เที่ยวสงขลา 3 วัน 2 คืน สนุกสุขใจยกกำลัง 2

ปลายฤดูร้อนที่ผ่านมาพวกเราชาว Triptravelgang ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม Unseen EAGAT สุขยกกำลัง 2 @ สงขลา ซึ่งกิจกรรมนี้เราได้เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่

ผ่านการเรียนรู้และทำความรู้จักกับโรงไฟฟ้าจะนะและเส้นทางสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ใน อ.เทพา จ.สงขลา พร้อมสัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์รอบโรงไฟฟ้า ตลอดจนวิถีชีวิตของชาวสงขลาที่สามารถอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนและมีความสุข

โดยทริปนี้เราได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีอย่าง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พร้อมผู้ร่วมทริปในครั้งนี้ที่มีทั้งเหล่าบล็อกเกอร์ นิสิตนักศึกษา และกลุ่มผู้รักการถ่ายภาพ ว่าแต่ทริปนี้จะสนุกสนานและน่าสนใจขนาดนี้ ตามพวกเรามาดูกันเลยดีกว่า…

Day 1

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (5)

13.45 น. หลังจากบินลัดฟ้ามาจากกรุงเทพฯ  เราก็เริ่มต้นความสนุกด้วยการไปชมศูนย์การเรียนรู้ที่ โรงไฟฟ้าจะนะ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญในพื้นที่ภาคใต้ มีกำลังการผลิตมากกว่า 1,500 เมกะวัตต์

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (2)

ภายในโรงไฟฟ้าแห่งนี้จะมี ศูนย์การเรียนรู้ พลังคิด กฟผ.จะนะ เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับทุกเพศทุกวัย เพื่อเข้าใจอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของวิทยาการไฟฟ้า ทั้งของโลกและประเทศไทย รวมถึงเรื่องราวหลากมิติของชาว อ.จะนะ จ.สงขลา โดยแบ่งออกเป็นทั้งหมด 7 โซนคือ

โซน1 พลัง เป็นโซนที่จะเริ่มต้นทำความรู้จักศูนย์การเรียนรู้พลังคิด ผ่านประสบการณ์ 4 มิติ

โซน 2 เส้นทางกาลเวลา โซนนี้จะเป็นการทำความเข้าใจวิทยาการด้านไฟฟ้า ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จากโลกตะวันตกสู่สยามประเทศ

โซน 3 ไฟฟ้ามาจากไหน เป็นโซนที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับพลังงานที่แท้จริง รวมทั้งขั้นตอนการผลิตไฟฟ้าและประเภทต่างๆ ของไฟฟ้า

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (6)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (4)

โซน 4 แหล่งพลังงานทดแทน โซนนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของพลังงานทางเลือกใหม่ที่สามารถใช้ทดแทนพลังงานหลักได้

โซน 5.1 สะพานแห่งความเข้าใจ ตื่นตาตื่นใจไปกับภาพยนตร์ขนาดใหญ่พิเศษ ที่จะฉายภาพสะท้อนเรื่องราวความร่วมมือของทุ

ฝ่าย เพื่อรังสรรค์สิ่งดีงามต่อสังคม ชุมชน และสิ่งแวะล้อม

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (3)

โซน 5.2 ประสาน สัมพันธ์ เป็นการแสดงผลงาน เรื่องราวหลากหลายแง่มุมของ อ.จะนะ นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

โซน 6 พลังในตัวคุณ สนุกสนานกับการเล่นเกมเปิดมุมมองสู่ทัศนียภาพจริงของ กฟผ.จะนะ และค้นพบคำตอบสุดท้ายของพลังที่แท้จริง

โซน 7  นิทรรศการหมุนเวียน โซนนี้จะนำเสนอหลากหลายเรื่องราวน่าสนใจ ที่ กฟผ.จะนะ คัดสรรและนำมาหมุนเวียนจัดแสดงให้ได้ชมกัน

และนอกจากนี้จะสนุกสนานไปกับกิจกรรมที่น่าสนใจภายในศูนย์การเรียนรู้ฯ แห่งนี้แล้ว เรายังได้เข้าไปสัมผัสกับหัวใจสำคัญของที่นี่ นั่นก็คือ ห้อง Control Room อีกด้วย จึงทำให้เราได้ทราบและเข้าใจกระบวนการในการผลิตไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (1)

ถ้าหากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากสนุกไปกับกิจกรรมดีๆ ผ่านการเรียนรู้ทั้ง 7 โซนนี้ สามารถไปได้ที่โรงไฟฟ้าจะนะ ม.1 ต.ป่าชิง อ.จะนะ จ.สงขลา หรือโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 090-495-0650 – 1 ต่อ 2010 เปิดให้เข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (8)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (7)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (9)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (10)

16.30 น. ได้ความรู้และสนุกสนานกับกิจกรรมในศูนย์การเรียนรู้ฯ แล้ว เราก็มุ่งหน้าไปยัง หมู่บ้านทำกรงนกเขาชวา ตั้งอยู่ที่บ้านหัวดินเหนือ อ.จะนะ จ.สงขลา

