ร้านถอดรองเท้า (ร้านโรงกลวง) จ. ระนอง

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 1

ระนอง เมืองเล็กๆ ที่ได้รับฉายาว่า “ฝนแปดแดดสี่” หรือบางครั้งก็มีคำติดตลกว่า ฝนแปดแดดไม่มี เพราะ TTG มาเที่ยวก็ครั้งก็เจอฝนตก มากกว่าแดดออกเกือบทุกที แต่ถึงกระนั้นเมืองระนองก็ยังมีเสน่ห์เหลือล้นอยู่ดี หากไม่เชื่อต้องลองมาเยือนให้เห็นกับตาสักครั้ง

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 2

มาเที่ยวระนองครั้งนี้  TTG แวะมาชิม ร้านถอดรองเท้า (ร้านโรงกลวง) เป็นร้านอาหารปักษ์ใต้รสชาติพื้นบ้าน ตั้งอยู่ซอยโรงกลวง ถนนผดุงกิจ อ. เมือง ขับรถเลยจวนเจ้าเมืองระนอง ต้นตระกูล ณ ระนอง มานิดเดียว ชื่อร้านนี้หลายคนฟังแล้วก็อดแปลกใจไม่ได้ ว่าทำไมถึงชื่อ “ถอดรองเท้า” จากที่ได้พูดคุยกับเจ้าของร้าน ก็ถึงบางอ้อว่า สมัยก่อนเป็นร้านห้องแถว เปิดขายอาหารตามสั่งธรรมดา ส่วนพื้นร้านใช้มะพร้าวขัดเป็นเงาวับวาว เวลาแขกไปใครมาก็ต้องถอดรองเท้า แต่ปัจจุบันไม่ต้องแล้ว เพราะพื้นไม้ได้เปลี่ยนเป็นพื้นปูน แต่ด้วยความมีเอกลักษณ์ บวกกับรสชาติฝีมือแม่ครัวที่อร่อยเด็ดขาดไม่ซ้ำร้านไหน เลยมีลูกค้าทั้งในเมืองระนองและนักท่องเที่ยวต่างถิ่นแวะเวียนมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย ซึ่งต่อมาเมื่อมีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนมากขึ้น ทางร้านจึงได้ขยับขยายร้าน ตกแต่งพื้นที่ส่วนหลังบ้านให้สามารถนั่งกินลมชมบรรยากาศได้เพลินๆ โดยไม่ต้องถอดรองเท้าอีกต่อไป

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 17

มาถึงร้านแล้ว ก็ต้องเดินผ่านหน้าบ้าน และผ่านครัว ที่แม่ครัวกำลังง่วงอยู่กับการทำอาหารให้กับลูกค้า เดินถัดเข้าไปอีกนิดก็ถึงสวนหลังบ้าน ที่ดัดแปลงเป็นร้านให้ลูกค้านั่งสบายๆ มาถึงแล้วก็เปิดเมนูมาสั่งกันได้เลยครับ อาหารที่นี่ส่วนใหญ่เน้นทางอาหารพื้นบ้าน พืชผักสมุนไพร และอาหารทะเลสดๆ ที่สั่งตรงมาจากฟาร์ม  ส่วนเมนูอาหารที่ TTG สั่งชิมนั้น เรียกได้ว่าอร่อยทุกเมนู

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 3

ประเดิมจานแรกด้วย  ผัดใบเหลียง เมนูขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์ของปักษ์ใต้ รสชาติกลมกล่อม กินเล่นๆ ก็อร่อย หรือกินกับข้าวก็เพลินดีนะ

ร้านถอดรองเท้า ระนอง15

แกงส้มกุ้งแม่น้ำ รสชาติเข้มข้นจี๊ดจ๊าดได้ใจมากๆ ขอบอกว่า เผ็ดเอาการพอสมควร ใครมากินเผ็ดคงต้องโบกมือลา ส่วนเนื้อกุ้งก็สดหวานมากๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ถ้วยนี้ยกนิ้วให้เลย

