เที่ยวน่านกรีนซีซั่น ชมขุนเขา สายหมอก และสีสันแห่งผืนผ้า

กรีนซีซั่นนี้ หากคุณชื่นชอบความสวยงามของขุนเขา ธรรมชาติ และมองหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ จากการเดินทาง และเสน่ห์ของผ้าทอผืนงามที่ไม่เหมือนที่ไหนๆ บอกเลยว่า คุณต้องไม่พลาดมาเยือน จ.น่าน เมืองท่องเที่ยวแห่งล้านนาตะวันออก ที่มีเอกลักษณ์ของวัดวาอาราม วิถีชีวิต และลวดลายของผ้าทออันงดงาม ลื่อเลื่องอันน่าหลงใหล ที่มีอยู่ทั่วทุกอำเภอ

สำหรับทริปนี้เรามาเที่ยวน่านตามรอยคู่มือท่องเที่ยว  “สบตา สัมผัสผ้าน่าน”  ตะลุยชมแหล่งทอผ้าระดับตำนานใน 4 อำเภอ นั่งคุยกับคุณน้าคุณป้า ชมวิธีการทอ และตัดเย็บสุดพิถีพิถัน ที่กว่าจะออกมาเป็นผ้าผืนงามไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และตั้งแต่วันนี้ – 22 สิงหาคมนี้ ททท. น่าน ชวนนักท่องเที่ยวรับคู่มือท่องเที่ยว  “สบตา สัมผัสผ้าน่าน”  แล้วเดินทางท่องเที่ยวไปตามรอย ซื้อผ้าน่านจากชุมชนให้ครบตามยอดที่กำหนด จากนั้นประทับตรา แล้วนำมาแลกรับของที่ระลึกได้เลย มีทั้ง Card Flash Drive กระเป๋าเดินทางลายผ้าตาโก้ง Limited Edition แถมยังมีโอกาสลุ้นรับตั๋วเครื่องบินไปกลับ ดอนเมือง – น่าน 2 ที่นั่ง จำนวนหนึ่งรางวัลอีกด้วย

สามารถดาวน์โหลดคู่มือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://drive.google.com/open?id=1R0XxpifKm1JrwqO0HARzqVbS_nko0MPb

1.บ้านซาวหลวง สำหรับทริปตามรอยผ้าน่าน พิกัดแรกที่เราเดินทางไปตามตำนานผ้าเมืองน่าน คือ บ้านซาวหลวง หลักๆ ที่นี่จะทอทั้งผ้าฝ้ายและผ้าฝ้ายสลับไหม เติมดิ้นเงินดิ้นทองเพิ่มความสวยงาม ลวดลายเอกลักษณ์คือ ลายบ่อสวก ซึ่งแกะลวดลายมาจากปากไหที่ค้นพบที่แหล่งเตาโบราณบ้านบ่อสวก ประกอบด้วย ลายอินธนู ลายนกฮูก ลายอินคำแสง ฯลฯ นอกจากนี้ก็ยังมีลายอื่นๆ อย่าง น้ำไหล หย่อมตีนหมา จันทร์แปดกลีบ ต้นทอง และอื่นๆ มาผสมผสานกลายเป็นซิ่นผืนยาว มีทั้งซิ่นป้อง ซิ่นม่าน ใครอยากได้ผ้าผืนงามๆ แนะนำให้สั่งออเดอร์มาล่วงหน้า ส่วนใครที่แวะมาเยี่ยมชมถึงถิ่น นอกจากจะมีการทอผ้าให้ชมแล้ว ยังมีการสอนอีดฝ้าย ปั่นฝ้าย รวมทั้งมีช็อปจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือแบบต่างๆ ให้เลือก แถมราคาไม่แพงด้วย

ที่ตั้ง : บ้านซาวหลวง ต.บ่อสวก อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 061 316 0733

