อพท.จัดกิจกรรมปั่นจักรยานฟังเพลงพระราชนิพนธ์ในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก

อพท. จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน ฟังคอนเสิร์ตในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก 3 แห่ง เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559

อพท จัดกิจกรรมปั่นจักรยานฟังเพลงพระราชนิพนธ์ในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก สุโขทัย 2

พันเอก ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ได้มอบนโยบายให้สำนักงานพื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร หรือ อพท.4 จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อเทิดพระเกียรติทั้งสองพระองค์

โดย อพท.4 กำหนดจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน ฟังคอนเสิร์ตในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลกขึ้นจำนวน 3 ครั้ง โดยวันที่ 7 มิถุนายน 2559 จัดขึ้นในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร วันที่ 7 กรกฎาคม 2559 ณ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย และวันที่ 20 สิงหาคม 2559 
ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

อพท จัดกิจกรรมปั่นจักรยานฟังเพลงพระราชนิพนธ์ในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก สุโขทัย 3

อพท. จัดกิจกรรมครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2559 มีประชาชนกว่า 300 คน พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อสีเหลืองร่วมกันปั่นจักรยานไปตามเส้นทางสายอดีตแห่งเมืองมรดกโลก ไปสู่อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เริ่มจากบริเวณศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

ลัดเลาะไปตามเส้นทางเล็กๆ แต่งดงามด้วยแสงยามเย็นของกำแพงเมืองโบราณ เข้าสู่ถนนสายหลักและตัดเข้าเขตอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร วัดพระนอน วัดพระสี่อิริยาบถ 
วัดอาวาสใหญ่ และวัดช้างล้อม รอบสถานที่จัดงานคอนเสิร์ตเพลงพระราชนิพนธ์ พร้อมจัดแสดงนิทรรศการแสดงถึงพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระราชกรณียกิจของทั้งสองพระองค์เมื่อครั้งพระราชดำเนินเยือนจังหวัดกำแพงเพชร

อพท จัดกิจกรรมปั่นจักรยานฟังเพลงพระราชนิพนธ์ในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก สุโขทัย 1

พันเอก ดร. นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการ อพท. กล่าวว่า กิจกรรมนี้นอกจากจะได้แสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถแล้ว

ยังเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวแบบมีส่วนร่วมตามนโยบายของ อพท. ที่ต้องการเพิ่มกิจกรรมท่องเที่ยวใหม่ๆ ในแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่แล้วให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนอุทยานประวัติศาสตร์ทั้ง 3 แห่ง

โดยนำเสนอมุมมองการปั่นจักรยานในยามเย็นที่แสงแดดไม่แรงมาก จึงเหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย ทั้ง เยาวชน คนทำงาน และผู้สูงอายุ ที่สามารถมาทำกิจกรรมปั่นจักรยานในอุทยานประวัติศาสตร์ได้

ซึ่ง อพท. มั่นใจว่าหากมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้อยู่นานขึ้น ชุมชนในพื้นที่ก็จะได้ประโยชน์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะร้านอาหารและโรงแรมที่พัก

อพท จัดกิจกรรมปั่นจักรยานฟังเพลงพระราชนิพนธ์ในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก สุโขทัย 4

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ รองผู้อำนวยการ อพท. กล่าวว่า อพท. ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อพท. ต้องขอขอบคุณภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคชุมชน ที่ร่วมมือกันจัดกิจกรรมในครั้งนี้ กิจกรรม “ปั่นจักรยานในอุทยานประวัติศาสตร์” นี้

จะช่วยลดมลภาวะจากยานพาหนะที่ใช้พลังงานฟอสซิล และช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากกิจกรรมท่องเที่ยว ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวและนักปั่นที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมในคราวต่อไป หรือผู้ที่ชื่นชอบในเพลงพระราชนิพนธ์

สามารถติดตามข่าวการจัดงานจาก อพท. ได้ทาง www.facebook.com/dastahistoircalpark หรือหมายเลขโทรศัพท์ 
0 5561 0481-2

พร้อมกันนี้ อพท. ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ นี้ ได้อีกครั้งในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

อพท จัดกิจกรรมปั่นจักรยานฟังเพลงพระราชนิพนธ์ในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก สุโขทัย 5

นายประครอง สายจันทร์ รักษาการผู้จัดการสำนักงานพื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร กล่าวว่า ในส่วนของแส้นทางปั่นจักรยานในอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จะเริ่มจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร

โดยจะปั่นผ่านสถานที่สำคัญๆในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ ได้แก่ วันชมชื่น วัดเจ้าจันทร์ วัดน้อย วัดทุ่งเศรษฐี ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว ประตูรามณรงค์ วัดเขาพนมเพลิง วัดเจดีย์เจ็ดแถว วัดช้างล้อม รวมระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร

เมื่อปั่นจักรยานเสร็จ ก็จะร่วมกันถวายราชสักการะที่หน้าพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงสดุดีมหาราชา

จากนั้นจึงร่วมฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ อพท. หวังว่า กิจกรรมนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักท่องเที่ยว ได้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ในภาพจำใหม่ๆ เพิ่มขึ้น

#————————————————–#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!