เที่ยวนครศรีธรรมราช พรหมคีรี-กรุงชิง-สิชล-ขนอม สัมผัสธรรมชาติความงามแดนใต้

จ.นครศรีธรรมราช ถือเป็นเมืองใหญ่แห่งภาคใต้ที่นักท่องเที่ยวหลายคนรู้จักกับสมญานามของจังหวัดที่ว่า นครสองธรรม คือ ธรรมะ และธรรมชาติ ที่เข้ากันอย่างลงตัวกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนเมืองไหน

ชวนให้นักท่องเที่ยวต่างสนใจที่มาค้นหา ทำความเข้าใจ สัมผัสวิถีชีวิตของชาวนครศรีธรรมราช พร้อมๆ กับทำความรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอยู่ทั่วสารทิศของนครศรีธรรมราช ให้มากขึ้น

ว่าแล้ววันนี้ Triptravelgang เลยขอชวนเพื่อน ๆ ลองล่องใต้ไปทำความรู้จักกับลิสต์เส้นทางพิกัดท่องเที่ยวที่เรารวมมาฝากกันเลย

1. วัดเขาขุนพนม

ที่ตั้ง : ม.3 ต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช

เริ่มต้นทริปให้เป็นสิริมงคลด้วยการพาไปเข้าวัด ทำความรู้จัก “วัดเขาขุนพนม” ให้มากขึ้น ซึ่งจุดเช็กอินสำคัญภายในวัดแห่งนี้ก็คือ “ถ้ำเขาขุนพนม” หรือ “ถ้ำพระเจ้าตากโบสถ์มหาอุด” ว่ากันว่าวัดแห่งนี้มีความเก่าแก่มากๆ เพราะสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช

และอีกหนึ่งตำนานคือ วัดแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่ พระเจ้ากรุงธนบุรี หรือที่รู้จักกันในนาม พระเจ้าตากสิน ได้มาบรรพชาเป็นพระภิกษุ จำพรรษาอยู่ภายในวัดแห่งนี้ จึงมีการสร้างอนุเสาวรีย์พระเจ้าตากขึ้นให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านได้กราบไหว้

เมื่อเดินเข้าไปภายในวัดอีกไม่ไกลนัก จะพบกับทางเดินบันไดที่ใช้ขึ้นไปยัง ถ้ำเขาขุนพนม บริเวณด้านหน้าปากถ้ำจะเป็นลานประดิษฐานพระพุทธรูปให้พระภิกษุและพุทธศาสนิกชนขึ้นมาทำบุญ

ส่วนภายในถ้ำก็มีพระพุทธรูปเก่าแก่ ขนาดใหญ่ตั้งแต่เป็นสง่า มีแสงสว่างส่องผ่านเพดานถ้ำสะท้อนลงมายังองค์พระอย่างสวยงามอีกด้วย

2. ชมรมท่องเที่ยวโดยชุมชนพรหมโลก

ที่ตั้ง : 119 ม.1 ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช

เดินทางออกจาก วัดเขาขุนพนม ไปไม่ไกลก็ถึงแหล่งเรียนรู้วิถีชุมชนพรหมโลกอายุกว่า 250 ปี กับพื้นที่ ชุมชนที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของน้ำ ป่าและภูเขาในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เรียนรู้การเกษตรชาวสวนที่เน้นเพิ่งพิงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ชมศิลปะการแสดงมโนราห์ ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน เรียนรู้การทำผ้าบาติกด้วยตัวเอง

นอนชิล ๆ ที่โฮมสเตย์ ทำกิจกรรมสุดสนุกมากมาย ทั้ง ชมสวนผลไม้ อาทิ เงาะ มังคุด ทุเรียน และลางสาด รวมเดินเที่ยวในเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกพรหมโลก น้ำตกใหญ่กับลานหินกว้างๆ

พร้อมจัดเต็มความอิ่มกับอาหารกลางวันด้วยเมนูอาหารพื้นบ้าน ปลอดสารพิษ รับทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติอีกด้วย

3. ลองแก่งคลองกลาย

ที่ตั้ง : ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

ด้วยความสมบูรณ์ของพื้นที่ป่าของเมืองนครศรีธรรมราช ทำให้แหล่งน้ำในพื้นที่ยังคงมีน้ำไหลเต็มตลอดทั้งปี ซึ่งกิจกรรมสำคัญที่ให้ทั้งความระทึกใจ สนุก และผจญภัยก็คือ การล่องแก่งคลองกาย ที่สามารถล่องได้ตลอดทั้งปีท่ามกลางธรรมชาติ น้ำใสๆ ในระดับความยาก 1-3

โดยมีเส้นทางให้เลือก 2 ระยะ คือ 2.5 กม. จากปากคลองพิตำ-ลานหินดาน ใช้เวลา 1 ชม. โดยประมาณ และ 6 กม. จากปากคลองพิตำ-บ้านทุ่งใน ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ส่วนเรือก็มีให้เลือกทั้ง เรือคายัก และเรือยาง ช่วงเวลาน่าเที่ยวคือ พ.ย-ธ.ค.