2.ร้านฝ้ายเงิน นอกจากจะเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอโดยเฉพาะเครื่องแต่งกายที่มีให้เลือกหลายสไตล์ แถมราคาก็ไม่แพงแล้ว ร้านฝ้ายเงินยังเป็นแหล่งรวบรวมผ้าทอหลากลวดลายตั้งแต่ของใหม่ลายประยุกต์และแบบดั้งเดิม สีสันสวยงามเตะตา ไปจนถึงผ้าโบราณล้ำค่า ซึ่งทางร้านได้จัดพื้นที่ส่วนหนึ่งในร้านเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมให้ผู้ที่สนใจติดต่อล่วงหน้ามาเข้าชมกันได้ จัดแสดงทั้งชุดชนเผ่าต่างๆ ซิ่นชนิดต่างๆ เอกลักษณ์คืออะไร ทอลวดลายอะไรบ้าง รวมทั้งหมอนและย่ามเก่าแก่ พร้อมข้อความให้ความรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของผ้าพื้นเมืองน่านด้วย

ที่ตั้ง : อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 054 681 163

3.โฮงเจ้าฟองคำ เรือนแฝดโบราณอายุกว่าร้อยปีที่ตกทอดมาจาก เจ้าศรีตุมมา ผู้สืบเชื้อสายเจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 11 ที่ไม่เพียงจะเปิดบ้านที่ทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมล้านนานี้ให้เข้าชมเพื่อย้อนอดีตเท่านั้น แต่ยังสะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ของคนน่านผ่านการสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่นต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและลองฝึกที่ใต้ถุนบ้านด้วย โดยเฉพาะภูมิปัญญาที่เกี่ยวกับผ้าทอ ซึ่งมีทั้งการสาธิตอีดฝ้าย ปั่นฝ้าย ทอผ้า โดยลายเอกลักษณ์ที่มีที่นี่ที่เดียวคือ ผ้าลายน้ำไหลหยดน้ำ ซึ่งเป็นลายที่พัฒนามาจากลายน้ำไหลของไทลื้อ แต่ให้มีความอ่อนช้อยและร่วมสมัยมากขึ้นราวกับสายน้ำไหลจริงๆ ใครชมแล้วอยากซื้อกลับก็มีช็อปเล็กๆ จำหน่ายผ้าทอมือพื้นเมืองลายต่างๆ ให้เข้าไปเลือกซื้อเช่นกัน

ที่ตั้ง : ถ.สุมนเทวราช ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. ปิดวันจันทร์และอังคาร

โทร. : 054 710 537

4. วัดภูมินทร์ แลนด์มาร์กสำคัญกลางเมืองน่านที่นักท่องเที่ยวจะต้องแวะเวียนมาเสมอ ทั้งจากความเก่าแก่ของวัดที่มีอายุกว่า 400 ปี สร้างในสมัยพระเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ เจ้าผู้ครองนครน่าน รวมไปถึงสถาปัตยกรรมโดดเด่นที่สร้างเป็นวิหารทรงจตุรมุขคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาค 2 ตัว รวมไปถึงภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วาดในสมัยปลายรัชกาลที่ 4 ฝีมือหนานบัวผัน โดยเฉพาะภาพกระซิบรัก หรือภาพของปู่ม่านย่าม่าน ที่หลายคนรู้จักดี แต่ถ้าให้มองลึกลงไปในรายละเอียด โดยเฉพาะสายนักออกแบบและคนรักผ้า ก็จะได้พบกับรายละเอียดเครื่องแต่งกายของคนล้านนาเมื่อร้อยกว่าปีก่อนอย่างชัดเจน โดยเฉพาะวิธีการทอผ้า และลวดลายบนซิ่น ซึ่งช่วยเชื่อมโยงวิถีการทอผ้าน่านในอดีตกับปัจจุบันได้เป็นอย่างดีด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สุริยพงษ์ อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 054 771 897

