25 ที่เที่ยวยอดนิยมจันทบุรี เมืองริมทะเล น้ำตก ขุนเขา และสวนผลไม้

จันทบุรี หรือ เมืองจันท์ เมืองชายทะเลที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้นักท่องเที่ยวได้มาผักผ่อนตลอดทั้งปี

ไม่ว่าจะเป็นป่า เขา ทะเล น้ำตก วัดวาอาราม รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่น่าค้นหามากมาย

แม้หลายคนเคยคิดว่า เมืองจันท์เป็นเมืองทางผ่านและถูกมองข้ามจากนักท่องเที่ยวมุ่งหน้าไปเยือนทะเลตราด หรือหมู่เกาะต่างๆ แต่นั่นกลับกลายเป็นความรื่นรมย์สำหรับนักเดินทางที่ชื่นชอบความเงียบสงบและความสวยงามของธรรมชาติ

ส่วนนักเดินทางคนไหนจะชวนครอบครัว คนรู้ใจ หรือเพื่อนๆ มาพักผ่อน ที่นี่ก็มีร้านอาหาร ห้องพักน่ารักๆ ในราคาสบายกระเป๋าให้เลือกได้ตามใจชอบ ตามเราไปเที่ยวเมืองจันท์สักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่าเมืองจันทบุรีมีเสน่ห์ชวนหลงใหลเพียงไหน

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (58)

1.หาดเจ้าหลาว

ชายหาดชื่อดังของเมืองจันท์ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว มีที่พักให้เลือกหลากหลายระดับราคาให้เลือกตามมาด้วยร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย

หาดทรายที่นี่นั้นเป็นหาดทรายละเอียดสีแดง เดินแล้วแสนจะนุ่มเท้าและในยามน้ำลง เราจะเห็นสันทรายยาวตั้งแต่หาดเจ้าหลาวไปถึงหาดคุ้งกระเบน เหมาะกับการเดินเล่นชมทะเล เล่นน้ำ หรือจะชวนครอบครัวมานั่งล้อมวงปิ๊กนิกก็สนุกไม่น้อยเลย

กำลังมองหาที่พักติดหาดเจ้าหลาวราคาถูก จองง่าย แสนสะดวก สุดน่าเชื่อถือ จองกับ Traveloka เลย!

> จองที่พักหาดเจ้าหลาว กับ Traveloka <<

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (14)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (63)

2. สะพานเฉลิมพระเกียรติ หรือสะพานปากน้ำแขมหนู

มายืนรับลมเย็นๆ และชมหมู่บ้านชาวประมงบนสะพานปากปากน้ำแขมหนู ที่เชื่อมข้ามทะเลเป็นระยะทางประมาณ 0.5 กิโลเมตร ยามเย็นจะเห็นเรือประมงแล่นตามกันออกไปในทะเลเป็นภาพที่สวยงามสะกดใจยิ่งนัก

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (15)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (54)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (34)

3.ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเชิงนิเวศที่มีความน่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนรักธรรมชาติ นักท่องเที่ยวและครอบครัวสามารถใช้เวลาในช่วงวันหยุดพักผ่อน พาเจ้าตัวน้อยมาเรียนรู้สิ่งแวดล้อมนอกห้องเรียนได้ตลอดทั้งปี

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีเส้นทางศึกษาธรรมป่าชายเลน เป็นสะพานไม้ที่ทอดยาวกว่า 1,700 เมตร พร้อมข้อมูลความรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนที่ติดอยู่ตรงศาลาเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเป็นระยะ

ช่วงน้ำลดเราจะได้เห็นปูก้ามดาบ โบกก้ามไหวๆ และอย่าพลาดไปชมต้นแสมขนาดใหญ่อายุนับร้อยปี สุดปลายของสะพานไม้จะได้ชมวิวพาโนรามาของคุ้งน้ำรูปตัวปลากระเบน อันเป็นที่มาของอ่าวชื่อคุ้งกระเบนอีกด้วย

