แอ่วเหนือคราวนี้ห้ามพลาด 5 เส้นทางแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ลำพูน ลำปาง เชียงใหม่

ภาคเหนือ ถือเป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่โดดเด่นเรื่องแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ เป็นอย่างมาก

เพราะด้วยอากาศเย็นสบายเข้ากับความเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้า ภูเขา ผสมผสานกับวิถีชีวิต วัฒนธรรม และประเพณีงดงามมากมาย ยิ่งทำให้เส้นทางท่องเที่ยวสายนี้คึกคักเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้ Triptravelgang ขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ สำหรับ 5 เส้นทาง 3 จังหวัด ลำพูน ลำปาง เชียงใหม่ ที่โดนใจนักท่องเที่ยวสายอาร์ต  แต่จะมีที่ไหนเด็ดโดนใจเพื่อน ๆ กันบ้าง ตามไปชมพร้อมๆ กันเลย

#—————————#

1.เที่ยวชุมชนผ้าฝ้ายทอมือ ทำกระเป๋านกฮูก ทำตุง “บ้านหนองเงือก” จ.ลำพูน

ที่ตั้ง : บ้านหนองเงือก ต.แม่แรง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน

เริ่มต้นทริปด้วยชุมชนน่ารัก “บ้านหนองเงือก” หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว “การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์” (Creative Tourism) ของ จ.ลำพูน และเป็นหมู่แบบต้นแบบของการเรียนรู้ของดีขึ้นชื่อกับผ้าทอมือพื้นเมือง สิ่งของที่ระลึก อาทิ กระเป๋านกฮูก, ทำตุง พร้อมสัมผัสวัฒนธรรมชาวยอง ที่ในอดีตได้ย้ายถิ่นฐานจากประเทศเมียร์ม่าเข้ามาตั้งรากในไทย

สำหรับโครงการ “การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์” (Creative Tourism) เป็นหนึ่งในโครงการดีๆ จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยกองตลาดภาคเหนือ ภูมิภาคภาคเหนือ ซึ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวท่าเยือนจังหวัดลำพูนได้เข้าไปมีส่วนร่วม (Active participation) และเรียนรู้ประสบการณ์ (Learning experience) ในวิถีชีวิตในชุมชน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างชุมชนกับนักท่องเที่ยว

อีกทั้งนักท่องเที่ยวมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์กับชุมชน เพื่อเป็นการจุดประกายความฝันนำไปสู่การสร้างแรงบันดาลใจต่อไปในอนาคต

สำหรับของดีอันดับหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ผ้าฝ้ายทอมือ บ้านหนองเงือกนับเป็นแหล่งผลิตผ้าฝ้ายที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือเลยก็ว่าได้ ซึ่งสินค้าที่ผลิตออกมากก็มีความหลากหลายรูปแบบ ทั้งเครื่องนุ่งห่ม ของใช้ ของประดับตกแต่ง

ความโดดเด่นของผ้าทอของที่นี่ไม่ใช่แค่เนื้อผ้าเท่านั้น เพราะยังมี ทอหูกคู่รัก ซึ่งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ทอผ้าที่สามารถทอผ้าได้พร้อมกันสองคนในคราวเดียว แถมมีผืนขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับนำมาทำผ้าปูที่นอน และผ้าม่านตกแต่งบ้านเป็นอย่างมาก ถือเป็นกุสโลบายอีกหนึ่งอย่างของชาวบ้านที่ไม่ต้องการให้ผู้ชายออกไปทำงานนอกบ้าน ต้องการให้ความแน่นเฟ้อของคู่รักยั่งยืน

มาแล้วต้องไม่พลาดทำกระเป๋านกฮูก เศษผ้าที่เหลือใช้จากการประยุกต์ข้าวของต่างๆ รองเท้าจาวยอง ทำโคมไฟ 8 เหลี่ยมและตุง ที่ใช้ห้อยตามหน้าบ้านตามความเชื่อของชาวภาคเหนือ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว ให้จับจ่ายซื้อเป็นของฝากได้

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจ อาทิ วัดหนองเงือก วัดใหญ่ศูนย์รวมของผู้คนในชุมชน ชมงานศิลปะของประตูวัด, ต้นโพธิ์อายุกว่า 200 ปี, โบสถ์, วิหารศิลปะล้านนา, หอธัมม์หรือหอพระไตรปิฎก เป็นต้น

#—————————#

2.ตลาดรักพูนพูน จ.ลำพูน

ที่ตั้ง : ถนนเพิ่มพูน ใกล้วัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน

“รักพูนพูน” ตลาดอินทรีย์หละปูน ตลาดเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ภายใน ซ.เพิ่มมิตร กับชื่อเล่นคำน่ารักๆ ที่หมายถึง รักลำพูนมากๆ สำหรับที่นี่ถือเป็นตลาดออแกนิกส์ที่เดียวในเมืองลำพูน ที่เกิดจากความตั้งใจของคนรุ่นใหม่ในลำพูนที่กลับมาพัฒนาบ้านเกิดของตนเอง ด้วยการนำเอาการทำเกษตรอินทรีย์มาเป็นหลัก พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ออแกนิกส์ที่ปลูกและทำกันเองมาส่งต่อผู้ซื้อโดยตรง แบบไม่ต้องกังวลเรื่องสารพิษในราคาย่อมเยา

ตลาดรักพูนพูน นอกจากจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเดินเล่น ช้อปปิ้ง กินของอร่อยสไตล์พื้นบ้านตามแบบฉบับเมืองลำพูนแบบชิลๆ แล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์ จำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืชชนิดต่างๆ การได้เรียนรู้วิธีการเพาะปลูก ทำความรู้จักผักพื้นบ้านที่คนรุ่นใหม่ไม่เคยเห็นอีกด้วย โดยตลาดเล็กๆ แต่น่ารักแห่งนี้เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลา 09.00-14.00 น.