4. กรุงชิงบ่อน้ำร้อนและสปา

ที่ตั้ง : ม.3 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

โทรศัพท์ : 084 086 0328

นักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินว่าที่นครศรีธรรมราชจะมีบ่อน้ำร้อน แต่สำหรับใครที่ได้เยือนที่นี่จะต้องประทับใจแน่นอน ด้วยการบริการแช่ตัว แช่เท้าบ่อน้ำร้อน ทำสปา นวดผ่อนคลาย และห้องอบสมุนไพร ที่ช่วยเรียกเหงื่อ ขับสารพิษ และบรรเทาความเมื่อยล้า คืนความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ได้เป็นอย่างดี

สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป เสียค่าบริการ 10 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นหมู่คณะจะต้องเสียค่าบริการ 20 บาท โดยจะมีของว่าง-เครื่องดื่มรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยว

5. กรุงชิงฮิลล์

ที่ตั้ง : ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

ที่พักสวยๆ ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ เพิ่มความงามเติมเต็มการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี เน้นการบริการและราคาที่เป็นกันเอง

สำหรับห้องพักมีให้เลือกทั้งแบบ Double bed (ห้องพัดลม) และ Bungalow with 2 Double beds มีระเบียงนั่งชิลรับบรรยากาศสวย ๆ ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งที่พักตอบโจทย์คนรักธรรมชาติเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้

6. ทะเลหมอก เขาจังโหลน

ที่ตั้ง : ม.3 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

ทะเลหมอก เขาจังโหลน ถือเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดในนครศรีธรรมราช ด้วยพื้นที่ภูเขาสลับซับซ้อนถือเป็นการสร้างมิติให้ทะเลหมอกได้เป็นอย่างดี

สำหรับการเดินทางขึ้นไปยังจุดชมวิวจะต้องใช้รถของกลุ่มนำเที่ยวของชาวบ้าน เพราะเป็นผู้ชำนาญเส้นทาง ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในการเดินทางขึ้นไปชมวิวตั้งแต่เช้ามืด

7. ถ้ำหงส์ (อุทยานแห่งชาติเขานัน)

ที่ตั้ง : บ.พิตำ ม.3 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

หากเพื่อนต้องการท่องเที่ยวแนวผจญภัย เดินทางเข้าไปยังในถ้ำสวย ต้องมาที่ ถ้ำหงส์ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขานัน จ.นครศรีธรรมราช เพื่อนๆ จะได้พบกับถ้ำที่ประกอบไปด้วยหินงอกหินย้อยแปลกตามากมาย ค้นพบเมื่อ พ.ศ. 2537 ภายในถ้ำมีธารน้ำไหลผ่านตลอดแนวก่อนจะไหลลงใต้ดินไปสู่ลำธารภายนอก

ส่วนไฮไลท์สำคัญของถ้ำแห่งนี้คือ มีหินงอก หินย้อยรูปร่างแปลกตามากมาย ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือ มีน้ำตกภายในถ้ำมากกว่า 5 ชั้น การจะต้องเดินลุยน้ำไปตามลำน้ำระยะ ทางประมาณ 300 ม.

แถมยังจะเจอกับฝูงค้างคาวที่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นถ้ำที่เหมาะสำหรับการศึกษา ส่วนในฤดูฝนจะ มีน้ำหลากไม่เหมาะแก่การท่องเที่ยว เปิดทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.