5. Risasinee Coffee คาเฟ่และร้านจำหน่ายของที่ระลึกในเมืองน่านที่ไม่ธรรมดา เพราะร้านนี้เขาเสิร์ฟกาแฟจากเมล็ดคัดสรร โดยเฉพาะกาแฟพันธุ์เกอิชา ที่ได้ชื่อว่าเป็นกาแฟที่รสชาติซับซ้อนและราคาแพงที่สุดในโลกขณะนี้ นอกจากนี้ยังมีเมล็ดกาแฟจากแหล่งปลูกทั้งในจังหวัดน่านและจากทั่วโลก มาให้คอกาแฟได้เลือกก่อนส่งให้บาริสต้ามือดีของร้านบรรจงชงให้ดื่มอย่างสุนทรีย์ นอกไปจากกาแฟร้านนี้จะระดับพรีเมี่ยมแล้ว เบเกอรี่ก็ยังทำสดใหม่ โดยมีเค้กมะตูมเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน สั่งมาละเลียดกับชาหอมๆ ยามบ่ายก็เข้าท่า หรือจะจัดมื้อหนักทางร้านก็มีเมนูอร่อยทั้งไทยและตะวันตกให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น สปาเก็ตตี้ ผัดไทยกุ้งสด ฯลฯ ส่วนขาช็อปก็ไม่น่าพลาด เพราะในร้านมีทั้งผลิตภัณฑ์จากกาแฟ ไปจนถึงโอท็อปท้องถิ่น เสื้อผ้าพื้นเมือง ต่างหู กระเป๋า งานแฮนเมด หน้าตาน่ารัก ราคาก็น่าคบ

ที่ตั้ง : อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-20:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 054 751 611

6. น่านตะวันฟาร์ม จากความตั้งใจจะทำเพียงสมาร์ทฟาร์มเล็กๆ กับคุณแม่ ทุกวันนี้ น่านตะวันฟาร์ม กลายเป็นจุดแวะกินเที่ยวเช็คอินที่มาแรงสุดๆ ในน่านไปแล้ว โดยเริ่มต้นจากการปลูกผักไฮโดรโฟนิกที่นำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วย จนต่อยอดส่งมอบความรู้ให้กับชุมชน และขยายกลายเป็นธุรกิจท่องเที่ยวที่ครบวงจร มีทั้งคาเฟ่ชมวิวทะเลสาบ สวนสวยสำหรับจัดเลี้ยง ห้องพักสะดวกสบาย ห้องอาหารที่เสิร์ฟเมนูอร่อยที่ผสานความเป็นไทยและตะวันตกอย่างลงตัว เช่น สเต็กเนื้อ สเต็กแซลมอน สปาเก็ตตี้ สลัดน่านตะวัน กุ้งคั่วพริกเกลือ ฯลฯ รวมไปถึงของหวาน และเครื่องดื่มอีกมากมาย เหมาะที่จะมาดินเนอร์กันสบายๆ กับคนรู้ใจ

ที่ตั้ง : บ้านสะเนียน อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-21:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 080 879 6369

FB : https://www.facebook.com/nantawanfarm/

7.เฮือนภูคา ใครที่มองหาร้านอาหารพื้นเมืองน่านรสชาติดี นั่งกินข้าวกันแบบสบายๆ ในบรรยากาศบ้านไม้เก่าเล็กๆ อบอุ่น ร้านนี้เหมาะมาก ตัวร้านตกแต่งน่ารักด้วยบรรดาฝักข้าวโพดแห้ง พริกแห้ง กระเทียม ผลน้ำเต้า รวมทั้งภาพเขียนล้านนาต่างๆ มาแขวนประดับไว้รอบบ้านจนกลายเป็นเอกลักษณ์ ส่วนอาหารก็คงความพื้นเมืองแท้ๆ หลายเมนูหากินได้ยาก แนะนำเช่น ออเดิร์ฟเมืองน้ำพริกอ่อง แกงฮังเล  ผักเชียงดาคั่วไข่ ปลานิลภูกามยาว แกงส้มปลาทอด ลาบหมูคั่ว โดยเฉพาะหมูทอดมะแขว่น ต้องห้ามพลาด เสิร์ฟมากินคู่กับข้าวกล้องด้วยยิ่งเข้ากันไปอีก

ที่ตั้ง : ถ.ข้าหลวง อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-21:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 095 962 9663

