ปักธงเที่ยวไทย เมืองไทยเที่ยวได้ทุกคน สนุกเพลิดเพลินกับนักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษ

ด้วยหัวใจที่ปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันและเล็งเห็นความสำคัญของการให้โอกาสความเท่าเทียมกันในสังคม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดกิจกรรม “ปักธงเที่ยวไทย” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (3)

ชวนกลุ่มนักท่องเที่ยวพิเศษทั้งเยาวชนผู้บกพร่องทางการได้ยิน และผู้ที่ใช้วิลแชร์ (Wheelchair) เดินทางทัศนศึกษา เรียนรู้ประสบการณ์ท่องเที่ยว จากสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของจังหวัดชลบุรี และเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ครบครันด้วยอารยสถาปัตย์ ซึ่งแสดงถึงความพร้อมของสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนไปเที่ยวได้ ทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย และทุกสภาพร่างกาย

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (4)

งานนี้ได้รับเกียรติจาก พลเรือเอกชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรี และอดีตผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีปล่อยคาราวาน “ปักธงเที่ยวไทย เมืองไทยเที่ยวได้ทุกคน” ครั้งที่ 2 โดยมี นายศุกรีย์ สิทธิวนิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท.ให้การต้อนรับและกล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์การจัดงาน

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (2)

พร้อมทั้ง แขกผู้มีเกียรติมากมาย อาทิ พลเรือเอกสัมพันธ์ สุนทรครุธ เจ้ากรมจเรทหารเรือ เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นายวิกรม กรมดิษฐ์ ฯลฯ ร่วมในพิธีเพื่อส่งคณะผู้เดินทางกลุ่มพิเศษพร้อมผู้ดูแล ประกอบด้วย เยาวชนผู้บกพร่องทางการได้ยินจากโรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์ และเยาวชนที่ใช้วิลแชร์ จากสถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพปากเกร็ด และนักท่องเที่ยวที่ใช้วิลแชร์จากเครือข่าย นายกฤษนะ ละไล มาร่วมออกเดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปกับกิจกรรมครั้งนี้

โดยคณะจะเข้าเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล รับฟังการบรรยายให้ความรู้ ร่วมกิจกรรมปล่อยเต่าทะเล ทัศนศึกษาปราสาทสัจธรรม และสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

พลเรือเอกชุมพล ปัจจุสานนท์ นายศุกรีย์ สิทธิวนิช และแขกผู้มีเกียรติทุกท่านเดินทักทายคณะผู้ร่วมเดินทางอย่างเป็นกันเอง ก่อนที่จะเริ่มพิธีเปิด โครงการ ปักธงเที่ยวไทย เมืองไทย เที่ยวได้ทุกคน ครั้งที่ 2

พลเรือเอกชุมพล ปัจจุสานนท์ กล่าวว่า “นักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษ เป็นกลุ่มที่มีสมรรถนะในตนเอง มีความสามารถสูง สนใจใฝ่รู้ มีพลังใจที่จะเอาชนะต่ออุปสรรค และมีศักยภาพด้านการใช้จ่าย

กิจกรรม “ปักธงเที่ยวไทย เมืองไทยเที่ยวได้ทุกคน” ครั้งที่ 2 จะนำผลสำเร็จต่อภาพลักษณ์ที่ดีของ ททท.ในฐานะหน่วยงานขับเคลื่อนด้านการตลาด และการบริการสังคมที่ส่งผลต่อการเสริมสร้างความพร้อมในการรองรับ เห็นได้จากปัจจุบันสถานบริการต่าง ๆ ได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับเรื่องของอารยะสถาปัตย์เพิ่มมากขึ้น”

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (5)

พี่ๆ เจ้าหน้าที่จาก ททท. ช่วยกันดูแลป้อนข้าวน้องๆ

หลังจากพิธีเปิดเสร็จสิ้นลง คณะนักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษ ก็ทยอยขึ้นรถออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ อ. สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีหมุดหมายแรกคือ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อ.สัตหีบ ซึ่งก่อนจะพาเพื่อนๆ นักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษไปร่วมกิจกรรม เราก็ได้แวะกินข้าวกันที่ ครัวสโมสรริมชลวี

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (6)

