Travel Blogger Challenge 2017 ยกพลบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว 12 เพจ ตะลุยเช็คอินจันทบุรี

มื่อวันที่ 23-25 เมษายน ที่ผ่านมา  Triptravelgang : ทริปทราเวลแก๊งค์  ได้มีโอกาสเดินทางทริปกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเว็บไซต์ www.เมืองต้องห้ามพลาด.com  เพื่อร่วมกิจกรรม “Travel Blogger Challenge  2017”  เที่ยวลึกซึ้ง มุมมองใหม่ จันทบุรี- ระยอง เมืองต้องห้ามพลาด

กับกิจกรรมการแข่งขันเช็คอินของบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวครั้งแรกในเมืองไทย โดยมีบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวแถวหน้าในเมืองไทยและเป็นเดินทางตัวยงจำนวน  12 เพจ  อาทิ  ไปคนเดี่ยว+, เที่ยวทั่วไทย ไปไหนดี, บันทึกคนขี้เที่ยว,  A Traveler Blog, wherever I go, สะพายเป้ เท่ทั่วไทย (ไปทั่วโลก), LowCost Thailand, เที่ยวก่อนตาย buckets list th, เที่ยวไม่หยุด ฉุดไม่อยู่, ลาพักเที่ยว, แฟนพาเที่ยว / My Life My Travel และนายสองสามก้าว เข้าร่วมลงสนามการแข่งขัน และเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและระยอง

เราเริ่มต้นการเดินทางของทริปนี้ จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

หลังจากลงทะเบียนกันเสร็จเรียบร้อย คณะของเราออกเดินทางมุ่งหน้าสู่จังหวัดจันทบุรี โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

รับฟังบรรยายประวัติความเป็นมาเจ้าหน้าที่ CBT Travel Chanthaburi

ไม่นานนักเราก็มาถึงจังหวัดจันทบุรี โดยเริ่มต้นทริปด้วยการเข้าสักการะ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และศาลหลักเมืองจันทบุรี แหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจันทบุรี

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  ด้านนอกมีรูปทรงคล้ายกับหมวกนักรบไทยสมัยโบราณ ภายในประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หล่อด้วยทองเหลืองรมดำ  ผนังภายในเขียนลายพุ่มข้าวบิณฑ์ไว้อย่างละเอียดงดงาม

ที่นี่นับเป็นสถานที่ที่แสดงถึงความผูกพันของชาวจันทบุรี กับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพราะถือเป็นฐานที่มั่นหลักในการกู้เอกราชคืนจากพม่าในสมัยเสียกรุงครั้งที่สอง

ใกล้ๆ กันยังมี ศาลหลักเมืองจันทบุรี ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของค่ายตากสิน ซึ่งในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านนำพื้นที่มากราบไหว้สักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันเป็นจำนวนมาก

หลังจากไหว้พระขอพรกันเสร็จเรียบร้อย คณะของเราก็แวะกินอาหารมื้อเที่ยงที่ ร้านจันทรโภชนา

ร้านนี้เป็นร้านอาหารบรรยากาศดี และขึ้นชื่อลือชาเรื่องความอร่อยของอาหารพื้นถิ่นและการนำผลไม้มาแปรรูปเป็นเมนูเด็ดๆ ที่ใครได้ลองกินเป็นต้องติดใจ เมนูแนะนำ   เช่น ต้มยำปลาใส่กระวาน เส้นจันท์ผัดปู พล่าปลา มัสมั่นทุเรียน ส้มตำทุเรียน รวมถึงของหวานอย่างไอศกรีมกะทิใส่ลูกสำรอง

รีวิวชิมกาแฟและเบเกอรี่ที่ร้าน KAYS ESPRESSO BAR

หลังจากอิ่มหนำสำราญกับอาหารกลางวันแล้ว เราออกเดินทางสู่ ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว  ต.หนองบัว ชุมชนเก่าแก่อายุมากกว่า 200 ปี  ที่นี่เป็นบรรยากาศของบ้านเรือนเก่าย้อนยุค ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

