อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ ชวนชม ดอกดารารัตน์หรือแดฟฟอดิว ในงาน “ดอกไม้แห่งความทรงจำ”

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน ร่วมน้อมถวายความอาลัยจัดแสดงดอกไม้ที่มีความหมายแทนความรักและความทรงจำในงาน ดอกไม้แห่งความทรงจำ จัดแสดงดอกดารารัตน์ (แดฟฟอดิว) 

พร้อมเหลืองอร่ามเพื่อถวายความอาลัยและร่วมรำลึกถึงความงดงามในพระราชประวัติความทรงจำที่สวยงามของรัชกาลที่   กับดอกดารารัตน์ (แดฟฟอดิว) ดอกไม้แทนความรักและความทรงจำ

 

ซึ่ง นางพรทิพย์ อัษฏาธร ผู้บริหารอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน กล่าวว่า ปีนี้ทางอุทยานไม้ดอกเพลาเพลินได้จัดแสดงโชว์ดอกไม้เมืองหนาวเนื่องในโอกาสร่วมถวายความอาลัยและร่วมรำลึกถึงรัชกาลที่ ด้วยดอกดารารัตน์ (แดฟฟอดิว) เข้ามาปลูกและจัดแสดงในพื้นที่โรงเรือนให้ทันในช่วงจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพที่จะถึงนี้

พร้อมจัดแสดงนิทรรศการใต้ร่มพระบารมี รวมภาพพระบรมฉายาลักษณ์เพื่อร่วมรำลึกถึงพระองค์ท่านและให้ประชาชนถ่ายภาพเป็นความทรงจำที่ดีตลอดไป ซึ่งดอกดารารัตน์ หรือ แดฟฟอดิวในครั้งนี้มีการเลือกปลูกทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ที่มีความพิเศษและสวยงาม เน้นสีเหลืองเพื่อสื่อถึงสีประจำรัชกาลที่ ๙ 

โดยมีสายพันธุ์ Erlicheer ดอกสีขาว ครีม ,  Avalanche ดอกสีขาวมงกุฏสีเหลือง และ Grand Soleil d’ Or ดอกสีเหลืองทอง และมีกลิ่นหอม เรามีการเตรียมการในการวางหัวพันธุ์ รวมระยะเวลาการปลูกนั้นประมาณ 45 – 50 วัน ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม

ซึ่งตอนนี้ดอกไม้มีความพร้อมและสวยงาม ดารารัตน์ ที่จัดแสดงโชว์ทั้งหมดเป็นสายพันธุ์ Carlton นำเข้ามาจากฮอลแลนด์ เป็นการปลูกนอกฤดูกาล เพลาเพลินมีความภูมิใจและตั้งใจที่ได้จัดแสดงดอกไม้ในความทรงจำที่ดีและมีความหมายเพื่อน้อมถวายและรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ผ่านเรื่องราวความทรงจำที่สวยงามของดอกไม้

ที่คนไทยหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้สัมผัสดอกดารารัตน์หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) ดอกไม้ที่มีความหมายสูงค่า  ซึ่งเป็นดอกไม้ของประเทศเมืองหนาว มีชื่อภาษาไทย ว่าดอกดารารัตน์

ที่มีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ คำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว นั่นคือสิ่งที่อยู่สูงสุด ส่วนคำว่า รัตน์ แปลว่า แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า ดอกแดฟโฟดิล นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกว่า ไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน

อีกทั้ง ยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง อีกทั้งดอกยังมีสีเหลืองสดซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่   อีกด้วย   

ในครั้งนี้  อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ จัดดอกดารารัตน์ (แดฟฟอดิว) เพื่อการจัดถวายความอาลัยและร่วมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่   ซึ่งดอกดารารัตน์ ที่จัดแสดงในครั้งนี้ เป็นที่เดียวของประเทศไทยที่ปลูกและจัดแสดงนอกฤดูกาล  เพื่อให้คนกรุงเทพได้ร่วมสัมผัสและชมความงดงาม  เรื่องราวความทรงจำที่น่าประทับใจ ของดอกดารารัตน์ 

พร้อมจัดแสดงและจำหน่ายให้ท่านที่สนใจ  ในงาน ดอกไม้แห่งความทรงจำ  ตั้งแต่วันที่ 9 – 17 ตุลาคม 60  ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 088-0117499  www.playlaploen.com

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!