ปั่น กิน เที่ยว: ขี่จักรยานลัดทุ่ง เที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพตะวันออก

แค่อึดใจจากชุมชนในพื้นที่กรุงเทพฯตะวันออกแสนวุ่นวาย คือย่านเกษตรกรรม ชุมชนท้องถิ่นที่ยังมีวิถีเดิม เพิ่มเติมคือมีทัวร์จีนเยอะทีเดียว (แอบแซว)

เริ่มต้นกันที่ริมทางรถไฟสายตะวันออก ตรงสถานีคลองหลวงแพ่งแล้วขี่จักรยานเลียบเลาะแนวรางไปทางทิศตะวันออก

แป๊บเดียวจากฝั่งกรุงเทพฯก็ข้ามไปฝั่งฉะเชิงเทราแล้ว เพราะตรงนี้เป็นตะเข็บชายแดนระหว่างสามจังหวัด กรุงเทพฯ, สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา ขี่วนไปวนมาแถวนี้อาจได้ไปถึงสามจังหวัดในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

ผ่านชุมชนแบบหมู่บ้านกึ่งเก่ากึ่งใหม่หลายหมู่บ้านจะเจอเส้นทางที่ยังมีธรรมชาติให้ชื่นใจ เพราะเป็นเส้นทางเล็กๆ ขนาดสองเลน รถยนต์สัญจรผ่านไปมาค่อนข้างน้อยจนรู้สึกอุ่นใจได้ว่าจะไม่ถูกเบียดตกข้างทาง

และด้วยความที่รถก็น้อยแถมยังมีสองข้างทางเป็นต้นไม้ใบหญ้า จึงสูดหายใจได้เต็มปอด

ชุมชนย่านกรุงเทพตะวันออกแบบนี้เป็นย่านชุมชนชาวมุสลิม ยามเช้าของวันหยุดสุดสัปดาห์นอกจากจะได้เห็นวิวเป็นทุ่งหญ้า มีวัวเล็มกินหญ้าแล้ว จะได้เห็นเด็กๆ ตัวน้อยชาวไทยมุสลิมเตรียมตัวไปเรียนศาสนา ภาพเด็กหญิงตาคมห่มฮิญาบ เด็กชายหน้าเข้มสวมหมวกกะบิ แต่งกายสุภาพ สะอาด นั่งรอรถโดยสาร บ้างหยอกล้อกัน บ้างนั่งทำหน้าตางัวเงียเหมือนถูกปลุกให้ตื่นจากฝันดี น่าเอ็นดูจริงๆ

ขี่ผ่านภาพน่ารักๆ มาก็ใช่ว่าจะไม่เหลืออะไรให้เชยชม

ด้วยเพราะย่านนี้เป็นพื้นที่เกษตรกรรมทั้งทำนา ปลูกพืชไร่ เลี้ยงสัตว์ เรียกได้ว่ามีทุกรูปแบบ โดยเฉพาะบ่อเลี้ยงปลาที่ไม่ใช่แค่คนได้จับปลามากินและขาย นกน้ำนานาชนิดก็ยังได้อาศัยปลาในบ่อเหล่านี้เป็นอาหารด้วย

ไม่รู้เลยว่าเส้นทางเลาะตามเรือกสวนไร่นาแบบนี้จะพาไปถึงไหนได้บ้าง จนในที่สุดก็ถึงบางอ้อ (ที่ไม่ใช่บางอ้อ) เป็นบางอ้อที่ คลองสวน เพราะหลังจากลัดเลาะชมต้นไม้ใบหญ้า ก็มาหยุดรถกันที่ริมคลองประเวศบุรีรมย์ มองไปฝั่งตรงกันข้ามคือเรือนแถวไม้เก่าริมคลอง ที่นั่นคือ ตลาดคลองสวน

แม้จะมีคันคลองขวางกั้นแต่เราก็หากันจนเจอ หาที่จอดจักรยานที่คิดว่าน่าจะปลอดภัย เดินไปตามแนวคอนกรีตข้างคลองจนถึงสะพานไม้สีฟ้าที่สูงจนน่ากลัว แต่ก็สวยจนอดถ่ายรูปเป็นที่ระลึกไม่ได้ สะพานไม้นี้น่าจะเป็นจุดขายสำคัญของตลาดน้ำคลองสวนก็ว่าได้ ทั้งเก่า ทั้งสวย ทั้งสูง ทั้งแปลก แถมพอเดินข้ามไปก็ยังทำให้รู้สึกชื่นชมปนประหลาดใจว่าคนสมัยก่อนคิดและสร้างสะพานนี้ได้อย่างไร

เดินข้ามสะพานมาก็ถึงตลาดน้ำคลองสวนทันที ตลาดน้ำคลองสวน หรือ ตลาดคลองสวน 100 ปี ตั้งอยู่ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ในพื้นที่ 2 จังหวัดคือ ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นตลาดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 อดีตตลาดคลองสวนเป็นจุดแวะพักและเป็นศูนย์รวมของชุมชน จุดแลกเปลี่ยนสินค้าและเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญและสะดวกที่สุด

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วิถีชีวิตของชาวคลองสวนทั้งชาวไทยจีน ชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม ผสมผสานวัฒนธรรม การดำรงชีวิตประจำวันอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ซึ่งจะเห็นได้จากสิ่งก่อสร้าง เช่น โรงเจ วัด สุเหร่า จะตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน

และตลาดแห่งนี้จะเป็นแหล่งนัดพบของผู้คนมานั่งพูดคุยกันที่ร้านกาแฟ หากมีงานกุศล เช่น การขุดคลอง ทำถนน ก็จะมาร่วมแรงร่วมใจพัฒนาสาธารณูปโภคร่วมกัน แม้ในวันที่ไปจะไม่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน แต่บรรยากาศของตลาดคลองสวนก็ไม่เงียบเหงาจนเกินไป

จากคลองหลวงแพ่งผ่านท้องทุ่งมาจนถึงตลาดคลองสวนที่อุดมด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมและวิถีชีวิตเก่าแก่ เหมือนกับว่าวันนี้จักรยานได้พาย้อนวัยไปสมัยเด็กๆ แม้จะไม่ได้เกิดในยุคนั้น แต่ตอนเด็กๆ ก็มั่นใจได้ว่ามีเรือกสวนไร่นาให้เห็น คนในชุมชนมีปฏิสัมพันธ์กันมากกว่ายุคนี้แน่นอน

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!