15 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม มวกเหล็ก-แก่งคอย สระบุรี

ด้วยทำเลที่ตั้งส่วนหนึ่งติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ใครๆ ก็นึกถึงยามลมหนาวพัดมาเยือน ทำให้มวกเหล็กและแก่งคอย จ.สระบุรี สองอำเภอติดขุนเขาแห่งนี้ นับเป็นอีกจุดหมายปลายทางหนึ่งของนักเดินทางจำนวนไม่น้อยที่ชอบไปสัมผัสลมหนาว ธรรมชาติ และไอหมอกกันแบบสุดขั้วหัวใจ

หากใครกำลังมองหาที่พักสระบุรีติดแหล่งท่องเที่ยว ราคาประหยัด จองผ่าน Traveloka เลย! จองง่าย ปลอดภัย ตลอด 24 ชม. เพราะมีโปรโมชั่นและส่วนลดตลอดทั้งปี

> จองที่พักสระบุรี กับ Traveloka <<

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek Kaengkhoi Saraburi (2)

อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่แสนงดงาม ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ไร่องุ่น ฟาร์มปศุสัตว์ รวมไปถึงกิจกรรมผาดโผนผจญภัยอีกมากมาย ซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศการเที่ยวให้สนุกไม่รู้เบื่อ…

พร้อมแล้วก็ไปสูดอากาศบริสุทธิ์กันให้เต็มปอด เติมพลังจากธรรมชาติให้เต็มอิ่มกันได้เลย

 

การเดินทางสู่มวกเหล็ก- แก่งคอย

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (22)

อำเภอมวกเหล็กและอำเภอแก่งคอย  เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดสระบุรี ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯราวชั่วโมงกว่าๆ แป๊บเดียวก็ถึง สามารถไปได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะ

– รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 หรือ ถนนพหลโยธิน ผ่านรังสิตจนมาถึงหลักกิโลเมตรที่ 50 ให้เลี้ยวขวาผ่าน อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผ่าน อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี เข้าสู่ตัวเมืองสระบุรี

จากนั้นให้เลี้ยวขวาใช้ทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ ขับไปอีกประมาณ 15 กิโลเมตร คุณก็จะถึง อำเภอมวกเหล็ก ส่วนอำเภอแก่งคอยนั้นก็อยู่ติดกัน ขับรถต่อไปอีกนิดเดียวไม่กี่กิโลเมตรก็ถึงที่หมายแบบสบายๆ แล้ว

– รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ ขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 สายกรุงเทพฯ – สระบุรี มีให้เลือกทั้งรถปรับอากาศชั้น 1 และชั้น 2 ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.

จากนั้นให้ต่อรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งสระบุรีไปยังอำเภอมวกเหล็กและอำเภอแก่งคอย หรือจะเลือกขึ้นรถสายกรุงเทพฯ-นครราชสีมาก็ได้ เพราะผ่านอำเภอมวกเหล็กและอำเภอแก่งคอยเช่นกัน

– รถตู้ จากกรุงเทพฯ มีรถตู้จากอนุสาวรีย์มาอำเภอมวกเหล็กและอำเภอแก่งคอย อยู่บริเวณใต้ทางด่วนศรีรัช ถนนเลียบทางด่วนพหลโยธินตัดออกถนนวิภาวดีรังสิต

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ โทร. 08 6322 3969 และ 08 9283 3539

#————————-#

 

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (5)

 

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (27)

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (28)

1. องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศ หรือฟาร์มโคนมไทย- เดนมาร์ค (อสค.)

แวะมาสัมผัสวิถีชีวิตโคบาลและวัวนมกันดีกว่า แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค เปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวฟาร์ม ติดตามประวัติความเป็นมาของกิจการโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน

เพลิดเพลินกับกิจกรรมนั่งรถรางรอบฟาร์ม ชมฝูงวัวบนทุ่งหญ้าเขียวขจีในบรรยากาศร่มรื่น ชมการสาธิตวิธีการรีดนมวัว ทดลองรีดนมวัวด้วยมือ การป้อนนมลูกโค โชว์การคล้องบ่วงบาศของชาวโคบาล ขี่ม้าชมทุ่ง ขับรถเอทีวีชมฟาร์ม

รวมถึงเปิดให้ชมโรงงานนมไทย-เดนมาร์ค ดูกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมทุกขั้นตอนที่กว่าจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ให้เราชิมกัน

ที่ตั้ง : ถนนมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก

เปิดปิดเวลา : ทุกวัน เวลา08.00-17.00 น.

