กินที่สุดต้องอุตรดิตถ์ ตะลุยชิมที่สุดร้านเด็ด สายกินห้ามพลาด

ครั้งนี้ TripTravelGang จะพาเพื่อน ๆ สายกินไปตะลุยชิมอาหารจานเด็ดทั่วจังหวัด “อุตรดิตถ์” บอกเลยว่าแต่ละร้านที่พาไปล้วนมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ มีเมนูหลักที่เป็นอาหารถิ่น ได้แก่ ข้าวพันผัก หมี่พัน น้ำยาปลาตะโกก ขนมเทียนเสวย และทุเรียนหลงลับแล ฯลฯ ซึ่งล้วนหาทานได้เฉพาะที่ “อุตรดิตถ์” เท่านั้น เตรียมท้องให้ว่างแล้วออกไปตะลุยกินกัน

 

ททท.สำนักงานแพร่ ชวนนักเดินทางสายกินมาอิ่มอร่อย สบายพุง กับอาหารจานเด็ดทั่วเมือง “อุตรดิตถ์”  กับโปรปังๆ ยิ่งเที่ยว…ยิ่งคุ้ม นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าพัก โรงแรม/รีสอร์ท ในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ หรือจองเต็นท์พักค้างขึ้น ณ อุทยานฯ ที่เข้าร่วมกิจกรรมฯ รับทันที! คูปองเงินสด มูลค่า 100 บาท  จำนวน 500 ใบ สำหรับนำไปใช้แลกรับประทานอาหาร และเครื่องดื่มในร้านค้าที่เข้าร่วมรายการ ได้ตั้งแต่วันนี้ –  25 กันยายน 2563 เพื่อนๆ ดูรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ได้ที่นี่เลย https://www.facebook.com/tat.phrae/posts/3258773874201261

สอบถามข้อมูลได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่  โทร.054 521 118,054 521 127, 054 523 588 หรือ Facebook Fanpage  : TAT Phrae

1. ป้อม ข้าวพันผัก หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักอาหารเมนูนี้ แต่ถ้าถามคนอุตรดิตถ์คงบอกว่าชาวบ้านที่นี่เขากินมานานแล้ว โดยเฉพาะร้านนี้ คนแน่นร้านทุกวัน ข้าวพันผัก มีลักษณะเป็นแผ่นแป้งที่ทำให้สุกด้วยไอน้ำ คล้ายข้าวเกียบปากหม้อ ใส่ไข่ ใส่เครื่องข้างบน มีทั้งผัก วุ้นเส้น หมูสับ และเต้าหู้ เสร็จแล้วก็ห่อ ราดซอส เติมกากหมู บะหมี่กรอบ ไข่เจียวฝอย ลงไปเคียง บอกเลยว่าอร่อยลืมไม่ลง ร้านนี้เขามีหลากหลายเมนูข้าวพันผัก ทั้งข้าวพันผักราดซอสสุกี้ ข้าวพันผักราดซอสพริก ข้าวพันผักหมูตุ๋น หมี่พัน ไข่ม้วน นอกจากนี้ยังมีข้าวหน้าหมูกระเทียม หมูกรอบ หมูชุบแป้งทอด รวมทั้งสารพัดของทอดกับน้ำจิ้มรสเด็ดให้สั่งมากินเพิ่มด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ศรีอุตรานอก อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 063 891 5444

 

2. เป่าปาก V8 by ก๋วยเตี๋ยวเรือเป่าปาก (ชามกะลา) จากต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวเรือชามกะลามากว่า 20 ปี สู่สาขานี้ที่ตั้งบนเนินโดดเด่นริมถนนสายอุตรดิตถ์-แพร่ จนใครขับรถผ่านก็ต้องเหลียวมอง ตัวร้านตกแต่งไฉไลสไตล์ลอฟต์บวกอินดัสเทรียลยุค 50 ได้ฟีลเรือดำน้ำเล็กๆ มีโซนนั่งและถ่ายรูปมากมาย ทั้งมุมห้อยขาใต้ต้นไม้ มุมห้อยขาจากหน้าร้าน มุมอเมริกันไดเนอร์ ฯลฯ ส่วนเรื่องรสชาติยกให้ความจัดจ้าน ด้วยซอสเผ็ดสูตรเฉพาะของทางร้าน เลือกระดับความเผ็ดกันได้ อีกเอกลักษณ์คือภาชนะที่ทางร้านใช้กะลามะพร้าวมาเป็น ชาม จาน ช้อน ตะเกียบ ได้อารมณ์ไทยๆ ส่วนเมนูแนะนำก็ต้อง ก๋วยเตี๋ยวเรือทั้งแห้งและน้ำ มีทั้งไก่ตุ๋น หมูสด หมูตุ๋น เอ็นตุ๋น เครื่องใน ลูกชิ้นยักษ์ ลวกจิ้มเนื้อหรือหมูก็มี ทีเด็ดอยู่ที่ซอสเผ็ดปรุงรสสูตรของทางร้านที่กินกับอะไรก็อร่อย

