ยิ่งใหญ่ห้ามพลาด! เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 60 ยกของดีเมืองไทยมาไว้ในงานเดียว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) กำหนดจัดงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2560 ” ครั้งที่ 37 (Thailand Tourism Festival: TTF 2017) ระหว่างวันที่ 25 – 29 มกราคม 2560 ตั้งแต่เวลา 14.00-22.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2560 (2)

‘งานนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอบอกว่า คุณต้องไม่พลาดกับการเปิดตัวมหกรรมท่องเที่ยวเป็นมหกรรมแรกในรอบปี 2560 ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทยกับ “งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2560”  ใน Theme “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” ซึ่งจัดได้ว่าครั้งนี้จัดได้ยิ่งใหญ่กว่าทุกๆครั้งที่ผ่านมา เสมือน “ยกเมืองไทย 77 จังหวัดมาไว้ในงานนี้” ท่านจะพบกับกิจกรรมพิเศษต่างๆ มากมาย

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย (2)

ภายในงานประกอบด้วย 10 โซนพื้นที่ ดังนี้

โซนที่ 1:  “อุทยานไม้ดอกไม้ประดับเฉลิมพระเกียรติฯ” สวนดอกไม้เฉลิมพระเกียรติฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10 ตลอดจนเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพระบาท 5 ภูมิภาคท่องเที่ยว (จากหนังสือ “70 เส้นทาง ตามรอยพระบาท”) อาทิ

ภาคเหนือ : “รอยพระบาทในหลวง รัชกาลที่ 9 หนึ่งเดียวในประเทศไทย” @ ค่ายเม็งรายมหาราช จากดอยพญาพิภักดิ์ อ.เทิง จ.เชียงราย
ภาคกลาง : “เยี่ยมบ้านพ่อ&พื้นที่ทรงงาน ในการปิดทองหลังพระ” @วังไกลกังวล & ชั่งหัวมัน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.เพชรบุรี
ภาคอีสาน : “สามสายพันธุ์มหัศจรรย์แห่งภูพาน(วัวดำ-หมูดำ-ไก่ดำ)” @พระตำหนักภูพานฯ โครงการพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 จ.สกลนคร
ภาคใต้ : “โครงการต้นแบบแก้มลิง” @โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครศรีธรรมราช
ภาคตะวันออก : “วิถีเกษตรพอเพียง” @ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

โซนที่ 2 “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” สร้างการรับรู้ความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ ใน 5 ภูมิภาค (ยกเมืองไทย 77 จังหวัดมาไว้ภายในงาน)

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย (9)
หมู่บ้านภาคเหนือ : “เหนือฝัน ล้านแรงบันดาลใจ” มี Landmark เป็นสวนดอกไม้ดอยตุง  สวนโคมไฟโคมผัด ซุ้มประตูโคมล้านนา ซุ้มประตูร่มล้านนา ซุ้มประตูดอกไม้ล้านนา พร้อมเวทีการแสดง ปล่อยแสง ล้านแรงบันดาลใจร้านกาแฟดอยตุง : และจำลองร้านกาแฟขึ้นชื่อของเชียงราย อีก 6 ร้านสาธิตวิถีชีวิตความเป็นอยู่และบ้าน ชนเผ่า (10 เผ่า) ประกอบด้วย 1.กะเหรี่ยง(พระบาทห้วยต้ม) 2.กะเหรี่ยง(ตาก) 3.เย้า 4.ลีซอ 5.ม้ง 6.ไทใหญ่ 7.ไทพวน 8.อาข่า 9.ไทลื้อ 10.ลาวครั่ง

ลานอวด(ของ) ดี สาธิตของดีภาคเหนือ และสินค้า OTOP (24 บูท) กาดโนโฟม (ร้านอาหารประกอบแคร่และร่ม 60 ซุ้ม) Photo Backdrop : ถ่ายภาพสามมิติ กิจกกรรมท้าเที่ยวข้ามภาค กับแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ บนเรือนยอดไม้ (DoiTung Tree Top Walk) ซุ้มดอกไม้จุดประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสารท่องเที่ยว ชุมชนคนเที่ยวเหนือ 17 จังหวัดภาคเหนือ