8.เฮือนฮังต่อ ร้านกาแฟบรรยากาศร่มรื่น ล้อมรอบไปด้วยแมกไม้สีเขียวและสระน้ำสบายตา ภายในร้านกว้างขวาง มีโซนนั่งให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในสวน ริมสระน้ำ ในบ้านไม้ชั้นบน ห้องแอร์ชั้นล่าง ไปจนถึงสวนด้านหลังใกล้ร้านขายของที่ระลึก ในส่วนของเมนูมีทั้งเครื่องดื่มและเบเกอรี่ ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของร้านก็ต้องบรรดาเมล็ดกาแฟจากแหล่งปลูกต่างๆ ในจ.น่าน ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสะกาด ป่ากำ สันเจริญ มณีพฤกษ์ บ่อเกลือ และห้วยขวาก ที่แปะป้ายให้เลือกสั่งตรงเครื่องบดเลย ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันไป คอกาแฟแนะนำว่าต้องจัดไปอย่าให้เสียวเที่ยว ส่วนเมนูเบเกอรี่ของทางร้านต้องลองชีสเค้กเนื้อนุ่มละมุน ละลายในปาก สั่งมากินกับเครื่องดื่มเย็นๆ จะฟินมาก

ที่ตั้ง : ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 054 059 693

9.แดงเป็ดย่าง สำหรับคนที่มองหาเมนูง่ายๆ ไม่วุ่นวายในเมืองน่าน ร้านนี้มีทั้งเมนูข้าวหน้าเป็ด ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ไปจนถึงต้มเลือดหมูให้สั่งมากินกับข้าว เนื้อเป็ดให้มาชิ้นหนานุ่มกำลังดี น้ำซอสเข้มข้น ส่วนเครื่องในก็ไม่คาว น้ำซุปกลมกล่อม จัดเป็นมื้อเช้าง่ายๆ หรือจะเป็นมื้อเที่ยงแบบเร็วๆ ก็ได้หมด เป็นร้านบรรยากาศเรียบง่ายในอาคารพาณิชย์ อยู่ตรงข้ามการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคน่าน

ที่ตั้ง : ถ.มหายศ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-15:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 054775294, 0806763480

10.กล้วยทอดแม่สัมฤทธิ์ ของกินริมทางที่ไม่ควรมองข้ามถ้ามาเมืองน่าน บอกเลยว่ามีลูกค้าแวะเวียนกันมาไม่ขาดจนทอดแทบไม่ทันเลยทีเดียว ควบคุมการผลิตโดยคุณแม่สัมฤทธิ์ แม่อุ้ยวัยกว่า 80 ที่ยังแข็งแรงคล่องแคล่ว ยืนทอดกล้วยเป็นกิโลๆ กับลูกหลานอย่างขมักเขม่น มีทั้งกล้วยทอด มันทอด เผือกทอด ไข่เต่า ข้าวเม่า กรอบ อร่อย ไม่อมน้ำมัน ขายถึงบ่ายๆ ก็หมดแล้ว ร้านอยู่หน้าวิทยาลัยเทคนิคน่าน

ที่ตั้ง : ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 054 757 199

11.น่านนครา บูทีคโฮเทลน่ารักๆ ทำเลใจกลางเมืองน่านแบบใกล้ชิดติดกำแพงวัดภูมินทร์กันเลย ตัวโรงแรมตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่าง สบายตา โซนห้องพักเป็นอาคารเล่นระดับสองชั้น ตกแต่งเท่ๆ แบบมินิมอล ส่วนห้องพักมีทั้งแบบเตียงเดี่ยว เตียงคู่ และแฟมิลี่ ในห้องกว้างขวาง แยกโซนห้องนั่งเล่นกับห้องนอนจากกัน ห้องน้ำมีทั้งชาวเวอร์และอ่างอาบน้ำให้ครบ เหมาะทั้งมาเป็นคู่ กลุ่มเพื่อน และครอบครัว ส่วนห้องอาหารอยู่ในบ้านสีขาวข้างกัน อาหารเช้ามีทั้งแกงและขนมไทยให้เลือกกินหลากหลาย นอกจากนี้ตรงล็อบบี้ยังมีสินค้าพื้นเมืองน่ารักๆ จำหน่าย รวมทั้งมีจักรยานให้ยืมปั่นเที่ยวเมืองน่านอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ผากอง ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 093 284 2707