8. ร้านอาหารท่าศาลาซีฟู้ด

ที่ตั้ง : 159/17 ม.13 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

โทรศัพท์ : 075 521 222, 093 303 6446

ชวนชิมอาหารทะเลสดๆ รสชาติถูกใจกับร้านอาหารท่าศาลาซีฟู้ด เสพบรรยากาศของร้านอาหารท่าศาลาซีฟู้ด ซึ่งตั้งอยู่ริมน้ำ แบ่งที่นั่งออกเป็นสัดส่วนสำหรับต้อนรับแขกได้อย่างจุใจ ส่วนวัตถุดิบหลักของร้านก็คือ อาหารทะเลสดส่งตรงจากท้องทะเล เข้ากับบรรยากาศชิล ๆ ของร้านได้เป็นอย่างดี

ส่วนเมนูแนะนำของร้านที่พลาดไม่ได้ คือ กุ้งซอสมะขาม, ปูม้านึ่ง, กุ้งใหญ่เผา, แกงส้ม, หอยนางรมสด, หอยแครงลวก, ปลาอินทรีทอดราดซีอิ๊ว, แกงคั่วปลาดุกทะเลใส่ใบรา, แกงส้มปลากุเลาใส่อ้อดิบและเถาคัน, ยำผักกูด, ยำถั่วพู และต้มยำกุ้ง เป็นต้น

ตัวร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-20.00 น.

9. โบราณสถานเขาคา

ที่ตั้ง : ต.เสาเภา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

แหล่งโบราณคดีเขาคา มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์เป็นอย่างมากเนื่องจากที่นี่เดิมเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณอายุกว่า 1,500 ปี ซึ่งเป็นชุมชนโบราณขนาดใหญ่และเป็นศาสนสถานสำคัญในลัทธิไศวนิกาย ที่เคารพนับถือพระศิวะหรือพระอิศวรเป็นเทพเจ้าสูงสุด

สำหรับจุดท่องเที่ยวสำคัญของที่นี่คือ มีเขาคาประดุจเขาพระสุเมรุเป็นศูนย์กลางและโบราณสถานเล็ก ๆ กระจายเป็นบริวารโดยรอบวัด รวมไปถึงมีการค้นพบโบราณวัตถุที่ใช้พิธีกรรม เช่น ฐานโยนิ ศิวลึงค์ ท่อโสมสูตร (ท่อน้ำมนต์)

ตลอดจนซากโบราณสถานที่เป็นเทวสถาน สระน้ำโบราณ ซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร ที่ได้ทำการบูรณะเสร็จเรียบร้อยแล้วไปเมื่อปี พ.ศ. 2540

10. วัดเจดีย์ ไอ้ไข่

ที่ตั้ง : 103 ม.7 ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

วัดเจดีย์หรือวัดไอ้ไข่ วัดดังแห่ง นครศรีธรรมราช ว่ากันว่าสร้างมายาวนานกว่าพันปี ภายในวัดโดดเด่นด้วยเจดีย์โบราณเก่า และรูปไม้แกะสลักเด็กชาย อายุ 9-10 ขวบ กับความเชื่อของชาวบ้านและผู้ที่มาเยือนที่วัดว่ารูปแกะสลักมีวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตย์อยู่ และเชื่อว่าเมื่อไหวแล้วจะได้รับโชคลาภ และทำมาค้าขายดี

สำหรับในอดีตชาวบ้านมักจะเรียก “ไอ้ไข่” ต่อมาหลายปีขึ้นชาวบ้านเกรงว่าจะไม่เหมาะสมถ้าเรียกแบบเดิม จึงมีการเปลี่ยนคำเรียนใหม่เป็น “ตาไข่” แต่บางคนก็ยังชินกับการพูดคำเดิม

เมื่อเดินเข้าไปภายในบริเวณวัด เพื่อน ๆ จะพบกับสิ่งของที่ผู้เลื่อมใสศรัทธาเอามาแก้บน เช่นรูปไก่ชน ชุดทหาร หนังสติ๊ก ของเล่นต่างๆ การจุดประทัด ซึ่งในทุกวันก็มีผู้คนเดินทางไปกราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก

11. โรงแรมขนอมโกลเด้นบีช

ที่ตั้ง : 59/3 ม.4 ถ.ทางหลวงหมายเลข 4232 ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

โทรศัพท์ : 085 488 9500

โรงแรมขนอมโกลเด้นบีช ซึมซับการพักผ่อนด้วยบรรยากาศที่พักติดริมทะเลขนอม พร้อมชายหาดทรายขาว ท่ามกลางน้ำทะเลสีฟ้าสดใส

ภายในรีสอร์ทยังร่มรื่นด้วยต้นปาล์มน้อยใหญ่ให้ความร่มรื่นมากมาย ตัวห้องพักตั้งอยู่บนตึกเดียว แบ่งห้องพักออกเป็น 2 แบบ ให้เลือกได้แก่ Superior Room With Breakfast และ Deluxe Room With Breakfast

