แจกสูตรเด็ด พิชิตความแก่ก่อนวัย ด้วยสมุนไพรช่วยลดเรือนริ้วรอย ไม่ต้องง้อศัลยกรรมก็สวยได้

เมื่ออายุมากขึ้นริ้วรอยก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น หรือบางคนต้องเจอกับปัญหาริ้วรอยก่อนวัย จากที่เคยมีผิวหน้าใสกิ๊ง ตึงเปรี๊ยะ ก็เริ่มจะมีริ้วรอยบนใบหน้า จากริ้วรอยเล็กก็ลามไปเรื่อย ๆ จนถึงขั้นฉุดไม่อยู่กันเลย

สิ่งนี้คงทำให้สาว ๆ หลายคนปวดใจไม่น้อยเลยใช่ไหม ถึงแม้ว่าการเกิดริ้วรอยนั้นจะเป็นเรื่องของธรรมชาติที่ยังไงก็จะต้องเกิดขึ้น และผู้หญิงอย่างเรา ๆ คงจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นง่าย ๆ จริงไหม ใครแนะนำวิธีไหนหรือครีมอะไรที่เขาว่าใช้ดีก็สรรหามาใช้กันบ้าง แต่คุณรู้ไหมว่าสมุนไพรช่วยลดเรือนริ้วรอยได้และยังเห็นผลได้จริง ซึ่งจะมีสมุนไพรอะไรบ้างนั้น

วันนี้เราได้รวบรวมสมุนไพรไทยที่จะมาช่วยลดริ้วรอยให้คุณได้โบกมือลากับริ้วรอยบนใบหน้ากันได้เลย ใครที่ไม่อยากแก่ก่อนวัยก็ตามมาดูกันเลยจร้า

ว่านหางจระเข้

credit pixabay

สมุนไพรตัวแรกเลยที่จะมาแนะนำกันนั่นก็คือ ว่านหางจระเข้ เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งมีสรรพคุณมากมายและอีกหนึ่งสรรพคุณเลยก็คือช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการช่วยทำให้จุดด่างดำดูจางลง ช่วยทำให้ผิวดูชุ่มชื้น เมื่อหน้าไม่แห้งกร้านริ้วรอยบนใบหน้าก็จะลดน้อยลง จะใช้รักษาสิวก็ได้ และยังช่วยลดความมันบนใบหน้าลงได้อีกด้วย ซึ่งการใช้ก็จะนำเนื้อด้านในที่เป็นเหมือนเจลว่านหางจระเข้มาล้างทำความสะอาดจากนั้นก็ค่อนนำมาบดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันและนำมาพอกหน้ากันสด ๆ ได้เลย หรือจะนำไปผสมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน

 

สูตรเด็ดเคล็ดลับการใช้ว่างหางจระเข้เพื่อช่วยลดริ้วรอยด้วยวิธีง่าย ๆ ทำเองได้

 1. นำใบว่านหางจระเข้มาสักประมาณ 2 – 3 ชิ้น
 2. เริ่มปอกเปลือกที่เป็นใบสีเขียว ๆ ออกให้เหลือแต่เนื้อวุ้นหรือเจลที่อยู่ด้านใน ก็ดูปริมาณว่าเพียงพอต่อความต้องการของเราหรือไม่
 3. เมื่อได้เนื้อวุ้นหรือเจลว่านหางจระเข้ก็ต้องนำไปล้างน้ำให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำมาใช้ เพราะมันจะมีเมือกที่ติดมาจากใบซึ่งมีสาร Anthraquinone อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้
 4. จากนั้นก็นำมาบดให้ละเอียดแล้วก็พอกให้ทั่วบริเวณใบหน้า แล้วให้ทิ้งไว้ 15 นาที ค่อยล้างออก จะต้องหมั่นทำอย่างนี้เป็นประจำทุกเช้าและเย็น ติดต่อกันประมาณ 1 – 2 เดือน ก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณหน้าดูเรียบเนียน มีความชุ่มชื้น และป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
 5. จากนั้นก็ให้ทาครีมบำรุงตามเพื่อให้กักเก็บความชุ่มชื่นบนใบหน้าเอาไว้

อบเชย

credit pixabay

หากเอ่ยถึงสมุนไพรที่ชื่อว่า อบเชย ก็จะมีทั้งคนที่รู้จักและไม่รู้จัก เพราะเป็นสมุนไพรที่นิยมใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน แต่ถ้าว่าด้วยเรื่องของสรรพคุณบอกเลยว่าเด็ดสุด ๆ เพราะอบเชยจะมีสรรพคุณกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดี ซึ่งการที่ทำให้สาว ๆ หลายคนที่เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันก่อน ส่วนหนึ่งก็มาจากมีเลือดไหลหมุนเวียนไม่ทั่วใบหน้า

แต่ถ้าใช้อบเชยมันก็จะไปช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของเลือดทั่วใบหน้า นั้นก็หมายความว่าจะส่งผลให้ผิวหน้าดูอ่อนวัย ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าได้อีกด้วย และวิธีการดูแลผิวหน้าด้วยสมุนไพรช่วยลดเรือนริ้วรอยจากอบเชยก็มีด้วยกันหลายสูตร แต่วันนี้เราจะมาแจกด้วยกัน 2 สูตร มาดูกันเลย

