ททท.ชูสปอร์ตมาร์เกตติ้งระเบิดศึกปั่นทางไกลเลียบน้ำโขง 3 จังหวัด 372 กม.

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จับมือจังหวัดนครพนม-มุกดาหาร-สกลนคร เตรียมจัดมหกรรมแข่งขันจักรยานทางไกลแห่งลุ่มแม่น้ำโขง รายการ “THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2018” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ฯ (รัชกาลที่ 10) ชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านบาท

ในระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2561 ณ จังหวัดนครพนม, มุกดาหาร และสกลนคร โดยมีนักปั่นทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติแห่สมัครแข่งขันอย่างคับคั่งกว่า 2,000 คน ด้านผู้ว่าททท.มั่นใจช่วยยกระดับทั้ง 3 จังหวัดสู่ Sport Tourism Destination ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันจักรยานทางไกลแห่งประเทศไทย ประจำปี 2561 รายการ THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2018 ขึ้น โดยมีนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม, นายปานทอง สระคูพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร, นายชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร, นายนพดล เกิ้งบุรี ผู้อำนวยการกองบริการฝ่ายกีฬาภูมิภาค การกีฬาแห่งประเทศไทย, นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ประธานกรรมการไทยแลนด์ไตรลีก, นักจักรยานชั้นนำทั้งชาวไทย-ชาวต่างชาติ และสื่อมวลชน มาร่วมงานแถลงข่าวกันอย่างคับคั่ง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของงานว่า “ปัจจุบันกระแสการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมอย่างสูง ซึ่งการเดินทางไปท่องเที่ยวเพื่อไปปั่นจักรยานถือเป็นทางเลือกในระดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ททท.จึงจัดกิจกรรม เพื่อส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวรูปแบบนี้ขึ้น เพื่อสนับสนุนให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เป็นจุดมุ่งหมายปลายทางยอดนิยมของ ผู้รักการปั่นจักรยาน โดยทีมงานของททท. ได้ทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อหาเส้นทางสำหรับนักปั่นที่จะทำให้ความประทับใจ เป็นสวรรค์ของนักปั่นของชาวไทย

และคาดหวังว่าจะนำไปเล่าสู่กันฟังตามกลุ่มหรือวงการจักรยานทั้งในประเทศและต่างประเทศ และชักชวนกันมาปั่นในโอกาสต่อๆ ไป โดยมีเป้าหมายสำคัญในการมุ่งหาสถานที่ในเมืองรองของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงเป็นที่มาของการเลือก จังหวัดนครพนม, มุกดาหาร และสกลนคร เป็น 3 จังหวัดสำหรับการจัดการแข่งขันในครั้งนี้”

“ผมมั่นใจว่า ผู้แข่งขันทุกท่านจะเกิดความประทับใจกับความสวยงาม ความท้าทาย ความสนุกของเส้นทาง ทั้ง 3 จังหวัดนี้ ซึ่งทีมงานได้จัดให้ทุกท่านได้ปั่นผ่านเส้นทางสำคัญที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย อาทิ ลานพญาศรีสัตตนาคราช, วัดพระธาตุพนม ของจังหวัดนครพนม, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว, หอแก้วมุกดาหาร, องค์พระใหญ่วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร, อุทยานแห่งชาติภูผายล เทือกเขาภูพาน และประตูเมืองจังหวัดสกลนคร เป็นต้น นอกจากนี้ เรายังได้รับการรับรองจากสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปัมภ์

และยังได้เชิญไทยแลนด์ไตรลีกมาร่วมจัดงานในฐานะฝ่ายอำนวยการจัดการแข่งขัน ซึ่งทั้งสององค์กรถือเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทางด้านการจัดการแข่งขันที่ได้รับมาตรฐานในระดับสากล ฉะนั้น ตนจึงมั่นใจได้ว่านอกจากผู้แข่งขันจะได้ร่วมประลองเส้นทางแข่งขันสุดท้าทายตลอด 3 วัน 3 จังหวัด กับระยะทาง 372 กิโลเมตรแล้ว ท่านยังจะได้รับความปลอดภัยจากการควบคุมการแข่งขันที่ได้มาตรฐาน และความสนุกในกิจกรรมต่างๆ ที่ทางสมาคมจักรยานฯ และไทยแลนด์ไตรลีกจัดให้อีกด้วย” ผู้ว่า ททท.กล่าวทิ้งท้าย

ด้านนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวถึงความพร้อมในฐานะเมืองเจ้าภาพของ สเตจที่ 1 ว่า “ผมและชาวนครพนม รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ทาง ททท.ได้เลือกจังหวัดนครพนมเป็นหนึ่งในเส้นทางแข่งขันหลัก ซึ่งจะมีทั้งงานเลี้ยงต้อนรับผู้แข่งขันในวันที่ 17 พค.