ระยะทางบนสะพานเดินไม้ที่มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร เด็กๆ ที่มาเที่ยวชม รวมถึงผู้ใหญ่บางคนอาจรู้สึกเบื่อหน่ายได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีอากาศร้อน เพราะฉะนั้นเพื่อความบันเทิงตลอดเส้นทางขอแนะนำให้มาช่วงเวลาประมาณ 09.00 – 11.00 น. หรือช่วงบ่าย ตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 – 17.00 น. จะเพลินอุรามากๆ

สอบถามรายละเอียด โทร.0 3943 3216-8

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (10)

4.สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนมพรรษา จันทบุรี  

พาเด็กมาเที่ยวอ่าวคุ้งกระเบน ถ้ามีเวลาอีกสักหน่อยต้องไม่พลาดพาเจ้าตัวเล็กมาเรียนรู้ชีวิตสัตว์น้ำภายในอุโมงค์ยักษ์ ที่จัดแสดงพันธุ์ปลาและสัตว์น้ำ ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในบริเวณอ่าวคุ้งกระเบนและพื้นที่ใกล้เคียง ตลอดจนระบบนิเวศวิทยาของอ่าวคุ้งกระเบน

เปิดปิดเวลา: วันอังคาร – วันศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 08.30 – 17.30น.

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (33)

5. หาดแหลมเสด็จ

เป็นหาดทรายที่มีเม็ดทรายขาวเนียนละเอียด นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นได้อย่างชิลล์ๆ ตลอดริมหาดนั้นร่มรื่นไปด้วยเงาของต้นสนทะเลและพันธุ์ไม้ชายหาดนานาชนิด

ยิ่งในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน ท้องทะเลแถบนี้คลื่นลมเงียบสงบมาก เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ ริมหาดมีร้านอาหารทะเลตั้งเรียงรายตลอดแนว

อีกทั้งมีสถานที่สำหรับตั้งแคมป์พักแรมไว้คอยบริการ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานป่าไม้บริเวณหาดแหลมเสด็จได้เลย

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (9)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (3)

6.หาดคุ้งวิมาน

ชายหาดแสนเงียบสงบและมีทัศนียภาพที่สวยงาม ริมชายหาดมีร้านค้าบริการ อาหารเครื่องดื่มและห้องอาบน้ำจืด เหมาะสำหรับการพาครอบครัวมาเที่ยวสบายๆ ในวันหยุด

หรือจะขับรถกินลมชมวิวไปตามถนนเลียบชายหาดที่ว่ากันว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกก็เพลิดเพลินดีไม่หยอกนะ หรือหากจะพักค้างคืนริมหาดก็มีที่พักทั้งรีสอร์ทและที่พักราคาชาวบ้านให้นอนรับลม ชมดาว ฟังเสียงคลื่น บรรยากาศสวยจับใจเหมือนกับอยู่บนวิมานสมชื่อหาดเลยล่ะ

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (37)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (17)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (39)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (16)

6. ชุมชนริมน้ำจันทบูร

อีกหนึ่งเสน่ห์ของเมืองจันท์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดมาเดินเที่ยวชมความคลาสสิกของถนนสายนี้ที่มีความยาวกกว่า 1 กิโลเมตร

ชุมชนริมน้ำจันทบูรเดิมเป็นชุมชนชาวจีนและญวณที่อพยพมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น จนถึงรัชกาลที่ 5 เริ่มมีความสำคัญในฐานะเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรี

ร่องรอยในอดีตยังคงบอกเล่าผ่านอาคารสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโน-โปรตุกีส บ้านไม้ทรงปั้นหยา เรือนขนมปังขิง ที่ล้วนแล้วแต่มีความคลาสสิคแตกต่างกันไป

อีกทั้งบ้านไม้เก่าแก่หลังงามมากมายให้คุณได้หามุมเก๋ๆ ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกกันด้วย  และมีร้านอาหารน่านั่งสไตล์คลาสสิคกลมกลืนกับบรรยากาศเก่าๆ ให้อิ่มอร่อยด้วยนะ

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (61)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (60)

 7.อาสนวิหาร พระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าวัดแม่พระปฏิสนธินิรมล ได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์คาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