สูตรเด็ดเคล็ดลับการใช้อบเชยเพื่อช่วยลดริ้วรอยด้วยวิธีง่าย ๆ ทำเองได้

 1. เตรียมผงอบเชย 1 ช้อนชา และ น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ หรือจะเลือกใช้เป็น โยเกิร์ต จากนั้นก็นำทั้งสองมาผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเดียว
 2. นำมาพอกหน้าให้ทั่ว จากนั้นก็ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที
 3. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น
 4. จากนั้นก็ให้ทาครีมบำรุงตามเพื่อให้กักเก็บความชุ่มชื่นบนใบหน้าเอาไว้

สูตรเด็ดเคล็ดลับการใช้อบเชยเพื่อช่วยลดริ้วรอยด้วยวิธีง่าย ๆ ทำเองได้

 1. ใช้น้ำมันอบเชยที่สกัดแล้วประมาณ 3 หยด และนำมาผสมกับน้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา จากนั้นก็นำทั้งสองมาผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเดียว
 2. นำมานวดให้ทั่วบริเวณใบหน้า หรือจะนวดเฉพาะส่วนที่มีริ้วรอยอย่างเดียวก็ได้ เวลาจะนวดก็ให้นวดเบา ๆ ไม่ต้องรีบร้อน โดยนวดวนไปจนกว่าน้ำมันจะซึมซาบลงเข้าสู่ผิวด้านใน
 3. เมื่อเสร็จแล้วก็ให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
 4. ตบท้ายด้วยการทาครีมบำรุงหน้าเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพกับผิวหน้ามากที่สุด

ขิง

credit pixabay

พูดถึงขิงก็อาจจะทำให้นึกถึงเมนูอาหารอร่อย ๆ ที่มักจะกินเป็นประจำ แต่จะมีสาว ๆ คนไหนรู้บ้างไหมน้า ว่าขิงนั้นยังมีสรรพคุณช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย ลดริ้วรอยบนใบหน้าได้ด้วย เพราะตัวขิงเองนั้นจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ซึ่งจะเป็นสารที่มาคอยช่วยยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ เพราะอนุมูลอิสระเหล่านี้จะมาคอยทำลายเซลล์ผิวของเรา ทำให้เกิดความผิดปกติ เป็นเหตุให้เกิดริ้วรอย หรืออาจจะแก่ก่อนวัยก็ได้

ดังนั้นขิงจึงเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์เป็นมากอย่างที่จะมาช่วยต้านอนุมูลอิสระสามารถใช้ได้ทั้งกินที่มีให้เลือกหลากหลายเมนู จะเป็นอาหาร หรือเครื่องดื่ม เช่น น้ำขิงร้อน ๆ หรือจะใช้ขัดผิว มาร์คหน้า ก็ได้เช่นกัน แต่วันนี้เรามาแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ ในการนำขิงมาใช้เพื่อลดเรือนริ้วรอย ลองมาดูกันเลย

สูตรเด็ดเคล็ดลับการใช้ขิงเพื่อช่วยลดริ้วรอยด้วยวิธีง่าย ๆ ทำเองได้

 1. ขูดเนื้อขิงให้ได้ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งสามมาผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
 2. ทำความสะอาดบริเวณผิวให้สะอาด จากนั้นก็ให้นำส่วนผสมมาขัดผิว ใช้เวลาสักประมาณ 10 นาที จากนั้นก็ค่อย ๆ นวดให้เบามือที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้าขัดแรงจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวได้ แล้วให้ทิ้งไว้อีกประมาณ 5 – 10 นาที
 3. เมื่อเสร็จแล้วก็ให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
 4. แนะนำให้ทาครีมบำรุงหน้าหลังจากล้างทำความสะอาดแล้ว

ข้อควรระวัง : หากการใช้ขิงสดนี้ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือเกิดการแพ้ให้หยุดทันที หรือใครที่มีผิวแพ้ง่ายก็อาจจะไปเลือกใช้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดมาจากขิงหรือมีส่วนผสมของขิงก็ได้เช่นกัน

เป็นยังไงบ้างสาว ๆ กับสูตรเด็ด เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าด้วยสมุรไพรช่วยลดเรือนริ้วรอยที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งต้องบอกกันก่อนว่าเคล็บลับนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการช่วยป้องกัน จะเห็นผลได้ชัดก็ต่อเมื่อมีการทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ และใช้ควบคู่กันไปกับผลิตภัณฑ์ในการบำรุงผิว

และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก่อนออกจากบ้านจะต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ กันด้วยน้า เพราะแดดบ้านเราค่อนข้างที่จะแรงมาก อีกทั้งก็อย่าลืมกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและนอนพักผ่อนให้เพียงพอ แค่นี้คุณก็จะโบกมือลาริ้วรอยกันได้แล้วจ้า

Shopee 2.2 Free Shipping Sale จัดโปรโมชั่นเด็ดรับต้นปี! พบกับดีลพิเศษ ให้คุณช้อปกันแบบส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ! พร้อมกองทัพสินค้าของแท้จากแบรนด์ดังที่มาพร้อมโปรโมชั่นส่งฟรีทุกวัน พลาดไม่ได้ เริ่มช้อปพร้อมกัน ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น!

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!