โทร. : 0 3634 1435 และ 0 3634 1069

เว็บไซต์ : www.thaidensmilk.com

 อัตราค่าบริการ

อัตราค่าบริการค่าเข้าชมฟาร์ม ผู้ใหญ่100 บาท เด็ก 50  บาท นักศึกษา 80 บาท

อัตราค่ารถเอทีวี คันละ 145 บาท / 2 รอบสนาม

อัตราคาบริการจักรยานเสือภูเขา คันละ 100 บาท / ชั่วโมง

อัตราค่าบริการขี่ม้าตัวละ 150 บาท / รอบ

อัตราค่าบริการรถม้าคันละ 300 บาท / รอบ

อัตราค่าบริการเช่าเต็นท์พักค้างแรม เต็นท์ใหญ่ 1,000 บาท / คืน (พักได้ไม่เกิน 5 คน)  เต็นท์เล็ก 600 บาท / คืน (พักได้ไม่เกิน 3 คน )

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (24)

2.ไร่องุ่นคุณมาลี

สวรรค์น้อยๆ ของคนโปรดปรานการกินองุ่น โดดเด่นด้วยพื้นที่ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาถึง 60 ไร่ และมีต้นองุ่นมากมายที่แข่งกันออกผลให้คุณได้เดินชมกันแบบจุใจท่ามกลางอากาศเย็นสบายไม่ว่าจะมาเยือนฤดูไหนๆ

ที่นี่นอกจากจะมีองุ่นสดรสชาติดีหลากหลายสายพันธุ์ให้ชิมกันแบบกรอบๆ และหวานฉ่ำชื่นใจแล้วยังมีไวน์รสชาติถูกใจให้ดื่มโดยไม่ต้องบินไปไกลถึงเมืองนอก หรือจะเป็นน้ำองุ่นสดๆ ไร่ความเหนื่อยล้า ก็อร่อยไม่แพ้กัน

นอกจากนี้ยังมีจุดชมทิวทัศน์ไร่องุ่นที่สวยงามอยู่บนยอดเขาเล็กๆ ด้านในไร่ ซึ่งสามารถขับรถขึ้นไปชมกันได้ส่วนด้านหน้าของไร่เป็นร้านขายของฝากทั้งองุ่นสด น้ำองุ่นสด พายองุ่น แยมองุ่น หรือไวน์รสเลิศให้ซื้อกลับไปเป็นของฝากด้วย

ที่ตั้ง : หมู่ 7 ถนนมวกเหล็ก-วังม่วง อำเภอมวกเหล็ก

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 08.00-19.00 น.

โทรศัพท์: 0 3622 7056 และ 08 1853 5893

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (13)

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (14)

3.ไร่กุสุมา

ที่นี่นอกจากจะเป็นที่พักบรรยากาศดีในอ้อมกอดของธรรมชาติและน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ภายในไร่แห่งนี้ยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์สุดสนุกให้คุณมาท้าทายความหวาดเสียวกันอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมฐานเชือก อาทิ สะพานทาร์ซาน สะพานท่อนซุง รวมไปถึงกิจกรรมโรยตัวยอดไม้ ไต่สะพานสลิง ไต่คอมมานโด ที่จะทำให้คุณกรี๊ดจนหมดเสียง บอกเลยว่ามาแล้วมันส์แน่นอน

ที่ตั้ง : ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก อยู่ก่อนถึงน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 1 กิโลเมตร

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 10.00-16.00 น.

ราคา: กิจกรรมละ 250 บาทต่อคน และต้อง 5 คนขึ้นไป สนใจทำกิจกรรมรบกวนโทร.แจ้งล่วงหน้า

โทรศัพท์: 0 3672 1286

เว็บไซต์: www.raikusuma.com

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (19)

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (18)

4.  ไร่องุ่นสิริวัฒน์

ไร่องุ่นคุณภาพดีระดับรางวัลชนะเลิศ ที่นักท่องเที่ยวมาแล้วต้องร้องว้าว! กับไร่องุ่นกว้างใหญ่นับสิบไร่ โดยเค้าปลูกองุ่นพันธุ์ดีสลับกันในไร่ตลอดทั้งปี มาที่นี่จึงรับรองว่ามีองุ่นสดๆ จากต้นหลากหลายสายพันธ์ให้ชิม และได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกแน่นอน

นอกจากมีผลองุ่นสดจากต้นจำหน่ายในราคากันเองแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์จากองุ่นแปรรูปให้อุดหนุนกันอีกด้วย ใครอยากินองุ่นสดๆ อร่อยๆ ต้องแวะไร่นี้กันนะจ๊ะ

ที่ตั้ง :หมู่ 1 ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น.