 

ที่ตั้ง : ถ.เจษฎาบดินทร์ ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:30-21:00 น. ทุกวัน

โทร. : 085 878 0522

 

3. เรือนพี่เรือนน้อง น้ำยาปลาตะโกก ร้านอาหารขึ้นชื่อของอุตรดิตถ์ ภายในตกแต่งด้วยโต๊ะเก้าอี้ไม้ตัวใหญ่ ตกแต่งด้วยกรอบรูปภาพเก่า ดูเข้ากัน เจ้าของร้านก็เป็นกันเอง เหมือนแวะมากินข้าวที่บ้านป้า เข้ามาแล้วทางร้านจะต้อนรับด้วยเส้นขนมจีนและจานผักสดนำหน้ามาก่อน ส่วนเราอยากจะกินน้ำยาอะไรคู่กับขนมจีนก็สั่งได้ตามใจชอบ ห้ามพลาดคือ น้ำยาปลาตะโกก สูตรเด็ดตามชื่อร้าน ซึ่งเป็นปลาท้องถิ่นของจ.อุตรดิตถ์ หน้าตาเหมือนน้ำยากะทิ ส่วนรสชาติก็เข้มข้น ใส่เนื้อปลากันแบบเน้นๆ นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำยาอื่นๆ ทั้งน้ำพริก น้ำเงี้ยว แกงป่า เขียวหวานลูกชิ้นปลากราย หรืออยากจะกินอาหารอย่างอื่น ทางร้านก็มีให้เลือกหลายเมนู ทั้งหมูหมักทอด ทอดมันปลากราย ยำ ต้มยำ ผัดเผ็ด อาหารจานเดียวต่างๆ ไปจนถึงหวานเย็น ไอศครีม วุ้น ตะโก้เผือก เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-16:00 น. ทุกวัน

โทร. : 086 681 2489

เมนูถิ่นห้ามพลาด : ขนมจีนน้ำยาปลาตะโกก

 

4. อั้ม เบเกอร์เฮ้าส์ ร้านเบเกอรี่ที่หลายคนนึกถึงเวลามาเยือนอุตรดิตถ์โดยเฉพาะบรรดาเมนูเค้กต่างๆ ที่มีให้เลือกหลากหลาย ทำสดใหม่ทุกวัน แถมฝีมือแต่งหน้าเค้กยังไม่ธรรมดา น่ารักน่ากินไปทุกอย่าง จะสั่งแบบปอนด์ คัพเค้ก หรือตัดเป็นชิ้นก็ได้ แนะนำเค้กส้มหน้านิ่ม เนื้อนุ่ม เค้กมะพร้าวอ่อน ชีสเค้ก นอกจากนี้ก็มีทั้งโทสต์ เครปเค้ก ขนมปัง และคุกกี้ต่างๆ ฯลฯ ส่วนเมนูอาหารจานหลักก็มีให้เลือกหลากหลายไม่แพ้กัน ทั้งสปาเก็ตตี้ สลัด สเต็ก มานั่งกินพร้อมสั่งเครื่องดื่มชา โกโก้ สมูทตี้ โดยเฉพาะกาแฟหอมกรุ่น รสนุ่มละมุน ก็อร่อยครบในร้านเดียว

ที่ตั้ง : ถ.เจษฎาบดินทร์ ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-21:00 น. ทุกวัน

โทร. : 055 832 384

 