ซึ่งภายในเน้นการตกแต่งในโทนสีอ่อนดูสบายตา ตกแต่งด้วยกระจกบานใหญ่เพื่อรับแสงจากภายนอกได้อย่างเต็มที่

12. ชายหาดขนอม

ที่ตั้ง : ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

ชายหาดขนอม ที่เป็นชายฝั่งทะเลสวยงามยาวติดต่อกันหลาย กม. ตั้งอยู่ห่างจาก อ.ขนอม ประมาณ 1.5 กม. ตัวหาดขนอมจะมีชายหาดย่อย ๆ มาประกอบด้วย หาดในเพลา หาดที่ใหญ่ที่สุดของขนอมและเป็นจุดท่องเที่ยวที่มีลักษณะหาดเป็นแนวยาวโค้งขนานกับแนวภูเขาให้บรรยากาศธรรมชาติงดงามเป็นอย่างยิ่ง บวกกับความหาดทรายขาวที่สะอาด เหมาะสำหรับเล่นน้ำ

แถมยังมีบริเวณหาดมีที่พัก ร้านอาหาร บริการอีกด้าน ถัดมาคือ หาดหน้าด่าน เป็นชายหาดที่ทอดตัวเป็นแนวยาว มีหาดทรายขาวและทิวสวนมะพร้าวอย่างร่มรื่น มีความเงียบสงบสามารถมองทิวทัศน์รอบๆ เข้ากับท้องทะเลสีครามได้อย่างสบายตา

13. ครัวต้นหยีซีฟู๊ด

ที่ตั้ง : ถ.เลียบหาดในเพลา อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

โทรศัพท์ : 087 468 3009

ร้านอาหารริมชายหาดบริเวณ อ่าวขนอม บรรยากาศดีสุดๆ ด้วยที่นั่งแบบโอเพ่นแอร์รับลมทะเลเย็นๆ ส่วนเมนูอาหารของร้านก็เน้นเสิร์ฟอาหารทะเลเป็นหลัก แถมยังคัดวัตถุดิบสดๆ ส่งตรงจากทะเลจัดเต็มได้ทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา ปรุงสุกจากแม่ครัวฝีมือเยี่ยม

ส่วนเมนูแนะนำของร้านได้แก่ แกงคั่วปลาดุกทะเล, แกงส้มปลากระบอกยอดมะพร้าว, ปลากะพงผัดฉ่า, ปูม้าผัดผงกะหรี่, ยอดเหลียงผัดไข่, ลาบทะเล, ผัดผักรวมมิตรกุ้งสด, แกงเลียงกุ้งสด และปลาทรายทอดขมิ้น เป็นต้น ร้านเปิดบริการทุกวันเวลา เวลา 10.30-20.30 น.

14. อ่าวเตล็ด

ที่ตั้ง : อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

อ่าวเตล็ด เป็นอ่าวที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาและเกาะต่างๆ เช่น เขาหลักซอเขาพับผ้า, เขาหัวช้าง, เกาะถ้ำ, เกาะทะลาย (ท่าไร่) ฯลฯ ทำให้มีที่ท่องเที่ยวอยู่หลายแห่ง ซึ่งไฮไลท์เด็ดก็คือ เขาพับผ้า ที่เที่ยวสุดอันซีนที่มีแค่ในไทย และนิวซีแลนด์เท่านั้น

และชวนไปเช็กอินถ่ายรูปสวยๆ กับ สะพานไม้ท่าเรือชุมชนบ้านสำเหร็ด สะพานไม้ที่ทอดตัวยาวลงไปในทะเล จากนั้นก็ล่องเรือชมหมู่เกาะทะเลใต้ ตามหาเจ้าโลมาสีชมพูที่มักจะโผล่ขึ้นมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ที่อ่าวแห่งนี้

สัมผัสบ่อน้ำจืดธรรมชาติในทะเลที่เกาะนุ้ยเกาะเล็กๆหน้าอ่าวเตล็ดสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ที่ว่าบ่อน้ำจืดแห่งนี้เป็นรอยเท้าของหลวงปู่ทวดที่ได้สร้างปาฏิหาริย์เหยียบน้ำทะเลจืดเอาไว้ และมีการประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ทวดไว้ให้ท่องเที่ยวได้สักการะ