มีขนมโบราณแปลกๆ มากมายให้เราได้ลิ้มลอง อาทิ  ขนมตะลุ่ม  ข้าวเกรียบอ่อน ตังเมน้ำอ้อย ทองม้วนอ่อน ข้าวเหนียวเผือก

และที่นับเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย นั่นคือ ขนมควยลิง ซึ่งไม่ใด้หยาบคายแต่อย่างใด แต่มันคือชื่อของขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว ที่ปั้นเป็นก้อน แล้วเอาไปต้มจนสุก รูปร่างเป็นแท่งสีชมพู คล้ายๆ อวัยวะเพศของลิงจริงๆ เวลารับประทานให้เอาไปคลุกน้ำตาลและมะพร้าวขูด หลายคนชิมแล้วบอกอร่อยและอุดหนุนกลับบ้านคนละหลายถุง

มื้อเย็นวันแรกอร่อยกับซีฟู้ดสดๆ

ในช่วงค่ำๆ ได้มีการจัดงานเลี้ยงแบบเป็นกันเองต้อนรับคณะบล็อกเกอร์และสื่อมวลชน ณ โรงแรมพิมดารา และสนุกสนานกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การแนะนำจุดประสงค์ของการจัดกิจกรรมแข่งขันเช็คอินแหล่งท่องเที่ยว  “Travel Blogger  Challenge  2017”  เที่ยวลึกซึ้ง มุมมองใหม่ จันทบุรี ระยอง เมืองต้องห้ามพลาด

การแนะนำตัวแนะนําตัวบล็อกเกอร์ที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 12 เพจ การจับสลากแบ่งคู่บล็อกเกอร์ 12 เพจ โดยออกเป็น 6 ทีม (ทีมละ 2 คน) และมอบหมายภารกิจการแข่งขัน เป็นจุดเช็คอินทั้งหมด 15 จุด พร้อมกติกาต่างๆ ที่บล็อกเกอร์จะต้องปฏิบัติในระหว่างการแข่งขันตั้งเวลา 08.30-16.30 น.

วันรุ่งขึ้นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวทั้ง 6 ทีม มารวมตัวกันออกสตาร์ทจากจุดเริ่มต้นการแข่งขัน บริเวณหน้าโรงแรมพิมดารา โดยใช้รถสองแถวท้องถิ่น ที่ชาวเมืองจันท์เรียกกันว่า  “รถมาสด้า”  เป็นพาหนะ ให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง พร้อมเจ้าหน้าที่จาก ทีมงาน CBT Travel Chanthaburi ทีมละ1 คน เป็นผู้ดูและร่วมเดินทางไปกับบล็อกเกอร์ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ไดรับมอบหมายในภารกิจ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่ของจังหวัดจันทบุรีที่บล็อกเกอร์ต้องไปเช็คอินและปฎิบัติภารกิจเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดจันทบุรี เช่น  Live การกินหอยนางรมตัวใหญ่ๆ อร่อยๆ ที่ฟาร์มหอยป้าหลุยส์ลุงทม

Live การกินข้าวคลุกพริกเกลือและเส้นจันท์ผัดปูนิ่ม อาหารถิ่นจันทบุรีที่ครัวมณีจันท์ โรงแรมมณีจันท์  Live กินทุเรียน

ถ่ายรูปหมู่หน้าอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ไปเขียนโปสการ์ด ลองทำขนมไข่อร่อยๆ

ลองกินก๋วยเตี๋ยวกั้ง กินไอศกรีมจรวด บริเวณชุมชนริมน้ำจันทบูร เที่ยวศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี  ชมความสวยงามของชายหาดแหลมสิงห์ เยือนโบราณสถานเก่าแก่สมยรัชกาลที่ 5  เช่น  ตึกแดงและคุกขี้ไก่ เที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว  กินซีฟู้ดแบบจัดหนักจัดเต็มกันที่ปากคลองโฮมสเตย์ อ.แหลมสิงห์