5. Kamin’ Dessert Café คาเฟ่หน้าตาดี ตกแต่งสวยด้วยลายฉลุสไตล์ไทยๆ ผสมผสานความเรียบหรูแบบตะวันตก ภายในโปร่งสบายน่านั่ง เน้นโทนดำ เทา ขาว ดูอบอุ่น ที่นั่งโซฟานั่งสบาย มีทั้งโซนนั่งชั้นล่างและชั้นบนให้เลือก ส่วนเมนูเด่นร้านนี้ก็ต้องบรรดาเบเกอรี่ที่อบสดใหม่ทุกวัน มีหลากหลาย และหมุนเวียนเมนูใหม่มาเรื่อยๆ เช่น นูเทลล่าชีสเค้ก ทอมแอนด์เจอร์รี่ชีสเค้ก นิวยอร์กชีสเค้ก ทุเรียนชีสเค้ก ส่วนเครื่องดื่มก็ดีงามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะกาแฟที่ใช้เมล็ดคัดสรร Specialty Coffee จากหลายแหล่งทั่วโลก เมนูแนะนำ เช่น ออเร้นจ์อเมริกาโน่ มัจฉะลาเต้ มะม่วงเสาวรสปั่น รวมไปถึงอาหารจานหลักอีกหลายอย่าง จัดเป็นคาเฟ่นั่งสบาย ของกินก็อร่อย อยู่ชิลได้ทั้งวัน

ที่ตั้ง : ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 082 108 6857

เมนูถิ่นห้ามพลาด : ทุเรียนชีสเค้ก

 

6.บ้านตักเงิน ร้านอาหารชานเมืองอุตรดิตถ์ ติดริมคลองชลประทาน บรรยากาศดีท่ามกลางแมกไม้ใหญ่และท้องทุ่งนา ร้านมีโซนนั่งทั้งด้านนอกโอเพ่นแอร์และในห้องแอร์เย็นๆ สีสดใส ตกแต่งด้วยภาพวาดให้มองดูเพลินๆ เหมาะชวนหมู่คณะและครอบครัวมาสังสรรค์ ส่วนอาหารร้านนี้ก็ถูกปากถูกใจจนหลายคนบอกต่อ ไม่ว่าจะเป็น ขาหมูเยอรมันทอดกรอบ แกงเผ็ดชะอมหมูสับ ปลาทับทิมตกครก แกงคั่วหอมขม ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ผักเชียงดาผัดไข่ และอีกสารพัดเมนูให้เลือก หรือจะลองวัตถุดิบขึ้นชื่อของอุตรดิตถ์อย่าง ปลาตะโกก ทางร้านก็มีเมนู ปลาตะโกกทอดน้ำปลา บั้งถี่ๆทอดกรอบๆให้ชิม แต่จะต้องสอบถามล่วงหน้า เพราะปลาตะโกกเป็นปลาธรรมชาติ อาจหายากในบางช่วงเวลา

ที่ตั้ง : ถ.เลียบคลองชลประทาน ต.บ้านเกาะ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 081 283 3063

เมนูถิ่นห้ามพลาด : ปลาตะโกกทอดน้ำปลา

 

7. Don’t Mind Calorie 3 Tables คาเฟ่และร้านอาหารอยู่ด้านหน้าโรงแรมจงรักษ์พักดี หน้าร้านมีรถสองแถวโบราณจอดอยู่ ภายในร้านตกแต่งเรียบง่ายแต่อบอุ่น มีเพียง 3 โต๊ะให้บริการตามชื่อ แต่สำหรับฝีมือเรื่องอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่มถือว่าไม่ธรรมดา โดยมีคุณเด๊บบี้ เชฟใหญ่และเจ้าของร้านเป็นคนดูแลทุกขั้นตอน เมนูที่ทางร้านเป็นต้นตำรับเจ้าแรกในอุตรดิตถ์ก็คือ มัฟฟินทุเรียนหลงลับแล ที่จะมีให้ชิมเฉพาะหน้าทุเรียนของอุตรดิตถ์เท่านั้น โดยจะนำเนื้อทุเรียนมาผสมจนนวลเนียนเป็นเนื้อเดียวกับเนยและแป้ง อบในเปลือกทุเรียน ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูอาหารจานหลักอีกหลายเมนู รวมทั้งกาแฟหอมกรุ่นจากเมล็ดคัดสรรอย่างดี และเครื่องดื่มอื่นๆให้เลือก