นอกจากนี้ยังสามารถชมสถานที่ปลูกหญ้า และบ้านปลา สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านจับกุ้งด้วยมือเปล่ากิจกรรมเอกลักษณ์ของชาวอ่าวเตล็ดได้อีกด้วย

15. ร้านอาหารครัวคุณลี่

ที่ตั้ง : 40/27 ม.2 ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

โทรศัพท์ : 075 345 0586, 088 753 1609

ร้านอาหารที่ให้บริการอาหารไทย และอาหารยุโรป มีอาหารทะเลสด ๆ อาทิ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และปลาทะเล โดยเฉพาะปลาทะเล ที่เน้นความสด และสะอาด เน้นใช้ปลาที่ชาวบ้านตกได้จากทะเลอ่าวขนอม เป็นวัตถุดิบสำคัญ ไร้สารตกค้าง รวมทั้งใช้ผักไอโดรโปนิกส์

ส่วนตัวร้านก็เน้น การตกแต่งแบบเรียบง่าย นั่งสบายและเน้นโต๊ะใหญ่รองรับได้ถึงนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ และครอบครัว อีกทั้งยังรับจัดเลี้ยง, ทำข้าวกล่อง และบริการจัดส่งอาหารอีกด้วย

สำหรับเมนูอาหารแนะนำของทางร้าน ได้แก่ แกงส้มปลาโบราณ (สูตรนี้โดยคุณชายถนัดศรี), โรตีกับแกงเขียวหวานไก่ หรือแกงมัสมั่นไก่, กุ้งใหญ่ราดซอสมะขาม, กุ้งแช่น้ำปลาวาซาบิ และผัดหมึกดำ เป็นต้น

ร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-21.00 น.

16.สวนตาสรรค์ ปลาตอด

ที่ตั้ง : ม.1 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

โทรศัพท์ : 081 797 4997

ชวนเที่ยวทดลองการทำสปาแบบธรรมชาติกันที่ “สวนตาสรรค์” สถานที่พักผ่อนแบบธรรมชาติ, ชมสวนผลไม้, เล่นน้ำ มีห่วงยางให้เช่า และมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์พักผ่อนสบายท่ามกลางธรรมชาติแสนสวยที่สำคัญ ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ของที่นี่ก็คือ ปลาตอดเท้า ธรรมชาติบำบัดที่ให้ทั้งความผ่อนคลาย เงียบสงบ โดยเสียค่าบริการเพียง 20 บ. เท่านั้น

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เดินทางไปก็ต้องปฏิบัติตามข้อห้ามอย่างเคร่งครัด ได้แก่ ห้ามนำอาหารลงไปทานในลำธาร, ห้ามนำสุราเข้ามาดื่มในพื้นที่, ห้ามใช้แชมพู สบู่ในลำธาร ห้ามทิ้งขยะ และช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทำลายระบบนิเวศภายในป่า

17. เขาพลายดำ

ที่ตั้ง : ต.ทุ่งใส อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีเอกลักษณ์เป็นภูเขาสูงติดทะเลและเป็นจุดรอยต่อ อ.ขนอมกับ อ.สิชล ตั้งอยู่ใกล้หาดหินงามและหาดในเพลา ภายในเขาพลายดำ

ประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้ง ชายหาด โขดหิน ป่า ภูเขา และน้ำตก ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นสถานที่สำหรับพัฒนาและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาพลายดำ

สำหรับจัดท่องเที่ยวที่สำคัญของเขาพลายดำคือ การเดินทางขึ้นไปชมวิวยังจุดสูงสุด ที่สามารถมองเห็นชายหาดยาวเข้ากับท้องทะเลสีฟ้าไกลสุดลูกหูลูกตาเลยก็ว่าได้ และด้วยชายหาดสีขาว น้ำทะเลใสสะอาด ทำให้ที่นี่เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำแบบเย็นฉ่ำได้เสมอ

18. หาดสิชล

ที่ตั้ง : อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

ชายหาดสวยกับแนวชายหาดที่โค้งเหมือนพระจันทร์เสี้ยว ร่มรื่นสุดๆ ด้วยทิวต้นสนและต้นไม้ริมชายหาด แถมยังสะดวกสบายด้วยที่พักร้านอาหารที่มีให้เลือกอย่างจุใจ นอกจากจะพักผ่อนนอนฟังเสียงคลื่นแบบเต็มอิ่มแล้ว