เป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิคอายุมากกว่าร้อยปีภายในตกแต่งด้วยกระจกสีที่เรียกว่า สเตนกลาส เป็นภาพนักบุญต่างๆ มีความงดงามและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง รวมถึงชมแม่พระประดับพลอยที่แสนงดงาม

แนะนำว่าให้คุณแวะเวียนไปชมความงามวัดนี้ในช่วงยามเย็น เพราะแสงแดดยามเย็นที่ส่องกระทบมายังตัวโบสถ์นั้น เป็นภาพที่งดงามประทับใจมากๆ เลยทีเดียว

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 1ุ6.00 น. (ก่อนมิซซา) ไม่เสียค่าธรรมเนียมในการเข้าชม

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (32)

8.ถนนอัญมณี

ใครหลงใหลความงดงามของเม็ดพลอยหลากสีเตรียมเสียตังค์ได้เลยจะบอกให้

บริเวณถนนศรีจันท์และตรอกกระจ่าง นับเป็นถนนเศรษฐกิจของจันทบุรี ผู้ประกอบธุรกิจด้านอัญมณีจะมาซื้อขายพลอยและอัญมณีต่าง ๆ เป็นประจำทุกวัน เพราะเป็นที่ตั้งของร้านเจียระไนพลอยและร้านค้าอัญมณี ซึ่งอาจนับได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นตลาดค้าพลอยเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ จนถูกขนานนามกันว่าเป็นถนนสายพลอย หรือ ถนนอัญมณี

ที่นี่มีพลอยหลายชนิดให้เลือกซื้อเลือกชมกัน ตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยไปจนถึงราคาเรือนแสน ใครอยากไปช็อปแวะไปได้ เปิดตลาดในช่วงเช้าเวลา 09.00 น. จนถึงประมาณ 15.00 น.

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (45)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (46)

9.ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  

เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี บ่งบอกถึงความผูกพันของคนเมืองจันท์ที่มีต่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นอาคารรูปทรงเก้าเหลี่ยม หลังคาเป็นรูปพระมาลาหรือหมวกยอดแหลม  ภายในประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในแต่ละวันมีชาวจันท์และท่องเที่ยว เดินทางมากราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (47)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (48)

10. ศาลหลักเมืองจันทบุรี

ตั้งอยู่ใกล้กับศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อใด สันนิษฐานว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงสร้างขึ้นเมื่อครั้งสมเด็จเข้าเมืองจันทบุรี ปี พ.ศ.2310 เพื่อใช้เมืองจันทบุรีเป็นที่รวบรวมไพร่พล ศาสตราวุธ ยุทธภัณฑ์ และเสบียงอาหารเพื่อไปกอบกู้กรุงศรีอยุธยา

นับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนจันทบุรีเคารพบูชาเป็นอย่างมาก หากได้ไปเยือนเมืองจันทบุรี ควรเข้าไปกราบสักการะบูชาสักครั้งหนึ่งเพื่อความเป็นสิริมงคลกับตนและครอบครัว

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 06.00-20.00 น.

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (24)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (11)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (23)

11. วัดมังกรบุฝผาราม

หรือเล่งฮั่วยี่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2520 สถาปัตยกรรมเป็นลักษณะผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์ไทย-จีน และศิลปะแบบสถาปัตยกรรมจีนภาคใต้ อุโบสถ เป็นรูปทรงจีนหลังคาซ้อน 3 ชั้น

ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธปฎิมาประธานสามพระองค์พร้อมทั้งสาวกเบื้องซ้าย และขวา คือ พระมหากัสสปะและพระอานนท์ด้านข้างประดิษฐานพระมัญชุศรีโพธิสัตว์ผู้เป็นเลิศ ด้วยมหาปัญญาประทับบนหลังสิงโต อันหมายถึงพระพุทธเจ้าและพระโพธิสัตว์ทรงมี ปัญญาคุณเลิศกว่าหมู่สรรพสัตว์

สำหรับใครที่อยากมาหาความสงบปฏิบัติธรรม ทางวัดก็ยินดีต้อนรับ พร้อมมีที่พักไว้บริการอีกด้วยนะ

เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (2)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (4)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (53)

12. อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีสายน้ำเย็นไหลตลอดทั้งปี ต้นน้ำเกิดจากพื้นที่บริเวณเขามาบหว้ากรอก เขาสระบาป เป็นลำธารน้ำที่ไหลร่วมกันอยู่ใต้ชั้นดินและหิน เมื่อน้ำเดินทางมาถึงช่องหน้าผาของน้ำตกพลิ้ว จึงพวยพุ่งออกมาจาก โพรงหินใต้ดินขนาดใหญ่เกิดเป็นสายน้ำตกที่สวยงาม

บรรยากาศภายในน้ำตกพลิ้วเต็มไปด้วยความร่มรื่นและความสดชื่นจากไม้นานาพรรณ อีกทั้งในน้ำตกยังมีปลาพลวงหินปลากินพืช ขนาดตัวยาวประมาณ 50 เซนติเมตร อาศัยอยู่เป็นหมื่นตัว สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่ได้มาพบเห็นและนิยมที่จะนำผักมาให้เป็นอาหารปลาพลวงกันอย่างสนุกสนาน

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกคือ

อลงกรณ์เจดีย์ สร้างด้วยศิลาแลงเมื่อ พ.ศ. 2419 โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
เพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จประพาสน้ำตกพลิ้ว พร้อมกับพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ ทั้งสองพระองค์ทรงโปรดปรานน้ำตกพลิ้วเป็นอย่างมาก

–  ปิรามิดพระนางเรือล่ม พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2424 เพื่อเป็น อนุสรณ์แห่งความรักและอาลัยของพระองค์ที่ทรงมีต่อพระนางเจ้าสุนันทากุมารี รัตน์ หลังจากพระนางเสด็จฑิวงคตจากอุบัติเหตุเรือพระประเทียบล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในบรรจุพระอังคารส่วนหนึ่งไว้

– พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ ประดิษฐานบริเวณลานพักผ่อนเอนกประสงค์ ด้านหน้าโบราณสถานอลงกรณ์เจดีย์ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่มีต่อจังหวัดจันทบุรี

เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. ทุกวัน ค่าธรรมเนียม เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (27)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (29)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (28)

13. โอเอซิส ซีเวิลด์

ชมความน่ารักน่าหยิกของเจ้าโลมาแสนรู้กันได้ ที่นี่เปิดการแสดงโชว์ทุกวัน ซึ่งโลมาสามารถแสดงกิจกรรมเด่นๆในการโชว์กว่า 30 รายการ

อีกทั้งยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสสัมผัสกับโลมาอย่างใกล้ชิด โดยการเล่นน้ำกับโลมา ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้มาเยือนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมี Dolphin Campสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอย่างเรียนรู้การฝึกโลมาแบบชิดขอบสระด้วยนะ

การแสดงโลมาโชว์ (รอบละ 40 นาที) 09:00 น., 11:00 น., 13:00 น., 15:00 น., 17:00 น. อัตราค่าเข้าชม  ผู้ใหญ่ 90 บาท  เด็ก 50  บาท  ต่างชาติ 180 บาท

โทร. 0 3939 9015

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (1)

14. คุกขี้ไก่

สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งฝรั่งเศสเข้ายึดจันทบุรีในกรณีพิพาทกันด้วยเรื่องดินแดนฝั่งซ้าย แม่น้ำโขง พ.ศ. 2436 ( ร.ศ. 112 )

มีลักษณะเป็นหอสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างยาวด้านละประมาณ 4.40 เมตร สูงประมาณ 7 เมตรก่อด้วยอิฐถือปูน มีช่องระบายอากาศอยู่สองแถว หลังคาโปร่ง ใช้เป็นที่กักขันคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส

เล่ากันว่า เป็นคุกที่ทรมานมากเพราะชั้นบนใช้เป็นที่เลี้ยงไก่ซึ่งจะถ่ายมูลรดศรีษะนัก โทษที่ถูกคุมขังตลอดเวลา อืม…. เดินชมไปก็ลองนึกภาพไปด้วย ได้ทั้งบรรยากาศได้ทั้งกลิ่นเลยทีเดียวเชียวล่ะ