ที่ตั้ง : ถ.สำราญรื่น ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-15:00 น. ทุกวัน

โทร. : 089 998 9922

เมนูถิ่นห้ามพลาด : มัฟฟินทุเรียนหลงลับแล

 

8.หอมมะลิ ร้านอาหารบรรยากาศอบอุ่น อยู่ไม่ไกลจากสถานีขนส่งจ.อุตรดิตถ์ มีโซนนั่งทั้งในและนอกร้าน นั่งสบาย ตกแต่งไทยๆ เมนูที่หลายคนบอกต่อก็ต้อง ขาหมูทอดกรอบ เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มและผักดอง จานนี้กรอบนอก นุ่มใน มันน้อย ส่วนเมนูแนะนำอื่นๆ เช่น ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน หมูตกครก แกงคั่วหอมขม ยำหมูย่าง และยังมี น้ำพริกปลาตะโกก ซึ่งเป็นปลาท้องถิ่น ถ้าติดใจรสชาติน้ำพริกก็ซื้อกลับเป็นของฝากได้ แถมอาหารใต้ก็มีให้เลือก เช่น แกงเหลือง คั่วกลิ้งกุ้งสับ แกงไตปลา ขนมจีนน้ำยาปู ฯลฯ

ที่ตั้ง : ถ.พาดวารี ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 055 403 858

เมนูถิ่นห้ามพลาด : หมูตกครก, น้ำพริกปลาตะโกก

 

9.แลบัวอุตรดิตถ์ จุดถ่ายรูปเช็คอินพร้อมคาเฟ่และร้านอาหารกลางทุ่งบนพื้นที่ 9 ไร่ติดริมแม่น้ำ บรรยากาศดี เหมาะสำหรับคนชอบสรรหามุมใหม่ๆ ถ่ายพอร์เทรตให้ไม่น่าเบื่อ ที่นี่เป็นพื้นที่ทอดยาว พร้อมทางเดินไม้ลัดเลาะให้หามุมสวยๆ ขนาบสองข้างทางด้วยสระบัวใหญ่ แปลงดอกไม้ตามฤดูกาล เช่น ทุ่งดอกเวอร์บีน่า ดอกผักเสี้ยนฝรั่ง ดอกดาวเรือง อุโมงค์ดอกทองอุไรยาวกว่า 400 เมตร มีมุมเช็คอินเก๋ๆ มากมาย อย่างซากรถเก่าสีสดใส ซุ้มรูปหัวใจ ซุ้มรังนก ไปจนถึงแนวเสาโทริอิสีแดงทอดยาวจรดแม่น้ำ ให้มากดมาเสยกล้อง หามุมกันตามสะดวก แนะนำให้มาช่วงเย็นๆ แสงกำลังสวย

ที่ตั้ง : ซอยวัดหนองกลาย​ ต.ป่าเซ่า​ อ.เมือง​อุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:30-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 086 415 8907

10.บ้านกนกมณี ขนมเทียนเสวย อยากให้มาสัมผัสกลิ่นอายขนมไทยสไตล์ชาววัง ที่พิถีพิถันทำด้วยวิธีโบราณกันแบบข้ามวันข้ามคืน แถมยังหากินได้เฉพาะที่ จ.อุตรดิตถ์เท่านั้น ขนมเทียนเสวยไม่ใช่แบบเดียวกับขนมเทียนไหว้เจ้า แต่เป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นเมื่อกว่า 60 ปีมาแล้วโดยคุณชิดดวง กนกมณี บุตรีของพระยาอัธยาศัยวิสุทธิ์ อดีตเจ้าเมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งแรกเริ่มทำเพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง จนกลายมาเป็นของฝากขึ้นชื่อของเมืองอุตรดิตถ์ ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำตาลทรายแดงและน้ำผึ้ง คลุกงาขาว แล้วห่อด้วยใบตองที่รีดจนแห้งเป็นทรงแหลมคล้ายเปลวเทียน รสชาติหอมหวานเหมาะกับชายามบ่าย นอกจากนี้บ้านกนกมณีเองก็ยังเป็นเรือนไทยผสมฝรั่งแบบโบราณที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเครื่องใช้ทรงคุณค่า หลายชิ้นอายุนับร้อยปี สืบทอดมาแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ใครที่แวะมาซื้อขนมก็อย่าพลาดแวะเข้าไปชมกัน

