หน้าที่ของปลัดอำเภอคืออะไร? หาคำตอบจากเรื่องราวของ 4 ปลัดอำเภอที่แตกต่าง แต่มีเป้าหมายเดียวกัน

หน้าที่ของปลัดอำเภอคืออะไร? หาคำตอบจากเรื่องราวของ 4 ปลัดอำเภอที่แตกต่าง แต่มีเป้าหมายเดียวกัน

สมพร ทองรักษ์ (คนที่1)

ปลัดอำเภอสมพร ทองรักษ์ ปัจจุบันเป็นปลัดอำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น ซึ่งหากใครเดินทางมาที่ว่าการอำเภอชนบท จะเห็นว่าเขากำลังทำงานบริการประชาชนอย่างแข็งขัน ที่น่าสนใจก็คือ เขาสอบติดปลัดอำเภอในวัย 58 ปี!!

“ก่อนคุณพ่อผมเสียตอนท่านอายุ 87 ปี ท่านสั่งเสียกับผมไว้ว่า อยากเห็นผมเป็นปลัดอำเภอ นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมพยายาม ผมอ่านหนังสือไป 20-30 เล่ม อ่านหนังสือกฎหมาย อ่านระเบียบปกครอง ฝึกทำข้อสอบจับเวลา เตรียมตัวอยู่เป็นปี ทั้งหมดทำควบคู่กับการออกกำลัง จนในปี 2558 ผมสอบติดข้อเขียนปลัดอำเภอในที่สุด”

วัชรวิชญ์ ทองธวัช (คนที่ 2)

วัชรวิชญ์ ทองธวัช ปลัดอำเภอไฟแรง ผู้สานงานปกครองตามรอยของคุณพ่อ-อิศรา ทองธวัช อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ผู้เสียสละชีวิตในเหตุการณ์ความไม่สงบของพื้นที่ชายแดนใต้

“ผมมองว่าปลัดอำเภอเป็นอาชีพที่เข้าถึงประชาชนได้จริง ได้ทำงานเพื่อประชาชน เพื่อสังคม แก้ปัญหาให้แก่ประชาชนได้ ตามภารกิจของกระทรวงมหาดไทยก็คือบำบัดทุกข์ บำรุงสุข อันไหนที่ประชาชนมีทุกข์ เราก็เข้าไปบำบัด แก้ไขปัญหา แก้ทุกข์ให้ อันไหนที่มีความสุขอยู่แล้ว เราก็เข้าไปบำรุง เพิ่มความสุขให้เขามากขึ้น”

จุรีพร ตรีนนทสกุล (คนที่3)

หญิงสาวชาวนราธิวาสคนหนึ่ง ใฝ่ฝันอยากจะเป็นปลัดอำเภอ เพื่อที่จะมาพัฒนาบ้านเกิด เธอเรียนจบปริญญาตรีจากเหนือสุดแดนสยาม คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ก่อนที่จะลงมาใต้สุดของประเทศ ปัจจุบันเธอทำงาน “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” ในบทบาทของปลัดอำเภอประจำอำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส – บ้านเกิดของเธอ

“เหนื่อยนิดเหนื่อยหน่อย อาบน้ำเดี๋ยวก็หาย แต่ตอนทำงานเราไม่เคยท้อ เพราะว่าพอทำแล้วเห็นผลของงาน เราเห็นรอยยิ้มของชาวบ้าน เห็นการพัฒนาที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรงของเรา มันทำให้เรามีพลัง”

ธนดล สถาวรเวทย์ (คนที่ 4)

“คนที่เรียนในทางรัฐศาสตร์ จุดมุ่งหมายหนึ่ง เหมือนเป็นกระแสหลักอยู่แล้วคือทำราชการ แล้วก็ถ้าพูดถึงในสายงานราชการของรัฐศาสตร์ที่เป็นดั้งเดิม ที่ตรงที่สุดแล้วก็คือสายงานปลัดอำเภอ ทางปกครอง คือพอเราได้ไปประสานงานในพื้นที่ เราได้ไปถึงจังหวัด ถึงอำเภอ เราได้ไปเห็นเขาโดยตรง ได้รู้หน้างาน เราเลยคิดว่าตรงนี้เขาได้อยู่กับพื้นที่ เขาได้ทำงานกับคนในพื้นที่ ได้ไปหมู่บ้าน ได้ไปเจอตรงนี้โดยตรง ผมว่ามันน่าสนใจ มันตอบโจทย์กับงานที่เรารัก”

ติดตามเรื่องราวของ บุคลากรกรมการปกครอง ได้ทาง : https://www.facebook.com/dopafanpage/

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!