เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ และฮ่องกง สุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชีย

เมย์ โช เชฟเจ้าของร้าน “ลิตเติ้ล เปา” ชื่อดังในฮ่องกง และเพิ่งเปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพฯ ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้รับการเสนอชื่อเป็นสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชียประจำปี 2017 รางวัลอันทรงเกียรตินี้เป็นส่วนหนึ่งของงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย โดยมีซาน เปลเลกริโน (S.Pellegrino) และ อัคควา ปันน่า (Acqua Panna) เป็นผู้สนับสนุนหลักของงาน

เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ ฮ่องกง เชฟหญิงแห่งเอเชีย 14

เชฟเมย์ โช จะเข้ารับรางวัลอย่างเป็นทางการในพิธีประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ซึ่งจะจัดขึ้นในค่ำคืนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 ณ โรงแรมดับเบิลยู กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

ผลรางวัลสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชียได้รับการโหวตจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมอาหารกว่า 300 ท่านจากทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย โดยผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ยังเป็นผู้จัดทำรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียด้วย

เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ ฮ่องกง เชฟหญิงแห่งเอเชีย 1

เมย์ โช เกิดที่ประเทศแคนาดา และใช้ชีวิตในวัยเด็กเติบโตมาในฮ่องกงและสหรัฐอเมริกา หลังจบการศึกษาในสาขาการจัดการโรงแรมจากมหาวิทยาลัยบอสตัน เธอก็ได้เดินทางกลับฮ่องกงในปี 2008

และพัฒนาฝีมือการทำอาหารในร้านอาหารที่มีชื่อเสียงอย่างร้าน Bo Innovation และ Yardbird ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะร้านอาหารที่โดดเด่นด้านการรังสรรค์เมนูอาหารเอเชียด้วยรูปแบบที่แปลกใหม่และแตกต่าง

เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ ฮ่องกง เชฟหญิงแห่งเอเชีย 8

ลิตเติ้ล เปา เริ่มต้นจากการเป็นร้านพ็อปอัพสโตร์ ก่อนจะเปิดเป็นร้านถาวรในย่านโซโฮของฮ่องกงในปี 2013 ด้วยอิทธิพลของมรดกทางวัฒนธรรมจีนที่ผสมผสานกับการศึกษาแบบอเมริกันที่ โช ได้ร่ำเรียนมา  ร้านลิตเติ้ล เปานำเสนอเมนูอาหารจีนดั้งเดิมสไตล์คอมฟอร์ทฟู้ดส์ด้วยรูปแบบที่สร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร

เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ ฮ่องกง เชฟหญิงแห่งเอเชีย 2

เมนูที่นี่มีทั้งเมนูขึ้นชื่อของร้านอย่าง “เปา” ที่มีลักษณะคล้ายเบอร์เกอร์ หรือซาลาเปานึ่ง และอีกสารพัดเมนูอาหารแสนอร่อยที่ต้องนั่งร่วมวงกันรับประทานตามสไตล์ชาวจีน ร้านอาหารที่แหวกแนว มีลูกเล่น และสุดครีเอทแห่งนี้ สะท้อนบุคลิกและความสามารถของเชฟในการนำเสนอรสชาติที่เราคุ้นเคยด้วยกลวิธีการปรุงอาหารที่แตกต่างและโดนใจคนรุ่นใหม่เป็นอย่างดี

จากความสำเร็จของร้านลิตเติ้ล เปาในฮ่องกง เชฟโชยังได้เปิดร้านสาขาที่สองขึ้นที่ย่านทองหล่ออันโด่งดังในกรุงเทพฯ  เมื่อเดือนกรกฎาคม 2016 ที่ผ่านมา

เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ ฮ่องกง เชฟหญิงแห่งเอเชีย 4