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย (4)

หมู่บ้านภาคกลาง :  “สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม”มี Landmark เป็นเรือนไทยเจ้าพระยาในสมัยกรุงศรีอยุธยา ประกอบด้วย ห้องพระ ห้องนอน ห้องครัว นั่งเล่น ฯลฯ พร้อมเวทีลานบ้านลานการแสดงของหมู่บ้านภาคกลาง สาธิตวิถีชีวิตบนบ้านเรือนไทย ใน 5 วันกิจกรรมไม่ซ้ำกัน อาทิ วิถีชีวิตการละเล่นพื้นบ้านของเด็ก หมอนวด หมอดู หมอยา ฯลฯ การแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงร่วมสมัยหมู่บ้านภาคกลาง วิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทอง ลพบุรี สุพรรณบุรี กรุงเทพ และสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เช่น ลิกเก ลำตัด เพลงพื้นบ้าน อีแซวเกี่ยวข้าว วงดนตรีสุนทราภรณ์ วงดนตรีลูกทุ่งร่วมสมัย รำวงย้อนยุค ศิลปป้องกันตัว แม่ไม้มวยไทย ฯลฯ  สาธิตงานศิลปะ “ช่างสิบหมู่” ประกอบด้วย 1.หมู่ช่างเขียน 2.หมู่ช่างแกะ 3.หมู่ช่างสลัก 4.หมู่ช่างปั้น 5.หมู่ช่างปูน 6.หมู่ช่างรัก 7.หมู่ช่างหุ่น 8.หมู่ช่างบุ 9.หมู่ช่างกลึง 10.หมู่ช่างหล่อ

15 ตลาดบก 16 ตลาดน้ำ ร้อยร้านอาหารอร่อย OTOP ดังของภาคกลาง  Photo Backdrop : ถ่ายภาพสามมิติ  “ท้าเที่ยวข้าภาค” เสมือนได้ไปเซลฟี่กันในแหล่งท่องเที่ยวจริงๆ  เช่น ท้าปีนเขาช้างเผือก @กาญจนบุรี , ท้าเที่ยวทะเลหมอก 365 วัน พะเนินทุ่ง @ แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี , ท้าเที่ยวทุ่งดอกไม้ทานตะวัน @ ลพบุรี , ท้าเซลฟี่อุโมงค์ดอกไม้ ชมพูพันธุ์ทิพย์ @ กำแพงแสน จ.นครปฐม , ท้าไปเล่นน้ำทะเลไฮโซหัวหิน @ประจวบคีรีขันธ์ , ท้าเที่ยวทำความดีทำความสะอาดลานวัด @พระนครศรีอยุธยา , ท้านั่งตุ๊กๆเที่ยวกรุง @กรุงเทพ , ท้าเอาปลาแดกมาแลกปลาทู @สมุทรสงคราม เป็นต้น

เรือนไทยจุดประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสารท่องเที่ยว 17 จังหวัดภาคกลาง

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย (1)

หมู่บ้านภาคอีสาน: “อีสานแซ่บนัว” มี Landmark เป็นเฮือนอีสาน , พระธาตุพนม@จ.นครพนม , ต้นกระธูป@จ.ชัยภูมิ ซุ้มประตูทางเข้าตกแต่งด้วยไม้ไผ่และผ้าขาวม้า Directory Board เป็นรถอีแต๋น พร้อมลานบ้านลานเวทีการแสดง การแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงร่วมสมัยหมู่บ้านภาคอีสาน

ลานเฮ็ดมือ : รวมงานสาธิตวิถีชีวิตชาวอีสานมาไว้ที่นี่ ตามรอยธรรมพระราชาในดินดินแดนอีสาน : นิทรรศการของมูลนิธิหอจดหมานเหตุ ลานขายข้าวช่วยเหลือชาวนาไทย ซุ้มสาธิต (18 ซุ้ม) ซุ้ม OTOP (25 ซุ้ม) ซุ้มอาหาร ( 21 จุด)  หม่องเบิ่งหนัง (ชมหนังประชาสัมพันธ์ภาคอีสาน) เฮือนอีสาน จุดประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสารท่องเที่ยว 19 จังหวัดภาคอีสาน