โทรศัพท์: 08 -9881-3973 , 08-9012-6955

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (26)

5. มวกเหล็กเอทีวี

หากคุณชอบความตื่นเต้นนิดๆ เร้าใจหน่อยๆ และรักการผจญภัยสุดมันส์แล้วละก็ อย่าพลาดมาที่นี่เป็นอันขาด เพราะคุณจะได้ขับรถเอทีวีบนทางวิบากทั้งในระยะใกล้และไกล ท่ามกลางป่าเขาอันร่มรื่น ไร่องุ่นบนภูเขาสูง และลำธารกลางป่า

ขึ้นอยู่ว่าคุณจะชอบความท้าท้ายแบบไหน ใครขับไม่เป็นก็ไม่ต้องกลัว เพราะเขามีสนามให้ทดลองขับก่อนลงสนามจริงอีกด้วย

สำหรับมือใหม่เริ่มต้นที่ยังไม่มีประสบการณ์ขี่รถเอทีวีมาก่อน หรือเด็กๆ เขามีบริการขับรถเอทีวีในสนามซ้อมที่ปลอดภัย บนพื้นที่กว้างกว่า 30 ไร่ ด้วยการขับรถตามเส้นทางของสนามซ้อมที่ใช้ความเร็วไม่สูง

ส่วนผู้ที่มีประสบการณ์ขับรถเอทีวีแล้ว หรือผ่านการฝึกหัดขับในสนามซ้อมแล้วที่นี่มีเส้นทางบุกป่าฝ่าดงคล้ายๆ กับรถโฟวิลล์ขึ้นเขาลงห้วยเลยทีเดียว

ถ้าไม่นับเอทีวีที่นี่ก็ยังมีกิจกรรมผจญภัยน่าสนใจอีกเพียบ อาทิ เพ้นท์บอล ยิงธนู โรยตัว โดดหอ ปีนหน้าผาจำลองสูง 15 เมตร ให้ได้ประลองความมันส์กันอีกด้วย ทุกกิจกรรมเล่นได้อย่างสนุกและสบายใจ รับประกันความปลอดภัย เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ที่ตั้ง : กิโลเมตรที่ 12 ถนนมวกเหล็ก-วังม่วง อำเภอมวกเหล็ก

เปิดปิดเวลา : ทุกวัน เวลา08.00-17.00 น.

โทรศัพท์: 0 3622 7316

เว็บไซต์ : www.muaklekatv.com

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (10)

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (9)

6. ไร่องุ่นแวงเดอร์เรย์

ไร่องุ่นชื่อดังอีกแห่งหนึ่งในอำเภอมวกเหล็ก ไร่นี้ปลูกองุ่นสายพันธ์  Cabernet Franc และ Shiraz สำหรับนำไปทำไวน์ภายใต้แบรนด์  Vin De Ray

ด้านหน้าไร่องุ่นจึงมีนิทรรศการให้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำไวน์จากองุ่นและเป็นศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่นทั้งไวน์รสดี น้ำองุ่นสด ส่วนด้านในไร่เป็นแปลงองุ่น นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าไปชมและถ่ายภาพได้

ที่ตั้ง : กิโลเมตรที่8 ถนนมวกเหล็ก-วังม่วง อำเภอมวกเหล็ก การเดินทางจาก กทม.ถึงสามแยกมิตรภาพ (สระบุรี) เลี้ยวขวามุ่งหน้าไปทางเข้ามวกเหล็ก เลี้ยวซ้ายตรงป้ายทางไปน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เลย กม. 8 ให้สังเกตด้านขวามือ ก่อนถึงอุโมงค์ต้นไม้ สวนจะอยู่ฝั่งขวามือติดกับไร่องุ่นคุณมาลี

เปิดปิดเวลา : ทุกวัน เวลา08.00-17.00 น.

