น้ำมวบ วิว โฮมสเตย์เมืองน่านสุดฟิน คนละ 300 บาทเท่านั้น

พอลมหนาวเริ่มพัดเข้ามาเยือน หลายๆคนคงมีเป้าหมายที่จะเดินทางขึ้นสู่ภาคเหนือเพื่อไปท่องเที่ยวป่า เขา ลำเนาไพร สัมผัสอากาศที่หนาวเย็น พอให้ได้หยิบเสื้อกันหนาวตัวเก่งขึ้นมาใช้บ้าง

ถ้าพูดถึงจังหวัดหนึ่งซึ่งกำลังมาแรงในขณะนี้ คงจะหนีไม่พ้น “น่าน” จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวหลายๆคน ที่อยากจะเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของเมืองน่าน ที่มีความสวยงามเพียบพร้อมทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนน่านที่มันช่างสโลว์ไลฟ์ เหมาะกับการไปพักผ่อน ชาร์จแบตฯให้ร่างกายยิ่งนัก

แต่สำหรับคนที่เคยไปเที่ยวน่านมาบ้างแล้ว แล้วอยากกลับไปอีก แต่ก็ไม่อยากไปที่เดิมซ้ำๆ อยากหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ภายในจังหวัดน่าน เพื่อที่จะไปพักผ่อนชิลล์ๆ เปิดประสบการณ์ใหม่

วันนี้เรามีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ล่าสุดของจังหวัดน่าน มานำเสนอครับ ตามมาเลยจ้า

ที่นี่คือ “บ้านน้ำมวบ” อ.เวียงสา จ.น่าน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองน่าน แค่ประมาณ 60 กิโลเมตรเท่านั้น ที่นี่คือ “เพชรเม็ดงาม” ที่หลบซ่อนตัวอยู่ภายใต้ร่มเงาของเทือกหลวงพระบาง เทือกเขาสูงใหญ่ที่เป็นพรมแดนธรรมชาติ กั้นระหว่างไทยกับสปป.ลาว

น้ำมวบ มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไล่ตั้งแต่ ศาลเจ้าพ่อช้างงาแดง ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพของคนในหมู่บ้าน

ถ้ำสาลี่ ถ้ำที่เต็มไปด้วยค้างคาวและหินงอกหินย้อย

พระธาตุแดนทอง ซึ่งเปรียบเสมือนศูนย์รวมจิตใจของคนน้ำมวบ

พระธาตุพบโชค พระธาตุสวยงามที่อยู่บนยอดเขา

แต่ละแห่งนั้น ต้องบอกเลยว่าเป็นสถานที่ที่สวยงาม Unseen แน่นอน เพราะแต่ละแห่งยังใหม่มาก มีนักท่องเที่ยวรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้น้อยมาก

แนะนำว่าลองมาเที่ยวที่นี่กันได้ครับ มาบ้านน้ำมวบ 2วัน 1 คืน กำลังดี รับรองว่าคุณจะได้เต็มอิ่มกับการดื่มด่ำธรรมชาติ และได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านน้ำมวบ

แต่ถ้าอยากไปสัมผัสวิถีชีวิตของคนบ้านน้ำมวบแบบลึกซึ้ง ผมแนะนำว่าต้องลองไปพักที่น้ำมวบซักคืนนึงครับ แนะนำที่นี่เลย “น้ำมวบวิว โฮมสเตย์” ที่มีราคาแค่ 300 บาทเท่านั้น รวมอาหารเช้าแล้วด้วย ราคานี้บอกได้คำเดียวเลยว่าถูกมากๆ

น้ำมวบวิว โฮมสเตย์ มีป้ายอง ศตพร อินทะเขื่อน ชาวบ้านน้ำมวบเป็นเจ้าของ เป็นโฮมสเตย์น้องใหม่ซึ่งพึ่งเปิดตัวเมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พึ่งมีลูกค้าเข้ามาพักก่อนแอดมิน แค่ 2 รายเท่านั้น ถือว่ายังใหม่มากๆ

โฮมสเตย์ของป้ายอง สร้างขึ้นมาจากไม้ไผ่เกือบทั้งหลังด้วยช่างภายในหมู่บ้าน มีเพียง 4 หลังเท่านั้น และมีพื้นที่ส่วนกลางจุดที่เป็นเหมือนล็อบบี้ ไว้สำหรับนั่งทำกิจกรรมต่างๆ

ภายในแต่ละหลังก็จะมี ที่ชุดเครื่องนอน หมอน ผ้าห่มครบ แต่ถ้าขี้หนาว ผ้าห่มผืนเดียวไม่พอสามารถขอเพิ่มได้ ป้ายองแกใจดี แต่ถ้าใครขี้ร้อน ที่นี่ก็มีพัดลมให้ครับ

