หน้าฝนเที่ยวใกล้ๆ ไปสุพรรณ วันธรรมดา เฮ้!

วันธรรมดา มีวันลาไม่มาก อยากไปเที่ยวใกล้ๆ ไปเที่ยวสุพรรณ ก็ม๋า! เอ้า ถ้าชวนขนาดนี้ เห็นทีฝนนี้ต้องยกขบวนชวนกันไปเที่ยวให้เข้าถึงวิถีไทยเท่ซักหน่อย มานอนเล่นโฮมสเตย์ ล่องเรือ และทำกิจกรรมกับชุมชนกันซักคืนที่ ชุมชนตำบลบ้านแหลม อ.บางปลาม้า รับรองว่ากิจกรรมสนุกเพียบ และเปี่ยมไปด้วยไมตรีจิตในแบบคนสุพรรณแท้ๆ จากนั้นค่อยไปเที่ยวกันต่อให้ครบรสชาติในเวลาน่ารัก 2 วัน 1 คืน

ชุมชนตำบลบ้านแหลม สัมผัสวิถีชีวิตสไตล์คนไทยภาคกลางติดลำน้ำท่าจีน ในแบบเรียบง่าย เนิบๆ สบายๆ กับชุมชนเข้มแข็งที่เต็มไปด้วยมิตรไมตรี และกิจกรรมให้ทำและให้ชมเพียบ จนเวลา 1 วันผ่านไปไวเหมือนพริบตา เหมาะทั้งมาเที่ยวเป็นกลุ่มและแบกเป้มาเอง รับรองชาวบ้านที่นี่ดูแลดีทั่วถึงจ้า

สำหรับโปรแกรมท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านแหลม ใน 1 วัน ต้องบอกว่ากิจกรรมอัดแน่นไปด้วยคุณภาพ โดยเริ่มต้นที่ บ้านสวนแผ่นดินแม่ ซึ่งถือเป็นศูนย์อำนวยการของชุมชน ที่ขบวนชาวบ้านมารอพร้อมร้องเพลงเกี่ยวข้าวต้อนรับอย่างอบอุ่น จากนั้นก็ปูพื้นด้วยประวัติชุมชนซึ่งจัดว่าเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา แต่เดิมเรียกว่า บ้านดารา ถือเป็นเส้นทางล่องเรือที่สำคัญในอดีตจนปรากฏทั้งในนิราศสุพรรณ ของกวีเอกสุนทรภู่ รวมทั้งอยู่ในเส้นทางเสด็จประพาสต้นครั้งแรกของรัชกาลที่ 5 เมื่อร้อยกว่าปีก่อนด้วย

จากนั้นชาวบ้านจะพาขึ้นเรือนไทย ไปชมการสาธิตตำน้ำพริกเผาโบราณ สูตรแม่โสภาทรงเครื่อง รสชาติเข้มข้น กินกับผักต้มอร่อยมาก สาธิตการทำลูกประคบจากสมุนไพร และสอนห่อลูกประคบ มีมุมนวดแผนไทยคลายเมื่อย รวมทั้งสาธิตทำขนมทองพับแสนกรุบกรอบ ออกจากเรือนไทยก็จะได้ลองทำธูปหอมสีตามวันเกิด และฝึกทักษะเรียงธูปเป็นรูปดอกไม้กันแบบขำๆ ก่อนจะไปแวะชมการทำต้มยำปลาม้า ซึ่งเป็นปลาพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของสุพรรณบุรี

ไฮไลท์หนึ่งของโปรแกรม คือการพาล่องเรือบนลำน้ำสุพรรณบุรีด้วยเรือไม้ขนาดใหญ่ กินเมนูพื้นบ้านแสนอร่อยบนเเรือ ชมทิวทัศน์สองข้างทาง พร้อมฟังนิราศสุพรรณ และเพลงเรือในแบบครึกครื้น จอดแวะไปลองทำไข่เค็มสมุนไพรที่บ้านไข่ตาพุด ชมการทำไม้กวาดทางมะพร้าว สอนจักสานจากผักตบชวา ทำขนมเจ้าเรือน ซึ่งเป็นขนมมงคล แล้วกระโดดขึ้นรถอีแต๊ก นั่งบุเลงไปชมวิวทุ่งนาและตรอกชุมชน ก่อนจะมาโผล่ที่วัดป่าพฤกษ์ ไหว้พระประจำวันเกิด และหลวงพ่อแสงสี ที่ชาวชุมชนเคารพนับถือ ปิดท้ายด้วยการช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์ชุมชน และร่ำลากันแบบเถิดเทิง

ส่วนใครที่อยากพักค้างคืน ที่บ้านสวนแผ่นดินแม่ก็มีบริการโฮมสเตย์ที่ได้มาตรฐานในชื่อ ไผ่ตาผุดโฮมสเตย์ รวมกิจกรรมและอาหารเช้าในราคาหลักร้อย ตั้งแต่แพ็คเกจ 1 วันรวมอาหาร 1 มื้อ คนละ 599 บาท หรือค้างคืน รวมอาหารเช้า คนละ 799 บาท กิจกรรมแล้วแต่ความพร้อมของชุมชน

ที่ตั้ง : กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านแหลม ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 080 073 7397

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!