3 วัน 2 คืน เที่ยวเมืองเกลือหวาน เพชรบุรี และยลของดี “เมืองราชบุรี” ที่รัก

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จังหวัดเพชรบุรี ได้จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ขึ้นที่ กม. 41 ตำบลบางแว้ว อำเภอบ้านแหลม เป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้ก็ก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 เป็นที่เรียบร้อย

นั่นก็คืองาน Art of Salt 4 “เกลือจะหวานก็งานเนียะ” ซึ่งเราได้มีโอกาสเดินทางไปเก็บภาพและบรรยากาศมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ชมกันครับ

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (9)

การเดินทางครั้งนี้ เราไม่ได้ไปเพียงงาน Art of Salt 4 ที่จังหวัดเพชรบุรีเท่านั้น แต่เรายังข้ามไปยังจังหวัดบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างจังหวัดราชบุรีด้วย รับรองได้ว่าการเดินทางครั้งนี้จะสนุกสุดมันส์อย่างแน่นอน

เราเริ่มต้นออกเดินทางไปเพชรบุรีกันตั้งแต่เช้าด้วยรถตู้ โดนใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงที่หมายแรก นั่นก็คือ ชุมชนถ้ำรงค์ ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด ซึ่งชาวบ้านที่นี่ประกอบอาชีพทำตาลและขึ้นชื่อในนามของตาลเมืองเพชรนั่นเอง

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (2)

แต่ก่อนที่เราจะไปชมวิถีของคนทำตางเมืองเพชรนั้น เราได้แวะไป ถ้ำพ่อดำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อสักการะเสริมสิริมงคลของชาวบ้าน โดยชาวบ้านเชื่อว่า หากมาขอพรใดๆ ที่นี่ พรที่ขอนั้นก็จะสัมฤทธิ์ผล

โดยบริเวณในถ้ำนั้นปรากฎพระพุทธรูปนาม “หลวงพ่อดำ” ที่ประดิษฐานบริเวณผนังถ้ำด้านบน ซึ่งตามประวัติเล่าว่าเป็นพระพุทธรูปปั้นปางห้ามญาติ สมัยทวารวดี มีอายุกว่า 700 ปี

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (3)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (4)

จากนั้นเราไปต่อกันที่ ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาตาลโตนด “ลุงถนอม ภู่เงิน” ภายในพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ของลุงถนอมนั้นประกอบไปด้วยต้นตาลโตนดที่ปลูกไว้สำหรับทำน้ำตาลโตนดขายนั่นเอง

ส่วนบริเวณในสวนนั้นค่อนข้างร่มรื่น เย็นสบาย มีต้นตาลเรียงราวเป็นแถวสบายตา พร้อมทั้งมีลิงตัวน้อยใหญ่ วิ่งวุ่นอยู่บริเวณหน้าสวน

ขณะที่ลุงถนอมพร้อมด้วยลูกชายเล่าให้เราฟังว่า การเก็บเกี่ยวตาลต้องทำอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันต่อการจัดจำหน่าย

ในปัจจุบันการเก็บตาลไม่ได้ขึ้น-ลง ขึ้น-ลง อีกต่อไปแล้ว เพราะเสียเวลา จึงทำการพาดไม้ไผ่ที่เเข็งแรงจากยอดตาลต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง เพื่อที่จะสามารถเดินข้ามไปยังต้นที่ใกล้เตียงกันได้เลย

ขณะที่การทำน้ำตาลโตนดนั้นใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมงถึงจะได้น้ำตาลโตนดที่สามารถจำหน่ายได้

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (6)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (5)

เวลาเดินมาถึงเที่ยงวัน เราจึงตัดสินใจเดินทางเข้าโรงแรม แต่ระหว่างทางได้แวะ ร้านอาหารครัวปรียานนท์ เพื่อเติมพลังกัน มื้อนี้เราได้กินอะหารทะเลอร่อยหลากหลายเมนู อาทิ กุ้งเผา ปูนึ่ง หมึกแดดเดียวทอดกรอบ ยำสามหร่ายหางกระรอก เป็นต้น

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (7)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (8)

อิ่มแล้วเราเดินทางไปเช็คอินเข้าห้องพักกันที่ โรงแรม Sea sky  หาดเจ้าสำราญ ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากนักจากสถานที่จัดงาน Art of Salt 4 มากนัก ซี สกาย รีสอร์ท เป็นที่พักบรรยากาศดี และร่มรื่นมาก ที่สำคัญติดทะเลด้วย เราสามารถเดินออกไปเล่นน้ำทะเลได้เลยโดยใช้เวลาไม่ถึง 3 นาที

