10+4 ห้ามพลาด! ปลายฝนต้นหนาวนี้ บนเส้นทางเพชรบูรณ์-พิษณุโลก

ปลายฝนต้นหนาวนี้ ขอชวนชาวแก๊งไปเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์และพิษณุโลกด้วยกัน ตอนนี้ทั้ง 2 จังหวัดมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ให้ไปสัมผัสอีกมาก เล่าได้เป็นวันๆ เลยทีเดียว

แต่เราอยากให้ทุกคนไปลอง “เที่ยวเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” กันด้วยตัวเอง จึงขอไล่เรียงแบบหอมปากหอมคอ บอกเลยว่าทุกที่ที่ ททท. พาเราไปเที่ยวชมมา ทั้งแปลกใหม่และมีเรื่องราวน่าสนใจ จนต้องร้องว้าวเลยล่ะ

เพชรบูรณ์

ขอบคุณภาพจาก ททท. สำนักงานพิษณุโลก

1. ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ เป็นประเพณีประจำจังหวัดที่ชาวเพชรบูรณ์ภูมิใจเป็นอย่างมาก

โดยพิธีกรรมนี้จะจัดขึ้นทุกวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี (ราวเดือนกันยายน) ซึ่งแต่ละปีทางจังหวัดเพชรบูรณ์จะเตรียมการไว้อย่างยิ่งใหญ่

ในเมืองเพชรบูรณ์มีทั้งพิธีกรรมอุ้มพระดำน้ำโดยผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบัน ท่านพิบูลย์ หัตกิจโกศล ขบวนแห่จากทุกอำเภอ การแข่งพายเรือทวนน้ำ เทศกาลอาหารอร่อย รวมทั้งการแสดงแสงสีเสียงที่พุทธอุทยานเพชบุระ

ส่วนองค์พระซึ่งเป็นต้นกำเนิดของประเพณีนี้มีนามว่า “พระพุทธมหาธรรมราชา” เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่อง ปางสมาธิ ศิลปะขอม ว่ากันว่าเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยพ่อขุนผาเมือง ก่อนกรุงสุโขทัย

ต่อมาชาวบ้านมาค้นพบองค์พระจมอยู่ในน้ำบริเวณวังมะขามแฟบ หรือวัดโบสถ์ชนะมาร (สถานที่จัดพิธีกรรมอุ้มพระดำน้ำในปัจจุบัน) เมื่ออัญเชิญขึ้นมาพระได้หายไปอีกจนมีคนไปพบที่บริเวณเดิมในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 จึงได้เกิดประเพณีอุ้มพระดำน้ำนับแต่นั้น ยาวนานถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 400 ปี

2. อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

อยู่ในเขตอำเภอศรีเทพ มีความเก่าแก่ย้อนไปถึงสมัยทวาราวดี แถมยังปรากฏอิทธิพลของศาสนาทั้งพุทธและฮินดู

ภายในบริเวณมีโบราณสถานให้ชมหลายแห่งทั้งหลุมศพยุคก่อนประวัติศาสตร์ ปรางค์สองพี่น้อง ปรางค์ศรีเทพ ปรางค์ฤาษี และเขาคลังใน ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นอยู่ที่รูปปั้นศิลปะทวาราวดีประดับฐานอาคาร เป็นรูปคนแคระและสัตว์ทำท่าแบก ซึ่งหลายตัวยังสมบูรณ์อย่างยิ่ง

3. 14 จุดประทับใจในเมืองเพชรบูรณ์  แพ็คเกจเส้นทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟฟ้าที่รวบตึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองเพชรบูรณ์ได้ครบจบในคราวเดียว ยกตัวอย่างบางส่วน เช่น หอโบราณคดีเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย บนศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์หลังเก่า ซึ่งจัดแสดงด้วยเทคนิคทันสมัย ครบทั้งความเป็นมาของเมืองเพชรบูรณ์ วัฒนธรรม ประเพณี ชาติพันธุ์ ไปจนถึงอาหารการกินท้องถิ่น

วัดไตรภูมิ สถานที่ประดิษฐาน พระพุทธมหาธรรมราชา ซึ่งเป็นองค์พระสำคัญคู่บ้านคู่เมือง และอยู่ในประเพณีอุ้มพระดำน้ำที่ศักดิ์สิทธิ์ วัดมหาธาตุ พระอารามหลวง วัดเก่าแก่ที่สุดของเมืองเพชรบรูณ์มาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ประดิษฐานเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์อยู่ด้านหลังโบสถ์ กำแพงเมืองเพชรบูรณ์ เป็นกำแพงเมืองที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ประดับป้อมอยู่ 4 มุม