โดยทาง กฟผ. ได้ให้การสนับสนุนเพื่อให้ชุมชนมีรายได้จากการทำกรงนกเขาซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจของ อ.จะนะ ที่นี่เราได้ชมการทำกรงนกเขา และได้นั่งคุยกับชาวบ้านเกี่ยวกับวิถีชีวิตของพวกเขาอย่างเป็นกันเอง

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (38)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (37)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (36)

17.30 น. เดินทางเข้าเช็คอินที่ โรงแรมราชมังคลา สงขลา เมอร์เมด โรงแรมสุดหรูติดกับชายหาดชลาทัศน์ ภายในห้องพักตกแต่งอย่างสวยงาม เรียบง่าย กว้างขวาง และสะดวกสบายด้วยเฟอร์นิเจอร์ครบครัน

นอกจากนี้ที่โรงแรมยังมีห้องอาหารละเวงวัณฬา ที่เปิดให้บริการอาหารไทย จีน ยุโรป พร้อมด้วยอาหารพื้นเมืองแสนอร่อย และยังมีห้องคาราโอเกะ ห้องประชุมขนาดใหญ่ และลานกว้างสำหรับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (11)

หากใครที่กำลังมองหาที่พักสวยๆ พร้อมบริการที่แสนประทับใจก็สามารถแวะมาพักกันได้ที่โรงแรมราชมังคลา สงขลา เมอร์เมด ถนนราชดำเนินนอก (ด้านถนนชลาทัศน์) ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา หรือสอบถามได้ที่เบอร์โทร. 0-7432-3998-9

Day 2

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (12)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (13)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (14)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (15)

10.00 น. หลังจากเติมพลังมื้อเช้ากันไปแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางไปยัง เขาล้อน เพื่อทำกิจกรรม CSR ปลูกสนริมหาดสะกอม ซึ่งเป็นหาดที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ

มีหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวเป็นระยะทางกว่า 5 กม. อีกทั้งยังมีหมู่บ้านชาวประมงอยู่ใกล้บริเวณชายหาดอีกด้วย

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (19)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (20)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (21)

11.30 น. มื้อเที่ยงนี้เราไปฝากท้องกันที่ ร้าน COCO One Beach Resort ร้านอาหารบรรยากาศดีในรีสอร์ทริมทะเลสุดหรู ตกแต่งสวยงามในสไตล์โมเดิร์น

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (16)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (17)

มีที่นั่งให้เลือกทั้งด้านในห้องแอร์และโต๊ะชายหาดริมทะเล พร้อมอิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารที่หลากหลาย อาทิ ปูผัดผงกะหรี่ ปลาสามรส น้ำพริกบูดู ไก่เบตง มัสมั่นไก่กรอบ ฯลฯ ซึ่งแต่ละเมนูนั้นอร่อยจนต้องกดไลก์กันเลยทีเดียว

ใครอยากลิ้มลองความอร่อยของแต่ละเมนูพร้อมเคล้าบรรยากาศริมชายทะเล ต้องแวะมาที่ร้าน COCO One Beach Resort อ.เทพา จ.สงขลา โทรศัพท์: 086-150-3077

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (22)

15.00 น. ได้เวลานั่งรถรางเที่ยวชมเมืองสงขลากันแล้ว โดยจุดแรกที่เราแวะไปนั่นก็คือ สวนสองทะเล ซึ่งที่นี่เป็นที่ตั้งของรูปปั้นพญานาคส่วนหัว และเป็นจุดชมวิวชายหาดสมิหลาที่สวยงามอีกแห่ง

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (23)

ใกล้กันกับรูปปั้นพญาคเป็นที่ตั้งของ อนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งตั้งเด่นเป็นสง่าหันหน้าออกสู่ทะเล รอบๆ อนุสาวรีย์มีปืนใหญ่ จรวด และปืนกลจำลองให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพเป็นที่ระลึกอีกด้วย

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (24)

จากนั้นเราก็นั่งรถรางกันต่อไปยังจุดที่สองนั่นก็คือ ย่านเมืองเก่าสงขลา

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (29)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (30)

ย่านนี้ตั้งอยู่บนถนนสายสำคัญสามสายคือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม โดยยังคงเอกลักษณ์ความสวยงามผ่านตึกรามบ้านช่องในสไตล์ชิโนยูโรเปียน ตึกแถวแบบจีนโบราณของชาวฮกเกี้ยน และบ้านไม้เก่าแก่ประดับลายฉลุไม้แบบวิจิตรสวยงาม

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (28)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (27)

นอกจากนี้ในย่านเมืองเก่าสงขลายังมีสถานที่สำคัญๆ อย่าง หับโห้หิ้น หรือโรงสีแดง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2457 ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม ภายในโรงสีแดงแห่งนี้ยังคงมีกลิ่นอายความเป็นโรงสีเก่า มีอปุกรณ์ที่ผ่านการใช้งานแล้ววางอยู่ด้านในอย่างเป็นระเบียบ

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (26)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (25)