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (11)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (13)

เมื่อเก็บสัมภาระแล้ว เราก็ออกเดินทางไปร่วมพิธีเปิดงาน Art of Salt 4 “เกลือจะหวานก็งานเนียะ” ในเวลาประมาณ 6 โมงเย็น โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี มาเป็นประธานในพิธีเปิด

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (12)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (10)

งานครั้งนี้มีทีเด็ดอยู่ที่ ประติมากรรมหนุ่มสาวขนาดใหญ่ที่ทำขึ้นจากเกลือ พร้อมทั้งประติมากรรมรูปหัวใหญ่ ที่ประดับตกแต่งโดยรอบอย่างสวยงาม ในบรรยายกาศเย็นสบายริมทะเล บอกได้ว่า เกลือที่ว่าเค็ม น้ำทะเลที่ว่าเค็ม ก็จะหวานอบอวลทั่วงานก็คราวนี้

นอกจากนั้นยังมีในส่วนของบูทขายของ ทั้งอาหาร ของฝาก ให้เลือกซื้อกันได้อย่างละลานตาอีกด้วย หากใครสนใจอยากมาสัมผัสเกลือหวานๆ แบบนี้ ปีหน้าก็อย่างพลาดกันนะครับ

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (14)

หลังจากพักผ่อนกันมาทั้งคืน สายๆ ของการเดินทางอีกวันเราก็ไม่รอช้ามุ่งหน้าสู่ตัวเมืองจังหวัดราชบุรี  เมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย

เราเริ่มสตาร์ทท่องเที่ยวกันตั้งแต่ตัวเมืองราชบุรี โดยไปไหว้พระขอพรเอาฤกษ์เอาชัยกันที่ พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ หรือ พระสี่มุมเมือง

พระพุทธรูปองค์นี้ เป็นพระพุทธรูปปางตรัสรู้ ซึ่งเป็นสักการะบูชาของคนที่นี่ และผู้ที่แวะไปเวียนมาอยู่เสมอๆ และเป็นพระพุทธรูป 1 ใน 4 องค์ทั่วประเทศที่ทางกรมรักษาดินแดนสร้างขึ้น โดยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ทั้งนี้สถานที่ตั้งยังอยู่บนที่สูง สามารถชมวิวทิวทัศน์ของตัวเมืองราชบุรีได้อย่างรอบทิศ โดยเรียกที่แห่งนี้ว่า “เขาแก่นจันทร์”

 ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (16)

จากนั้นไปต่อกันที่ “โคโรฟิลด์” สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแนวใหม่ ที่เหมาะแก่การพักผ่อน และใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ ในสไตล์ญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ในอำเภอสวนผึ้ง โดยสถานที่แห่งนี้ประกอบไปด้วนกิจกรรมต่างๆให้ได้เลือกทำกันอย่างสนุกสนาน

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (15)

เริ่มกันที่โซนด้านหน้าเป็นคาเฟ่น่ารักๆ แบบฉบับญี่ปุ่น ที่คัดสรรเมนูต่างๆ มารวบรวมไว้ด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศจากฟาร์มผักและผลไม้ของเขาเอง ไม่ว่าจะเป็นสลัดสดๆ มะเขือเทศ มันญี่ปุ่น เมล่อน เป็นต้น รวมไปถึงเมนูเครื่องดื่มที่ช่วยผ่อนคลายอากาศร้อนๆ ให้เย็นสบายได้อีกด้วย

การันตรีได้เลยว่าหากได้มาสัมผัส จะหลงรักที่แห่งนี้อย่างแน่นอน ถัดเข้ามาในโซนด้านในจะมีกิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษ และเรียนรู้การดูแลเบื้องต้น ทำให้เราเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของโคโรฟิลด์อีกด้วย

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (17)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (18)

และเมื่อปลูกแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ และมาควบคู่กันก็คือ การเก็บเกี่ยว โดยพืชที่เป็นหนึ่งในกิจกรรมเก็บเกี่ยวก็คือ ราชาแห่งมะเขือเทศ ที่ส่งตรงจากประเทศฮอลเเลนด์ เรียกว่าจะได้เรียนรู้วิธีการเก็บเกี่ยวที่ถูกต้องตามแบบฉบับเกษตรกรอย่างแน่นอน