โทรศัพท์: 0-3622-7178, 0-3622-7179

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (12)

7. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

มาชื่นฉ่ำกับน้ำตกเย็นๆ ท่ามกลางสายลมหนาวและฝืนป่าอันร่มรื่น น้ำตกเจ็ดสาวน้อยอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย น้ำตกแห่งนี้มีทั้งหมด 7 ชั้น ลดหลั่นกันลงไป แต่ละชั้นมีความสูงตั้งแต่ 2-5 เมตร และมีแอ่งน้ำให้คุณสามารถลงไปนอนแช่ได้และเล่นน้ำได้

น้ำตกชั้นที่สวยงามที่สุด คือ น้ำตกชั้นที่ 4 ถ้าใครอยากรู้ว่างดงามสมคำร่ำลือมากแค่ไหน ก็ต้องลองขึ้นไปชมดู ช่วงเวลาที่น่ามาเที่ยวน้ำตกมากที่สุด คือเดือนพฤศจิกายน – เมษายน เพราะน้ำใสมากและยังปลอดภัยจากน้ำป่าไหลหลาก คราวนี้แหล่ะคุณจะได้เล่นน้ำจนสมใจอยากเลยทีเดียว

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย บ้านแก่งหลุ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก

เปิดปิดเวลา : 06.00-18.00 น.

โทรศัพท์ : 0 3634 4416

ปล. หากอยากค้างแรมที่นี่มีบ้านพักและเต็นท์ให้เช่า อีกทั้งร้านอาหาร ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำพร้อมสรรพ ส่วนห่วงยาง เสื่อ สำหรับปูนั่งเล่นริมน้ำตกก็ไม่ต้องขนมาให้เหนื่อย เพราะเขามีให้เช่าในราคาเป็นกันเอง

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (4)

8.น้ำตกมวกเหล็ก

อยู่บริเวณตอนกลางของพื้นที่สวนรุกชาติมวกเหล็ก เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วไป

มีต้นกำเนิดมาจากป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี และเป็นแนวแบ่งเขตตามธรรมชาติระหว่างจังหวัดสระบุรีกับ จังหวัดนครราชสีมา

บริเวณสองฝั่งลำธารมีพรรณไม้นานาชนิดขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากเช่น โสกน้ำ ไคร้ย้อย พะวา บางชนิดมีขนาดสูงใหญ่อายุกว่า 100 ปี เช่น ยางนา ตะเคียนทอง กระบาก มะหาด คุณสามารถนั่งพักผ่อนชมน้ำตกหรือลงเล่นน้ำได้ตลอดทั้งวัน รับรองว่าหายเหนื่อยจากการเดินทางเป็นปลิดทิ้ง

ที่ตั้ง : ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก

#————————-#

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

9.น้ำตกโกรกอีดก

เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงร่ำลือถึงความบริสุทธิ์ทางด้านธรรมชาติ และความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตที่ล้วนมีความน่าสนใจ ท้าทายเหล่านักผจญภัยเป็นอย่างมาก

อยู่ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า มีทั้งหมด 8 ชั้น เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่ว่ากันว่ามีความสูงติดหนึ่งในสิบของน้ำตกสูงในภาคกลาง

โดยนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้ที่ชั้นล่างสุดเท่านั้น เพราะทางขึ้นค่อนข้างชันและอันตรายมาก แต่ถ้าหากใครไม่หวั่นล่ะสามารถติดต่อคนนำทางได้ที่ศูนย์ฯ สิ่งที่ห้ามลืมและต้องนำติดตัวไปด้วยก็คือ เสบียงอาหารและน้ำดื่ม เพราะใช้เวลาไปกลับไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ล้อมกรอบ  น้ำตกโกรกอีดกมีน้ำตลอดทั้งปีแต่จะสวยมากในช่วงฤดูฝนเพราะปริมาณน้ำจะไหลเต็มหน้าผา มีน้ำตกครบทุกสาย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ มิถุนายน- กันยายน  เลยไปถึงช่วงต้นฤดูฝนเพราะพืชพรรณในป่าเริ่มผลิดอกออกใบ มีทั้งมอส เฟิร์น และเห็ดต่างๆ ให้ชม โดยเฉพาะเห็ดแชมเปญสีชมพู นอกจากนี้ยังมีผีเสื้อหลากชนิดให้คุณได้ชมอีกด้วย

ที่ตั้ง : ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

โทร. : 08 5968 3520 และ 08 9237 8659

#————————-#

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

10. น้ำตกเจ็ดคด

อยู่ในเขตศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยว เชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า อยู่ไม่ไกลจากที่ทำการฯ ของศูนย์มากนัก จอดรถแล้วสามารถเดินเข้าไปเที่ยวศึกษาธรรมชาติได้

น้ำตกเจ็ดคดเป็นน้ำตกขนาดกลาง แบ่งออกเป็นน้ำตกเจ็ดคตเหนือ น้ำตกเจ็ดคตกลางและน้ำตกเจ็ตคตใต้

