3 วัน 2 คืน เที่ยวเมืองขุนเขา สายหมอก และดอกไม้ พิษณุโลก เขาค้อ เพชรบูรณ์

ได้เวลาออกเดินทางไปพักผ่อน เติมความสุข เติมความฝัน และแรงบันดาลใจ กันอีกแล้ว หนาวนี้เราเลยเลือกไปพักผ่อนกันใกล้ๆ แต่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก กับ 2 เมืองธรรมชาติสวยๆ ต้องห้ามพลาดอย่างพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ซึ่งปีนี้เขาควงคู่กันมาในคอนเซ็ปต์ งขุนเขา สายหมอก และดอกไม้ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

สำหรับเพื่อนๆ อยากไปสัมผัสความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ ในสองเมืองนี้ TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ มีเส้นทางท่องเที่ยวแบบ 3 วัน 2 คืน ครบครันทั้งที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ให้คุณออกเติมความทรงจำบทใหม่ด้วยกัน

#—————————#

Day 1

ทริปนี้เราวางแผนไปเที่ยวกันด้วยการนั่งรถตู้จากกรุงเทพฯ แวะเที่ยวพิษณุโลก และวนกลับทางจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยวันแรกเราออกจากกรุงเทพฯ กันแต่เช้าตรู เพราะกลัวรถติดและเดี๋ยวจะมีเวลาชมที่เที่ยวสวยๆ ได้น้อย แต่กระนั้นกองทัพต้องเดินด้วยท้อง เราก็ไม่ปล่อยให้ตัวเองหิวโซจนเกินไป เลยขอแวะกินข้าวกันที่ร้านอาหารปราสาททอง จ.พระนครศรีอยุธยา

เที่ยวพิษณุโลก (4)

เที่ยวพิษณุโลก (7)

เที่ยวพิษณุโลก (6)

เที่ยวพิษณุโลก (5)

เที่ยวพิษณุโลก (8)

ร้านอาหารปราสาททอง เปิดขายอาหารตั้งแต่ 6 โมงเช้า ในร้านมีอาหารให้เลือกกินมากมาย ทั้งข้าวราดแกง น้ำพริก ไข่พะโล้ และเมนูชนชิมอีกหลายอย่าง

อิ่มท้องแล้วก็ขึ้นรถเดินทางกันต่อ ช่วงนี้เรามีเวลาแอบงีบชาร์จแบตกันสักหน่อย เพราะกว่าจะถึงพิษณุโลกก็ใช้เวลาเดินทางอีกราวประมาณณ 4-5 ชั่วโมง

จากอยุธยา นอนหลับแป๊บเดียวก็วาร์ปมาถึงพิษณุโลกแล้ว เอ้า! เที่ยงพอดี ได้เวลาเติมพลังกันอีกแล้ว มื้อนี้เราเลยขอแวะเติมพลังก่อนไปเที่ยวแบบจัดเต็มกันที่ร้าน ร้านขนมจีนก้ามปู หนึ่งในร้านขนมจีนอร่อยขึ้นชื่อในจังหวัดพิษณุโลก และเปิดเอาใจนักกินมานานกว่า 4 ปี

เที่ยวพิษณุโลก (9)

เที่ยวพิษณุโลก (10)

เที่ยวพิษณุโลก (11)

เมนูเด็ดที่โดนใจนักชิมก็ต้องยกให้ขนมจีนน้ำยา ที่มีน้ำยาให้เลือกถึง 5 ชนิด ทั้งน้ำยากะทิ น้ำยาป่า น้ำเงี้ยว น้ำพริก และแกงเขียวหวาน แถมฟรีด้วยบาร์ผักสดๆ นานาชนิดให้หยิบกินได้แบบไม่อั้น

เที่ยวพิษณุโลก (12)

เที่ยวพิษณุโลก (13)

เที่ยวพิษณุโลก (14)

นอกจากยังอาหารเหนืออร่อยๆ ให้สั่งมากินอีกหลายอย่าง เช่น ข้าวซอย ไส้อั่วลำพูน ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรล้านนา ฯลฯ  หรือจะเป็นอาหารอีสานอย่างส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ท่ามกลางบรรยากาศบรรยากาศแบบล้านนา ร่มรื่นเย็นสบายใต้ต้นก้ามปู

เที่ยวพิษณุโลก (16)

จัดการมื้อเที่ยงกันเรียบร้อยสถานที่ท่องเที่ยวจุดแรกที่เรารีเควสชวนให้ไปชมกันก่อน ก็คือ วัดจุฬามณี วัดเก่าแก่ของจังหวัดพิษณุโลก ตามประวัติศาสตร์ กล่าวว่าสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถมหาราช  ทรงสร้างขึ้น และได้เสด็จออกผนวช ณ วัดแห่งนี้