ทั้งนี้หากใครไม่อยากลงแปลงผักที่เผชิญกับอากาศร้อนๆ ก็สามารถทำกิจกรรมสร้างสรรค์งานศิลปะตกแต่งต้นไม้ด้วยหินกรวด ทรายหลากสี และสัตว์เซรามิกจิ๋ว ภายในห้องเวิร์กช็อปแอร์เย็นฉ่ำได้เช่นเดียวกัน

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (20)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (19)

กว่าจะออกจากโคดรฟิลด์ได้ก็ใช้เวลานานพอสมควร เพราะมัวแต่ดูนั่นชมนี่ เผลอแป๊บเดียวก็เที่ยงเสียแล้ว เราจึงไปเติมพลังกันที่ร้านอาหาร ตะนาวศรี 2 @สวนผึ้ง ร้านอาหารอร่อยที่มีเมนูให้เลือกสรรกันมากมาย

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (21)

หลังจากเติมพลังกันจนอิ่มแล้ว เราก็ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่แหล่งท่องเที่ยวต่อไป คือ ศูนย์ปฎิบัติธรรมวัดช่องลม ที่นักท่องเทียวและชาาวบ้านส่วนใหญ่นิยมไปสักการะ ขอพรกับพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในแถบเทือกเขาตะนาวศรี นอกจากจากนี้ก็ยังสามารถสักการะขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม และเจ้าแม่ตะเคียนทอง ที่มีอายุกว่าสองพันปีได้อีกด้วย

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (24)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (23)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (22)

เสร็จจากสักการะองค์พิฆเนศ ก็มุ่งหน้าสู่ ตลาดน้ำสวนผึ้ง เวเนโต้ สถานที่ท่องเทียวที่จะทำให้ทุกท่านเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศที่โอบล้อมไปด้วยทะเลสาบ และหุบเขา พร้อมทั้งตื่นตาตื่นใจไปกับการถ่ายภาพ 4 มิติ ที่เป็นที่แรกในจังหวัดราชบุรีอีกด้วย

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (25)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (26)

ในวันที่สองเราพักค้างคืนกันที่ โรงแรมบ้านไม้เแก้ว ซึ่งตั้งอยู่ในตัวอำเภอเมืองราชบุรี ในช่วงเช้าเพื่อไปทานอาหารเบาๆ กันที่ร้านของหวาน ซึ่งเป็นร้านเบเกอรี่เล็กๆ น่ารักๆ ตั้งอยู่หัวมุมแม้นรำลึก ซอย 1 ที่มีเมนูเครื่องดื่มชากาแฟ และน้ำอื่นๆ ไว้คอยบริการ รวมถึงอาหารหลากหลายเมนูให้ได้เลือกสรรกันตามอำเภอใจกันเลยทีเดียว

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (28)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (27)

เมื่ออิ่มท้องก็ออกเดินทางไปยังพิพิธภัณพ์สถานแห่งชาติราชบุรี ที่ตั้งอยู่ ณ ศาลากลางจังหวัดราชบุรีหลังเก่า เพื่อไปชมและเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของจังหวัดราชบุรตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

หากใครที่สนใจการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์เรียกได้ว่าสถานที่แห่งนี้จะสามารถทำให้ท่านเข้าใจเรื่องราวของจังหวัดราชบุรีได้อย่างถ่องแท้ และลงลึกถึงประวัติศาสตร์อย่างถึงพริกถึงขิงอย่างแน่นอน

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (29)

จากนั้นเดินทางกันต่อไปยัง พิพิธภัณฑ์โอ่งเก่าราชบุรี หรือ รัตนโกสินทร์เซรามิก 4 ซึ่งเป็นสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่จะสามารถทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ของการทำโอ่งที่ขึ้นชื่อของเมืองราชบุรี ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นลายที่สวยงาม การลงสี เป็นต้น

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (30)

แต่เดิมนั้นเราจะรู้จักโอ่งในนามของราชบุรีก็คือโอ่งมังกรสีน้ำตาลที่วาดลวดลายมังกร แต่ปัจจุบันเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปโอ่งราชบุรี จึงต้องผันเปลี่ยนและพัฒนาไปตามการยุคสมัย จึงมีการทำโอ่งที่มีรูปแบบ ลวดลาย และสีสันให้มากขึ้น เพื่อให้ตรงความต้องการของคนสมัยใหม่ อย่างการหันมาผลิตสินค้าเซรามิกทุกประเภท ทั้งของตกแต่งบ้าน และสวน