เมื่อเดินลัดเลาะผืนป่าเข้าก็จะพบกับน้ำตกที่ไหลลดหลั่นกันสวยงาม สามารถลงเล่นน้ำได้ ตัวน้ำตกสูงประมาณ 10 เมตร ธรรมชาติรอบน้ำตกก็อุดมสมบูรณ์มาก มีพืชและแมลงหลากหลายชนิดให้ได้เห็นกันแบบกใกล้ชิดติดตา

หากใครชอบเดินป่าชื่นชมธรรมชาติ ภายในศูนย์ฯ ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติถึง 3 เส้นทางให้เลือกชมตามความพอใจและความพร้อมของร่างกาย

ส่วนใครอยากค้างแรมสัมผัสธรรมชาติแบบแนบชิดก็สามารถกางเต็นท์นอนริมอ่างเก็บน้ำได้ รับรองว่าคุณได้สัมผัสลมหนาวสะท้านใจทีเดียว

ที่ตั้ง: ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

โทร. : 0 3634 6202

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (29)

11. วัดแก่งคอย
ไปแก่งคอยแล้วอย่าลืมแวะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดแห่งนี้ ภายในวัดมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง

เช่น พระธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 80 พรรษา ภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกได้ประทานให้เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะบูชาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ

แวะนมัสการ รูปหล่อหลวงพ่อลา อดีตเจ้าอาวาสวัดแก่งคอยที่ชาวบ้านให้เคารพนับถือ ในวิหารด้านหน้าวัด ส่วนด้านหลังวัดแก่งคอยมีพื้นที่ติดแม่น้ำป่าสัก สามารถไปเดินเล่นชมวิวทิวทัศน์และลมเย็นๆ ได้ตลอดทั้งวัน

นอกจากนี้ใกล้ๆ กับพระธาตุเจดีย์ศรีป่าสักยังมี อนุสรณ์สถานสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์แด่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สงครามมหาเอเชียบูรพา

หรือจะเดินไปถ่ายรูปเล่นเป็นที่ระลึกบริเวณ สถานีรถไฟแก่งคอย สถานีรถไฟเก่าแก่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของกำลังทหารไทยและญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ที่ตั้ง: บ้านถนนสุดบรรทัด ตำบลแก่งคอย อำเภอแก่งคอย

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (2)

12. วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

บรรยากาศรอบวัดนั้นมีต้นไม้ร่มรื่น สงบ เน้นความเป็นธรรมชาติ ภายในวัดมีทางเดินขึ้นไปยังถ้ำพระโพธิสัตว์ซึ่งเป็นถ้ำขนาดเล็กภายในถ้ำอากาศเย็นสบาย มีภาพพระโพธิสัตว์ที่ผนังถ้ำ เป็นภาพเก่าแก่ ประมาณ 1,600 ปี สมัยทราวดีให้คุณได้ชม

และที่ผนังถ้ำบางแห่งยังมีความงดงามของหินประกายเพชรระยิบระยับจับตา เดินย้อนถัดลงมา จะมีทางเดินแยกไปยังถ้ำธรรมทัศน์แต่คุณต้องมีไฟฉายติดตัวไปด้วย เพราะภายในถ้ำมืดสนิท

อีกทั้งทางเข้าถ้ำธรรมทัศน์นั้นค่อนข้างทุลักทุเล เนื่องจากเป็นทางชัน ปากทางเข้าถ้ำค่อนข้างแคบ ในถ้ำธรรมทัศน์นี้มีหินรูปร่างต่างๆ ที่แปลกตา อย่างเช่น หินรูปพญานาค หินที่มีลักษณะคล้ายเสาหลักเมือง เป็นต้น

ที่ตั้ง : ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (7)

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (8)

13. วัดป่าสว่างบุญ

บนพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 400 ไร่ภายในวัดป่าสว่างบุญ อ.แก่งคอย นอกจากจะสงบเงียบเหมาะสำหรับการเดินทางมาปฏิบัติธรรมแล้ว

วัดแห่งนี้ยังศาสนสถานที่โดดเด่นและมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะกันตลอดทั้งปี นั่นคือ พระมหาเจดีย์ 500 ยอด หรือมีชื่อเต็มว่า “พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ” สร้างโดยหลวงพ่อสมชาย ปุญญมโน

พระมหาเจดีย์ 500 ยอด มีเจดีย์ประธานองค์ใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีองค์เจดีย์รายองค์เล็กองค์ ตั้งลดหลั่นกันลงมา อยู่รอบๆ ทิศ ส่วนด้านล่างทั้งสี่มุม ทำเป็นซุ้มบันไดขึ้นไปยังองค์เจดีย์ที่ตั้งอยู่ทางด้านบน