ที่ตั้ง : ถ.บรมอาสน์ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-19:00 น. ทุกวัน

โทร. : 081 924 0934

 

11. Coffee Gallery บ้านศิลปะเด็ก คาเฟ่ในสวนที่ผสานอยู่ในพื้นที่เดียวกับโรงเรียนสอนศิลปะของอ.ปัญญา มั่นหมาย ภายในร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ไม้เลื้อยที่เติบโตเองตามธรรมชาติจนครึ้มไปทั่วบริเวณ โซนนั่งก็มีทั้งด้านนอกใต้ร่มไม้ และด้านในร้านสีขาวติดแอร์ โปร่งสบายตา ตกแต่งด้วยชิ้นงานศิลปะตามมุมต่างๆ ส่วนเมนูมีทั้งเครื่องดื่มและเบเกอรี่ ทั้งกาแฟ ชา อิตาเลี่ยนโซดา สมูทตี้ ครัวซองต์ ชีสเค้ก ฯลฯ ไปจนถึงอาหารจานเดียวต่างๆ ทั่วบริเวณร้านยังตกแต่งด้วยชิ้นงานศิลปะฝีมืออ.ปัญญา ทั้งภาพจิตรกรรมและงานประติมากรรม ชอบใจชิ้นไหนสามารถสอบถามราคาจากอาจารย์ได้ หรือสนใจเรียนศิลปะอาจารย์ก็มีคอร์สสอนทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ที่ตั้ง : ซ.บรมอาสน์ 15 ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:30-18:00 น. หยุดทุกวันจันทร์

โทร. : 080 789 2332

 

12.เฮือนลับแล คาเฟ่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติในอ.ลับแล ที่มาถึงแล้วจะเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกที่เงียบสงบ มีเพียงเสียงน้ำไหลกับลมพัดกอไผ่เบาๆ ภายในร้านตกแต่งเป็นธรรมชาติโดยเฉพาะโซนนั่งนอกร้านในสวนไผ่และไม้ใหญ่ร่มรื่น มองลงไปด้านล่างเป็นลำธารเล็กๆ ที่สามารถเดินลงไปนั่งเล่น เท้าแตะน้ำ ถ่ายรูปสวยๆ ส่วนภายในร้านเป็นห้องแอร์เย็นสบาย ตกแต่งเรียบหรูดูอบอุ่น มีเมนูแนะนำหลากหลาย ทั้งอาหารเหนือ อาหารฝรั่ง เมนูฟิวชั่น ส่วนเบเกอรี่ ห้ามพลาดโทสต์ทุเรียน สมูทตี้ข้าวเหนียวทุเรียน ชีสเค้กทุเรียน ที่มีให้กินเฉพาะฤดูกาลเท่านั้น และยังมีหมี่พัน ของกินขึ้นชื่ออุตรดิตถ์ให้ลองด้วย ส่วนด้านหลังร้านมีสะพานข้ามลำธาร จะมาถ่ายรูปสวยๆ หรือเดินข้ามไปชมสวนทุเรียนก็ได้

ที่ตั้ง : ต.แม่พลู อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 055 427 009

เมนูถิ่นห้ามพลาด : โทสต์ทุเรียน, สมูทตี้ข้าวเหนียวทุเรียน, ชีสเค้กทุเรียน

13.ร้านม่อนลับแล-ลับแล ลาลีกา เรียกว่าเป็นทั้งร้านจำหน่ายของฝากและคาเฟ่ที่เหมาะจะแวะพักมากๆ ของอ.ลับแล ภายในร้านแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่ขายผ้าพื้นเมือง โดยเฉพาะซิ่นตีนจกลับแลที่ขึ้นชื่อ ผ่านการทออย่างประณีต จุดเด่นคือเป็นงานทอจากเวลาว่างของชาวบ้านอย่างแท้จริง จึงผ่านความพิถีพิถันใส่ใจไม่เร่งรีบแบบผ้าทอที่ทำเพื่อจำหน่ายโดยเฉพาะ อีกส่วนคือคาเฟ่กึ่งร้านอาหารชื่อ ลับแล ลา ลีกา ที่มีทั้งเบเกอรี่น่ากินเต็มตู้ รวมทั้งกาแฟจากเมล็ดคัดสรร ชา มัจฉะ น้ำผลไม้ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารจานหลักทั้งไทยและฝรั่งให้สั่งมาลิ้มลอง ในบรรยากาศร้านที่เปิดแสงอบอุ่น โซฟานั่งสบาย หรือจะเลือกนั่งในศาลากลางสวนก็ชิลดีไม่น้อย