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (13)

15. ตึกแดง

สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 พร้อมกับคุกขี้ไก่ เดิมเป็นที่ตั้งของป้อมพิฆาตปัจจามิตรซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรีได้รื้อป้อมแห่งนี้ลง และสร้างตึกแดงขึ้นเพื่อใช้เป็นที่พักและกองบัญชาการทหารฝรั่งเศส

ลักษณะป็นอาคารชั้นเดียวก่ออิฐถือปูน ขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 32 เมตร หลังคามุงกระเบื้องทาสีแดงชาดทั้งตึก

ภายในแบ่งเป็น 5 ห้อง มีประตูเปิดถึงกันหมด มีระเบียงสอง ด้านตามแนวยาวของตัวตึก ต่อมาในปี พ.ศ. 2527 ตึกแดงได้รับการบูรณะเพื่อใช้เป็นอาคารห้องสมุดและศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน ของอำเภอแหลมสิงห์ และเลิกใช้ไป

จนกระทั่งในปัจจุบันตึกแดงเปิดให้ นักท่องเที่ยวเข้าชมโดยไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการเข้าชม ขอบอกว่าที่นี่ถ่ายรูปออกมาสวยมากๆ ออกแนววินเทจสุดๆ

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (57)

16.หาดแหลมสิงห์

ร่มร่นด้วยแนวต้นสนทอดยาวไปตลอดชายหาด ใครอยากนั่งรับลมชมทิวทัศน์และกินอาหารทะเลไปด้วย บริเวณนี้ก็มีร้านอาหารให้เลือกกินมากมาย อีกทั้งยังมีที่พักเป็นรีสอร์ทน่ารักๆ ให้คุณเลือกหลายแห่ง

แนะนำว่ายามเย็นจูงมือมาเดินเล่นกันที่นี่ซะให้ได้เพราะบรรยากาศดีโรแมนติกแบบขั้นเทพเชียวนะ ส่วนบริเวณริมหาดก็มีบริการเรือให้เช่าไปเที่ยวเกาะจุฬา ซึ่งอยู่หน้าหาดแหลมสิงห์ ใครจะไปดำน้ำชมปะการังติดต่อเช้าเหมาเรือที่นี่ได้เลย

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (26)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (25)

17. สะพานตากสินมหาราช หรือสะพานแหลมสิงห์

เป็นสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำจันทบุรีที่กำลังไหลลงสู่อ่าวไทย ความยาวประมาณ 1.06 กิโลเมตร

บนสะพานแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในการเดินชมบรรยากาศและทิวทัศน์ของชุมชนริมฝั่งปากแม่น้ำ เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีวิถีชีวิตชาวประมงให้เห็นตลอดทั้งวัน

โดยเฉพาะช่วงเย็นสะพานนับเป็นจุดชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ากับขอบทะเลที่สวยงามมากๆ และอย่าลืมหามุมสวยๆ เก็บภาพย้อนตะวันกลับมาไว้ดูเป็นความทรงจำย้อนหลังกันด้วยนะ

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (51)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (38)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (12)

18. ชุมชนไร้แผ่นดิน

มีชื่อเรียกกันอย่างเป็นทางการว่า หมู่บ้านบางชัน เหตุที่เรียกกันว่า หมู่บ้านไร้แผ่นดิน เป็นเพราะหมู่บ้านแห่งนี้ไม่ได้ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดิน แต่ตอกเสา สร้างบ้านอยู่กันตรงดินเลน ตามแนวป่าชายเลน สัญจรกันทางเรือเป็นหลัก ประกอบอาชีพประมง

ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายที่อยู่คู่กับป่าชายเลน ธรรมชาติริมสายน้ำที่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วย กุ้ง หอย ปู ปลา และไม้โกงกาง ใครที่ชื่นชอบธรรมชาติคุณจะได้ดื่มด่ำไปกับ ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่อยู่ท่ามกลางสายน้ำ สายลมโชยจากท้องทะเล

