ชวนเที่ยวงาน “ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง ปี 60 จ. แพร่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานแพร่ ชวนเที่ยวงาน “ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง ประจำปี 2560” ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6-12 มีนาคม 2560 ณ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง อ.เมือง จ.แพร่

นางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานแพร่ กล่าวว่า จังหวัดแพร่ร่วมกับวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ททท.สำนักงานแพร่ สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดแพร่ เทศบาลตำบลช่อแฮ ภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงาน “ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง ประจำปี 2560” ขึ้นในระหว่างวันที่ 6-12 มีนาคม 2560

หรืองานประเพณีหกเป็ง ซึ่งนับเป็นประเพณีที่จัดต่อเนื่องสืบทอดมายาวนาน และยังเป็นประเพณีทีแสดงถึงความเลื่อมใสศรัทธาต่อบวรพระพุทธศาสนา ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่

พระธาตุช่อแฮ เป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ และเป็นโบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองแพร่มีอายุมากกว่าพันปี องค์พระธาตุประดิษฐานอยู่ในวัดพระธาตุช่อแฮ เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองศิลปะเชียงแสน บรรจุพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายของพระพุทธเจ้า องค์เจดีย์สีทองอร่ามงดงามยิ่งนัก เป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีขาล

ในทุกๆปี เมื่อเริ่มวันขึ้น 9 ค่ำ ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ใต้ เดือน 6 เหนือ พุทธศาสนิกชนจากทุกสารทิศ จะเดินทางมานมัสการพระธาตุช่อแฮเป็นจำนวนมาก ด้วยความเชื่อที่ว่าในช่วงระยะเวลาดังกล่าว พระบรมสารีริกธาตุจะแสดงปาฏิหาริย์ แผ่บารมีที่เป็นสิริมงคลยิ่งแก่ผู้มาสักการะ การนั้นจึงกระทำสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จนเป็นงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง

สำหรับไฮไลท์ของงานจะอยู่ในวันที่ 6 มีนาคม 2560 ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดงาน โดยจะมีขบวนแห่เครื่องสักการะจากทั้ง 8 อำเภอ ในจังหวัดแพร่เข้าร่วม โดยปีนี้จะมีขบวนแห่พิเศษ คือ ขบวน “ถวายความอาลัย พ่อของแผ่นดิน” ต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวแพร่ด้วย

ในระหว่างงานจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การทำบุญ การปฏิบัติธรรมบวชศีลจาริณี การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ การจำหน่ายสินค้าโอทอป การประกวดภาพวาดพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การประกวดร้องเพลงพระราชนิพนธ์ การแสดงของศิลปินนักร้องชื่อดัง ฯลฯ

นอกจากนี้ในปีนี้ ททท.ยังสนับสนุนให้มีการจัด กาดหมั้วครัวแลง “วิถีแพร่-วิถีช่อแฮ” เพื่อให้นักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีคนแพร่ ด้วยการนุ่งซิ่นกิ๋นข้าวแลง และส่งเสริมให้เป็นตลาดย้อนยุคที่อนุรักษ์ทั้งวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลาสติกและโฟมด้วยการถือถุงผ้าหิ้วตะกร้าสานอีกด้วย

ทั้งนี้ ททท.สำนักงานแพร่ จึงขอเชิญชวนผู้สนใจ ร่วมอนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงาม และสั่งสมทานบารมี เสริมสิริมงคลในงาน “ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง ประจำปี 2560” ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6-12 มีนาคม 2560 ณ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระธาตุช่อแฮ โทร. 0-5459-9209

หรือที่ ททท. สำนักงานแพร่ โทร.0-5452-1127

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!