ครัวย่าโรม ร้านอาหารทะเลพื้นบ้านสุดอร่อยย่านคลองโคน สมุทรสงคราม

หากใครมีโอกาสเดินทางไปเที่ยว คลองโคน จ.สมุทรสงคราม แล้วกำลังมองหาร้านอาหารอร่อยๆ เพื่อลิ้มรสอาหารทะเลสดๆ สุดอร่อยในยานนี้  

วันนี้ Triptravelgang : ทริปทราเวลแก็งค์  มีร้านอาหารพื้นบ้านเจ้าเด็ดในย่านคลองมาแนะนำกัน นั่นคือ “ครัวย่าโรม” ที่หลายคนมาเช็คอินแล้วคอนเฟิร์มว่าอร่อยทั้งรสชาติอาหารและกินขาดเรื่องบรรยากาศ  

ร้านครัวย่าโรม เป็นร้านอาหารบรรยกาศสุดชิลล์ ติดริมคลองโคน โอบล้อมด้วยธรรมชาติสีเขียวและความเรียบง่ายของวิถีชีวิตผู้คน ส่วนการตกแต่งร้านของที่นี่จะเน้นแนววินเทจย้อนยุค เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ มีโต๊ะนั่งให้บริการหลายสิบโต๊ะ สามารถรองรับลูกค้ากรุ๊ปใหญ่ได้สบายๆ

ตัวร้านติดริมน้ำ ทำให้ภายในร้าน ลมพัดเย็นตลอดเวลา จนแทบไม่ต้องใช้แอร์ หรือพัดลมเลย

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นจุดขึ้น – ลง เรือนำเที่ยวที่จะไปชมป่าชายเลนของคลองโคนอีกด้วย สะดวกมากๆ ไปเที่ยว หรือไปปลูกป่าชายเลนเสร็จ ขึ้นจากเรือมาเหนื่อยๆ ก็มาอาบน้ำล้างเนื้อล้างตัวที่นี่ได้ มีห้องอาบน้ำ และห้องน้ำให้บริการ จากนั้นก็เต็มอิ่มกับอาหารซีฟู้ดนานาชนิดของที่นี่ เรียกได้แบบครบวงจร

มาถึงร้านเลือกที่นั่งกันแล้ว ก็ได้เวลาสั่งอาหารมากิน ร้านครัวย่าโรมที่นี่เค้าขึ้นชื่อเรื่องของอาหารทะเลสดๆ ใหม่ คัดสรรมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารอย่างดี  พูดได้ว่าไม่เป็นสองรองร้านไหนในย่านนี้อย่างแน่นอน

เมนูอาหารชวนชิมร้านครัวย่าโรม

เริ่มต้นที่เมนูแรก “หมึกผัดไข่เค็ม”  อาหารง่ายๆ แต่อร่อย  หมึกหั่นมาชิ้นใหญ่ๆ บางชิ้นมีไข่หมึกติดมาให้ด้วย ผัดกับไข่เค็ม ตัดสีสันด้วยพริกหยวก และคึ้นช่าย สีสันสวยงามน่ากิน คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก

ตามมาด้วย “น้ำพริกกะปิปลาทูทอด ใบชะครามราดกะทิ” อันนี้กินแล้วรู้สึกคิดถึงบ้าน คิดถึงวัยเด็กขึ้นมาทันที

น้ำพริกกะปิรสชาติกลมกล่อมกำลังดี ใช้กะปิคลองโคนที่ขึ้นชื่อ หอมมากๆ ปลาทูทอด ก็ทอดออกมาได้อย่างพอดี หน้างอคอหักสมกับที่เป็นปลาทูแม่กลอง กินคู่กับใบชะครามที่ลวกมาพอสลด ราดด้วยหัวกะทิ โอ๊ยยยย เมนูนี้แบบว่าลงตัวแบบสุดๆ ยิ่งคลุกกับข้าวสวยร้อนๆด้วยล่ะก็ แอดมินชอบมาก

มาต่อกันที่ “ต้มส้มปลากระบอก” ปลากระบอกตัวใหญ่ๆ หั่นเป็นชิ้นมากำลังดี ต้มมาในน้ำแกงที่รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวนำ หวานตามมานิดๆ หอมมากๆ  เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของร้านครัวย่าโรมเลยล่ะ

ถ้ามาสมุทรสงคราม แล้วไม่ได้กิน “ยำใบชะคราม” นี่ถือว่าผิดเลยล่ะ  เพราะชะครามนี่ถือเป็นผักพื้นถิ่น ที่พบได้มากในแถบแม่กลอง