ที่ตั้ง : ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-20:00 น. ทุกวัน

โทร. : 055 431 439

 

14.ร้านข้าวพันผักอินดี้ ถ้าคิดว่าข้าวพันผักเป็นเมนูเชยๆ ต้องมาลองชิมข้าวพันผักร้านนี้จะรู้ตัวว่าคิดผิด เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเขาอินดี้ แหวกกรอบ เอาจริงๆ คือบรรยากาศร้านในบ้านไม้เก่า 2 ชั้น ก็แอบมีความวัยรุ่นผสมเรโทรในตัวอยู่แล้ว ทั้งตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ต้นไม้ต่างๆ ผสมของเก่ายุค 80-90 มีน้ำอัดลมวินเทจ ครัวเปิดโล่งมองเห็นเตานึ่งข้าวพันผักที่เจ้าของร้านเปิดปิดฝาแทบไม่หยุดมือ เมนูก็ผ่านการประยุกต์สูตรให้หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข้าวพันผักห่อไข่ ข้าวพันผักเย็นตาโฟ ข้าวพันผักต้มยำ ข้าวพันผักเนื้อเปื่อย ไข่ม้วนหมูแดง และอีกเยอะ ทุกจานโรยกากหมู เกี๊ยวกรอบ อร่อยครบรสเป็นที่สุด

ที่ตั้ง : ถ.ราษฎร์อุทิศ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:30-16:00 น. ปิดวันศุกร์

โทร. : 080 447 0345

15.ร้านเจ๊นีย์ของทอด ลิ้มรสความกรุบกรอบ เคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ กับของทอดหลากหลายละลานตาที่ร้าน เจ๊นีย์ของทอดลับแล ที่เปิดขายมานานกว่า 40 ปีเลยทีเดียว ความเก๋อยู่ที่ร้านนี้มีแต่ของทอด แสดงว่าถ้าไม่เด็ดจริงคงไม่ขายมายาวนานขนาดนี้ ซึ่งทางร้านบอกว่าเคล็ดลับอยู่ที่การทอดที่เปลี่ยนน้ำมันใหม่เสมอ และทอดสดใหม่ทุกวัน เมนูก็มีให้เลือกหลากหลาย เช่น หน่อไม้ไส้หมูสับชุบแป้งทอด ตำลึงอัญชันทอด เผือกทอด เกี๊ยวทอด เปาะเปี๊ยะทอด กุ้งแม่น้ำทอด และอีกมากมาย ขาดไม่ได้เลยคือน้ำจิ้มสูตรเด็ด เปรี้ยวเผ็ดหวานครบ เพิ่มความมันกรุบด้วยถั่วลิสงบด เรียกว่าโดนจิ้มกับของทอดตัวไหนก็อร่อยไปหมด นอกจากนี้ทางร้านยังมีหมี่พัน เมนูเด็ดประจำเมืองลับแล ให้สั่งมากินคู่กันด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ราษฎร์อุทิศ ซอย 1 อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 086 925 4558

16.ร้านป้าหว่างหมี่พัน มาถึงอ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ทั้งที อย่าพลาดแวะชิมหมี่พันกันที่ร้านนี้ บอกเลยว่าอร่อยเด็ดไม่เหมือนเจ้าอื่นเพราะมีสูตรตกทอดหลายสิบปีการันตีความอร่อย โดยหมี่พัน เป็นเมนูท้องถิ่นที่จะกินเล่นหรือกินเอาอิ่มก็ได้หมด โดยนำแป้งห่อบางใสที่เรียกว่า ข้าวแคบ มาพันกับหมี่คลุกสูตรพิเศษที่ใส่ทั้งถั่วงอก คะน้า กุยช่าย กากหมู น้ำมันกระเทียมเจียว ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว พริกป่น เอามาม้วนเป็นแท่งกลม กัดแล้วได้สัมผัสเหนียวหนุบจากแผ่นข้าวแคบ ชูรสด้วยหมี่ปรุงรสข้างใน ทุกชิ้นป้าหว่างปรุงสดๆ ราวกับเชฟเทเบิ้ล แถมยื่นให้ชิมก่อนเผื่อจะปรับรสตามชอบด้วย เรียกว่าไม่เพียงได้กินของอร่อย แต่ยังได้นั่งดูกระบวนการปรุงแบบใกล้ชิดสุดๆ ด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ราษฎร์อุทิศ ซอย 5 อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-17:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 084 045 2407