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย (6)

หมู่บ้านภาคใต้: “ปักษ์ใต้ ปักหมุด หยุดเวลา” มี Landmark เป็นท่าเรือท่องเที่ยวและเรือยอร์ช (เวทีการแสดง), กุ้งมังกร, พระบรมธาตุเจดีย์ @ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช, ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จ.ปัตตานี, ลานปูดำ @ จ.กระบี่

ร้านจำหน่ายสินค้า OTOP ตกแต่งรูปแบบร้านค้าตามท่าเรือ บูทสาธิต ตกแต่งเป็นศาลาท่าเรือ ตลาดใต้โหนด (เป็นการจำลองตลาดท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพัทลุง) มุมบุฟเฟ่ต์ซีฟุ้ดอาหารทะเล “ปักใต้ ปักหมุด หยุดเวลา” พร้อมจัดพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร เรือนปั้นหยาจุดประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสารท่องเที่ยว 14 จังหวัดภาคใต้

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย (8)

หมู่บ้านภาคตะวันออก: “สีสันตะวันออก” มี Landmark เป็นสะพานอัษฎางค์@เกาะสีชัง พร้อมเวที จำลองบรรยากาศชายทะเล ประกอบด้วยสีสันแหล่งท่องเที่ยวของภาคตะวันออก เช่น นกนางนวล ชายทะเล ประภาคาร แบ่ง”สีสันตะวันออก” เป็น 5 ส่วน (ตามรายสำนักงานภาคตะวันออก 9 จังหวัด)
รวบรวมซุ้มสาธิต OTOP และร้านอาหาร แบ่งเป็นกลุ่มๆ 5 โซน อันประกอบด้วย

ส่วนที่ 1 ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ จำลองภาพสะพานภูมิพล@ จ.สมุทรปราการ แผนที่ท่องเที่ยว สินค้าขึ้นชื่อมะม่วงน้ำดอกไม้ และหลักกิโลเมตรเป็นชื่อจังหวัด ร้านค้าสไตล์อาคารไม้(จำนวน 16 ซุ้ม)
ส่วนที่ 2 ชลบุรี(พัทยา)  จำลองภาพอ่าวพัทยา@ จ.ชลบุรึ แผนที่ท่องเที่ยว สินค้าขึ้นชื่อข้าวหลามหนองมน และหลักกิโลเมตรชื่อจังหวัด ร้านค้าสไตล์เต๊นท์ชายทะเล (จำนวน 16 ซุ้ม)
ส่วนที่ 3 ระยอง จันทบุรี จำลองภาพอัญมณี@จ.จันทบุรี แผนที่ท่องเที่ยว สินค้าขึ้นชื่อพลอยแดง และหลักกี่โลเมตรชื่อจังหวัด ร้านค้าสไตล์ตึกเก่า (จำนวน 16 ซุ้ม)

ส่วนที่ 4 ตราด จำลองภาพเกาะช้าง @ จ.ตราด แผนที่ท่องเที่ยว เรือมาด และหลักกิโลเมตรชื่อจังหวัด ร้านค้าเต็นท์ใหญ่ (จำนวน 12ซุ้ม)
ส่วนที่ 5 นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จำลองภาพเขื่อนขุนด่านปราการชล @ จ.นครนายก แผนที่ท่องเที่ยว เต็นท์เดินป่า และหลักกิโลเมตรรายจังหวัด ร้านค้าไม้ไผ่ทาสี (จำนวน 16 ชุด) และจุดประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสารท่องเที่ยว 9 จังหวัดภาคตะวันออก
โซนที่ 3: “ของดี 50 เขต กทม. & อาหารถิ่น 5 ภูมิภาค ของ ททท.” มีเวทีการแสดง&สาธิต ซุ้มของดีจากชุมชน 50 เขต กทม. สลับกับซุ้มอาหารถิ่น 5 ภาค

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย (5)

