หนาวนี้ชวนเที่ยวอุบลราชธานี กับผู้ว่าเมืองอุบลฯ นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ 

อุบลราชธานีเป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างที่สามารถเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นได้ก่อนพื้นที่อื่นๆ ของประเทศไทย เพราะตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของประเทศ

นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้บอกกล่าวถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่ทำให้จังหวัดอุบลราชธานีเป็นที่ยอมรับจากนักท่องเที่ยวทุกแห่งหน

“หากใครได้มาเยือนอุบลราชธานีต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าที่นี่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติมากมาย ทั้งป่าไม้ สัตว์ป่า พืชพรรณนานาชนิดแหล่งน้ำขนาดน้อยใหญ่หลายแห่ง และภูมิทัศน์ที่งดงามแปลกตาโดดเด่น รวมทั้งมีโรงแรมที่พักมากมาย และการคมนาคมสะดวกสบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีสนามบิน ทำให้จังหวัดอุบลราชธานีเป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพจังหวัดอื่นๆ ของภูมิภาคที่นักเดินทางไม่ควรพลาดมาเยือน”

“จังหวัดอุบลฯ มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายและหลากหลายรูปแบบ เช่น อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ เขื่อนสิรินธร สามพันโบก แม่น้ำสองสี เป็นต้น ทั้งหมดนี้ ไม่ว่าจะมาฤดูใดก็ตาม ความงดงามของแต่ละแห่งก็จะแตกต่างกันไป ต้องลองมาสัมผัส”

หรือถ้ามาช่วงหน้าหนาว ก็จะได้สัมผัสทุ่งดอกไม้งามอร่ามตามพื้นที่ต่างๆ ในเมืองอุบลฯ เช่น “ทุ่งดอกกระดุมเงินหนองหญ้าม้า” อ.วารินชำราบ เป็นทุ่งดอกกระดุมเงินอันกว้างใหญ่บนพื้นที่หลายสิบไร่ ซึ่งถือเป็นจุดถ่ายรูปสวยในจังหวัดอุบลฯ

นอกจากทุ่งดอกกระดุมเงินที่สวยสดงดงาม บริเวณทุ่งหนองหญ้าม้า ยังมีทุ่งดอกสร้อยสีเหลืองลดขึ้นอยู่จำนวนหนึ่ง ขณธที่ตามพื้นดินหลายจุดก็มี “ดอกจอกบ่วาย” ขึ้นอยู่ตามพื้นดินในบางช่วง เป็นที่น่าตื่นตาไม่แพ้สามพันโบก หรือผาแต้ม ที่หลายคนอาจได้ชมกันบ้างแล้ว แต่สำหรับทุ่งดอกไม้ต้องมาชมให้ได้สักครั้ง

“เมืองอุบลฯ เป็นเมืองแห่งพุทธศาสนามายาวนาน ดังนั้นเพื่อความเป็นสิริมงคล นักท่องเที่ยวควรไปกราบไหว้ขอพรที่วัดมหาวนาราม หรือที่ชาวอุบลฯ เรียกกันทั่วไปว่า ‘วัดป่าใหญ่’ เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง มิเพียงเท่านี้ ยังมีวัดบูรพาราม วัดที่เคยเป็นที่จำพรรษาของอาจารย์ชื่อดังทางสายวิปัสสนากรรมฐาน ซึ่งไม่ควรพลาดเช่นกัน หรือถ้าหากต้องการมาชมเทียนพรรษาต้องมาที่วัดทุ่งศรีเมือง ที่นี่คือแหล่งรวมเทียนที่ใช้ในการแห่เทียนช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา”

นับว่าจังหวัดอุบลฯ เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวครบทุกอย่าง และมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แล้วแต่ว่าจะมาช่วงไหน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!