เที่ยวพิษณุโลก (18)

ภายในวัดยังคงพบโบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญทางพุทธศาสนา คือ พระพุทธบาทจำลอง  ประดิษฐานอยู่ภายในปรางค์ขอมโบราณ ก่อด้วยศิลาแลง ฐานปรางค์ประดับด้วยปูนปั้นรูปหงส์ยังเห็นลวดลายได้อย่างชัดเจน และ “ศิลาจารึก” ที่ฝังอยู่ภายในกำแพงมณฑป

เที่ยวพิษณุโลก (15)

เที่ยวพิษณุโลก (17)

และอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมาแล้วต้องห้ามพลาดชม นั่นคือ  พิธีบวชต้นไม้ที่ไม่ซ้ำใครในเมืองไทย โดยใช้ลายแกะสลักสีทองที่ปราณีตงดงามมาปิดรอบต้นไม้ ซึ่งดูแล้วแปลกตามาก แต่กก็ถือว่าเป็นไอเดียดีๆ ของทางวัด ที่ช่วยกันดูแลต้นไม้ไม่ให้โดนตัดและยังเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย

เที่ยวพิษณุโลก (20)

เที่ยวพิษณุโลก (19)

จากนั้นเราออกเดินทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ระหว่างเส้นทางเราแวะชิมกันแฟกันคนละแก้วที่ ร้านกาแฟมาเดอ เออ ภูธารา ร้านกาแฟบรรยากาศสบายๆ ติดริมน้ำเข็ก ท่ามกลางอ้อมกอดขุนเขาและต้นไม้สีเขียว ที่จะทำให้วันหยุดของคุณเป็นพักผ่อนที่สุดแสนวิเศษ ร้านนี้มีเมนูแนะนำสุดอร่อยทั้งเบเกอรี่และเครื่องดื่มหลากหลายชนิด

เที่ยวพิษณุโลก (22)

นั่งพักชิลล์ๆ ชมธรรมชาติกันอิ่มใจ เป้าหมายต่อไปที่เราวางแผนไว้ขึ้น การไปชมพระอาทิตย์ตกที่ ลานหินปุ่ม ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต้องบอกว่า เราโชคดีมาก ที่มาถึงงทันก่อนเวลาพระอาทิตย์เพียงเดี๋ยวเดียว

เที่ยวพิษณุโลก (21)

เที่ยวพิษณุโลก (24)

ในช่วงหน้าหนาวตามฤดูกาลแล้ว พระอาทิตย์จะตกเร็วกว่าในช่วงอื่นๆ เมื่อมาถึงเราได้เห็นพระอาทิตย์ค่อยๆ ลาลับขอบฟ้าทีละนิดๆ ท่ามกลางขุนเขาและบรรยากาศหนาวเย็น

เที่ยวพิษณุโลก (23)

เขาค้อ เพชรบูรณ์ (1)

หลังจากนั้นเราก็จับมือฝ่าความมืดในช่วงหัวค่ำเดินกลับไปที่ลานจอดรถและแวะกินข้าวกันที่ ร้านอาหารรังทอง ภายในอุทยานฯ ซึ่งคืนนี้เราจับจองที่พักของอุทยานฯ ไว้เรียบร้อยแล้ว เป็นบ้านที่นอนได้หลายสิบคน ในบ้านมีทั้งห้องน้ำ  ทีวี มุมนั่งเล่น เรียกได้ว่าครบครันสำหรับการมาพักผ่อนเลยทีเดียว

#—————————#

Day 2

เช้าวันต่อมาหลังจากกินข้าวในที่ทำการอุทยานฯ เรียบร้อยแล้ว สถานที่ท่องเทียวต่อไปที่เราวางแผนกันไปชมคือ โรงเรียนการเมืองการทหาร

เที่ยวพิษณุโลก (25)

เที่ยวพิษณุโลก (26)

สถานที่ต่อไปที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนภูหินร่องกล้า นั่นก็คือ โรงเรียนการเมืองการทหาร ในอดีตเคยเป็นสถานที่สำหรับให้การศึกษาตามแนวทางของลัทธิคอมมิวนิสต์ควบคู่ไปกับการฝึกด้านการทหาร

เที่ยวพิษณุโลก (27)