ทางร้านครัวย่าโรมนำใบชะครามมาลวกพอสลด คลุกเค้ากับน้ำยำรสชาติแซ่บซี๊ด เพิ่มความอลังการด้วยซีฟู้ดหลากชนิด ทั้งหมึก กุ้ง หมูสับ โรยหน้าด้วยหอมเจียว โอ๊ยยย แซ่บ

มาถึงจานเด็ด “ปลากะพงทอดน้ำปลา” เมนูเบสิคที่มีแทบทุกร้าน แต่ร้านนี้มีทีเด็ดตรงที่การทอด ทอดปลากะพงออกมาได้กรอบมากแต่เนื้อข้างในก็ไม่แข็ง นุ่มกำลังดี กินคู่กับน้ำจิ้มมะม่วงสูตรของทางร้าน ก็อร่อยไปอีกแบบ

เมนูนี้มาแล้วต้องลอง “กุ้งทอดราดซอสมะขาม” กุ้งสดๆ ตัวใหญ่ๆ นำไปทอดจนสุกเด้งกำลังดี ราดด้วยน้ำซอสมะขามสูตรเฉพาะของทางร้านที่ปรุงสดจานต่อจาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของร้านนี้ ที่ใครมาก็ต้องสั่ง เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี

มาแม่กลอง ต้องกินปลาทูแม่กลองหน้างอคอหัก ไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึง เราขอนำเสนอเมนู “ฉู่ฉี่ปลาทู”

ปลาทูสดขนาดตัวกำลังดี นำไปแกงด้วยพริกแกงที่ทางร้านโขลกเอง ที่นำไปผัดกับหัวกะทิ จนกลายมาเป็นฉู่ฉี่ปลาทูที่หอมมากๆ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แล้วบอกได้คำเดียวเลยว่า ฟินสุดๆไปเลย

มาต่อกันที่อีกหนึ่งเมนูจากปลาทู  “ปลาทูทอดราดซอสมะขาม”

ปลาทูทอดตัวกำลังดี ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยน้ำซอสมะขามสูตรเฉพาะของทางร้านที่ปรุงสดจานต่อจาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และพริกทอด

เมนูไฮไลท์ของร้านครัวย่าโรม นั่นคือ “กุ้งและปูไข่นึ่ง”

กุ้ง และปูตัวใหญ่ๆ คัดไซส์มาเป็นพิเศษ นึ่งจนสุกกำลังดี เนื้อนี่แบบนุ่ม เด้ง หวาน หอม ไข่มาเต็มกระดอง

ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสดของวัตถุดิบ ปูสด ใหญ่ อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องห่วง ส่วนน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่นี่ก็เด็ดขาดเลยทีเดียว

เมนูเด็ดอีกอย่างของทางร้าน นั่นคือ “หอยแครงลวก” อาจฟังดูเป็นเมนูที่ง่าย แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย การลวกหอยแครงนั้นต้องใช้ประสบการณ์ในการลวกอย่างมาก หอยแครงถึงจะออกมาตามอย่างที่ลูกค้าต้องการ

วันนั้นเราขอหอยแครงลวกแบบสุกนิดเดียว ไม่ต้องสุกจนแห้ง เดี๋ยวมันจะเสียรสชาติ ซึ่งร้านครัวย่าโรมก็จัดออกมาได้ถูกใจยิ่งนัก เนื้อหวาน เด้งดึ๋ง กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บของทางร้าน ยิ่งทำให้รสชาติอร่อยมากขึ้นไปอีก

ส่งทายด้วยเมนู “หอยนางรมทรงเครื่อง” หอยนางรมสดๆ ที่พึ่งขึ้นจากเรือมาได้ไม่นาน หอยนางรมขนาดกำลังดี เนื้อสด เด้ง หวานมากๆ กินคู่กับเครื่องเคียงที่ทางร้านจัดเต็มมาให้ ทั้งกระถิน มะนาว พริกเผา หอมเจียว  และน้ำจิ้มซีฟู้ด

หากใครมีโอกาสเดินทางมาเที่ยวที่คลองโคน จ.สมุทรสงคราม แล้วอยากหาร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศสุดชิลล์ริมน้ำ ต้องแวะมาที่ “ร้านครัวย่าโรม” นะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง อร่อยถูกใจแน่นอน

ข้อมูลรายละเอียดร้าน: ครัวย่าโรม

ที่ตั้ง : 1/3 ม.3 ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น.

โทรศัพท์ : 09 5565 6987, 06 2265 5356

FB : www.facebook.com/seafoodklongkhone/

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!