และยังมีหอนิทรรศ์กำแพงเมือง ซึ่งภายในเล่าถึงรายละเอียดการสร้างกำแพงเมืองเพชรบูรณ์ ประเพณีแข่งเรือ และตำนานท้องถิ่น ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเพชรบูรณ์ เป็นที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองที่ทำด้วยหิน ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในไทย

จากการบูรณะพบว่าเป็นศิลาจารึกอักษรขอม มีอายุราว 1,000 ปี นอกจากนี้บนเส้นทางในเมืองยังผ่านแลนด์มาร์กที่สำคัญ เช่น ประติมากรรมมะขามหวาน วงเวียนอนุสรณ์ และ หอนาฬิกาแชมป์โลกคู่แฝด ทัวร์รอบเมืองแล้ว หากมาตรงกับวันศุกร์ ยามเย็นที่หน้าศาลากลางเก่ายังมี ถนนคนเพ็ดซะบูน ให้มาเดินเล่นด้วย (รถไฟฟ้า ติดต่อศูนย์บริการท่องเที่ยวเมืองเพชรบูรณ์ โทร.056 721523)

4. พุทธอุทยานเพชบุระ 1 ใน 14 จุดประทับใจในเมืองเพชรบูรณ์ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาธรรมราชาองค์จำลอง ขนาดสูงกว่า 16.599 เมตร หน้าตักกว้าง 11.984 เมตร สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ รัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา และเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนเพชรบูรณ์ ในปัจจุบันมีประชาชนมากราบไหว้องค์พระไม่ขาดสาย

5. ร้านอาหารบ้านสวน บรรยากาศเหมือนนั่งกินกับข้าวรสมือแม่ที่บ้าน เรียบง่ายแต่อร่อยติดใจ บรรยากาศก็ผ่อนคลายสุดๆ มีการประดับภาพพระราชจริยวัตรของรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ ให้นั่งชื่นชมเพลินๆ เหมือนอยู่ในแกลลอรี่ แต่ด้วยโต๊ะเพียงไม่กี่ตัว อาจต้องโทรมาสอบถามล่วงหน้าก่อนนิดนึง โทร.056 723 017

6. ร้านต้นกาแฟ เขาค้อ

ร้านอาหารและรีสอร์ท ที่สามารถมองเห็นทุ่งกังหันลมได้ลิบๆ นอกจากนั่งกินอาหารและกาแฟท่ามกลางวิวขุนเขา ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อย่างเวิร์คช็อปคั่วและบดกาแฟด้วย

ที่นี่ปลูกกาแฟเองโดยสลับกับต้นกล้วยเพื่อให้ร่มเงา จึงได้ทั้งผลิตภัณฑ์เมล็ดกาแฟคั่วและกล้วยตาก ส่วนห้องพักนอกจากภายในบ้านแล้ว ยังมีลานกางเต๊นท์ข้างนอกพร้อมห้องน้ำสวยและสะอาดด้วย

7. ทุ่งกังหันลม เขาค้อ

อยู่เลยแยกทุ่งสมอมา 3 กม. ทางไปบ้านเพชรดำ จะเห็นต้นกังหันลมขนาดยักษ์เด่นตระหง่านมาแต่ไกล ซึ่งที่นี่เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานลมจากกังหันลมขนาดใหญ่จำนวน 24 ต้น บนเนื้อที่ประมาณ 350 ไร่ แต่ละต้นสูง 110 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางของวงพัดยาว 120 เมตร

นอกจากจะเป็นจุดถ่ายภาพยอดฮิตแห่งใหม่ ยังมีไร่สตรอเบอร์รี่ที่กำลังจะออกผลให้เก็บในปลายปีนี้ รวมทั้งมีบริการรถไฟฟ้าให้นั่งชมรอบบริเวณด้วย

8. หมู่บ้านตีมีดโบราณ บ้านใหม่ อำเภอหล่มสัก ศิลปะตีมีดของชาวบ้านใหม่เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษซึ่งอพยพมาจากประเทศลาว ส่วนใหญ่เป็นมีดที่ใช้เพื่อการเกษตร พวกมีดอีโต้ มีดพร้า เคียว ไปจนถึงดาบ โดยตีจากเหล็กแหนบรถยนต์

ส่วนใหญ่ลุงๆ อาๆ ในหมู่บ้านจะรับงานตามออเดอร์ ได้เข้ามาดูถึงหน้าเตาตีมีด บรรยากาศย้อนยุคเหมือนอยู่ในหนังพีเรียดสมัยอยุธยา ส่วนนักท่องเที่ยวทั่วไปจะหาซื้อมีดของช่างเหล่านี้ได้ที่ถนนคนเดินไทหล่ม

9. พิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์

หนึ่งในความภาคภูมิใจของคนหล่มสักที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เล่าเรื่องราวของคนไทหล่มได้อย่างเข้าใจง่าย ใช้เทคนิคทันสมัย ไม่แพ้พิพิธภัณฑ์ในต่างประเทศ ทั้งในเรื่องความเป็นมาของชาวไทหล่ม ซิ่นหัวแดงตีนก่าน มะขามพันธุ์ปากดุก การปลูกและบ่มใบยาสูบ ของกินอย่าง น้ำพริกขี้ปู ลาบเป็ด ขนมเส้น ร้านค้าและโรงฝิ่นสมัยโบราณ และทำให้ได้รู้เกร็ดด้วยว่า ก่อนจะกลายเป็น อำเภอหล่มสัก เดิมคือ จังหวัดหล่มศักดิ์ ตามชื่อพิพิธภัณฑ์นั่นเอง

10. ถนนคนเดินไทหล่ม

หน้าพิพิธภัณฑ์คือถนนสายรณกิจ ซึ่งขนาบด้วยบ้านไม้โบราณ 2 ชั้น ทุกเย็นวันเสาร์ ตั้งแต่ 5 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่ม จะคึกคักไปด้วยร้านรวงของคนหล่มสักที่มาตั้งแผงขายอาหารท้องถิ่นและของกินเล่นสารพัดอย่าง

รวมทั้งสินค้าพื้นเมือง เช่น กลุ่มตีมีดบ้านใหม่ บนถนนสายนี้ยังเป็นพื้นที่ให้ลูกหลานชาวหล่มสักได้แสดงออก ทั้งเล่นดนตรีไทย ไปจนถึงเต้นคัฟเวอร์เพลงเกาหลีเลยทีเดียว

#—————————#

พิษณุโลก

ต้นไม้รูปหัวใจ บ้านสวนชมวิว อยู่ที่หมู่บ้านรักไทย อำเภอเนินมะปราง นั่งชิงช้าใต้ต้นไม้รูปหัวใจให้ถ่ายรูปสวยๆ ซักหน่อย เล่น Zipline ที่โยงจากเนินลงสู่ต้นไม้ให้พอหวาดเสียวนิดๆ ส่วนวิวที่เห็นกว้างไกลสุดสายตาคือรอยต่อของพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ ลพบุรี พิจิตร เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก

นอกจากนี้ยังมีบริการห้องพักและลานกางเต๊นท์ ถ้ามาช่วงหน้าหนาวอาจได้เห็นทะเลหมอกด้วย

หุบเขาหินปูน บ้านมุง เป็นชุมชนเล็กๆ ในอำเภอเนินมะปราง ที่รายล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนสูงตระหง่าน รูปทรงแปลกตา โอบล้อมทุ่งนา ไร่มัน ไร่ข้าวโพด บรรยากาศเงียบสงบและแฝงไปด้วยความลึกลับ หมู่บ้านแห่งนี้มีโฮมสเตย์กระจายอยู่ตามบ้านของชาวบ้านในราคาเพียงคนละ 300 บาท/คืน รวมอาหารเช้า

และมีให้บริการรถอีแต๊กชมหมู่บ้าน ราคาเหมา 500-800 บาท นั่งได้ 10+ คน ซึ่งเส้นทางที่ผ่านนอกจากชมความเรียบง่าย ความงามของท้องทุ่งสลับขุนเขา ยังพาไปชมถ้ำหินปูนหลายแห่งภายในเขตวัดบ้านมุง รวมทั้งแวะพักกันที่ร้านกาแฟบ้านไร่ภูตะวัน หากรอถึงเย็นจะได้เห็นค้างคาวนับล้านบินออกมาเป็นสายผ่านท้องฟ้ากลางหมู่บ้านด้วย

ศิลป์สองแคว ก้าวตามพ่อ ถือเป็นกิจกรรมเฉพาะกิจที่รวบรวมศิลปินชาวพิษณุโลกให้มาสร้างสรรค์งานศิลป์กันบริเวณสี่แยกธนาคารกรุงไทย หรือสถานีตำรวจภูธรจ.พิษณุโลกเดิม มีทั้งงานประติมากรรม รวมทั้งงานจิตรกรรมที่ยาวเกือบ 200 เมตร เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยจะจัดแสดงให้ชมฟรีตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสิ้นปี 2560

ผัดไทยป้าหอม จัดเป็นร้านดังที่ใครผ่านมาแถวอำเภอวังทอง จะต้องแวะมานั่งกิน โดยเฉพาะช่วงเที่ยงๆ จะคิวยาวหน่อย ร้านผัดไทยป้าหอมเปิดมานานกว่า 40 ปีแล้ว เมนูเด่นก็เช่น ผัดไทยกุ้งสด ผัดไทยหมูหมัก ผัดไทยรวมมิตร นอกจากนี้ยังมีอาหารตามสั่ง และหอยจ้อปูทอดเป็นของกินเล่นด้วย

สอบถามข้อมูลท่องเที่ยว ติดต่อ ททท.สำนักงานพิษณุโลก (พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, พิจิตร) โทร.055 252 742

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!