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 5

แกงส้มปลา อร่อยจัดจ้านไม่แพ้กัน แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 6

ปลาตะลุมพุกต้มเค็ม เมนูจากนี้อร่อยแบบไร้กาง เพราะเอาปลาตะลุมพุกไปต้มและเคี่ยวนานกว่า 10 ชั่วโมง เนื้อปลารสชาติหวานมัน ส่วนกระดูกปลาละลายในปาก อร่อยแบบไม่ต้องเคี้ยว กินคู่กับผักกาดดอง เข้ากั๊น…เข้ากัน

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 7

กุ้งผัดกะปิสะตอ จานนี้ต้องบอกว่าโดนใจอย่างแรงส์ รสชาติเข้มข้นมากๆ เนื้อกุ้งสดหวาน สะตอก็มันเคี้ยวกรุบกรอบ หรอยจังฮู้

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 8

ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ ปูนิ่มเนื้อนุ่มทอดกรอบ ผัดกับพริกไทยดำ รสชาติเค็มเผ็ดร้อน แต่อร่อยอย่าบอกใคร

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 10

ยำผักกูด ผักกูดอ่อนๆ สดๆ หวานๆ เคี้ยวกรุบกรอบ เข้ากันดีกับน้ำยำสีสันสดใส และเครื่องยำที่มีให้ชิมทั้งหมึก กุ้ง หมูสับไม่ติดปาก

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 9

ปลาทรายทอดขมิ้น  ปลาทอดในน้ำมันจนสีเหลืองกรอบ เคี้ยวกรุบกรอบ กินได้ทั้งตัว

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 11

กุ้งผัดน้ำมะขามเปียก ใช้กุ้งแม่น้ำกระบุรีตัวเขื่อง ผัดในน้ำมะขามเปียข้นนิดๆ โรยหน้าด้วยหอมเจียว และพริกแห้งทอดหอมมัน รสชาติออกหวานๆ เปรี้ยวๆ ตักใส่ปากก็รู้ได้เลยว่า เนื้อกุ้งสดมากๆ มันก็เยอะ เพราะเป็นกุ้งสดๆ จากธรรมชาติ

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 12

ต่อมาเป็น แกงเลียงกุ้งแม่น้ำ รสชาติน้ำแกงหวานๆ มันๆ หอมเครื่องแกงเลียงมากๆ ส่วนกุ้งแม่น้ำก็หวานสด อร่อยครบสูตร

ร้านถอดรองเท้า ระนอง 13

กุ้งอบเกลือ กุ้งสดๆ ตัวโตๆ จิ้มกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน

ร้านถอดรองเท้า ระนอง16

มีสะตอสดๆ ให้สั่งมากินเป็นเครื่องเคียงกับอาหารด้วย

มีโอกาสมาเทียวระนองก็ แวะมาชิม ร้านถอดรองเท้า (ร้านอาหารโรงกลวง) กันได้นะครับ รับรองว่าเมนูอื่นๆ ก็เด็ดไม่แพ้ที่สั่งมาชิมเช่นกัน หากไม่เชื่อลองเชิญมาสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ลืมไม่ลงจริงๆ คอนเฟิร์ม

 

ชื่อ: ร้านถอดรองเท้า (ร้านอาหารโรงกลวง)

ที่ตั้ง: 12/3 ถนนกิจผดุง ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง ระนอง

โทรศัพท์. 0-7782-2964

 

อัพเดตข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร รีสอร์ทได้ทุกวัน
และกด Like ร่วมเป็นแฟนเพจกับเรา บน Facebook >>คลิกที่นี่เลย!

สามารถส่งกิจกรรมดีๆ ด้านการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม-รีสอร์ท หรือสนใจให้ทีมงานไปรีวิว ได้ที่

e-mail: Triptravelgang@gmail.com

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!