ททท.และพันธมิตรจัดงานใหญ่ ไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 14

ททท.และพันธมิตรจัดงานใหญ่ ไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 14 ต้อนรับนักมวยไทยจากกว่า 57 ชาติทั่วโลก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมาคมครูมวยไทย สมาคมสถาบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย สหพันธ์มวยไทยโลก สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัด “งานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 14”

โดยมีนักมวยไทยจากทั่วโลกเข้าร่วมงานฯ จาก 57 ประเทศ กว่า 1,260 คน โดยไหว้ครูมวยพร้อมกัน ณ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมี ว่าที่ร้อยตรีพิเชียน ลิมป์หวังอยู่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และนายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ททท. ร่วมกันเป็นประธานในพิธี

 

 

ททท.ได้จัดงานไหว้ครูมวยไทยโลกอย่างต่อเนื่อง โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี ซึ่งตรงกับวันนายขนมต้ม  โดยในปี 2561 นี้ ถือเป็นการจัดงานครั้งที่ 14  โดย ททท. เล็งเห็นว่า “มวยไทย” เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

มีการเปิดสอนมวยไทยในประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 200 ค่าย ทำให้มีนักกีฬามวยไทยหรือผู้ที่สนใจในกีฬามวยไทยเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งการจัดงานไหว้ครูมวยไทยโลก เป็นการส่งต่อมรดกของวัฒนธรรมไทยที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่นชัดเจน ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นการสร้างความประทับใจและความภาคภูมิใจให้กับนักกีฬา และผู้รักกีฬามวยไทยทั่วโลก

โดยภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมที่นำเสนอให้นักมวยไทยทั่วโลกได้เข้าใจถึงการเริ่มต้นของมวยไทย ซึ่งเป็นศาสตร์การต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย ที่คนไทยในอดีตต้องเรียนรู้เพื่อใช้ปกป้องตนเอง และปกป้องประเทศชาติ  นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมหัตถศิลป์ที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้แบบไทยๆ  อาทิ เช่น การสักยันต์ การตีดาบอรัญญิก  อีกทั้งยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับมวยไทย สินค้าของกินพื้นบ้าน และมีการนำเสนอหลักสูตรการเรียนมวยไทยจากค่ายมวยชื่อดังต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันชกมวยไทยอาชีพ “ศึกมหัศจรรย์มวยไทย มรดกโลก” มีการแข่งขันชกมวยรอบมาราธอน ชาย – หญิง โดยมีนักมวยไทยชื่อดัง และนักชกมวยไทยชาวต่างชาติเข้าร่วมแข่งขันหลายสิบคน

สำหรับพิธีสำคัญเริ่มต้นในเวลา 18.00 น. นั่นคือ “พิธีไหว้ครูมวยไทย” ซึ่งถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจะมีการไหว้ครูและพิธีครอบครูมวยไทยอย่างถูกต้องตามขั้นตอนประเพณี  รวมถึงมีพิธีการบวงสรวงบูรพมหากษัตริย์และทหารกล้าของไทย ที่ร่วมกันปกป้องแผ่นดินไทย โดยได้รับเกียรติจากนักมวยไทยอาชีพชื่อดัง ระดับแชม์เปี้ยน เป็นผู้นำรำไหว้ครูมวยไทย ให้กับนักกีฬามวยไทยจากทุกชาติอีกด้วย

ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!