FB : https://www.facebook.com/nannakarahotel/

เว็บไซต์ : http://nannakara.com

12.วราภรณ์ผ้าทอ นอกจากจะเป็นร้านจำหน่ายผ้าทอพื้นเมืองแบบต่างๆ แล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับผู้ที่สนใจในกระบวนการทอผ้าตั้งแต่เริ่มจนจบด้วย เรียกว่าเป็นเวิร์ครูมที่สามารถเดินเข้าไปพูดคุยกับพี่ป้าน้าอา และชมกระบวนการผลิตได้อย่างใกล้ชิด และที่สำคัญ ที่นี่ยังปลุกลมหายใจจากภาพซิ่นบนจิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์ ให้กลับมามีชีวิตจริงๆ บนผืนผ้า โดยการออกแบบของคุณสมพิศ เทพศิริ เจ้าของคนปัจจุบัน โดยเรียกลายผ้าลิขสิทธิ์เฉพาะของทางร้านนี้ว่า ลายปล้องหนานบัวผัน และลายม่านหนานบัวผัน ซึ่งกว่าที่จะประสบความสำเร็จออกมาก็ต้องผ่านการลองผิดลองถูกอยู่หลายปีเลยทีเดียว ใครที่อยากแวะมาชมให้เห็นกับตา หรือจะแวะมาซื้อผลิตภัณฑ์ และพูดคุยเรื่องการออกแบบลายผ้าพื้นเมือง ที่นี่ยินดีต้อนรับเสมอ

ที่ตั้ง : ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 083 322 1885

13.บ้านน้ำปั้ว กลุ่มทอผ้าที่น่ารักอบอุ่นไปด้วยพี่ป้าน้าอามารวมกลุ่มกันทอผ้าตีนจก และส่งวัตถุดิบเป็นชายซิ่นให้กับชุมชนอื่นๆ เอกลักษณ์คือการแซมเส้นดิ้นเงินดิ้นทองเพิ่มความแวววาวให้กับผืนผ้า โดยเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษชาวม่าน หรือพม่า ที่อพยพมาจากหลวงพระบาง นอกไปจากภูมิปัญญาทอผ้าตีนจกที่ไม่เหมือนใครแล้ว ทางกลุ่มยังได้พัฒนาลายผ้าขึ้นมาใหม่ถึงอีก 12 ลาย เช่น ลายตลับนาค ลายสับปะรด ลายขอช้อนกาบ ลายดาวจรัสแสง ฯลฯ ส่วนใครที่อยากแวะมาช้อปถึงใต้ถุนบ้านป้าๆ ควรติดต่อมาล่วงหน้า

ที่ตั้ง : บ้านน้ำปั้ว อ.เวียงสา จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 061 864 5758

14.วัดบุญยืน วัดเก่าแก่คู่เมืองสา หรืออำเภอเวียงสาในปัจจุบัน กล่าวกันว่าเป็นวัดที่เจ้าเมืองน่านในอดีตมาประกอบพิธีบวงสรวงยามเกิดภัยพิบัติ และประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาต่อหน้าองค์พระประธานปางประทับยืนในพระวิหาร เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับประชาชน โดยองค์พระประธานมีลักษณะคล้ายปางเปิดโลก เพียงแต่ปล่อยพระหัตถ์ไว้ที่ข้างๆ ไม่แบออกเหมือนทั่วไป ด้านหน้ายังมีบานประตูวิหารไม้แกะสลักลวดลายสามชั้น เป็นภาพพระอินทร์ประทับบนดอกบัว และพระพรหมประทับอยู่บนช้างเจ็ดเศียร มีอายุมากกว่า 200 ปี ส่วนด้านหลังพระวิหารก็มีพระเจดีย์โบราณศิลปะล้านนาให้ชมด้วย