17.สวนผลไม้บ้านป้าเรียน มาถึงอ.ลับแล หลายคนคงคิดถึงผลไม้ขึ้นชื่ออย่างทุเรียนหลงลับแล ยิ่งใครที่ตั้งใจมาในช่วงกำลังออกผลผลิตซักเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ก็ไม่ควรพลาดแวะมาเที่ยวสวนป้าสมควร หรือป้าเรียน ในตัวอ.ลับแล เพื่อลิ้มรสทุเรียนพันธุ์นี้กันปีละครั้ง ซึ่งป้าเรียนก็เปิดสวนให้เข้าชมฟรี ด้านในสวนปลูกทั้งลางสาด ลองกอง เงาะ มังคุด โดยเฉพาะทุเรียนหลงลับแล และหมอนทอง ที่สามารถเลือกระดับความสุกได้ตามชอบ แวะมาเลือกซื้อกันได้ในราคาหน้าสวน จะซื้อกลับบ้านหรือจะให้ปอกใส่กระจาดกินกันในสวนเลย ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

ที่ตั้ง : ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 063 891 4659

 

18. ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นยาจีนครูเก่ง ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ หลังวัดมหาธาตุในตัวเมืองอ.พิชัย หน้าร้านเป็นโครงไม้เก่าๆดูเท่ ด้านในตกแต่งด้วยของสะสมโบราณและภาพวาด พร้อมโต๊ะเก้าอี้ไม้สองสามชุดให้ลูกค้านั่ง มองเผินๆอาจจะนึกว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดา แต่ทีเด็ดของครูเก่งอยู่ที่เส้นสดทำเอง ซึ่งเป็นสูตรที่ครูได้มาจากเกาหลี และทำสดแบบชามต่อชาม ใครอยากชิมต้องรีบมาเพราะมีจำนวนจำกัดในแต่ละวัน ตัวเส้นสดเนื้อนุ่มหนุบ ส่วนหมูตุ๋นก็นุ่มมาก ปรุงรสเข้าเนื้อ แนะนำให้สั่ง คัลกุกชู ที่ใส่ทั้งเส้นสด หมูตุ๋น ไข่ออนเซ็น โรยงาและสาหร่าย กินกับกิมจิทำเอง เข้ากันมาก นอกจากนี้ก็มี ต้มยำรวมจี๊ด หมาล่าหมูตุ๋น ต้มยำรวมหมูตุ๋นวินเทจ และเมนูข้าวอื่นๆ ส่วนเครื่องดื่มแนะนำ น้ำอัญชันมะนาว

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-14:30 น. หยุดวันพุธ

โทร. : 055 421 087

เมนูถิ่นห้ามพลาด : คัลกุกชู ใส่เส้นสด

 

19. Melon Latte ฟาร์มเมล่อนบนพื้นที่ 2 ไร่ ที่นี่ปลูกเมล่อนทั้งแบบเนื้อเขียวและเนื้อส้มในโรงเรือนปิด แล้วนำผลผลิตมาทำเป็นเมนูหลากหลายในคาเฟ่ ภายในมีทั้งส่วนของโรงเรือนเพาะเมล่อนที่สามารถเข้าไปถ่ายรูปกับผลเมล่อนได้ ส่วนด้านข้างคาเฟ่ยังมีสวนดอกไม้ที่เปลี่ยนชนิดไปตามฤดูกาลให้มาถ่ายรูปสวยๆได้อีก เมนูที่ห้ามพลาดก็ต้อง เมล่อนปั่น เมล่อนลาเต้ เมล่อนโซดา รวมไปถึงเมนูกาแฟ ชา โกโก้ อิตาเลี่ยนโซดา ก็มีให้เลือกเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีอาหารและของกินเล่น เช่น สลัดเมล่อน พิซซ่า สปาเก็ตตี้ ฯลฯ ให้สั่งมานั่งกินไปชมวิวสวนดอกไม้ไปด้วย