และการแข่งขันในสเตจที่ 1 โดยเรากำหนดจุดปล่อยตัวที่แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด คือ ลานพญาศรีสัตตนาคราช ซึ่งเส้นทางแข่งขันในเสตจแรกนี้จะมีระยะทางทั้งสิ้น 127 กม. โดยจะผ่านวัดพระธาตุพนม ไปถึงตัวเมืองจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งเราจะปิดถนนและเชิญชวนชาวจังหวัดนครพนมออกมาเชียร์ผู้แข่งขันตลอดเส้นทางอย่างแน่นอน

นอกจากนี้แล้วเรายังจัดให้มีเจ้าหน้าที่ไปต้อนรับนักกีฬาที่จะเดินทางมายังสนามบินนครพนมอีกด้วย”

ด้านนายปานทอง สระคูพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวถึงการเตรียมตัวของจังหวัดว่า

“ชาวจังหวัดมุกดาหารทุกท่านรู้สึกตื่นเต้น เรามีการเตรียมงานล่วงหน้ากับผู้จัดอย่างไทยแลนด์ไตรลีกและทางการกีฬาแห่งประเทศไทยมาเป็น แรมเดือนแล้ว เราได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยแบ่งเป็นฝ่ายต่างๆ อย่างเพียบพร้อม

จึงมั่นใจได้ว่าการแข่งขันในสเตจที่ 2 ของจังหวัดมุกดาหาร ในวันเสาร์ที่ 19 พค.ที่จะถึงนี้ จะเป็นไปอย่างสนุก ปลอดภัยและประทับใจอย่างแน่นอน”

ด้านนายชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร มาแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครที่ติดภารกิจ กล่าวว่า

“ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร นายวิทยา จันทรฉลอง ได้กำชับกับผมว่าจังหวัดสกลนครต้องไม่น้อยหน้าอีกสองจังหวัดเจ้าภาพคือ นครพนมและมุกดาหาร เราจะใช้ประตูเมืองของสกลนครเป็น จุดเส้นชัยของสเตจที่ 2 และจุดสตาร์ดของสเตจสุดท้าย

บริเวณดังกล่าว จะถูกเนรมิตรให้เป็นโซนกิจกรรมต่างๆ อาทิ Recovery Zone หรือโซนออกบู้ทแสดงสินค้าพื้นเมืองต่างๆ ที่จะอำนวยความสะดวกแก่ท่านนักปั่น ผู้ติดตามและเจ้าหน้าที่กว่า 2,000 คน ตนยืนยันว่าทุกท่านจะรู้สึกประทับใจกับการต้อนรับจากชาวจังหวัดสกลนคร อย่างแน่นอน

นอกจากนี้แล้วท่านผู้ว่าฯ ยังได้เชิญชวนชาวจังหวัดสกลนครให้ออกมาร่วมปั่นในเช้าวันอาทิตย์ที่ 20 พค. โดยมีจำนวนถึง 600 คนเลยทีเดียว”

อนึ่ง การแข่งขันรายการดังกล่าว มีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น เต็มจำนวน 2,000 คน เป็นชาวต่างชาติประมาณ 321 จาก 21 ประเทศทั่วโลก และนักปั่นชาวไทยอีก 1,679 คน คาดว่าจะก่อให้รายได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท โดยผู้แข่งขัน, คณะเจ้าหน้าและสื่อมวลชน จะเริ่มทยอยเดินทางมาถึงจังหวัดนครพนม ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 พค. เพื่อเตรียมงานและฝึกซ้อม โดยมีงานเลี้ยงต้อนรับในวันพฤหัสที่ 17 พค.

เริ่มแข่งขัน สเตจแรก KING OF KHONG วันศุกร์ที่ 18 พค ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. จากจังหวัดนครพนมถึงจังหวัดมุกดาหาร ระยะทาง 127 กม.

สเตจที่สอง KING OF ENDURANCE วันเสาร์ที่ 19 พค. ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. ณ จังหวัดมุกดาหาร เริ่มจากหอแก้วมุกดาหารถึงประตูเมือง จังหวัดสกลนคร

สเตจสุดท้าย KING OF SPEED วันอาทิตย์ที่ 20 พค. ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. ณ จังหวัดสกลนคร เริ่มจากประตูเมืองจังหวัดสกลนครเข้าเส้นชัยที่ลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม จากนั้นจะมีพิธีแห่ถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ฯ (รัชกาลที่ 10)

และทำพิธีมอบถ้วยพระราชทาน และถ้วยรางวัลในประเภทอื่นๆ ณ บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม โดยการแข่งขันรายการดังกล่าวมีเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

รายละเอียดเพิ่มเติมศึกษาได้ทาง www.thegreatmekongbikeride.com

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!