ที่ตั้ง : ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 054 781 872

15.บ้านดอนมูล เป็นกลุุ่มทอผ้าไทลื้อที่มีเวิร์ครูมตัดเย็บกันง่ายๆ ใต้ถุนบ้าน ท่ามกลางความอบอุ่นของกลุ่มชาวบ้านเชื้อสายไทลื้อที่สืบทอดภูมิปัญญาในการย้อมสี ทอผ้า เย็บผ้า แล้วต่อยอดโดยคนรุ่นใหม่อย่างคุณศุภมาศ วงศ์ไทย จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์จากผ้าทอหลากหลายรูปแบบจัดหน่ายในช้อป ตั้งแต่ผ้าซิ่นแบบดั้งเดิม ไปจนถึงเสื้อผ้า กางเกง เดรส กระเป๋า ดีไซน์โดนใจคนรุ่นใหม่ แต่ยังได้กลิ่นอายชาวเหนือแบบร่วมสมัย เรียกว่าเป็นการนำผ้าทอจากผืนใหญ่ๆ ที่ใช้ได้ไม่กี่รูปแบบ มาตัดเย็บเพิ่มมูลค่าจนตอนนี้มีออเดอร์เข้าสู่กลุ่มแทบผลิตไม่ทันกันเลย

ที่ตั้ง : บ้านดอนมูล อ.ท่าวังผา จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 091 052 1322, 080 852 1399

17.จันทร์สมการทอ คนรักผ้าทอน่าจะรู้จักผ้าทอลายน้ำไหลที่ขึ้นชื่อของชาวไทลื้อเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นลายที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษไทลื้อตั้งแต่อาศัยอยู่ในดินแดนสิบสองปันนา โดยจินตนาการลักษณะน้ำไหลลงไปบนผืนผ้าอย่างสวยงาม และแม้ว่าจะอพยพย้ายถิ่นมาอยู่ในไทยก็ยังมีการทอผ้าลายนี้สืบทอดมานานนับร้อยปี โดยคนที่ริเริ่มทอผ้าลายนี้ออกจำหน่ายเป็นรายแรกก็คือคุณป้าจันทร์สม พรหมปัญญา คนนี้นี่เอง โดยในปัจจุบันป้าจันทร์สมยังได้ประยุกต์ลายเพิ่มเติมขึ้นมา เช่น ลายจรวด ลายแมงมุม ลายปลาหมึก ลายเล็บมือนาง เป็นต้น หากใครมีโอกาสแวะมาถึงแหล่งผลิตก็จะได้ชมกระบวนการทอผ้าอย่างใกล้ชิด รวมทั้งมีช็อปจำหน่ายผ้าทอมือให้เลือกซื้ออีกหลากหลายลายด้วย

ที่ตั้ง : บ้านหนองบัว ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 054 685 222

18.กิ่งโพธิ์ ร้านอาหารบรรยากาศสุดชิลริมแม่น้ำน่าน ทางเข้ารกครึ้ม ตกแต่งเรียบง่าย ฝ้าเพดานบุด้วยไม้ไผ่ขัดแตะแลดูคลาสสิค ส่วนอาหารก็โดดเด่นด้วยบรรดาเมนูปลาแม่น้ำที่อร่อยจนต้องบอกต่อ เป็นเมนูง่ายๆ บ้านๆ แต่ปรุงอย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็น ปลาทับทิมทอดยำสมุนไพร ฉู่ฉี่ปลาคัง ต้มยำปลาคัง กบทอดกระเทียม ฯลฯ นั่งกินไปชมวิวแม่น้ำไป ชิลแบบนี้มีแต่ที่น่านเท่านั้น