และยังมีนิทรรศการขนาดย่อมจัดแสดงผลงานให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอีกด้วย หรือถ้าใครอยากถ่ายรูปเช็คอินแบบชิคๆ ก็มีแลนด์มาร์คไว้ถ่ายรูปอวดเพื่อนแบบสวยๆ ให้ได้อิจฉากัน

จุดต่อไปที่เราจะแวะชมกันคือ Street Art ถนนนางงาม นั่นเอง โดยถนนเส้นนี้จะคราคร่ำไปด้วยบ้านเรือนและร้านค้าเก่าแก่ที่ยังคงเปิดขายขนมและอาหารพื้นเมืองที่หาทานได้ยาก รวมทั้งมีจุดถ่ายภาพสวยๆ กับจิตรกรรมฝาผนังที่ใครมาเยือนถนนนางงามแล้วห้ามพลาดเด็ดขาด

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (31)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (32)

จุดสุดท้ายในการเที่ยวชมเมืองสงขลาในครั้งนี้คือ งานเทศกาลอาหารสองทะเล ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม – 6 มิถุนายน 2559 ณ บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา จังหวัดสงขลา

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (33)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (34)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (35)

โดยภายในงานนี้ได้รวบรวมอาหารหลากหลายชนิด ทั้งอาหารทะเลสดใหม่ อาหารพื้นบ้านแสนอร่อย ขนมหวานที่หาทานได้ยากกว่า 300 ชนิด รวมทั้งการออกร้านค้าของหน่วยงานราชการและเอกชน

พร้อมชมการแสดงของศิลปินดารามากมาย ซึ่งขอบอกว่างานนี้ยิ่งใหญ่อลังการมาก ใครที่เป็นสายกินห้ามพลาดงานนี้โดยเด็ดขาด

Day 3

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (39)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (40)

10.00 น. หลังจากเสร็จภารกิจในช่วงเช้าเรียบร้อยแล้ว เราก็เริ่มต้นทริปวันสุดท้ายด้วยการไปชมกรรมวิธีการทำผ้าเกาะยอ ณ กลุ่มราชวัตถ์แสงหล้าที่ 1 ซึ่งเป็นศูนย์ OTOP จำหน่ายและผลิตผ้าเกาะยอ ผ้าทอสวยงามของฝากแสนถูกใจจาก จ.สงขลา

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (41)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (42)

โดยได้ชมกรรมวิธีตั้งแต่นำเส้นฝ้ายเข้าฟันหวี่ ขั้นตอนการทอผ้า รวมไปถึงการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอเกาะยอที่ขอคอนเฟิร์มว่าสวยงามสมราคาจริงๆ

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (46)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (43)

12.00 น. เติมพลังมื้อกลางวันกันที่ ร้านน้ำเคียงดิน ร้านอาหารบรรยากาศดีที่สามารถมองเห็นวิวเกาะยอ และสะพานติณสูลานนท์ได้อย่างชัดเจน ร้านนี้ตกแต่งอย่างสวยงาม ร่มรื่น มีที่นั่งให้ได้เลือกกันทั้งแบบห้องแอร์และเอาท์ดอร์

สำหรับเมนูอาหารแนะนำของร้านนี้มีทั้งยำสามกรอบ แกงส้มปลานิล ใบเหลียงผัดไข่ กุ้งผัดสะตอ กุ้งทอดซอสมะขาม เป็นต้น เรียกได้ว่ามื้อนี้อิ่มอร่อยแบจัดเต็มกันมาก

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (44)

ใครที่อยากสัมผัสความอร่อยของเมนูเด็ดต้องแวะมาที่ร้านน้ำเคียงดิน ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา สอบถามได้ที่เบอร์โทร.0-7459-1747 หรือ www.namkiengdin.com

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (47)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (48)

14.00 น. เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา สถาบันทักษิณคดีศึกษา ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่จัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวใต้และขนบธรรมเนียมในท้องถิ่นซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะ

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (49)

ตลอดจนประวัติศาสตร์ โบราณคดีและศิลปหัตถกรรมอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของกลุ่มชนซึ่งอาศัยอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (50)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (51)

ท่องเที่ยวสงขลา แนะนำ ที่กิน ที่พัก (52)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านอ่าวทราย ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร.0-745-91611-8 หรือ www.ists.tsu.ac.th

เรียกได้ว่าทริปนี้สนุกสนานและได้รับความรู้กันมากมาย อีกทั้งยังได้เป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมผ่านกระบวนเรียนรู้เรื่องพลังงานและการปลูกสนริมหาดอีกด้วย

เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้และอยากสัมผัสประสบการณ์ในการท่องเที่ยวแบบใหม่ก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้ที่ จ.สงขลา กันนะ เพราะที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวดีๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายรอให้คุณได้มาสัมผัสกัน

#————————————————–# 

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

อัพเดตข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร รีสอร์ทได้ทุกวัน
และกด Like ร่วมเป็นแฟนเพจกับเรา บน Facebook >>คลิกที่นี่เลย!

สามารถส่งกิจกรรมดีๆ ด้านการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม-รีสอร์ท หรือสนใจให้ทีมงานไปรีวิว ได้ที่

e-mail:Triptravelgang@gmail.com

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!