เที่ยวงานเทศกาลลอยกระทงสี วัดไทรอารีรักษ์ ประจำปี 2561

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. ชวนเที่ยวงานเทศกาลลอยกระทงสี วัดไทรอารีรักษ์ ประจำปี 2561

ในวันที่ 22 – 24 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 23.00 น. ณ ณ วัดไทรอารีรักษ์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอชวนนักท่องเที่ยวร่วมงานลอยกระทงสี ขอขมาพระแม่คงคา กับชุมชนชาววัดไทรอารีรักษ์ ที่เน้นบรรยกาศความเรียบง่าย ประหยัด พอเพียง โดยใช้กระดาษสี วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ง่าย มาตัด พับ จับมุม กลับด้าน ยกกลีบ ขึ้นเป็นกระทง เป็นภูมิปัญญาของชาวมอญลุ่มแม่น้ำแม่กลอง ที่สืบสานตามดำริของหลวงพ่ออุตตมะ แห่งวัดวังก์วิเวการาม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยวิธีการลอย จะนำกระทงสีหลาย ๆ ใบ เรียงใส่ถาดสังกะสี เติมน้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทง ใส่ตีนกา แล้วนำไปที่ท่าน้ำ จากนั้นจุดไฟในกระทงแล้วอธิษฐาน จุ่มถาดลงแม่น้ำ แล้วดึงถาดออก กระทงสีจะลอยเป็นประทีปสวยงาม

นอกจากนี้ ยังขอเชิญนักท่องเที่ยวร่วมจุดประทีปรอบโบสถ์ ซึ่งเป็นประเพณีอันโดนเด่นของวัดไทรอารีรักษ์ที่มีมาแต่เดิม โดยชาวบ้านจะนำใยสวรรค์ (บ้างเรียก ไหมสวรรค์) ไปจุดเป็นประทีปวางบูชารอบโบสถ์เพื่อความสว่างไสวรุ่งโรจน์ในชีวิต และร่วมตามประทีปรอบวิหารเพื่อความเป็นสิริมงคล ส่งเสริมโชคชะตาให้สว่างไสว ร่วมปิดทองรอยพระบาทใต้เก๋งจีน บูชาพระสารีริกธาตุบนเจดีย์จำลอง ลอดโคม 12 นักษัตร และถวายพวงมะโหตรต้นโพธิ์ และร่วมพิธีลอยเรือสะเดาะเคราะห์แบบมอญเพื่อความเป็นมงคลชีวิตในคืนวันสุดท้ายของงาน (24 พ.ย.2561)

14

รายละเอียดกิจกรรม:

– ร่วมลอยกระทงสี เพื่อขอขมาพระแม่คงคากับชุมชนชาววัดไทรอารีรักษ์ ที่เน้นความเรียบง่ายโดยใช้กระดาษสี วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ง่าย นำมาประดิษฐ์ขึ้นเป็นกระทง เป็นภูมิปัญญาของชาวมอญ ลุ่มน้ำแม่กลองที่สืบสานตามดำริของหลวงพ่ออุตตมะ วัดวังก์วิเวการาม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

– ร่วมจุดประทีปรอบโบสถ์ ตามประทีปรอบวิหาร ปิดทองรอยพระบาท บูชาพระสารีริกธาตุบนเจดีย์จำลอง ลอดโคม 12 นักษัตร ถวายพวงมะโหตรต้นโพธิ์ และร่วมพิธีลอยเคราะห์แบบมอญ ณ วัดไทรอารีรักษ์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี โทร 0-3451-1200 หรือ http://thaifest.tourismthailand.org

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!