ที่ตั้ง : ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-21:00 น. ทุกวัน

โทร. : 089 556 1084

19.แพวผ้าฝ้าย ริเริ่มโดยคุณแพว คำภานุช และชาวไทลื้อบ้านเฮี้ย รวมตัวกันนำภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยเฉพาะศิลปะการทอ ผ้าหลบ ซึ่งแต่เดิมใช้เป็นเพียงผ้าปูที่นอน มาประยุกต์ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย เพิ่มมูลค่าได้อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็น ซิ่นแบบดั้งเดิม เสื้อผ้า กางเกง กระโปรง กระเป๋า ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าม่าน ไปจนถึงรองเท้า มีหลากรูปแบบ หลายระดับราคาให้เลือกซื้อ เรียกว่าผลิตเองขายเองตั้งแต่ต้นถึงปลายน้ำ จนมีออเดอร์เข้ามาทั้งในไทยและต่างประเทศ แถมยังดีไซน์ชุดเก๋ๆ ล้ำๆ จนเป็นที่รู้จักในวงการแฟชั่นอีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านเฮี้ย อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 089 851 8918

20.ป้าหลอม ชมวิวทุ่งนามุมสูงบนวัดภูเก็ตกันแล้ว เดินลงบันไดสู่ถนนเลียบทุ่งนาจะพบกับแหล่งภูมิปัญญาผ้าทอไทลื้อที่น่าแวะเยี่ยมชมนั่นคือ กลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านเก็ต ที่มีหัวเรือหลักคือ ป้าหลอม ปราชญ์ท้องถิ่นที่เคยได้รับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติครูช่างศิลป์จากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศมาแล้ว โดยป้าหลอมมีความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้เรื่องการทอผ้าให้คนรุ่นหลัง จึงได้เปิดพื้นที่ในร้านจำหน่ายผ้าพื้นเมืองของกลุ่ม จัดแสดงข้อมูลและอุปกรณ์ทอผ้าต่างๆ หรือจะมาลองนั่งอีดฝ้าย ปั่นฝ้าย พูดคุยขอความรู้จากป้าหลอมที่แสนใจดีก็ได้เช่นกัน ส่วนสินค้าภายในร้านก็มีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นซิ่น ชุดพื้นเมือง กระเป๋า ผ้าคลุมไหล่ ฯลฯ จำหน่ายในราคาไม่แพงเลย

ที่ตั้ง : บ้านเก็ต ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-19:30 น. ทุกวัน

โทร. : 081 180 2964

21.อุทยานแห่งชาติดอยภูคา มาถึงอ.ปัว ขาดไม่ได้เลยคือการได้ขับรถไต่ถนนคดเคี้ยวขึ้นเขาบนเส้นทางปัว-บ่อเกลือ เข้าสู่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา โดยมีจุดที่น่าสนใจบนเส้นทางทั้งต้นเต่าร้างยักษ์ ต้นชมพูภูคา ศาลพญาภูคา และจุดชมวิวที่ระดับความสูง 1715 แถมยังได้เพลิดเพลินไปกับวิวทิวเขาสลับซับซ้อนและหมู่บ้านชาวเขาเป็นหย่อมๆ ยิ่งถ้ามาในช่วงฤดูฝน-หนาว ก็จะได้สัมผัสกับสายลมเย็นๆ รวมทั้งสายหมอกลอยละล่องอยู่ในอากาศ เรียกว่าเป็นบรรยากาศน่าหลงใหลชวนถ่ายรูปจนลืมเวลากันเลย

ที่ตั้ง : ต.ภูคา อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 054 731 623, 082 194 1349

22. วัดภูเก็ต ไม่ได้อยู่ที่จังหวัดภูเก็ตและมีที่มาของคำแตกต่างกันคนละเรื่องเลย โดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาที่บ้านเก็ต อ.ปัว จึงมีชื่อเรียกตามที่ตั้งง่ายๆ ตรงตัวว่า วัดภูเก็ต นั่นเอง ภายในวัดมีอุโบสถทรงล้านนาประยุกต์ ประดิษฐานหลวงพ่อแสนปัว ให้ชาวพุทธได้มาสักการะบูชากัน และประดับภาพจิตรกรรมฝาผนังงดงามโดยรอบ นอกจากจะเป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวบ้านแล้ว ทำเลที่ตั้งของวัดก็กลายเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมีชื่อเสียงของอ.ปัวด้วย เพราะสามารถมองเห็นได้ทั้งขุนเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง และทุ่งนาเขียวขจีที่แผ่กว้างไปจรดทิวเขาเบื้องหน้า กลายเป็นภาพงดงามน่าชมมากๆ

