รวยกุ้งเผา อยุธยา กินกุ้งเผาและอาหารพื้นบ้านรสเลิศ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ถ้าพูดถึงร้านขาย “กุ้งแม่น้ำเผา” ใกล้ๆ กรุงเทพฯ หลายคนคงจะนึกถึง จ. อยุธยาเป็นอันดับแรก เพราะอยุธยานั้น ขึ้นชื่อเรื่องความเด็ดดวงของกุ้งแม่น้ำเผา ที่ตัวใหญ่ สด  มิหนำซ้ำยังมีวิวของแม่น้ำเจ้าพระยามาเป็นอีกหนึ่งจุดขาย ซึ่งทำให้กุ้งแม่น้ำเผาอยุธยาโด่งดังไปทั่วประเทศ

“ร้านรวยกุ้งเผา” เป็นอีกร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียงเรื่องกุ้งเผาสั่งสมประสบการณ์มานานนับสิบปี ร้านนี้ตั้งอยู่ในเขต อ. บางไทร ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา  บรรยากาศร้านโปร่งโล่งสบาย มีมุมนั่งทั้งด้านบนฝั่ง และแพลอยน้ำไว้ให้คนที่ชอบได้รับลมเย็นๆ จากธรรมชาติ สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

เมนูเด็ดขึ้นชื่อของที่นี่คือ “กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ เผากันแบบสดๆ”  โดยราคาจะไม่เท่ากันแบ่งตามไซส์ของตัวกุ้ง

เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาไซส์ไหน ชอบกุ้งใหญ่ขนาดไซส์ 2ตัว/กิโลกรัม  หรือจะกุ้งขนาดพอเหมาะๆ เพราะมากันหลายคน ก็เลือกได้ตามใจชอบเลยจ้า

ขนาดของกุ้งแม่น้ำที่ร้านรวยกุ้งเผา

– กุ้งแม่น้ำไซส์ 2 ตัว / ก.ก.  ราคาก.ก.ละ 1,800 บาท

– กุ้งแม่น้ำไซส์ 3 ตัว / ก.ก.  ราคาก.ก.ละ 1,700บาท

– กุ้งแม่น้ำไซส์ 4 ตัว / ก.ก.  ราคาก.ก.ละ 1,600 บาท

– กุ้งแม่น้ำไซส์ 5 ตัว/ ก.ก.  ราคาก.ก.ละ 1,500  บาท

– กุ้งแม่น้ำไซส์ 6 ตัว/ ก.ก.  ราคาก.ก.ละ 1,200  บาท

สำหรับมื้อนี้พวกเรายกแก็งค์มากัน 4 คน ก็เลยเลือกกุ้งแม่น้ำไซส์ 4 ตัว / ก.ก.  สนนราคา ก.ก. ละ 1,600 บาท มาลิ้มลองกัน ให้มันสาแก่ใจ

เรื่องเผากุ้ง ย่างกุ้ง ต้องยกให้ร้านนี้เลย พ่อครัวเผากุ้งได้อย่างมืออาชีพ  ไม่ได้ใช้ไฟเผาแบบที่เราเคยกินกัน แต่ที่นี่เผาด้วยไฟอ่อนๆ  ปิดด้วยฝาโอ่งทับอีกชั้น  ใช้วิธีการอบให้มันสุก มันจึงทำให้กุ้งเผาของที่นี่คือ เดอะ เบสท์

ต้องการแบบไหนสั่งได้ดั่งใจ กึ่งสุกกึ่งดิบ หรือจะเอาแบบสุกกำลังพอดีก็ได้ตามใจชอบ แต่พวกเราขอแบบสุกกำลังดีดีกว่า

พอพ่อครัวย่างเสร็จและนำมาเสิร์ฟที่โต๊ะเราเท่านั้นแหล่ะ เล่นเอาตาของพวกเราต้องลุกวาวไปตามๆ กัน เนื้อนี่แบบ นุ่ม เด้ง ขาว อวบ หอมมันมาก ที่นี่เขาเผากุ้งแบบผ่าซีก ทำให้เห็นมันกุ้งเยิ้มๆ สีส้มสดที่ส่งกลิ่นหอมยั่วยวนเหลือเกิน โอ๊ยยยย พูดแล้วน้ำลายไหล

ใครชอบกินมันกุ้ง บอกเลยว่านี่คือสวรรค์  แนะนำว่าให้เอามันกุ้ง ไปคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บของทางร้าน บอกเลยว่า บรรยายความรู้สึกตอนนั้นไม่ถูก รู้แต่ว่ามันฟินมากกกกก นาทีนี้แบบว่าหน้ามืดตามัว ไม่สนเรื่องคอเรสเตอรอล ไม่สนเรื่องน้ำหนักขึ้นกันเลยทีเดียว เอาไว้ลดพรุ่งนี้ทีเดียว

ส่วนก้ามกุ้งที่เหลือ ก็ไม่ได้ทิ้งให้เสียของ ทางร้านเอาไปผัดกับสายบัวกรอบๆ กลายเป็นอีกหนึ่งเมนู “ก้ามกุ้งผัดสายบัว”  สายบัวที่ลอกมาแล้วอย่างดี หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ กรอบ อร่อย หรือจะให้เอาไปทำเมนูอื่นก็ได้ สามารถสั่งได้

ส่วนเมนูอื่นๆ ก็เด็ดไม่แพ้กัน  ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดทะเลรวมมิตร, ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน, ทอดมันปลากราย, กบนาทอดกระเทียมพริกไทย, ต้มยำปลาม้า, ปลาคังผัดฉ่า, ปลาคังลวกจิ้ม ฯลฯ เมนูหลากหลาย เลือกได้ตามใจชอบ สั่งเลยจ้า แต่ละเมนูรสชาติแบบบ้านๆ จัดจ้านโดนใจ จนอยากจะกดไลค์ให้หลายๆที

การเดินทางมาที่ “รวยกุ้งเผา” ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ยิ่งถ้าใช้ทางด่วนสายอุดรรัถยา (แจ้งวัฒนะ-บางปะอิน) แล้วจะยิ่งสะดวก  เพราะลงจากทางด่วนไปเพียงไม่กี่กิโลเมตร ก็ถึงร้านแล้ว ตัวร้านจะอยู่ค่อนข้างลึกซักหน่อย แต่คงไม่ยากเกินที่เราจะไปตามหาของอร่อยที่มาพร้อมกับบรรยากาศดีๆแบบนี้

อยากให้ลองไปกินดูครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง ราคาสูงหน่อย แต่อร่อยแน่ วิวก็สวย ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาลมเย็นสบาย ใครที่หลงใหลได้ปลื้มในรสชาติของกุ้งแม่น้ำ รับรองว่าจะต้องฟินเว่อร์เหมือนกับพวกเราแน่นอนจ้า

ข้อมูลรายละเอียดร้าน: รวยกุ้งเผา อยุธยา

ที่ตั้ง : เลขที่74 หมู่ 2 ต.ไม้ตรา อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 -20.00 น.

โทรศัพท์ :  08 6007 1451,08 9124 3640, 0 3574 1042

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!