อีกทั้งยังได้ลิ้มรสอาหารทะเลสดๆจากชาวบ้านท้องถิ่นอีกด้วย

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (41)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (40)

19. ดูฝูงเหยี่ยวแดง

มาเที่ยวหมู่บ้านไร้แผ่นดินนอกจากจะอิ่มหมีพีมันกับกุ้งหอยปูปลา จนพุงกางแล้ว ถ้ามีเวลาแนะนำว่าให้นั่งเรือไปชมฝูงเหยี่ยวแดงนับหมื่นๆ ตัว  ที่จะบินลงมาโฉบอาหารให้คุณได้เห็นกันแบบใกล้ชิด อาศัยอยู่หนาแน่น

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (8)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (6)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (7)

20. อุทยานแห่งชาติเขาคิชกูฎ

เป็นต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำจันทบุรี บนยอดเขาสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้อย่างชัดเจน

สถานที่น่าสนใจในบริเวณอุทยานฯ ได้แก่  น้ำตกกระทิง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีทั้งหมด 13 ชั้น แต่ละชั้นห่างกันราว 20 เมตร ใช้เวลาเดินไป-กลับราว 3 ชั่วโมง คุณสามารถลงเล่นน้ำได้ หากอยากชมความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ แนะนำให้ไปยังชั้นที่ 8-9 เพราะเป็นชั้นที่สวยงามที่สุด

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (22)

20. ยอดเขาพระบาท อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ

เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งสูงกว่า 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล นับว่าเป็นจุดที่สูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ “รอยพระพุทธบาท” นั้นมีลักษณะเป็นรอยบนหินแผ่นใหญ่ มีรอยลึกประมาณ 2 เมตรเศษ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร

ช่วงเวลาที่เปิดให้ขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ จะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ช่วงประมาณปลายเดือนมกราคม – มีนาคม ผู้มีจิตศรัทธาต้องใช้ความอึดเดินขึ้นสู่ยอดเขาอีกราว 3 กิโลเมตร ว่ากันว่าผู้ที่ได้มาสักการะแผ่นหินซึ่งเชื่อว่าประทับรอยพระพุทธบาทไว้ จะได้อานิสงส์แรงกล้า เปรียบได้กับการได้เข้าเฝ้าองค์พระศาสดาถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ โทร 0-3945-2075

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (62)

21.จุดชมวิวเนินนางพญา  

หนึ่งในสถานที่ท่องเทียวในฝัน หรือ Dream destinations จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ที่นี่ได้รับการบอกกันปากต่อปากว่า เป็นจุดชมวิวที่ถูกนับว่าสวยที่สุดในภาคตะวันออก จุดชมวิวเนินนางพญา ตั้งอยู่บนถนนเฉลิมบูรพาชลทิต และอยู่ระหว่างหาดคุ้งวิมานกับอ่าวคุ้งกระเบน จุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมวิว ถ่ายรูป และถ้ามาช่วงเย็นๆ จะเห็นพระอาทิตย์ตกลาลับขอบฟ้าสวยงามมากๆ 

การเดินทางมาเที่ยวจุดชมวิวเนินนางพญา จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ มุ่งตรงสู่ชลบุรี จากนั้นแยกเข้าถนน 344 ทางไป อ.บ้านบึง ตรงไปยังอำเภอแกลง จ.ระยอง แล้วเขาถนนสุขุมวิท มุ่งตรงไปทางจันทบุรี เลี้ยวเข้าถนน 339 ตรงไปยังอ่าวคุ้งวิมาน

ขับเลยคุ้งวิมานมาประมาณ 1.5 กิโลเมตรก็จะถึงจุดชมวิวเนินนางพญา

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (42)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (44)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (43)

22. ตลาดเช้าจันทบุรี

มาเที่ยวจันทบุรีแล้วอยากสัมวิถีชีวิตคนเมืองจันท์แบบใกล้ชิด แนะนำให้ลองมาเดินตลาดเช้า ที่ตั้งใจอยู่ใจกลางเมืองจันท์