เชฟโชยังคงสร้างสีสันให้กับวงการร้านอาหารฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2016 เธอได้เปิดร้านชื่อ Second Draft ขึ้น ซึ่งเป็นร้านอาหารกึ่งผับที่อวลกลิ่นอายของความเป็นจีนแนวคิดร้านอาหารที่ผสมผสานความโดดเด่นข้ามวัฒนธรรมนี้ช่วยยกระดับวัฒนธรรมสตรีทฟู้ดของฮ่องกง พร้อมนำเสนอความคิดสุดสร้างสรรค์ของโชผ่านการเนรมิตเมนูอาหารสไตล์ดั้งเดิม

เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ ฮ่องกง เชฟหญิงแห่งเอเชีย 5

มร. วิลเลี่ยม ดรูว์ กรุ๊ปเอดิเตอร์ของงาน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย กล่าวว่า “เมย์ โช เป็นตัวแทนของเชฟและเจ้าของร้านอาหารสัญชาติเอเชียรุ่นใหม่ ด้วยอายุที่ยังน้อย ทั้งเปี่ยมไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์

เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ ฮ่องกง เชฟหญิงแห่งเอเชีย 6

เธอรู้จักนำแนวคิดใหม่ ๆ มาผสมผสานกับการปรุงอาหารแบบดั้งเดิม รวมทั้งความรักในสิ่งที่ตัวเองทำ การมีจิตวิญญาณความเป็นเจ้าของร้าน และความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลงาน ทำให้เธอคู่ควรกับรางวัลสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชียประจำปี 2017 อย่างไม่มีข้อสงสัยเลย”

“ดิฉันรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชีย

เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ ฮ่องกง เชฟหญิงแห่งเอเชีย 10

และหวังว่าความสำเร็จในครั้งนี้จะกลายเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเชฟหญิงคนอื่น ๆ ในเอเชียได้ รวมถึงจุดประกายความหวังและสร้างโอกาสให้แก่ผู้ที่อยากจะออกเดินทางตามความฝันเพื่อลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองรัก”

เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ ฮ่องกง เชฟหญิงแห่งเอเชีย 3

พรสวรรค์ด้านการทำอาหารของโชเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ เห็นได้จากการที่โชได้เป็นคณะกรรมการรับเชิญในรายการชื่อดัง MasterChef Asia และเป็นตัวแทนของฮ่องกงในงานเทศกาลอาหารและไวน์ Melbourne Food and Wine Festival งานเทศกาลอาหาร Omnivore World Tour และเทศกาลไวน์ Bordeaux Wine Festival ด้วย

เมย์ โช เชฟร้านลิตเติ้ล เปา กรุงเทพฯ ฮ่องกง เชฟหญิงแห่งเอเชีย 13

รางวัลสุดยอดเชฟหญิง

รายการรางวัลสุดยอดเชฟหญิง อันได้แก่ รางวัลสุดยอดเชฟหญิงของโลก รางวัลสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชีย และรางวัลสุดยอดเชฟหญิงแห่งละตินอเมริกา ได้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองและมอบรางวัลอันทรงคุณค่าให้กับผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จและก้าวขึ้นมาสู่จุดสูงสุดของวงการศิลปะการทำอาหารได้อย่างภาคภูมิ

รายการรางวัลสุดยอดเชฟหญิงเหล่านี้ได้มอบให้กับเชฟหญิงผู้มีความสามารถโดดเด่นในสาขาอาหารที่หาตัวจับได้ยาก เพื่อเป็นแรงบันดาลใจอันยอดเยี่ยมให้กับเหล่าเชฟหญิงรุ่นต่อ ๆ ไป ในการก้าวขึ้นไปสู่จุดสูงสุดในสาขาอาชีพที่ตนเลือก

ผู้ได้รับรางวัลสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชียในงานมอบรางวัลครั้งที่ผ่านมา ได้แก่ ดวงพร ทรงวิศวะ หรือโบ จากประเทศไทย แชมป์ปี 2013 หลันชู เฉิน จากไต้หวัน แชมป์ปี 2014 วิกกี้ เหลา จากฮ่องกง แชมป์ปี 2015 และมาร์การิต้า โฟเร่ส์ จากฟิลิปปินส์ แชมป์ปี 2016 ที่ผ่านมา

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!