โซนที่ 4: “นิทรรศการครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยวไปกับ ททท.
โซนที่ 5: “ท้าเที่ยวข้ามภาค…แนะนำโปรแกรมแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย ตลอดปี 2560” เป็นโดมเต็นท์ติดแอร์ทั้งหลัง แบ่งเป็น 5 ส่วนคือ ส่วนที่ 1 #ท้าเที่ยวข้ามภาค และเส้นทางตามรอยพระบาท ส่วนที่ 2 #12เมืองต้องห้ามพลาด พลัส ส่วนที่ 3 #วันธรรมดาน่าเที่ยว ส่วนที่ 4 #ผู้หญิง & ผู้สูงวัย ส่วนที่ 5 #สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว พันธมิตรเครือข่าย เช่น แอร์เอเชีย การรถไฟแห่งประเทศไทย และเวทีทำกิจกรรมแนะนำโปรแกรมท่องเที่ยวในโดมเต็นท์ เช่น ตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษ เปิดตัวโปรแกรมท้าเที่ยวข้ามภาค

โซนที่ 6: “Outdoor Fest เที่ยวเทรนด์ไปกับ อสท. ท่องเที่ยวในเขตทหาร” มีกิจกรรมท่องเที่ยวเขตทหาร (โดย สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยว กองทัพบก) ปีนหน้าผา (โดยสมาคมปีนหน้าผาแห่งประเทศไทย) กางเต็นท์ แค้มปิ้ง กิจกรรม Outdoor อสท. สำหรับบรรยากาศโซนนี้ถือว่าชิลสุดกับดนตรีอะคูสติก ที่จะสลับสับเปลี่ยนกันมาเล่นตลอดทั้งงาน

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย (3)

โซนที่ 7 : เวทีใหญ่ ใช้เป็นสถานที่จัด “พิธีเปิดพร้อมหมุนเวียนด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรมและร่วมสมัยตลอดงาน”

โซนที่ 9: “แหล่งท่องเที่ยว(ไดโนเสาร์)อุทยานทางธรณีวิทยา” ยกไดโนเสาร์ทั่วไทย มาไว้ที่สวนลุมพินี พร้อมสนุกสนานเรียนรู้กับแหล่งท่องเที่ยวใหม่กับอุทยานธรณีวิทยา

โซนที่ 10: “เซลฟี่กับลานน้องสุขใจ 77 จังหวัด” ถ่ายรูปกับน้องสุขใจ มีตัวกลมป้อม แขนขาเล็กกะทัดรัด ดวงตาสีน้ำทะเลสดใส แสดงอารมณ์และความรู้สึกผ่านทางลูกยางใบพัด ใบหน้ามีรอยยิ้มเช่นเดียวกับคนไทยที่มี “ยิ้มสยาม” พร้อมมอบไมตรีต่อผู้มาเยือน แต่งานนี้ภายในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ได้รวบรวมน้องสุขใจ 77 ตัว 77 เวอร์ชั่น เป็นตัวแทน 77 จังหวัด ชวนท่านไปเซลฟี่กับน้องสุขใจให้ทั่วภายในโซนที่ 10

(น้องสุขใจ คือ สัญลักษณ์นำโชคหรือ Mascot ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2548 พร้อมกับธงไชย แมคอินไตย์ ใน campaign เพื่อรณรงค์การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ คือ “เที่ยวที่ไหน ไม่สุขใจเท่าบ้านเรา” ออกแบบโดยนำความสวยงามของธรรมชาติในเมืองไทยมารวมกัน มีรอยยิ้มเพื่อมอบความสุขให้กับทุกคน)

ข้อแนะนำในการเดินทางไปในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2560 ครั้งที่ 37 

สะดวกสบายที่สุดแนะนำการเดินทางโดยรถสาธารณะ : รถเมล์ รถแท็กซี่ รถไฟลอยฟ้า BTS (ลงสถานีศาลาแดง) รถไฟใต้ดิน (ลงสถานีสีลม)

ภายในงานรถรางบริการรับ-ส่งฟรี ภายในสวนลุมพินี จำนวน 2 สาย คือ สายสีชมพู และสายสีเขียว

#——————————-#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

 

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!