เส้นทางอร่อยเด็ด 7 เมืองรอง@ภาคกลาง เปิดสำรับเมนูอาหารถิ่น ชวนชิมแบบคนพื้นที่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคภาคกลาง

ชวนนักเดินทางมาออกไปสัมผัสความอร่อยแบบใกล้ๆ เดินทางง่ายๆ ในสไตล์ “EAT LOCAL” แวะกินให้ถึงถิ่น ลองกินแบบคนพื้นที่ และเข้าถึงวิถีชีวิตชุมชนสุดน่ารัก บนเส้นทาง“อร่อยเด็ด 7 เมืองรอง@ภาคกลาง” คือ สมุทรสงคราม ราชบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท และลพบุรี 

7 เมืองรองที่มีเสน่ห์งดงามไม่เป็นสองรองใคร ด้วยวัฒนธรรมประเพณี  แหล่งท่องเที่ยว และอาหารการกินในท้องถิ่นเป็นเอกลักษณ์ ที่พร้อมเปิดสำรับให้นักเดินทางทุกคนมานั่งล้อมวงกินจานเด็ด เมนูอร่อย และชอปของฝากของดีใส่ท้ายรถกลับบ้านกัน

หากเพื่อนๆ ยังไม่เคยลิ้มลองเมนูเด็ดเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกปลามัจฉะ ต้มปลาร้าหน่อไม้ ผัดกระเพราเต้าหู้ดำ หอยหลอดผัดฉ่า ขนมเกสรลำเจียก ปลาช่อนเผาสะเดาฟาดไฟ ปลาม้าทอดกระเทียม คุกกี้ทานตะวัน ผลไม้กลับชาติ  ขนมเค้กไส้ปลา และเมนูเด็ดๆ อีกมากมาย เราขอท้า!

โปรดเตรียมพุงน้อยๆ ขอองคุณให้พร้อม แล้วสตาร์ทรถคู๋ใจ สะพายกล้องตัวโปรด ออกเดินทางไปเก็บเกี่ยวความสุข เรียนรู้วัฒนธรรมอาหารถิ่น และตะลุยชิมความอร่อยแบบใกล้ๆ กันใน 7 เมืองรอง@ภาคกลาง กันได้เลย

ไม่แน่ว่า…คุณอาจจะได้เจอเมนูใหม่ๆ อาหารอร่อยโดนใจ แบบที่คุณนึกไม่ถึงก็เป็นได้

จังหวัดสมุทรสงคราม

เมืองน่ารักริมสายน้ำที่นักท่องเที่ยวสามารถเอ่ยชื่ออาหารถิ่นขึ้นมาได้อย่างไม่ลังเล ด้วยภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ทั้งดินและน้ำ มองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยสวนมะพร้าว ส้มโอ ลิ้นจี่ แถมยังมีพื้นที่ติดกับทะเลอ่าวไทย มีกุ้ง หอย ปู ปลา ให้จับมาปรุงอาหารกันได้ตลอดทั้งปี เรียกได้ว่าของอร่อยหากินได้ตั้งแต่ยอดมะพร้าวในสวน ไปยันโป๊ะปลาทูปากอ่าวโน่นเลย

เมนูประจำถิ่นต้องลอง:  หอยหลอด, ใบชะคราม, ปลาทู, ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่, ผลไม้กลับชาติ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 034 752 847

จังหวัดราชบุรี

เมืองน่ารักแห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลองและเทือกเขาตะนาวศรี ที่มาพร้อมความหลากหลายของวัตถุดิบทำอาหารตั้งแต่จากป่าเขาถึงลำน้ำ ผสานวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีน เกิดเป็นเมนูอร่อยไม่เหมือนใครทั้ง ข้าวแห้ง เต้าหู้ดำ ไชโป๊ว บะหมี่เส้นเหนียวนุ่ม ครั้งหน้าแวะเที่ยวเมืองอาร์ตทั้งที หิ้วท้องว่างๆ มากิน เสร็จแล้วค่อยหิ้วสับปะรดบ้านคา ขนมงาสลัด กลับบ้านเป็นของฝากคนละถุงสองถุง

เมนูประจำถิ่นต้องลอง: เต้าหู้ดำ, ไช่โป๊ว, ข้าวแห้ง, ขนมงาสลัด, สับปะรดบ้านคา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: ททท.สำนักงานกาญจนบุรี โทร. 034 511 200

จังหวัดสุพรรณบุรี

นอกจากเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังแล้ว อาหารการกินของที่นี่ก็ยังอุดมสมบูรณ์หลากหลาย ด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม มีม่น้ำท่าจีนเป็นสายเลือดเส้นหลักที่นำพาอุดมสมบูรณ์มาสู่สุพรรณบุรี ให้กลายเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ มีเมนูในสำรับกับข้าวขึ้นชื่ออันเป็นเอกลักษณ์ และบ่งบอกตัวตนคนภาคกลางเอาไว้อย่างชัดเจนจังหวัดหนึ่ง และด้วยมีกลุ่มชาติพันธุ์ที่โยกย้ายเข้ามาอยู่ในสุพรรณบุรีทั้งคนไทยเชื้อสายจีน ไทยพวน ไทยทรงดำ ที่นี่จึงเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมประเพณีอันโดดเด่น พูดได้ว่า มาถึงสุพรรณฯ แล้ว หากไม่ได้ลองชิมอาหารถิ่นของที่นี่ ก็เหมือนยังมาไม่ถึงนั่นแหล่ะ!

