เที่ยวนครสวรรค์และพิจิตรในเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2560 ต้อนรับปีใหม่ 2561

นครสวรรค์ หรือที่รู้จักกันในนาม “เมืองปากน้ำโพ” จุดเริ่มต้นและกำเนิดต้นน้ำเจ้าพระยาและเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานสมัยกรุงสุโขทัยดังปรากฏหลักฐานจากประวัติศาสตร์โบราณสถาน

และยังเป็นเมืองที่รวมผู้คนหลากหลายทางชาติพันธุ์ ทั้งคนภาคกลาง หรือภาคอีสาน และชาวจีนโพ้นทะเล ก่อเกิดวัฒนธรรมที่หลากหลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้คนมาสัมผัส

พิจิตร หรือ “เมืองสระหลวง” มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเช่นกันตั้งแต่สมัยสุโขทัย และยังเป็นสถานที่ประสูติของสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือพระพุทธเจ้าเสือ เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ โบราณสถาน วัฒนธรรมประเพณี และแหล่งท่องเที่ยวชุมชนหลายแห่ง ที่น่าท่องเที่ยว

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครสวรรค์ ซึ่งรับผิดชอบการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์ และพิจิตร กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2560 ต้อนรับปีใหม่ (ปีจอ) 2561 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ในภาคเหนือเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากมีอากาศที่หนาวเย็น แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามผู้คนมีมิตรไมตรี สำหรับจังหวัดนครสวรรค์นับเป็นประตูสู่ภาคเหนือมีทรัพยากรท่องเที่ยวที่หลากหลาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งที่พัก บริษัทนำเที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ซึ่ง ททท. สำนักงานนครสวรรค์ ได้ออกแบบการท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสนครสวรรค์ ที่เรียกว่า”เปิดมุมมองใหม่นครสวรรค์” โดยแบ่งคอนเซ็ปต์ไว้เป็น 4 แบบได้แก่

1. ท่องบึง ชมบัว ดูนก “นครสวรรค์…สวรรค์ของนักดูนก”

2. ท่องเที่ยวธรรมชาติ “นครสวรรค์…สีสันพรรณไม้เหลืองอร่าม ยามหน้าหนาว”

3. ท่องเที่ยววิถีชุมชน “นครสวรรค์…เมืองอู่ข้าว อู่น้ำ อู่ปลา เมืองท่าปากน้ำโพ”

4. นครสวรรค์ ดินแดนแห่งเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ “นครสวรรค์…ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้ชีวิตรุ่งเรือง”

ในห้วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2560 ต้อนรับปีใหม่ 2561 จังหวัดนครสวรรค์ มีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่

1.กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี  ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ประจำปีพุทธศักราช 2561 ณ วัดวรนาถบรรพต พระอารามหลวง (วัดเขากบ) อำเภอเมืองนครสวรรค์ ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 19.00 – 24.00 น. และร่วมทำบุญตักบาตรขึ้นปีใหม่เช้าวันที่ 1 มกราคม 2561 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดวรนาถบรรพต พระอารามหลวง โทร 06-15158180

2.กิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนนรับปีใหม่ 2561 ทุ่งทานตะวันไร่เป๋าตุง ณ ทุ่งทานตะวัน ไร่เป๋าตุง

ฟาร์ม ตำบลพุนกยูง อ.ตากฟ้า โดยในวันเสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2560 เวลา 6.30 น. จะมีกิจกรรมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 35 รูป ซึ่งทุ่งดอกทานตะวันที่ไร่เป๋าตุงจะบานตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2560 ไปถึงกลางเดือนมกราคม 2561 นักท่องเที่ยวสามารถไปชมและถ่ายรูปสวยๆเป็นที่ระลึกได้

นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามที่ไร่เป๋าตุงที่ 087-1192306

สำหรับจังหวัดพิจิตร นับเป็นอีกจังหวัดที่น่าท่องเที่ยวอีกจังหวัดหนึ่งทั้งการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โบราณสถาน สักการะขอพร ซึ่งในปี 2561 ททท. สำนักงานนครสวรรค์ ได้ออกแบบการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตรในชื่อ “พิจิตรเมืองเล็ก แต่น่ารัก”  ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสจังหวัดพิจิตรในมุมมองใหม่โดยแบ่งคอนเซ็ปต์ไว้เป็น 5 แบบ ได้แก่

1. “พิจิตรเมืองงาม  ธรรมชาติสวย” โดยชูการชมบึงสีไฟ การดูนกในบึงสีไฟและตะพานหิน

2. “พิจิตรเมืองโบราณ  ตำนานแห่งเมืองชาละวัน” โดยชูเมืองเก่าพิจิตร วัดโพธิ์ประทับช้าง และสถานที่ที่มีรูปปั้นจระเข้ (เที่ยวเมืองพิจิตร..ตามล่าหาพญาชาละวัน) เช่น บึงสีไฟ วัดคลองคู้ วัดใหม่ปลายห้วย วัดศรีศัทธาราม อุทยานเมืองเก่าพิจิตร

3. “พิจิตรชุมชนเล็ก  แต่น่ารัก” โดยชู ย่านเก่าวังกรด ชุมชนท่าฬ่อ ชุมชนตะพานหิน ชุมชนบางมูลนาก

4. “พิจิตรเมืองเกษตรปลอดภัย  ผลไม้อร่อย” โดยชู สวนเกษตรลุงลี สวนส้มโอท่าข่อย สวนมะปรางหวานมะยมชิดวังทับไทร สวนผลไม้มะม่วงน้ำดอกไม้สากเหล็ก

5. “พิจิตรเมืองอาหารเด็ด  ต้องมาลิ้มลอง”  โดยชู อาหารเมนูปลา และอาหารถิ่นรสชาติอร่อย

ททท. สำนักงานนครสวรรค์ จะจัดกิจกรรมเปิดตัว “พิจิตรเมืองเล็ก แต่น่ารัก” ในกิจกรรมตึกโบราณตำนาน สถานีรถไฟพิจิตร ในวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 16.30 น.

สำหรับในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 จังหวัดพิจิตรมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ กิจกรรมสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ในวันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 21.19 น. ถึง เวลา 00.09 น. ของวันที่ 1 มกราคม 2561 ณ ลานหน้าอุโบสถหลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง พระอารามหลวง

และกิจกรรมตักบาตรรับพรปีใหม่เช้าวันที่ 1 มกราคม 2561 เวลา 07.09 น.

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพิจิตร โทร. 056-6614977-8

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!