นิทรรศการเกี่ยวกับเต่าทะเล

ร้านอาหารแห่งนี้บรรยากาศดีมากๆ เพราะตั้งอยู่ริมทะเล ใกล้ๆ กับศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลนั่นเอง พอกินข้าวอิ่ม ทุกคนก็ออกไปนั่งเล่น เดินเล่นรับลมกันที่ริมทะเล ซึ่งน้องๆ และเพื่อนๆ กลุ่มพิเศษทุกคนรู้สึกจะมีความสุขเป็นอย่างมาก บางคนก็นั่งดูวิว บางคนก็ไปถ่ายรูปเล่น บรรยากาศจึงเต็มไปด้วยร้อยยิ้มและความสุขเป็นอย่างยิ่ง

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (7)

ชมบ่อเต่าทะเลตัวเป็นๆ

จากริมทะเลทะเล พวกเราก็เดินทางไปที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของวิถีชีวิตของเต่าทะเลไทย ขั้นตอนและการดูแลเต่าของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อาทิ เต่าตนุ เต่ากระ เต่ามะเฟือง ก่อนจะออกไปชมบ้านเต่าทะเล ที่มีเต่าทะเลตัวเป็นๆ ให้ชมแบบใกล้ชิด

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (8)

เตรียมตัวไปปล่อยเต่ากัน

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (9)

ที่สำคัญศูนย์แห่งนี้ยังได้เตรียมสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไว้รองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นทางลาดสำหรับเข็นรถวิลแชร์ขึ้นไปได้ หรือแม้แต่ไม้กระดานปูเป็นทางลาด สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะปล่อยเต่าริมทะเลกับเขาอีกด้วย

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (10)

หลังจากได้สัมผัสกับเต่าทะเลตัวเป็นๆ แบบใกล้ชิดแล้ว ก็ได้เวลาไปปล่อยเต่ากัน นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ต่างบอกกับเราว่ารู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะบางคนเพิ่งเคยเดินทางมาเป็นครั้งแรก แถมยังเป็นการปล่อยเต่าทะเลเป็นครั้งแรกด้วยเช่น

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (11)

เต่าน้อยกำลังพาตัวเองกลับสู่ท้องทะเลบ้านเกิด

ทริปนี้เราจึงได้เห็นสีหน้าของทุกคนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยร้อยยิ้ม เสียงหัวเราะ เป็นความสุขของทั้งผู้ให้และผู้รับ ซึ่งอาจได้เต็มปากว่ากิจกรรมดีๆ แบบนี้ มีเงินมากมายแค่ไหนก็ซื้อไม่ได้จริงๆ เป็นความสุขที่ประเมินค่าไม่ได้จริงๆ

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (12)

กิจกรรมปักธงเที่ยวไทย เมืองไทยเที่ยวได้ทุกคน

และเมื่อเจ้าหน้าที่นำเต่ามาให้น้องๆ จับ และปล่อยลงทะเล ทุกคนต่างก็ยิ้มแย้มและส่งเสียงเป็นกำลังใจ ให้เต่าน้อยที่พวกเขาปล่อยเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (13)

ค่ำคืนนี้เราทุกคนพักกันที่โรงแรม Way Hotel และ The Zign Hotel พัทยา ซอยนาเกลือ 12 ซึ่งเป็นโรงแรมที่อำนวยความสะดวกต่อนักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษได้ดีเป็นอย่างยิ่ง ห้องกว้างขวาง การเดินทางขึ้นลงก็ง่าย หากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มีคนกลุ่มพิเศษอยู่ในบ้าน ก็สามารถพากันมาเที่ยว มาพักค้างคืนที่นี่กันได้

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (17)

ส่วนเช้าวันที่สอง เมื่อกินอาหารเช้ากันเรียบร้อยแล้ว เราก็ออกเดินทางกันไปที่เที่ยว ปราสาทสัจธรรม แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของเมืองพัทยา ปราสาทแห่งนี้นอกจากจะงดงามยิ่งใหญ่อลังการ จนพวกเราอดตื่นตาตื่นใจไม่ได้แล้ว เส้นทางการท่องเที่ยวภายในปราสาท เขายังทำเอื้อต่อการมาเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษด้วย

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (14)

