5 ปลัดอำเภอแก้ปัญหาชาวบ้านจากความเข้าใจ

5 ปลัดอำเภอแก้ปัญหาชาวบ้านจากความเข้าใจ  “การแก้ไขปัญหาที่แท้จริง ต้องเข้าใจต้นตอของปัญหา”

สรศิริ จันดีบุตร (แถวบนซ้าย)

ยุติสงครามลักลอบค้าไม้เถื่อนด้วยการสร้างอาชีพ

ปลัดอำเภอดีเด่นคนนี้อยากเห็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุอย่างจริงจัง ด้วยการส่งเสริมสร้างงานสร้างอาชีพให้คนในพื้นที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะส่วนใหญ่ปัญหาเรื่องการลักลอบบุกรุกป่าไม้ เกิดจากชาวบ้านในพื้นที่ไม่มีงานที่มั่นคง เป็นเหตุให้จำเป็นต้องลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเพื่อแลกกับเศษเงินค่าจ้างอันน้อยนิดจากนายทุนหน้าเลือด

งานปลัดอำเภอมีหน้าที่มากกว่าแค่งานเอกสาร โดยเฉพาะปลัดอำเภอที่อยู่ประจำอำเภอชายแดนต้องเป็นผู้ประสานงานชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ครอบคลุมถึงงานปราบปราม ซึ่งเป็นงานที่ต้องเสี่ยงอันตรายไม่ต่างจากการเป็นทหาร ตำรวจ ที่ดูแลความมั่นคงให้กับประชาชนในพื้นที่เลย

วรางคนา พยอมยงค์ (แถวบนกลาง)

ปลัดดอกไม้เหล็กแห่งดอยเต่า ความทุ่มเทให้พื้นที่ 25 ชั่วโมง

ในภาพลักษณ์ของปลัดอำเภอที่ลงพื้นที่บริการประชาชน เราจะเห็นภาพของการลุยงานหนัก สมบุกสมบัน โดยเฉพาะปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงที่ต้องขึ้นเขาลงห้วยปฏิบัติหน้าที่ จึงทำให้เข้าใจกันไปว่าปลัดอำเภอส่วนใหญ่มักจะเป็นเพศชาย  แต่ในความเป็นจริงแล้ว งานปลัดอำเภอ คืองานที่ไม่ว่าเพศไหนก็ตาม หากรักในงานที่ทำแล้วเมื่อไหร่ งานที่ออกมาจะดีอย่างแน่นอน

 วรางคนา บรรจุเป็นปลัดตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 และเพราะใจรัก ทำให้เธอไม่ลังเลใจที่จะทำงานฝ่ายความมั่นคงทันที ซึ่งเธอออกตัวมาว่า เป็นงานที่ “บู๊” มาก โดยเฉพาะกรณีปราบปรามยาเสพติด แต่หลัก ๆ เธออยู่ฝ่ายวางแผนและคุมกำลังในการลงพื้นที่มากกว่า

สุชาติ จารย์รัตน์ (แถวบนขวา)

ปลัดหมอแคน ใช้เสียงดนตรี “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” ประชาชน

เภสัชกร หมอแคน และปลัดอำเภอ ดูจะเป็นส่วนผสมที่น่าสนใจมาก ๆ ที่อยู่ในตัวของสุชาติ จารย์รัตน์  แต่ที่สุดหากจะต้องเลือกสักอย่าง สุชาติ จารย์รัตน์ ตอบได้อย่างไม่ลังเลว่า เขาเป็น…ปลัดอำเภอ

ในขณะนี้ ปลัดสุชาติได้ทำงาน “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” เป็นปลัดอำเภออยู่ที่อำเภอโพนทราย จังหวัดร้อยเอ็ด แต่ความสามารถหนึ่งที่เป็นเหมือน “สะพาน” เชื่อมระหว่างตัวปลัดสุชาติ และชาวบ้านเอง นั่นคือการเป่าแคน ซึ่งเป็นความชอบของเขาตั้งแต่ยังเด็ก จากนั้นมาสุชาติก็เลยได้รับตำแหน่ง “หมอแคน” ติดตัวมาจนเขาได้เป็นปลัดอำเภอ จึงได้ใช้ทักษะการเป่าแคนนี้ในการทำงานชุมชน

ว่าที่ ร.ต.ศิระ บุญแทน (แถวล่างซ้าย)

เรียนรัฐศาสตร์ เพราะอยากช่วยเหลือผู้คน

การตัดสินใจเลือกเรียนคณะรัฐศาสตร์ในวันนั้นได้เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล จากเด็กสายวิทย์ฯ ที่มีผลการเรียนดีระดับต้น ๆ ของโรงเรียนเมืองสุราษฎร์ธานี แต่กลับเลือกคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นลิสต์อันดับหนึ่ง และหลายปีต่อมาประเทศไทยก็ได้ปลัดอำเภอหนุ่มไฟแรงเพิ่มอีกคน

“ผมเริ่มบรรจุเป็นปลัดอำเภอปี 2558 ที่สุราษฎร์ฯ ต่อมาก็ได้ย้ายมาเป็นปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงที่กำแพงแสน ย้ายมาไม่ถึงอาทิตย์ เคสแรกเลยคือจับยาเสพติด ออกไปล่อซื้อยาเสพติดกับทหาร เจอยาบ้ากว่าสองพันเม็ดฝังดินเอาไว้ คนขายเป็นแม่ลูกอ่อน ขายยาบ้าหาเงินเลี้ยงลูก”

ธวัช กุลวุฒิพงษ์ศักดิ์ (แถวล่างขวา)

ปลัดอำเภอเมืองปัตตานี ใช้การศึกษาแก้ปัญหาด้ามขวานไทย

ปัตตานีวันนี้ยังคงร้อนแรงเหมือนเช่นทุกวัน แต่คำว่าร้อนนั้นหมายถึงสภาพอากาศร้อนชื้นจากแสงแดดที่แผดจ้าเกือบตลอดทั้งปี สวนทางกับสถานการณ์ในพื้นที่ที่เริ่มมีบรรยากาศผ่อนคลายในทางที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งมาจากการสร้างความเข้าใจระหว่างผู้คนและรัฐ โดยมีข้าราชการพลเรือนที่คลุกคลีกับประชาชนเพื่อช่วยประสานความเข้าใจ

“พื้นที่สามจังหวัด ยังมีเด็กและเยาวชนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้อยู่ในระบบการศึกษา เพราะเมื่อไม่ได้อยู่ในระบบการศึกษา ในแต่ละวันที่เขาเติบโตขึ้นไปก็ใช้ชีวิตแบบไม่มีความหมาย อันนี้จึงเป็นปัญหาหนึ่งที่เราต้องร่วมกันให้ความรู้ สร้างความเข้าใจเรื่องการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับครอบครัว โดยเริ่มจากสนับสนุนเรื่องการศึกษา”

ติดตามข่าวสารและเรื่องราวการทำงานของกรมการปกครอง ได้ที่ https://www.facebook.com/dopafanpage/

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!