องค์เจดีย์ที่นี่ทั้งหมดทาสีทองดูมลังเมลืองงดงามมาก ภายในเจดีย์องค์ประธานได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศเนปาล อินเดีย,ศรีลังกามาบรรจุไว้ เพื่อให้ประชาชนมาสักการะบูชา

ที่ตั้ง: ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทาง สระบุรี-นครนายก จาก อ.แก่งคอย ขับรถต่อไปอีกประมาณ 15 กิโลเมตร พอถึงตำบลชะอมให่ เลี้ยวซ้ายไปเส้นทางเที่ยวน้ำตกโกรกอีดก ตรง เข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร วัดตั้งอยู่ทางขวามือ

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek Kaengkhoi Saraburi (1)

14.อุโมงค์ต้นไม้

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่อยู่เลยอำเภอมวกเหล็กไปอีกหน่อย แต่ถ้ามาแล้วก็อยากแนะนำให้มาชมความสวยงามกันสักครั้ง

เพราะอุโมงค์ต้นไม้แห่งนี้ เกิดขึ้นจากต้นไม้สองฝั่งถนนโน้มเข้าหากันบริเวณทางโค้งทำให้ดูคล้ายอุโมงค์ยาวกว่า 200 เมตร  บรรยากาศร่มรื่นสวยงาม และมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปถ่ายรูปกันอยู่บ่อยๆ แต่แนะนำว่า หากจะถ่ายรูปให้ระมัดรถราที่วิ่งผ่านไปด้วย

การเดินทางไปอุโมงค์ต้นไม้  จากตัวเมืองสระบุรีใช้ทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพ แยกเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2089 อุโมงค์ต้นไม้จะอยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 24-25 จะมีป้ายปักไว้ด้วยว่าอุโมงค์ต้นไม้ ถึงแล็วก็เตรียมกล้องลงไปกดชัตเตอร์ถ่ายภาพให้จุใจกันได้เลย

#————————-#

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (16)

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (17)

15.ไร่อรุณวิทย์ มวกเหล็ก

หากใครชื่นชอบธรรมชาติ ชมไร่ผลไม้ เราขอแนะนำให้คุณมาเที่ยวไร่ส้มแสนกว้างใหญ่ ที่ไร่อรุณวิทย์ รีสอร์ท ที่แม้จะมีบ้านเลขที่อยู่ฝั่งโคราช แต่แค่ข้ามสะพานจากอำเภอมวกเหล็ก แค่ไม่กี่ก้าว ก็สามารถไปเที่ยวได้แล้ว

ที่นี่นอกจากจะมีพักให้มานอนเล่นค้างคืนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ป่าเขา และน้ำตกแบบชิลล์ๆ แล้ว ภายในไร่เค้ายังมีไร่ส้มเขียวหวานขนาดใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวมาปั่นจักรยานชมกันอีกด้วย เรียกได้ว่า ไม่ต้องขึ้นไปเที่ยวเมืองเหนือ ใกล้ๆ กรุงเทพฯ อย่างมวกเหล็กก็มีไร่ส้มให้ชมเช่นกัน แถมสวยงามถึงขนาดใช้เป็นสถานที่ถ่ายโฆษณาน้ำส้มยี่ห้อดังมาแล้วด้วย

เอาเป็นว่าหากคุณอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยว มาพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติและน้ำตกสวยๆ  ก็ลองแวะมาไร่แห่งนี้ดู เดินทางเดี๋ยวเดียวก็ถึงแล้วจ้า

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek – Kaengkhoi Saraburi (15)

ที่ตั้ง:  32 หมู่ 2 ถ.มวกเหล็ก-น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

โทรศัพท์ : 0-3633-0263-4, 0-3634-4289-90

เว็บไซต์: www.arunvitresort.com

#————————-#

เห็นสถานท่องเที่ยวแต่ละแห่งในย่านมวกเหล็ก แก่งคอย จ.สระบุรี แล้ต้องบอกว่าห้ามพลาดไปเป็นอย่างยิ่ง

เพราะครบครันด้วยแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังเดินทางใกล้ๆ หากมีเวลาก็ไปพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดกันนะจ๊ะ 

สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก แก่งคอย สระบุรี Travel Guide Muak lek Kaengkhoi Saraburi (3)

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

 

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!