มีแก้วน้ำ น้ำเปล่า มีน้ำแข็ง มีเครื่องอาบน้ำให้ มีผ้าเช็ดตัวที่พับเป็นรูปหงส์ให้ ป้ายองบอกว่า แกเปิดดูวิธีพับผ้าขนหนูเป็นรูปหงส์มาจาก Youtube เลยทำความสะอาด ฮ่าๆ

ส่วนเรื่องห้องน้ำ ถึงแม้ว่าจะเป็นห้องน้ำรวม แต่ก็ถือว่าสะอาดสะอ้านครับ ป้ายองแกดูแลอย่างดี มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำแยกสัดส่วนกันอย่างชัดเจน อย่างละ 2 ห้อง มีชักโครกและสายฉีดชำระอย่างดี มีเครื่องทำน้ำอุ่นให้อีกด้วย ซึ่งดีเกินกว่ามาตรฐานของโฮมสเตย์ด้วยซ้ำ

ตอนเช้าๆ ที่นี่จะเปรียบเสมือนอยู่ท่ามกลางทะเลหมอกครับ รับรองว่าทะเลหมอกขาวนวลชวนฝัน จะมาหาเราถึงหน้าบ้านแน่นอน วันที่เราไปพักนั้น หมอกเยอะมาก เยอะจนแทบไม่เห็นวิวทุ่งหน้าด้านหน้าเลย บรรยากาศมันฟินสุดๆ เหมาะกับการนั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ

ส่วนใครอยากจะไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านน้ำมวบให้ลึกซึ้งเข้าไปอีก แนะนำว่าให้ปั่นจักรยานซึ่งป้ายองแกมีให้ยืม หรือจะให้ป้ายองขับซาเล้งพ่วงข้างพาไปสำรวจตลาดเช้าของบ้านน้ำมวบ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโฮมสเตย์

จะมีของกิน ของใช้ ของฝากแปลกๆ ให้เราได้เลือกซื้อกันอีกด้วย แต่อย่าเพิ่งกินจนอิ่มนะครับ เพราะที่โฮมสเตย์ของเรา ป้ายองแกจัดสำหรับอาหารเช้าเตรียมไว้ให้แล้ว

หลังจากเดินเล่นที่ตลาดเรียบร้อยแล้ว ที่โฮมสเตย์ของเราหมอกก็เริ่มจางลงไป เผยให้เห็นถึงบรรยากาศทุ่งนาด้านหน้าโฮมสเตย์ของเรา โดยมีวิวภูเขาเป็นฉากหลัง มีหมอกจางๆ ลอยเด่นอยู่เหนือยอดไม้ ลองจินตนาการดูสิครับว่า มันจะสวยงามขนาดไหน

ส่วนสำรับอาหารเช้าของน้ำมวบวิวก็เป็นอาหารพื้นถิ่นแบบง่ายๆครับ รสมือของป้ายองแกอร่อยไม่เบาเลย โดยอาหารเช้าจะมีให้เรา 5 อย่าง เป็นอาหารแบบง่ายๆ มีน้ำพริกอ่อง, ยำหัวปลี, แกงโฮ๊ะ, ไข่เจียว และพระเอกของเรา นั่นคือน้ำปู๋ อาหารพื้นถิ่นของคนเหนือนั่นเอง กินกับข้าวเหนียวอุ่นๆยามเช้า นั่งมองวิวไปด้วย แค่นี้ก็ฟินแล้วล่ะ

สำหรับการเดินทาง ที่บ้านน้ำมวบ ไม่มีรถประจำทางผ่านนะครับ แต่ถ้าจากตัวเมืองน่าน ให้นั่งรถประจำทางสายน่าน – เวียงสา มาลงที่สถานีขนส่งอำเภอเวียงสา จากนั้นให้โทร.หาป้ายองครับ เดี๋ยวแกขับรถยนต์ไปรับ

ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายก็ตกลงราคากันเอาเอง ป้ายองคิดไม่แพง หรือถ้าขับรถมาเองก็สะดวกครับ เป็นถนนลาดยางอย่างดี เส้นทางไม่สูงชันมาก

แค่ 300 บาท แต่ได้กลับคืนมาทั้งที่พัก ทั้งอาหารเช้า ทั้งมิตรภาพดีๆจากคนที่บ้านน้ำมวบ เราว่าประสบการณ์ที่เราได้รับ มันคุ้มยิ่งกว่าคุ้มซะอีก

ไปเถอะครับ แล้วคุณจะหลงเสน่ห์บ้านน้ำมวบแบบไม่รู้ตัว

โฮมสเตย์ น้ำมวบวิว

ที่ตั้ง : บ้านน้ำมวบ ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน

โทรศัพท์ : 08 5294 2122 (ป้ายอง) โทร.ไปจองก่อนนะครับ โฮมสเตย์ของป้ายองมีแค่ 4 หลังเท่านั้น

#แท๊กแฟน #แท๊กเพื่อน ไปเที่ยวกันเลย 300 บาทในกรุงเทพนี่กินบุฟเฟต์มื้อเดียวก็หมดแล้ว

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!