ที่นี่ยังเหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ แถมยังเป็นสวรรค์ของนักกีฬาจนได้ชื่อว่า สปอร์ตพาราไดซ์ รองรับนักท่องเที่ยวและครอบครัว เลือกเล่นกีฬาได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นไตรกีฬา, Water Sport อาทิ Windsurf คายัก Skiboards, ปั่นจักรยาน, วิ่ง เป็นต้น

19. ร้านครัวนคร

ที่ตั้ง : คิวคูตอน นครโบราณ ถ.อ้อมค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

โทรศัพท์ : 089 701 7777

มาถึงภาคใต้ทั้งทีก็ต้องลิ้มรสอาหารใต้ให้ได้ ซึ่งเราขอแนะนำ ร้านครัวนคร ตั้งอยู่ภายในคิวคูตอน นครโบราณ ภายในร้านเปิดให้เต็มอิ่มกับบรรยากาศ และอาหารพื้นเมืองของทางภาคใต้แท้ๆ เน้นความอร่อย สะอาดเป็นหลัก

ด้วยอาคารสีเหลืองพาสเทลสไตล์โบราณ แบ่งโซนที่นั่งให้เลือกหลายมุม เหมาะสำหรับนัดทานข้าวกับครอบครัว และกลุ่มเพื่อนพบปะสังสรรค์ด้วยอาหารมื้อสุดพิเศษ

ส่วนเมนูอร่อยห้ามพลาดที่ใครๆ มาแล้วต้องสั่ง ได้แก่ ปลาอินทรีย์ร้า, แกงส้มปลากระบอก, แกงส้มกุ้งชะอมไข่, แกงไตปลา, ผัดสะตอกะปิกุ้งสด, คั่วกลิ้ง, ข้าวยำปักษ์ใต้ และชุดขนมจีนน้ำยา 5 อย่าง

ตบท้ายด้วยของหวาน กล้วยเชื่อม ทับทิมกรอบ ลูกตาลลอยแก้ว มังคุดคัด ใครที่อยากมาลิ้มลองเมนูอาหารใต้ ก็สามารถแวะมาได้ทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น.

20. ร้านลิกอร์

ที่ตั้ง : จ.นครศรีธรรมราช

สาขาคิวคูตอน นครโบราณ ถ.อ้อมค่ายวชิราวุธ โทรศัพท์ 061 524 9222
สาขาโรบินสันโอเชื่ยน ชั้นใต้ดิน โทรศัพท์ 091 034 8008
สาขาบวรบาซ่า ท่าวัง โทรศัพท์ 091 038 0505
สาขาโลตัส นครศรีธรรมราช โทรศัพท์ 095 290 0029

ร้านลิกอร์เบเกอรี ต้นตำหรับ ขนม อบ เมืองนครฯ เปิดจำหน่ายเบเกอรีและขนมหลากหลายรสชาติ อาทิ เค้ก คุ้กกี้ พัฟ พาย เดนนิส ฯลฯ ภายในร้านเน้นบรรยากาศสบายๆ ตกแต่งอย่างร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียว

มีการแบ่งโซนออกเป็นสัดส่วน ทั้งโซนจำหน่ายของฝาก และโซนร้านอาหารกึ่งคาเฟ่ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะนั่งชิล

สำหรับเมนูแนะนำของร้าน คือ คัสตาร์ดเค้ก, น้ำปั้น, เค้กฝอยทอง, เค้กผลไม้, ขนมอบ, ขนมมงคล นอกจากนี้ยังมีบริการเมนูอาหารรสอร่อยจัดจ้าน ตามแบบฉบับแดนใต้อย่าง ผัดเครื่องแกงราดข้าว, คั่วกลิ้งปลา และข้าวไก่อบซอส เป็นต้น

และถ้าหากเพื่อนๆ อยากลิ้มลองอาหาร หรือเมนูขนมหวานต้นตำรับก็สามารถแวะเวียนมาได้ที่ร้านลิกอร์ ซึ่งมีหลายสาขา ซึ่งเปิดทุกวัน เวลา 07.30- 20.00 น. ไม่มีวันหยุด

เห็นที่กิน ที่เที่ยวครบรสแบบนี้แล้วหลายคนชักจะอดใจไม่ไหวอย่างแน่นอน

ว่าแล้วลองเก็บกระเป๋าใช้วันหยุดยาวล่องลงใต้ไปสัมผัสดินแดนสองธรรมแห่งนี้ ชาร์ตแบ็ตเติมพลัง ความสดชื่นให้กับชีวิตกันดีกว่าค่ะ

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!