ภายในบริเวณโรงเรียนการเมืองทหารมีการสร้างกระท่อมปีกไม้ขึ้นทั้งหมด 31 หลัง แบ่งออกเป็นบ้านพัก อาคารปฏิบัติการของฝ่ายต่าง ๆ ได้แก่ บ้านฝ่ายพลเรือน ฝ่ายการศึกษา ฝ่ายพลาธิการ ฝ่ายสื่อสาร ฝ่ายเสนารักษ์(สถานพยาบาล) และโรงอาหาร กระท่อมเหล่านี้ปลูกสร้างกระจายตัวอยู่อย่างค่อนข้างเป็นระเบียบภายใต้ร่มเงาของแมกไม้ใหญ่

เที่ยวพิษณุโลก (28)

เที่ยวพิษณุโลก (30)

เที่ยวพิษณุโลก (29)

ด้านหน้ามีร้ายขายของฝากชาวเขาทั้งกินของ ของใช้ เสื้อผ้า ให้เราอุดหนุนและซื้อกลับบ้านกันได้

เที่ยวพิษณุโลก (35)

แวะชอปกันจนหนำใจ เราก็ออกเดินทางไป โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ไปชมและว่ายถ่ายรูปกันที่ ทุ่งดอกกระดาษ ที่เบ่งบานอวดโฉมกันในช่วงฤดูหนาว

เที่ยวพิษณุโลก (34)

เที่ยวพิษณุโลก (31)

เที่ยวพิษณุโลก (32)

บริเวณนี้มีเทือกเขาสลับซับซ้อน สามารถมองเห็นยอดภูเขาสวยๆ ในจังหวัดพิษณุโลก เช่น ภูหมันขาว ภูแผงม้า ภูขี้เถ้า ภูลมโล ภูหินร่องกล้า โดยมีภูหมันขาวเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด สูงประมาณ 1,820 เมตรจากระดับน้ำทะเล

เที่ยวพิษณุโลก (33)

เที่ยวพิษณุโลก (36)

เที่ยวพิษณุโลก (38)

เที่ยวพิษณุโลก (37)

สำหรับทุ่งดอกกระดาษที่นี่ จะบานไปถึงต้นเดือนมีนาคม ถ้าเพื่อนๆ  นึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหน แนะนำให้มาเที่ยวกันดู  เพราะนอกจากจะถ่ายรูปกับดอกไม้สวย ๆ แล้ว ยังมีหน้าผาสวยๆ ให้ไปยืนชมวิว แถมชื่อแต่ละผาก็ฟังสะดุดหูน่ารัก ไม่เหมือนใคร ทั้งผาพบรัก ผาสลัดรัก ผารักยืนยง ผาไททานิค

เที่ยวพิษณุโลก (39)

เที่ยวพิษณุโลก (40)

เที่ยวพิษณุโลกกันจนอิ่มใจ เราก็เดินทางข้ามจังหวัดไปเที่ยวเมืองเพชรบูรณ์กันต่อ โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ หมู่บ้านม้ง บ้านเข็กน้อย ที่ตอนนี้เค้ากำลังจัดงานปีใหม่ม้งกัน ซึ่งเค้าจัดกันแค่ปีละครั้ง

เที่ยวพิษณุโลก (41)

เที่ยวพิษณุโลก (42)

ชาวม้งที่มาเที่ยวงานนี้ มีทั้งชาวม้งในหมู่บ้านและจากจังหวัดต่างๆ   ภายในงานเราจะเห็นหนุ่มสาวชาวม้งแต่งชุดประจำเผ่าหลากหลายสีสันออกมาร่วมงาน และกิจกรรมต่างๆ ที่เราไม่ได้เห็น เช่น การฌโยนลูกช่วงเพื่อหาคู่ของหนุ่มสาวชาวม้ง และกลุ่มพ่อม่ายแม่ม่าย มีร้านค้ามากมาให้เดินอุดหนุน

เที่ยวพิษณุโลก (43)

ปีหน้าหากเพื่อนๆ อยากมาสัมผัสบรรยากาศปีใหม่ของชาวม้งก็วางแผนมากันได้ หรือถ้ามาไม่ตรงกับเทศกาล หมู่บ้านนี้เค้าก็ขึ้นชื่อเรื่องการทอผ้า ใครอยากได้ของฝากเป็นสินค้าท้องถิ่นดีๆ ในราคาเบาๆ ก็แวะมาอุดหนุนกันได้

เขาค้อ เพชรบูรณ์ (2)

เขาค้อ เพชรบูรณ์ (3)

เขาค้อ เพชรบูรณ์ (4)