สำหรับการไปเช็คอินตามแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 15 จุดนั้น ทีมบล็อกเกอร์จะเป็นผู้วางแผนการเดินทางเองว่าจะไปที่เทียวตรงตามลำดับก่อน-หลัง และความชื่นชอบของตัวเอง  โดยแต่ละจุดเช็คอินจะมีคะแนนการเช็คอินให้เก็บสะสมไม่เท่ากัน

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ Travel Blogger Challenge  เรายอมรับเลยว่า  เป็นกิจกรรมการแข่งขันเช็คอินแหล่งท่องเที่ยวที่สนุกสนาน ตื่นเต้น และน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากบล็อกเกอร์จะได้เดินทางไปเที่ยว กิน ทำกิจกรรมและถ่ายภาพแหล่งท่องในจังหวัดจันทบุรีแบบเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้งแล้ว ยังสามารถสร้างกระแสการรับรู้บนโลกโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับแหล่งแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรีได้อย่างกว้างขวางอีกด้วย

คุณสี่รัก คุณะประภากร นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี ถ่ายภาพร่วมกับบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวและสื่อมวลชน

หลังจากการแข่งขันเสร็จเรียบร้อยในช่วงเย็น พวกเราก็ออกเดินทางไปโรงแรมมณีจันท์ เพื่อร่วมงานประกาศผลการแข่งขัน Travel Blogger  Challenge 2017 โดยเพจท่องเที่ยวที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมีผลรวมคะแนนสูงสูดนั่นคือ  เพจ “เที่ยวก่อนตาย” และเพจ “ลาพักเที่ยว” มอบรางวัล โดยคุณเกตน์สิรี สมบูรณ์ศิลป์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง (ดูแลพื้นที่ระยอง- จันทบุรี)

เช้าวันรุ่งขึ้น บล็อกเกอร์ท่องเทียวและสื่อมวงชนได้ออกเดินทางไปเที่ยวชมสวนผลไม้  วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรรักษ์เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ ชมและชิมผลไม้อร่อยๆ และเลือกซื้อเป็นของฝากกลับ บ้านได้

ที่นี่มีผลไม้ให้เราได้ชิมมากมายทั้งทุเรียน เงาะ ระกำ ฯลฯ  ทุเรียนจันท์นั้นหวาน หอม อร่อย มีให้เราได้ชิมกันอย่างเต็มอิ่ม โดยเราสามารถเดินชมสวนผลไม้ได้ โดยมีป้าเจ้าของสวนคอยอธิบายและเล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟังอย่างใกล้ชิด

หลังจากที่อิ่มหนำสำราญกับทุเรียน และผลไม้อื่นๆกันเรียบร้อยแล้ว เราออกเดินทางสู่ ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต  ถนนเลียบชายทะเลที่ได้ชื่อว่ายาวที่สุด และสวยงามที่สุดของประเทศ เพื่อไปถ่ายภาพที่ระลึกและชมความสวยงามของ จุดชมวิวเนินนางพญา  ที่พอมองลงมาจากด้านบนของจุดชมวิว จะเห็นถนนสายนี้โค้งตามไหล่เข้าเป็นรูปตัวเอสพอดี ถือเป็นแลนด์มาร์คต้องห้ามพลาดของจังหวัดจันทบุรี

กินข้าวเที่ยงร้านปลายระยอง อ.แกลง

หลังจากถ่ายภาพจากจุดชมวิวเนินนางพญากันอย่างเต็มอิ่มแล้ว เราออกเดินทางสู่ สะพานรักษ์แสม บ้านเนินฆ้อ อ.แกลง  ที่นี่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งใหม่   มีสะพานเคเบิ้ลทางเดินไม้ที่เชื่อมระหว่างเกาะ และมีทางเดินในป่าแสม เพื่อเข้าชมทัศนียภาพของผืนป่าชายเลนและระบบนิเวศน์คลองท่าตาโบ๊ย ที่นี่เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเลมากมาย โดยเฉพาะปูดำ ที่เราสามารถเห็นพวกมันเดินกันอย่างได้อย่างขวักไขว่

