4 กำนันผู้ใหญ่บ้านต้นแบบ กับภารกิจในการดูแลพี่น้องประชาชน

4 กำนันผู้ใหญ่บ้านต้นแบบ กับภารกิจในการดูแลพี่น้องประชาชน

ไกรสร พันธ์ทิพย์ (คนที่1) ผู้ใหญ่บ้านหมู่8 ต.เทพกระษัตรี อ.กลาง จ.ภูเก็ต

ผู้ใหญ่ไกรสรใช้การทำงานเป็นเครื่องพิสูจน์ด้วยการตั้งสโลแกนเอาไว้ว่า “ถ้าผมเป็นผู้ใหญ่บ้าน ในชุมชนต้องไม่มียาเสพติด” และใช้กีฬาต้านยาเสพติด โดยการลงทุนเปลี่ยนพื้นที่ในชุมชน ให้กลายเป็นสนามฟุตบอลหญ้าเทียมได้มาตรฐาน และเวทีมวยในร่ม ซึ่งคนในชุมชนสามารถมาใช้ได้ฟรี  ที่ผ่านมาลานกีฬาเล็ก ๆ แห่งนี้ได้เปลี่ยนเยาวชนที่หลงผิดเพราะยาเสพติด ให้กลายเป็นนักกีฬาไปแล้วหลายคน ซึ่งบางคนไปไกลจนถึงลงเล่นระดับอาชีพเลยทีเดียว

เด่นณรงค์ ธรรมมา (คนที่2) ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์

ผู้ใหญ่บ้านเด่นณรงศ์ใช้ความรู้ในเรื่องการบริหารงานภาครัฐ การบริหารคน การบริหารงบประมาณแผ่นดิน ร่วมกับการดำเนินนโยบายตามผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งเสริมการสร้างธนาคารในชุมชน ทั้งธนาคารน้ำใต้ดินแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังและภัยแล้ง ธนาคารขยะสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและช่วยให้ขยะในชุมชนเหลือแค่ศูนย์ และธนาคารปุ๋ย จากการทำบ่อบำบัดขยะเปียกคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับชุมชน

สมัย ศรีสมบูรณ์ (คนที่3) กำนัน ต.สมเด็จ อ.สมเด็จ .กาฬสินธุ์

กำนันสมัยสนับสนุนนโยบายจังหวัดตามโครงการ ‘Kalasin Happiness Model คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง’ จนประสบผลสำเร็จ ผลักดันให้มีการช่วยเหลือครัวเรือนผู้ยากจน ผู้ด้อยโอกาสโดยช่วยเหลือในเรื่องปัจจัยในการดำรงชีวิต

และนโยบายปราบปรามยาเสพติดในนโยบาย ‘ฟ้าแดดสงยาง’ ที่ช่วยลูกบ้านที่หลงผิดให้ไปเข้ารับการบำบัดจนหาย แล้วส่งไปฝึกอาชีพอยู่ที่ศูนย์ฝึกอาชีพ เพื่อให้คืนกลับสู่สังคมได้อย่างเต็มภาคภูมิ

ชัยวัฒ สุริยันต์ (คนที่4) กำนัน ต.คลองหินปูน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว
อำเภอวังน้ำเย็นอยู่ในพื้นที่นี้ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง มีอาวุธสงครามเล็ดลอดเข้ามาได้ง่าย ทำให้ในอดีตพื้นที่นี้ถูกเรียกว่าเป็นพื้นที่รุนแรง มีการใช้อาวุธปืน ไปจนใช้อาวุธสงครามในการทำร้ายกันเลยทีเดียว

ตลอดระยะเวลาเกือบ 6 ปี กำนันชัยวัฒจึงแก้ปัญหาเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก และได้ส่งเสริมการสร้างอาชีพให้กับคนในตำบลคลองหินปูนจำนวนมาก จากทักษะจากการที่เป็นพ่อค้า นำวิธีคิดแบบนักธุรกิจมาปรับใช้กับโครงการข5องชุมชน

ติดตามชมคลิปเรื่องราวของกำนันผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยม ประจำปี 2562 ได้ทาง : https://www.facebook.com/dopafanpage/videos/649726895524532/

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!