ในช่วงบ่ายๆ ก่อนเข้าที่พัก เราขับรถแวะไปถ่ายรูปเล่นและจิบเครื่องดื่มชิลล์ๆ ที่ร้านกาแฟและแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังบนเขาค้อ นั่นคือ ร้าน Route 12 ร้านกาแฟสวยเก๋ตกแต่งสไตล์ปั๊มน้ำมันอเมริกา ที่ประดับประดาไปด้วยของเก่าสไตล์เรทโทรท่ามกลางบรรยากาศของขุนเขา

และร้านกาแฟเดอะหลุยส์ ผาซ่อนแก้ว ร้านกาแฟวิวสวยใหม่เปิดใหม่ ที่มีมุมถ่ายรูปเป็นทุ่งดอกไม้และตุ๊กตาหมีตัวใหญ่ๆ อีกทั้งยังเปิดเป็นลานกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวมาพักได้อีกด้วย

เที่ยวพิษณุโลก (44)

ร้านกาแฟเดอะหลุยส์ ผาซ่อนแก้ว อยู่ใกล้กับวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว แค่นิดเดียว เราก็เลยแวะมาไหว้ขอพรกันสักหน่อย

เที่ยวพิษณุโลก (45)

เที่ยวพิษณุโลก (46)

เที่ยวพิษณุโลก (47)

เที่ยวพิษณุโลก (48)

เที่ยวพิษณุโลก (49)

ไร่สตรอว์เบอร์รี่ในเเดอะหลุยส์ ผาซ่อนแก้ว

เที่ยวพิษณุโลก (50)

เที่ยวพิษณุโลก (51)

เที่ยวพิษณุโลก (52)

จากร้านเดอะหลุยส์ ผาซ่อนแก้ว สามารถมองเห็นองค์พระธาตุผาซ่อนแก้วอยู่ใกล้ๆ เราเดินทางไปไหว้ขอพรกันสักหน่อย

เขาค้อ เพชรบูรณ์ (6)

เขาค้อ เพชรบูรณ์ (5)

ส่วนมื้อเย็น เราแวะกินข้าวกันที่ ร้านอาหารบ้านสวนชาเลย์ บนเขาค้อ ร้านอาหารบรรยากาศชิลล์ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ และเต็มไปด้วยอาหารอร่อย ที่หากใครได้มาลองกินสักครั้ง จะต้องเก็บไว้เป็นร้านในดวงใจแน่นอน

เที่ยวพิษณุโลก (58)

เที่ยวพิษณุโลก (61)

เที่ยวพิษณุโลก (59)

เที่ยวพิษณุโลก (60)

ค่ำคืนนี้เรามานอนกันบนเขาค้อ ที่ นริสาการ์เด้น  รีสอร์ท ที่พักในอ้อมกอดของขุนเขาและเต็มไปด้วยสวนดอกไม้สวยๆ ทั้งทิวลิป ลิลลี่ บรรยากาศสวยงามไม่ต่างจากเที่ยวในยุโรปเลย หากเพื่อนๆ สนใจก็แวะมาเช็คอินกันได้

#—————————#

Day 3

เช้านี้เราตื่นกันแต่เช้ามืด นั่งรถฝ่าลมหนาวไปชมทะเลหมอกเขาตะเคียนโง๊ะ  ตั้งอยู่ที่ทางหลวง 2258 หมู่ที่ 6 ต.หนองแม่นา ถ้ามาจากสี่แยกรื่นฤดี แนะนำให้ใช้เส้นทางไปยังอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลว­ง

เที่ยวพิษณุโลก (57)

จุดชมวิวเขาตะเตียนโง๊ะ ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุ­ดอีกแห่งหนึ่งบนเขาค้อ สามารถชมทะเลหมอกได้รอบ 360 องศา แถมด้านบนสามารถพักแรมกางเต๊นท์ได้ ซึ่งตอนที่เราเดินทางไปถึงนั้น

เที่ยวพิษณุโลก (54)

เที่ยวพิษณุโลก (55)

ต้องบอกว่าโชคดีมากๆ ที่ยังไม่สว่าง เราเลยค่อยๆ เห็นพระอาทิตย์โผล่จากขอบฟ้าและค่อยเปล่งแสงทองเรืองรองตัดกับทะเลหมอกที่แสนงดงามตรงเบื้องหน้า

เที่ยวพิษณุโลก (56)

เที่ยวพิษณุโลก (53)

ช่างภาพที่มาด้วยต่างกดชัดเตอร์เก็บภาพประทับใจกันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน และเป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่เราอยากให้ทุกคนมาเห็นด้วยตาตัวเองจริงๆ

เที่ยวพิษณุโลก (62)