ที่ตั้ง : ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 089 552 4503, 084 046 9745

23.Go High ‘O ชื่อร้านก็สะดุดหู วิวก็สะดุดตา เป็นคาเฟ่สองชั้นเปิดโล่งตั้งอยู่ริมทุ่งนาที่มีโซนให้นั่งดื่มด่ำกับวิวได้หลายมุม ทั้งระเบียงด้านหลังร้าน ชั้นล่าง ชั้นบน มองออกไปจะพบกับวิวแสนสบายตาของทุ่งนาทอดตัวจรดทิวเขาสลับซับซ้อนที่เปลี่ยนสีสันไปตามฤดูกาล ส่วนเมนูเครื่องดื่มก็มีทั้งกาแฟ ชาส้ม ชาเขียว อิตาเลี่ยนโซดา ไปจนถึงเบเกอรี่โฮมเมด และอาหารจานหลักต่างๆ ของทางร้าน นอกจากนี้ใครอยากถ่ายรูปกับชุดชาวเขาทางร้านก็มีให้ยืมใส่เป็นพร็อบด้วย ใครมาปัว แวะนั่งร้านนี้ก็ชิลดีเหมือนกัน

ที่ตั้ง : อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:30 น. ทุกวัน

โทร. : 083 599 1599

24. ครัวลินดา ร้านนั่งกินดื่มสไตล์กันเองในบรรยากาศสบายๆ ริมทุ่ง มีโซนนั่งทั้งในตัวอาคาร และเพิงมุงจากที่ยื่นออกไปให้ชมวิวท้องทุ่งนา เหมาะสำหรับมื้อเย็นง่ายๆ ในเมืองปัว ทางร้านเน้นเมนูอาหารไทย ไม่ว่าจะเป็น แกงส้มปลาทับทิม ปลากระพงทอดน้ำปลา ปีกไก่ทอดน้ำปลา กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา ฯลฯ โดยเฉพาะ ไข่เจียวภูคา เมนูนี้มาแบบชิ้นหนานุ่มเหมือนเค้ก กินกับแกงส้มเข้ากันมาก

ที่ตั้ง : ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-21:30 น. ทุกวัน

โทร. : 086 916 5227

25.Cocoa Valley มาแวะพักผ่อนให้รื่นรมย์พร้อมละเลียดรสชาติเข้มข้นของโกโก้ในสายหมอกเมืองปัว จ.น่าน ที่นี่ก่อเกิดจากความหลงใหลในรสชาติโกโก้ของคุณมนูญ ทนะวัง และภรรยา โดยใช้วิถีเกษตรอินทรีย์ในการปลูก ไปจนขั้นตอนการหมัก การตาก แปรรูป อย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน จนได้โกโก้และช็อกโกแลตที่มีรสชาติเฉพาะตัวจากผืนดินน่านขนานแท้ เพื่อนำมาปรุงเป็นเมนูซิกเนเจอร์ภายในคาเฟ่ของ Cocoa Valley ที่มีทั้งโกโก้เย็นและร้อนรสเข้ม ไอศครีม เค้กลาวา บราวนี่ ไปจนถึงช็อกโกแลต และทรัฟเฟิลต่างๆ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น เช่น ซอสช็อกโกแลต ลิปบาล์ม สบู่ โลชั่น หรือแม้กระทั่งผ้าย้อมเปลือกโกโก้จำหน่ายด้วย ส่วนห้องพักก็กว้างขวาง สะดวกสบาย ในบรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้รายล้อม มีห้องกินอาหารเช้าอยู่ชั้นดาดฟ้า นั่งกินบราวนี่กับโกโก้ร้อนรสเข้มกับวิวขุนเขา บอกเลยว่าฟิน

ที่ตั้ง : ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : คาเฟ่เปิด 09:30-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 063 791 1619

FB : https://www.facebook.com/cocoavalleyresort/

 

สอบถามเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานน่าน โทร. 054 711 217-8 หรือ Facebook : TATNAN

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!