ที่นี่นอกจากจะมีอาหารสดๆ จากท้องทะเล อาหารพื้นบ้าน และอาหารเช้าทั้งคาวและหวานให้อุดหนุนกันแบบหนำใจแล้ว รอยยิ้มน่ารักของแม่ค้า ก็เป็นอีกความประทับใจ ที่นักท่องเที่ยวจะหลงเสน่ห์โดยไม่รู้ตัว 

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (5)

23. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

พาณิชย์นาวี เป็นสถานที่เก็บรักษาโบราณวัตถุใต้ท้องทะเลจำนวนมากกว่าหมื่นชิ้นแห่งเดียวในเมืองไทย

พิพิธภัณฑ์ฯพาณิชย์นาวี เกิดมาจากการที่กรมศิลปากร ได้ตั้งฐานปฏิบัติการโบราณคดีใต้น้ำขึ้นที่ท่าแฉลบ และตั้งศูนย์การอนุรักษ์โบราณวัตถุใต้ทะเลขึ้นที่ ค่ายเนินวง ต.บางกจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งได้มีการสำรวจทางโบราณคดีใต้น้ำพบโบราณวัตถุจากซากเรือจมในอดีตมากมาย

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีลักษณะเป็นอาคารแฝด 2 ชั้น ภายในมีการแบ่งห้องจัดแสดงออกเป็น 6 ห้อง อาทิ ห้องจัดแสดงสินค้าและวิถีชีวิตชาวเรือ ห้องแนะนำปฏิบัติการโบราณคดีใต้น้ำ ห้องคลังเก็บโบราณวัตถุ ห้องแสดงเรือและชีวิตชาวเรือ ห้องของดีเมืองจันท์ และห้องบุคคลสำคัญ 

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (49)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (50)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (52)

24. วังสวนบ้านแก้ว  และพิพิธภัณฑ์วังสวนบ้านแก้ว

ตั้งอยู่เลขที่ 41  หมู่5 ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี

ในสมัยก่อนเป็นที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 ซึ่งประกอบไปด้วยตำหนักและอาคารหลายหลัง

ปัจจุบันวังสวนบ้านแก้ว อยู่ในความดูแลของมหาวิทยาลัยราชภัฎรำไพพรรณี จังหวัดจันทบุรี และเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ทางการศึกษาให้แก่ประชาชน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (59)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (19)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (20)

25. วัดเขาสุกิม 

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี ในแต่ละวันมีนักท่องเทียวเดินทางมาเที่ยวและทำบุญกันอย่างไม่ขาดสาย

แต่เดิมวัดแห่งนี้เป็นสถานปฏิบัติธรรมบนเขา ซึ่งเรียกกันในท้องถิ่นว่าเขาอีกิม ต่อมาในปี พ.ศ. 2507 ชาวบ้านได้นิมนต์พระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย และภิกษุสามเณรจากสำนักสงฆ์เนินดินแดงซึ่งอยู่ไม่ไกล มาจำพรรษาบนเขาอีกิม พระอาจารย์สมชาย ท่านได้พัฒนาวัดจนเป็นวัดใหญ่ และเปลี่ยนชื่อเป็นเขาสุกิม

บริเวณวัดๆ นอกจากจะร่มรื่นด้วยหมู่แมกไม้สีเขียวให้ความสดชื่นระหว่างมาเที่ยวแล้ว ด้านบนวัดยังมีพิพิธภัณฑ์วัดเขาสุกิม ที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุจำนวนมาก เช่น พระพุทธรูปปางต่างๆ เครื่องถ้วยกระเบื้องจีนทั้งขนาดเล็กและใหญ่ รวมถึงข้าวของโบราณต่างๆ อีกมากมาย นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถแวะมาเที่ยวชมกันได้

 

#————————————————–#

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (56)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (55)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (31)

จันทบุรี ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว สวย ทะเล (30)

อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน เห็นไหมว่า จันทบุรี มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ให้มาชมเพียบ แต่สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวเมืองจันท์และกินผลไม้อร่อยๆ ด้วย ขอแนะนำให้มาช่วงเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน 

นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการตะลุยเที่ยวชมสวนผลไม้ พร้อมอิ่มอร่อยไม่อั้นกับการลิ้มรสผลไม้รสเลิศนานาชนิด ที่ชาวสวนเปิดให้ชิมกันถึงโคนต้นทั้ง มังคุด เงาะ ทุเรียน ลองกอง ในราคาบุฟเฟ่ต์สุดคุ้ม

#————————————————–#

การเดินทางไปเที่ยวจันทบุรี

รถยนต์ส่วนตัว   จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 5 เส้นทาง คือ

– เส้นทางที่ 1 ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดชลบุรี บางแสน อำเภอศรีราชา พัทยา อำเภอสัตหีบ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง จนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 330 กิโลเมตร

– เส้นทางที่ 2 ใช้ทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-บางปะกง) และทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) จนถึงอำเภอเมืองฯ จังหวัดชลบุรี บริเวณกิโลเมตรที่ 98 แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 344 (ชลบุรี-แกลง) ผ่านอำเภอบ้านบึง อำเภอวังจันทร์ และอำเภอแกลง ระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตร จากนั้นแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 ต่อไปอีกประมาณ 58 กิโลเมตร จนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 266 กิโลเมตร

– เส้นทางที่ 3 ใช้ทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-บางปะกง) และทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) จนถึงกิโลเมตรที่ 140 แยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 36 ที่อำเภอบางละมุง ไปต่ออีกประมาณ 60 กิโลเมตร จนถึงอำเภอเมืองฯ จังหวัดระยอง แล้วแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ต่อไปอีกประมาณ 108 กิโลเมตร จนถึง จังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 308 กิโลเมตร

– เส้นทางที่ 4 ใช้ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพฯ-ชลบุรี หรือมอเตอร์เวย์) ไปจนถึงเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ระยะทาง 90 กิโลเมตร จากนั้นแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 36 อีกประมาณ 50 กิโลเมตร จนถึงอำเภอเมืองฯ จังหวัดระยอง แล้วแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ต่อไปอีกประมาณ 108 กิโลเมตร จนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 248 กิโลเมตร

– เส้นทางที่ 5 ใช้ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพฯ-ชลบุรี หรือมอเตอร์เวย์) ไปจนถึงอำเภอเมืองฯ จังหวัดชลบุรี จากนั้นแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 344 (ชลบุรี-แกลง) ผ่านอำเภอบ้านบึง อำเภอวังจันทร์ และอำเภอแกลง ระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตร จากนั้นแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 ต่อไปอีกประมาณ 58 กิโลเมตร จนถึงจังหวัดจันทบุรี

#————————————————–#

รถโดยสารประจำทาง

มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-จันทบุรี ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออก หรือเอกมัย ถนนสุขุมวิท และสถานีขนส่งสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ หรือหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

รถตู้

คุณสามารถไปขึ้นรถตู้ได้ที่ห้างเซ็นจูรี่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 19.00 น. ราคาเที่ยวละประมาณ 200 บาท ซึ่งรถจะไปจอดบริเวณข้างห้างโรบินสัน จันทบุรี

 #————————————————–#

การเดินทางท่องเที่ยวในตัวจังหวัดจันทบุรี

มีรถชนิดต่างๆ ให้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการยานพาหนะต่างๆ ได้หลายรูปแบบตามความเหมาะสมดังนี้

รถสองแถว มีวิ่งบริการจากสถานีขนส่งไปยังที่ต่างๆ ในตัวเมือง นักท่องเที่ยวอาจ เหมารถสองแถวไปเที่ยวได้ทั้งในเมืองและต่างอำเภอ คิดราคาวันละ 1,000-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางและ การต่อรอง

รถสามล้อเครื่องและมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จอดอยู่ตามจุดต่างๆ ในจังหวัด เช่น หน้าตลาดเทศบาล หน้าสถานีขนส่ง ค่าบริการมีทั้งแบบตกลงกันตามแต่ระยะทางและแบบเหมาจ่าย

#————————————————–#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!