พาน้องๆ มาไหว้พระบรมสารีริกธาตุ

เจ้าหน้าที่เล่าให้เราฟังว่า ปราสาทสัจธรรมแห่งนี้ สร้างมาตั้งแต่ปี2524 ตั้งอยู่ที่แหลมราชเวช อ่าววงพระจันทร์ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง บนเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ เป็นอาคารที่สร้างด้วยไม้แกะสลักทั้งหลังแบบทรงไทยจตุรมุข สูง 105 เมตร กว้างยาวจากทิศเหนือจรดทิศใต้ 100 เมตร และทิศตะวันออกจรดทิศตะวันตก 100 เมตร

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (15)

พื้นที่ในปราสาททั้งหมด  2,115 ตารางเมตร ภายในปราสาทมีประติมากรรมไม้แกะสลักที่วิจิตรพิสดารอยู่แทบทุกจุด และที่ใจกลางปราสาท เป็นห้องโถงใหญ่มีบุษบกทรงสถูปไม้แกะสลักสง่างามสื่อถึงสัญลักษณ์แห่งการหลุดพ้น

ด้านล่างของฐานเป็นลักษณะฐานสิงห์ ห้องโถง และหน้าต่างเปิดให้ลมและแสงสว่างเข้าออกทั้ง 4 ด้าน ศิลปะตบแต่งปราสาทเป็นศิลปะแนวความคิดใหม่ที่ผสมผสานกันตั้งแต่อยุธยาตอนต้นจนถึงศิลปะรัตนโกสินทร์ หลังคาซ้อนลดหลั่นกันสี่ด้าน ยอดเป็นสัญลักษณ์พระปรางค์ ยอดสูงทั้งสี่ด้านมีรูปแกะสลักลอยตัวสัญลักษณ์ของเทพยืนบนยอดทั้ง 4 ทิศ

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (16)

ปราสาทสัจกรรมสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง โดยไม้ที่นำมาใช้ในการสร้าง ได้แก่ ไม้แดง ไม้ตะเคียน ไม้พันชาด ไม้เคียมคะนอง และไม้สักทอง ซึ่งล้วนเป็นไม้เนื้อแข็งที่สามารถรองรับน้ำหนักได้เป็นพันตัน โดยมีจุดเด่นในการก่อสร้าง คือ การเข้าไม้ของปราสาทใช้การยึดต่อไม้แบบโบราณในการเข้าเดือยตอกสลัก เข้าลิ่ม เข้าหางเหยี่ยว โดยไม่มีการใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (19)

พี่ๆ จาก (ททท.) ช่วยกันดูแลน้องๆ กลุ่มพิเศษ ก่อนพาไปเดินเที่ยวในสวนสัตว์

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (18)

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (20)

หลังจากนั้นพวกเราก็ออกเดินทางต่อไปยัง สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของเด็กๆ ที่มาเยือนจังชลบุรี ที่นี่นักท่องเที่ยวทุกคนมีโอกาสได้สัมผัสและถ่ายรูปกับสัตว์หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหารแกะ แพะ ให้อาหารนกแก้ว อุ้มหนี่ขอ ชมนกเพนกวิน ที่สร้างความประทับใจและเรียกเสียงหัวเราะจากทุกคน

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (21)

ถ่ายรูปกับหมีขอสักแช๊ะ

กิจกรรมการเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่ให้โอกาสการเดินทางท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆ ทุกคน ทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ได้มีโอกาสเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์และเรียนรู้ประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ช่วยเติมเต็มให้หัวใจของพวกเขาให้มีความสุขและเบิกบานมากยิ่งขึ้น

ท่องเที่ยวชลบุรี สัตหีบ เขาเขียว ปล่อยเต่า Chonburi (1)

ทริปๆ ดี ที่เป็นความสุขใจของผู้ให้ และความประทับใจของผู้รับไปพร้อมๆ กัน

ขอบคุณทริปดีจาก: กองประชาสัมพันธ์ภายในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

อัพเดตข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร รีสอร์ทได้ทุกวัน
และกด Like ร่วมเป็นแฟนเพจกับเรา บน Facebook >>คลิกที่นี่เลย!

สามารถส่งกิจกรรมดีๆ ด้านการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม-รีสอร์ท หรือสนใจให้ทีมงานไปรีวิว ได้ที่

e-mail:Triptravelgang@gmail.com

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!