เมนูประจำถิ่นต้องลอง: ปลาม้าแดดเดียว, ปลาม้าต้มยำ, แห้ว, ขนมสาลี่, ขนมตาวัวตาควาย, ปลาหมำ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี โทร. 035 525 880

จังหวัดชัยนาท

หลายคนรู้จัก จังหวัดชัยนาท จากหุ่นฟางนก หรือเคยชิมส้มโอขาวแตงกวาที่เลื่องชื่อ แต่รู้หรือไม่ว่าที่นี่ยังเป็นเมืองแห่งวัตถุดิบทำอาหารชั้นดี เพราะเป็นที่ราบลุ่มมีแม่น้ำไหลผ่านหลายสาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าพระยา ท่าจีน แม่น้ำน้อย เรียกว่าปลูกอะไรก็งาม และยังเป็นแหล่งปลาน้ำจืด เกิดเป็นเมนูอาหารถิ่นสุดอร่อย แถมหลายอย่างยังหากินได้ที่นี่ที่เดียวอีกด้วยนะ

เมนูประจำถิ่นต้องลอง: ต้มปลาร้าหน่อไม้, ขนมเข่งไส้หน่อไม้, น้ำพริกแจ่วหม้อ, น้ำพริกปลามัจฉะ,

ขนมหน้างากุยหลี, ข้าวเหนียวหน้าควายลุย, ส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. 036 770 096

จังหวัดลพบุรี

ขอเชิญออเจ้ามาลิ้มรสของดีของเด็ดแห่งเมืองละโว้ บนแผ่นดินทองของจังหวัดลพบุรี  เมืองราบลุ่มริมแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างและเป็นแหล่งรวมของผู้คนหลากหลายชาติพันธุ์ ที่อุดมไปด้วยวัตถุดิบหลากหลายและอาหารถิ่นมากมาย ตั้งแต่จากแม่น้ำป่าสัก ไปจนถึงทุ่งดอกทานตะวัน เกิดเป็นเมนูขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์ไปทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งปลาส้ม ปลาร้า ไข่เค็ม หรือของฝากตามฤดูกาลอย่างกระท้อน มากมาย นี่ถ้าไม่ลิงจั๊กๆ รักจริงๆ คงไม่ทักมาบอกหรอกนะเจ้าคะ

เมนูประจำถิ่นต้องลอง: ปลาส้มฟัก, ปลาส้ม, ไข่เค็มดินสอพอง, ไข่เค็มผัดพริกขิงปลาดุกฟู, กระท้อน, ไก่รวนปลาร้า, คุกกี้ทานตะวัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. 036 770 096

จังหวัดสิงห์บุรี

ได้ชื่อว่าเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำสำคัญอีกแห่งหนึ่งของภาคกลางตั้งอยู่ในพื้นที่ราบลุ่ม อุดมสมบูรณ์ทั้งดินและน้ำ โดยมีแม่น้ำพาดผ่านถึง 4 สาย คือ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำลพบุรี แม่น้ำน้อย รวมถึงลำน้ำแม่ลา วัฒนธรรมการกินของชาวเมืองสิงห์จึงอิงอยู่กับเมนูจากปลานานาชนิด โดยเฉพาะปลาช่อนแม่ลา จากลำน้ำแม่ลา ที่เป็นเสมือนแบรนด์ประจำจังหวัดมาเนิ่นนาน และปลาที่นี่ก็อร่อยถึงขนาดจัดงานเทศกาลกินปลา เป็นงานใหญ่ประจำจังหวัดกันทุกปีเลยทีเดียว

เมนูประจำถิ่นต้องลอง:  ปลาช่อนแดดเดียว ,ปลาช่อนเผาสะเดาฟาดไฟ, เค้กปลาช่อน, กุนเชียงปลา

ซาลาเปาไส้ปลา, ขนมเปี๊ยะปากบาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. 036 770 096

จังหวัดอ่างทอง

จังหวัดอ่างทอง หรืออดีตเมืองวิเศษไชยชาญ อีกหนึ่งเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของภาคกลาง กับวิถีชีวิตคนลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมเสน่ห์ แหล่งกำเนิดตำรับอาหารสุดละเมียดละไม ไม่ว่าจะเป็นขนมเกสรลำเจียก หอมละมุนจากเตา หรือกระทั่งต้มกะทิสายบัวปลาทู เมนูกับข้าวสุดคลาสสิค ของโปรดใครหลายคน อย่ารอช้า เชิญพ่อคุณแม่คุณมาพับเพียบละเลียดสำรับอร่อยกันที่เมืองนี้ได้เลย

เมนูประจำถิ่นต้องลอง:  ขนมเกสรลำเจียก ขนมกง ผัดไทย ต้มกะทิสายบัวปลาทู

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. 036 770 096

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!