หากท่านมาที่นี้จะสามารถชม และเรียนรู้กระบวนการทำในขึ้นตอนต่างๆ ในโรงผลิตได้อีกด้วย

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (32)

สถานที่เราจะไปกันต่อนั้น เรียกได้ว่าถูกใจคนรักกล้วยไม้อย่างแน่นอน เพราะสถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยกล้วยไม้นานาพันธ์ุ กับ เดอะบลูม ออร์ คิด แต่ก่อนจะถึงเราขอแวะพักเติมพลังกันก่อน ที่ร้านอาหาร Alpaca ร้านอาหารเก๋ๆ เล็กๆแต่อาหารไม่ได้เล็กตามแม้แต่น้อย เพราะแต่ละเมนูมากันแบบจัดเต็มและจุใจอย่างแน่นอน

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (34)

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (33)

หลังจากอิ่มท้อง เราก็พร้อมลุยกันต่อ มุ่งหน้าสู่ เดอะบลูมส์ ออร์คิด ปาร์ค ที่ตั้งอยู่ตำบลวัดแก้ว อำเภอบางแพ บอกได้เลยว่ามาที่นี่ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะนอกจากพันธุ์กล้วยไม้นานาชนิด บรรรยากาศภายในสวนก็ตกแต่งสวยงาม

ยิ่งเดินยิ่งเพลิดเพลินไปกับโซนต่างๆ ที่จัดขึ้นเพื่อคนเข้าชมอย่างเหมาะสมและกลมกลื่นไปกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นโซนน้ำตกเล็กๆ มองแล้วสบายตา บวกกับเสียงของนำ้ยิ่งชวนให้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจ

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (35)

และเเล้วเวลาก็เดินทางมาถึงสถานที่สุดท้ายของเรากันแล้ว นั่นก็คือ สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา ที่ตั้งอยู่ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม นั้นเอง สถานที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับตุ๊กตาที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (36)

เพราะที่นี่เต็มไปด้วยตุ๊กตาหมีหลากหลายแอ็คชั่นที่ทำให้เรารู้สึกเป็นเด็ก และชมตุ๊กตากันอย่างเพลิดเพลินตา รวมถึงยังสอดแทรกเรื่องราวต่างๆ ไว้กับตุ๊กตาเหล่านั้นด้วย อาทิ สอดแทรกเรื่องครอบครัวของหมี การแต่งงาน ชนเผ่า ชุดประจำชาติของเออีซี การแต่งกายของงานประเพณีต่าง ๆ และอื่นๆ อีกมากมายที่รอให้ทุกท่านได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง

รับประกันได้เลยว่า สาวๆ หนูเล็กเด็กแดง จะชอบใจเอามากๆ เลยทีเดียว

ท่องเที่ยวที่กินเพชรบุรี ราชบุรี (1)

เห็นไหมครับว่าในแต่ละจังหวัดนอกจากสถานที่ที่เราคุ้นชิน และคุ้นหูแล้วนั้น ยังมีสถานที่ที่เกิดใหม่ หรือซุกซ่อนอยู่รอให้เราไปสัมผัส อย่างสองจังหวัดนี้ เพชรบุรี และราชบุรี ที่เราเดินทางไปกันนั้นก็ไม่ได้มีเพียง ชะอำ หรือ สวนผึ้ง อย่างที่เราเคยไป หรือได้ยิน ยังมีสถานที่มากมายที่เราพาไปสัมผัสในการเดินทางครั้งนี้

เพียงเราออกเดินทาง เราจะพบเจออะไรมากมายที่มากกว่าการพักผ่อน และท่องเที่ยว เพราะเรายังได้เรียนรู้ และพบปะผู้คนสอดแทรกไปกับการเดินทางของเราในแต่ละครั้ง

#————————————————–#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

อัพเดตข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร รีสอร์ทได้ทุกวัน
และกด Like ร่วมเป็นแฟนเพจกับเรา บน Facebook >>คลิกที่นี่เลย!

สามารถส่งกิจกรรมดีๆ ด้านการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม-รีสอร์ท หรือสนใจให้ทีมงานไปรีวิว ได้ที่

e-mail:Triptravelgang@gmail.com

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!