกระบะเลาะไปตามสวนยางชาวบ้าน แหงนมองดูดาวขึ้นเต็มฟ้า แล้วบ่ายหน้าไปปีน เขาโปกโล้น กัน

เราเดินไปตามทางดินสลับหินแคบๆ สลับเลียบผา และต้องปีนหินบ้างบางช่วง ในความมืดเราได้ยินแต่เสียงฝีเท้าตัวเองกับแมลงกรีดปีก แต่ทางก็ไม่ยากเกินใจที่อยากจะไปให้ถึง เดินมาได้เกือบชั่วโมง ก็มองเห็นแสงแรกตัดฟ้ามาจากขอบขุนเขาฝั่งตรงข้าม

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (15)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (7)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (9)

เราปักหลักรอกันที่หน้าผาหิน ณ ตรงนั้นเอง สายหมอกเริ่มปรากฏตัว ไหลลงสู่ร่องเขาแห่งนครชุม ขณะที่ลมหนาวพัดโชยมาจนต้องกระชับเสื้อกันหนาว ก่อนที่แสงแรกของวันจะสาดสีทองอบอุ่นไปทั่วบริเวณ

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (5)

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (4)

พวกเราถ่ายรูปกัน นั่งกินข้าวเหนียวหมูห่อใบตองที่เตรียมมา แกล้มวิวพระอาทิตย์ขึ้น ความอร่อยนั้นประมาณไม่ได้ ส่วนความสุขที่เกิดจากการเดินทางทริปร่มเกล้าสู่นครชุมครั้งนี้ สรุปได้คำเดียวว่า เกินบรรยาย

ที่เที่ยวพิษณุโลก นครชุม เขาโปกโล้น (57)

นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในจังหวัดพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ เพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก (พื้นที่รับผิดชอบ พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, พิจิตร)  โทร.0-5525-2742-3, 0-5525-9907

 

#——————————-#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!