นมวัวแท้ๆ อร่อยหวานมัน ของฝากชั้นเยี่ยมจาก อสค. มวกเหล็ก สระบุรี

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก นอกจากเป็นจุดเริ่มต้นกิจการฟาร์มโคนมแห่งแรกในประเทศไทย ยังเป็นแหล่งผลิตนมยี่ห้อไทย-เดินมาร์ก ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปวัวแดงตัวโตๆ อยู่ข้างกล่อง ซึ่งมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในหมู่นักชิมว่าสด สะอาด อร่อยมาตรฐานระดับสากล

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)  (3)

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)

ฟาร์มโคนมในอำเภอมวกเหล็กถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณห้าสิบปีที่แล้ว เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศเดนมาร์ก ดินแดนต้นตำรับโคนม พระองค์ทรงสนพระทัยอาชีพการเลี้ยงโคนมของชาวเดนมาร์กเป็นอย่างมาก

โดยทรงเล็งเห็นว่าน่าจะเป็นอาชีพที่สร้างความมั่นคงให้กับคนไทยได้ในอนาคต จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นความร่วมมือของทั้งสองประเทศ ทางรัฐบาลและสมาคมเกษตรกรเดนมาร์กได้ร่วมกันถวายโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคนม ซึ่งนอกจากจะสนับสนุนเทคโนโลยีที่ทันสมัยในเวลานั้นแล้ว ยังได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาถ่ายทอดความรู้กับเกษตรกรด้วย

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)  (2)

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)

จากนั้นทางเดนมาร์กได้ส่งทีมเข้ามาสำรวจพื้นที่การเลี้ยงโคนม ก็พบว่า พื้นที่ของอำเภอมวกเหล็กมีสภาพภูมิอากาศใกล้เคียงกับประเทศเดนมาร์ก จึงได้จัดตั้งฟาร์มไทย-เดนมาร์ค และศูนย์ฝึกอบรมการเลี้ยงโคนมไทยเดน-มาร์กขึ้น

โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระเจ้าเฟรเดริกที่ 9 แห่งประเทศเดนมาร์ค ทรงประกอบพิธีเปิดฟาร์มโคนมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2505

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)  (4)

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)

จากนั้นก็เริ่มถ่ายทอดความรู้แก่เจ้าหน้าที่และเกษตรอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ซึ่งในเวลาต่อมา รัฐบาลไทยได้รับโอนกิจการทั้งหมดของฟาร์มไทย-เดนมาร์คและศูนย์ฝึกอบรมการเลี้ยงโคนมไทยเดน-มาร์ก จัดตั้งเป็นองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) เพื่อส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงโคนม

และรับซื้อนมดิบจากเกษตรกรมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นมในปัจจุบัน ซึ่งนมวัวที่ผลิตได้ในอำเภอมวกเหล็กนั้น มีความสดสะอาดตามมาตรฐาน คือ สีขาวบริสุทธิ์ ไม่มียาปฏิชีวนะปนเปื้อน และไม่ผสมน้ำ

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.)  (1)

ไอศกรีมไทย-เดนมาร์ค

ปัจจุบันองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ได้เปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟาร์มโคนมเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและจุดเรียนรู้ด้านโคนมอย่างครบวงจร โดยมีกิจกรรมสนุกๆ มากมาย

อาทิ นั่งรถพ่วงชมทุ่งหญ้ากับฝูงโคนมชมการสาธิตรีดนม ทดลองรีดนม ชมพิพิธภัณฑ์สองกษัตริย์ไทย-เดนมาร์ค ป้อนนมให้ลูกโค บรรยายการเลี้ยงโคครบวงจร การทำอาหารหมักสำหรับโค การแสดงวิถีชีวิตคาวบอย ชมแปลงสาธิตหญ้าอาหารโคกว่า 35 ชนิด และชมกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คในทุกขั้นตอน

มาถึงที่นี่แล้วก่อนกลับอย่าลืมอุดหนุนสุดยอดของฝากจากฟาร์ม นั่นคือ นมโคสดบรรจุกล่องไอศกรีมนมวัวสดหลากหลายรสชาติ กลับบ้าน รับรองว่า นอกจากคุณจะได้ดื่มนมโคแท้ๆ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือพี่ๆ น้องๆ เกษตรกรไทยให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วยนะ

อัพเดตข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร รีสอร์ทได้ทุกวัน
และกด Like ร่วมเป็นแฟนเพจกับเรา บน Facebook >>คลิกที่นี่เลย!

สามารถส่งกิจกรรมดีๆ ด้านการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม-รีสอร์ท หรือสนใจให้ทีมงานไปรีวิว ได้ที่

e-mail: Triptravelgang@gmail.com

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!