ที่ตั้ง : ต.บ้านดารา อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-17:30 น. หยุดวันจันทร์

โทร. : 086 936 3132

เมนูถิ่นห้ามพลาด : เมล่อนลาเต้

 

20.เสี่ยวเอ้อ ร้านอาหารและคาเฟ่ร้านใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น ตกแต่งน่านั่ง มีทั้งเมนูอาหารจานหลัก ของกินเล่น เบเกอรี่โฮมเมด และเครื่องดื่มสารพัดเมนู แต่ที่หลายคนมากินแล้วบอกต่อก็ต้อง ขาหมูเยอรมันทอดกรอบ จานนี้ทอดมากรอบทั้งเนื้อและหนัง แบบไม่อมน้ำมัน นอกจากนี้ก็มี ปลาคังลวกจิ้ม ยำก้านคะน้า ปูนิ่มผัดผงกะหรี่ หมึกผัดไข่เค็ม และอีกมากมาย เสิร์ฟมาจานใหญ่ เหมาะพากันมากินข้าวสังสรรค์ มีทั้งโซนนั่งด้านนอกริมบ่อน้ำพุ และในห้องแอร์ติดกระจกโปร่งสบาย สามารถนั่งได้ยาวๆ เพราะร้านปิดถึงเที่ยงคืน

ที่ตั้ง : อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-24:00 น. ทุกวัน

โทร. : 086 734 4199

 

21.ก๋วยเตี๋ยวป้าชโลม (เจ้าเก่า) ร้านก๋วยเตี๋ยวริมทางตั้งอยู่หน้าวัดหน้าพระธาตุ ที่หากใครผ่านมาแถวนี้จะเจอกับแถวรถจอดริมทางยาวเหยียดเพื่อมาแวะกินก๋วยเตี๋ยวกันในช่วงเที่ยงๆ ถึงบ่าย ความพิเศษแรกของร้านป้าชโลมอยู่ที่ราคา ซึ่งเมนูปกติอยู่ที่ชามละ 20-30 บาทเท่านั้น ส่วนความพิเศษต่อมาคือถึงจะราคาไม่แพง แต่ปริมาณเครื่องที่โปะหน้าก๋วยเตี๋ยวมาก็เรียกว่าเยอะจนมิดเส้น และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือรสชาติดีจนคนแน่นร้าน เมนูมีทั้ง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ น้ำตกเนื้อ น้ำตกหมู ซูเปอร์ตีนไก่ตุ๋น ฯลฯ ทุกถ้วยใส่กากหมูกรุบกรอบ อร่อยแบบไม่ต้องปรุง

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. หยุดทุกวันที่ 16

โทร. : 092 808 7712

22.ระเบียงน่าน มาเที่ยวเขื่อนสิริกิติ์ ชมความงามของสันเขื่อนกันแล้ว ขับรถมาแถวโซนบ้านพักรับรองของเขื่อนก็จะเจอกับร้านอาหารติดริมแม่น้ำน่านร้านนี้ โซนนั่งมีทั้งด้านในและระเบียงชมวิวแม่น้ำน่าน 2 สี และสะพานแขวน ส่วนที่หลายคนชมเป็นเสียงเดียวกันก็คืออาหาร ที่นอกจากรสชาติดี ยังราคาน่าคบด้วย เมนูแนะนำ เช่น ต้มยำปลากด ยำก้านคะน้า เห็ดหอมทอดซีอิ๊ว ยำปลาทับทิมทอด ยำปลากรอบ ปลาส้มทอด ฯลฯ นั่งชิลแถมมองวิวได้เพลินๆ หรือจะขึ้นไปถ่ายรูปบนสะพานแขวนก็ได้ บรรยากาศดีมากโดยเฉพาะในยามเย็น

ที่ตั้ง : บ้านพักรับรองเขื่อนสิริกิติ์ อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 089 961 6573

เมนูถิ่นห้ามพลาด : ต้มยำปลากด

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!