ก่อนจะเดินทางกลับกทม. พวกเราแวะกันที่ สวนบ้านเรา ทุเรียนระยอง  อ.แกลง จ.ระยอง

สวนบ้านเรา เป็นแหล่งปลูกทุเรียนสายพันธ์ไทย บนเนื้อที่ถึง 100ไร่  และมากถึง 111 สายพันธุ์ อย่างเช่นทุเรียนพันธ์กบต่างๆ ,  หลงและหลินลับแล , หมอนทอง, ก้านยาว , ก้านสั้น , ชะนี  รวมถึงชื่อแปลกๆ ที่เราอาจไม่เคยได้ยิน เช่น ห้าลูกไม่ถึงผัว  พันธุ์เป็ด ฯลฯ ที่ปลูกเรียงรายไว้อย่างเป็นระเบียบ

มีระบบการดูแลจัดการอย่างดี มีเลขหมายประจำต้น  มีการใช้สีทาทีก้านของทุเรียนแต่ละลูก เพื่อบอกอายุของทุเรียน ป้องกันไม่ให้ทุเรียนอ่อนออกสู่ท้องตลาด

ที่นี่เวลาทุเรียนออกดอก คนงานจะทำการคัดแต่ดอกที่สมบูรณ์ที่สุดไว้เท่านั้น ส่วนดอกอื่นที่ไม่สมบูรณ์ จะตัดทิ้งอย่างไม่เสียดาย

ครั้งนี้เราได้กินทุเรียนกันมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งทุเรียนแต่ละพันธุ์นั้นแม้ว่าจะมีสีคล้ายๆกัน

แต่ถ้าใครที่เป็นแฟนคลับทุเรียนนั้นได้ชิมแล้วจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของรสชาติ กลิ่น ซึ่งแต่ละพันธุ์นั้นจะมีความโดเด่นต่างกันไป บางพันธุ์นั้นหอม หวาน อร่อย  บางพันธุ์มีรสเปรี้ยวติดปลายลิ้นนิดๆ บางพันธุ์มีรสชาติหวานอร่อยมากแต่กลิ่นไม่แรง

ส่วนบางพันธุ์กลิ่นแรง แต่ไม่หวานมาก ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ ที่ทุกคนได้ลิ้มชิมรสทุเรียนสายพันธ์แปลกๆ ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นกันในท้องตลาด

การแข่งขัน Travel Blogger  Challenge  เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมประชาสัมพันธ์เมืองต้องห้ามพลาด โดยไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้บล็อกเกอร์มาแข่งขันเช็คอินเพียงแค่เป็นผู้ชนะในรายการเท่านั้น แต่วัตถุประสงค์และสิ่งสำคัญกว่านั้น คือ ทางผู้จัดงานต้องการให้บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนจันทบุรี ได้มีโอกาสออกเดินทางไปท่องเที่ยว และสัมผัสประสบการณ์จากแหล่งท่องเที่ยวด้วยตัวเองแบบลึกซึ้ง ใกล้ชิด  

และสามารถนำเรื่องราวจากการเดินทางที่พบเจอในระหว่างการแข่งขัน หรือเดินทางตลอด 3 วัน 2 คืน มาถ่ายทอดให้ผู้ติดตามในเพจได้รับรู้ และสามารถออกเดินทางไปเยือนต้องห้ามพลาด ตามรอยบล็อกเกอร์ที่พวกเขาติดตามอีกด้วย

และมากกว่าการแข่งขันในครั้งนี้ ที่เราได้กลับมา ก็คือมิตรภาพและความประทับใจนั่นเอง 

เพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารข้อมูลการแข่งขัน Travel Blogger Challenge ครั้งต่อไปได้ที่แฟนเพจ www.facebook.com/TravelBloggerChallenge

หรือติดตามข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวของ 24 เมืองต้องห้ามพลาดได้ที่

Facebook:  https://www.facebook.com/12citieshiddengems/?ref=bookmarks

เว็บไซต์ : http://www.เมืองต้องห้ามพลาด.com

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!