#—————————#

3.เส้น’space จ.เชียงใหม่

ที่ตั้ง : ซ.วัดอุโมงค์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 081 420 6167

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/เส้น-Space-เส้น-sitive-Space-486955561465799/

เวิ้งท่องเที่ยวเล็ก ๆ นามว่า “เส้น’space เชียงใหม่” ในซอยวัอุโมงค์ จ.เชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่แห่งความน่ารักที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ภายในประกอบไปด้วยร้านเก๋ๆ ชวนให้หลงไหลอย่าง ร้าน R&B ร้านที่ออกแบบตามความชอบของเจ้าร้านทั้งสองคนคือ คุณเรืองและคุณบี ระหว่างงานไม้ที่แข็งแกร่งสไตล์ผู้ชายและงานผ้าเบาสบายสไตล์ผู้หญิง

ถัดมาคือร้าน And so on’ by Dol กับตัวร้านที่ตกแต่งอย่างน่ารักๆ มาเพียงร้านเดียวได้ทั้งของแต่งบ้านและไอเดียนำไปใช้ที่บ้านเพียบแน่นอน นอกจากนี้ยังมีตลาดขายของแฮนด์เมด ของที่ระลึก ไว้ช้อปกลับไปเป็นของฝากอีกด้วย

#—————————#

4.บ้านข้างวัด จ.เชียงใหม่

ที่ตั้ง : 191-197 ม.5 ซ.วัดอุโมงค์ และวัดร่ำเปิง ถ.คลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 0956910888 , 0900569042

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/BannKangWat

“บ้านข้างวัด” หนึ่งในแลนด์มาร์กสุดเก๋ในเชียงใหม่ กับรูปแบบคอมมิวนีตี้มอลล์พื้นเมือง ออกแบบให้เป็นบ้านกึ่งไม้กึ่งปูน 13 หลัง ผสมผสานกับไอเดียจากวิถีชีวิตชาวบ้านในสมัยก่อนที่อยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยกัน พร้อมด้วยแนวคิดที่ต้องการจัดตั้งสถานที่รวมตัวของกลุ่มคนรักศิลปะ ต้นไม้ ใบหญ้า เน้นการใช้ชีวิตเนิบช้าสบายๆ

เมื่อเดินเข้าไปยังภายในนักท่องเที่ยวจะได้พบกับร้านค้าหลากรูปแบบทั้ง 13 ร้าน ทั้งคาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก ของฝาก  อาทิ BOOKOOSTUDIO, Orn The Rose, PaChaNa Cafe’, Past perfect, Buffet at Home, แม่ปูนหมูสะเต๊, มาหาสมุด, The Old Chiangmai Cafe’, EAT IS, มะ STUDIO และ enough for life

และอีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่คือลานกว้างกลางโครงการ ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมกลางแจ้ง ร้ายล้อมไปด้วยต้นไม้ และผืนหญ้าสีเขียวเข้ากับตัวอาคารซึ่งเป็นแบบบ้านไม้สองชั้นเป็นอย่างดี สำหรับเพื่อนที่อยากเดินทางมาย้อนวันวาน สัมผัสความร่มรื่นสวยงามที่นี่ก็เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-18.00 น.

#—————————#

5.ถนนคนเดิน กาดกองต้า จ.ลำปาง

ที่ตั้ง : ถ.ตลาดเก่า ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง

โทรศัพท์ : 083 154 5834

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/kardkongta/

ถนนคนเดิน กาดกองต้า หรือที่คุ้นหูอีกชื่อคือ ตลาดจีน แหล่งช้อปปิ้งแห่งเมืองรถม้าลำปาง ซึ่งตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณข้างลำน้ำวัง บนถนนสายเศรษฐกิจที่สำคัญในอดีตตั้งแต่สมัย ร.5 อีกทั้งยังถือเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือเลยก็ว่าได้

สำหรับภายในบริเวณตลาดโดดเด่นไปด้วยตึกเก่าอายุกว่าร้อยปีตลอดสองข้างทาง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมได้ทุกวัน ส่วนในช่วงเวลาวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. เราสามารถเต็มอิ่มไปในบรรยากาศของถนนคนเดิน กาดกองต้า ที่รายล้อมไปด้วยร้านอาหาร, ร้านขนมโบราณ, ร้านอาหาร, ร้านจำหน่ายของแฮนด์เมด ของที่ระลึกต่างๆ มากมาย ชวนให้นึกถึงบรรยากาศ ความคึกคักของตลาดเก่าในอดีตเป็นอย่างมาก

นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าเรียนรู้ที่ชวนให้เราไปสัมผัสมนตร์เสน่ห์ของภาคเหนือได้อย่างเต็มที่เลยก็ว่าได้

ลำพูน ลำปาง เชียงใหม่ ไม่ได้โดดเด่นแค่สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเท่านั้น ศิลปวัฒนธรรมที่ประยุกต์เข้ากับความทันสมัยของที่นี่ยังมีการอนุรักษ์เก็บไว้ให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้ชื่นชมอีกด้วย

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!