ออกจากที่พักมาเขาทั้งที เขาบอกว่าหนาวๆ แบบนี้สตรอว์เบอร์รี่เขาค้อกำลังออกลูกให้พรึบพรับ ทริปนี้พวกเราก็เลยแวะเก็บสตรอว์เบอร์รี่บนเขาค้อกันที่ ไร่รุ่งเขาค้อ  ตั้งอยู่ที่ ต.สะเดาะพง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โทร. 081-9839798, 098-5517977, 089-9328367

เที่ยวพิษณุโลก (64)

เที่ยวพิษณุโลก (63)

ไร่รุ่งเขาค้อ เป็นรีสอร์ท ที่เปิดให้บริการที่พัก บรรยากาศรายล้อมด้วยขุนเขาและธรรมชาติ นอกจากนี้ช่วงหน้าหนาวทางรีสอร์ท ยังได้ปลูกสตรอว์เบอร์รี่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและเก็บสตรอว์เบอร์รี่กินกันด้วย

เที่ยวพิษณุโลก (65)

ที่นี่เค้าขายสตรอว์เบอร์รี่ในราคากิโลกรัมละ 300 บาท รสชาติหวานฉ่ำมาก แถม กินได้แบบไม่ต้องล้างด้วย เพราะทางไร่เค้าปลูกโดยไม่ใส่สารเคมี ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเก็บกินได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องล้างเลยจ้า

เขาค้อ เพชรบูรณ์ (7)

เขาค้อ เพชรบูรณ์ (8)

ออกจากไร่รุ่ง เขาค้อ สายๆ แบบนี้ ขอแวะกินกาแฟกันสักแก้วที่ ร้านเขาค้อกาแฟสด ตั้งอยู่ใกล้สี่แยกรื่นฤดี หรือสี่แยกสะเดาะพง ทางไปพระตำหนักเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ร้านนี้เป็นหนึ่งในร้านกาแฟบนเขาค้อ ที่คอกาแฟ และนักเดินทางต้องแวะไปชิม นอกจากจะโดดเด่นด้วยบรรยากาศของสวนสวยและต้นไม้ร่มรื่นย์แล้ว

เมนูโดดเด่นที่จนลูกค้าติดใจต้องยกให้กาแฟรสชาติกลมกล่อม โดยใช้เมล็ดกาแฟโครงการหลวงตามพระราชดำริ รวมไปถึงเครื่องดื่มร้อนเย็นดับกระหายและไอศกรีมอร่อยหลากหลายรสชาติ ที่แค่ได้ชิมก็รู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที

เที่ยวพิษณุโลก (68)

เที่ยวพิษณุโลก (67)

ก่อนเดินทางออกจากเพชรบูรณ์ เราแวะไปกินข้าวกันที่ ไร่กำนัลจุล แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรชื่อดังของเมืองนี้ โดยมื้อกลางวันเราฝากท้องกันที่ร้านอาหารภายในไร่ โดยมีเมนูเด็ดคือ ปลาส้ม ที่นำมาปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง รสชาติกลมกล่อม และอร่อยมาก นอกจากนี้ในร้านอาหารก็ยังมีอาหารอร่อยๆ อีกอย่างให้นักท่องเที่ยวเลือกสั่งมากินได้อีกด้วย

เที่ยวพิษณุโลก (69)

เที่ยวพิษณุโลก (70)

ในวันที่เราเยือนนั้น ทางไร่กำนัลจุล กำลังจัดงาน  “Big Farm Big Fun Mulberry Fest 2015” ในคอนเซ็ปต์ “เก็บเอง แปรรูปเอง แพ็คเอง กินเอง” ที่จัดตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2558  ไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2559

เที่ยวพิษณุโลก (1)

เที่ยวพิษณุโลก (2)

ในงานมีกิจกรรมสนุกๆ มากมาย  ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถชอบฟาร์ม ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นมาของไร่แห่งนี้ ให้อาหารปลาคาร์ฟ เที่ยวชมไร่มัลเบอรี่ ซึ่งสามารถเก็บเองสดสดได้จากต้นเลย แถมก่อนกลับก็ยังมีสินค้าของดีของเด่นภายในไร่และจากจังหวัดเพชรบูรณ์ให้ชอบด้วย

เที่ยวพิษณุโลก (3)

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนมาเที่ยวเพิษณุโลก เขาค้อ และเพชรบูรณ์ ถ้ามีโอกาสก็ลองตามพวกเรามาเที่ยวได้ เพราะที่นี่มีความสุขครบรส ที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดหาโอกาสมาเยือนกันสักครั้ง  

เขาค้อ เพชรบูรณ์ (9)

นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในจังหวัดพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ เพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก (พื้นที่รับผิดชอบ พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, พิจิตร)  โทร.0-5525-2742-3, 0-5525-9907

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

 

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!