แอ่วเหนือม่วนใจ๋ เที่ยวเชียงรายในสไตล์ลานนาพากัน Plearn

ช่วงนี้อากาศเป็นใจให้ท่องเที่ยวเสียเหลือเกิน ยิ่งถ้าได้ไปเที่ยวทางภาคเหนือในช่วงนี้คงจะเรียกความฟินได้ไม่น้อย ว่าแล้วก็ตามพวกเราไปแอ่วเหนือกันชิลๆ ที่ จ.เชียงราย กันเถอะ

ทริปนี้เราจะได้สัมผัสชีวิตและเรียนรู้ความเป็นอยู่ของชาวเขาพื้นเมืองกันอย่างแท้จริง พร้อมสนุกสนานไปกับการละเล่นและประเพณีพื้นเมืองที่ขอบอกว่าม่วนขนาดเลยเจ้า ทริปครั้งนี้จะเป็นยังไงบ้าง ตามหมู่เฮาไปม่วนกันได้เลยเน้อ

Day 1

เดินทางออกจากกรุงเทพฯ แต่เช้าตรู่ โดยเครื่องบิน ไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

ที่ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (2)

09.00 น. หลังจากเติมพลังมื้อเช้ากันแล้ว ก็ได้เวลาออกเดินทางไปยัง บ้านป่าเมี่ยง (บ้านโป่งน้ำร้อน) เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนที่หลากหลาย ซึ่งมีทั้งชาวไทยวน ชาวอาข่า ชาวจีนยูนนาน และชาวลีซอ ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน

ที่ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (3)

ที่ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (1)

ที่บ้านโป่งน้ำร้อนแห่งนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพหลักคือ การทำไรชาพื้นเมืองพันธุ์อัสสัม ไร่ชาอู่หลง และสวนเมี่ยง ครั้งนี้เราได้เรียนรู้กรรมวิธีการทำชาอัสสัมตั้งแต่ขั้นตอนการเก็บใบชา การนึ่งใบชา และการห่อใบชา ซึ่งอาชีพนี้ได้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้แก่คนในชุมชนเป็นอย่างมาก

12.00 น. มื้อเที่ยงนี้เราได้ลิ้มลองอาหารพื้นเมืองที่ชาวบ้านได้จัดเตรียมไว้ให้ มีทั้งน้ำน้ำพริกอ่อง แกงไก่ใส่หน่อไม้ ไข่เจียว พร้อมผักสดที่ชาวบ้านปลูกเอง ซึ่งถึงแม้จะเป็นเมนูง่ายๆ แต่ก็สร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือนอย่างเราๆ เป็นอย่างมาก

และขอการันตีว่ารสชาติอร่อยจนต้องเบิ้ลข้าวไปหลายจานเลยทีเดียว

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (25)

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (26)

13.00 น. จากนั้นเราก็เดินทางไปยังหย่อมบ้านสองแคว ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวจีนยูนนาน เพื่อชมวิธีการทำแคบเจ อาหารเจอีกชนิดหนึ่งที่ทำมาจากแป้งหมี่ไปผสมคลุกเคล้ากับเครื่องเทศ แล้วนำมาพันใส่แท่งไม้ นำเข้าไปอบ หากอยากนำมากินก็เอาไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ลักษณะคล้ายแคบหมู มีความกรอบมัน รสชาติอร่อย และที่สำคัญยังเป็นสินค้าส่งออกที่ขายดีอีกด้วย

15.00 น. ก่อนเดินทางกลับไปยังที่พัก เราก็ได้มีโอกาสชิมเมี่ยงพื้นบ้าน โดยเป็นการนำใบเมี่ยงที่นึ่งแล้วมาห่อ ภายในใบเมี่ยงจะห่อด้วยเกลือเม็ดใหญ่ และยำปลากระป๋องที่ใช้ใบเมี่ยงเป็นส่วนประกอบ ทำให้รสชาติอาหารมีคามกลมกล่อมมากขึ้น พร้อมจิบน้ำชาอัสสัมร้อนๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่เย็นสบายก็เรียกความฟินได้ไม่น้อย

หากนักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจอยากจะมาสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านโป่งน้ำร้อน และชมกรรมวิธีการผลิตชาที่มีคุณภาพ ทางหมู่บ้านก็มีโฮมสเตย์ไว้รองรับและคอยบริการอีกเช่นกัน โดยบ้านโป่งน้ำร้อน ตั้งอยู่ที่ ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คุณเดชา เตมิยะ หมายเลขโทรศัพท์ 08 5705 5747

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (31)

16.00 น. เข้าเช็คอินที่พักที่ โรงแรมคำธนา โรงแรมสุดหรูที่โดดเด่นด้วยสไตล์โคโลเนียล มีความคลาสสิคสวยงาม เปิดให้บริการห้องพัก 70 ห้อง ห้องพักจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ Superior Room , Deluxe Room และ Exclusive Deluxe Room

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (27)

ภายในห้องพักตกแต่งอย่างสวยงามเรียบหรู เฟอร์นิเจอร์เข้ากันด้วยดีในสไตล์โคโลเนียล พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน นอกจากนี้ทางโรงแรมยังมีห้องอาหารสุดหรู สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ และบริการอาหารเช้าอีกด้วย

โรงแรมคำธนาตั้งอยู่ที่ สนามบินเก่า (ชุมชนดอยเขาควาย) ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053 718826-29 หรือ www.khamthanahotel.com

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (28)

18.00 น. ได้เวลาอิ่มพุงกางไปกับมื้อเย็นที่ ร้านหลู้ลำ ร้านอาหารพื้นเมืองที่ขอบอกว่าลำแต๊ลำขนาด ร้านนี้ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำแม่กก จึงให้บรรยากาศที่เย็นสบาย พร้อมอิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารที่หลากหลาย และเคล้าไปกับเสียงเพลงจากการแสดงดนตรีพื้นเมือง

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (30)

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (29)

สำหรับอาหารที่เราได้ลิ้มลองกันวันนี้มีทั้งเซ็ทน้ำพริกหนุ่มพร้อมออเดิร์ฟและผักสด ลาบหมูคั่ว ตับหมูทอด แกงไก่ใส่หน่อไม้ ฯลฯ นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจอยากมาลิ้มลองอาหารเหนือพื้นเมืองขนานแท้ก็สามาถแวะมากันได้ที่ร้านหลู้ลำ ถ.แควหวาย ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053 748223 , 08 9429 6985

Day 2

09.00 น. หลังจากเสร็จภารกิจในช่วงเช้าเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินทางไปยัง บ้านหล่อโย ต.ป่าตึง อ.แม่จัน เพื่อไปเรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวอาข่า ซึ่งขอบอกว่าชาวบ้านที่นี่น่ารักและเป็นกันเองอย่างมาก

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (37)

และให้การต้อนรับด้วยรอยยิ้มที่สดใสกันทุกคน และเราก็ได้มีโอกาสทำความรู้จักกับพี่โยฮัน เจ้าของโฮมสเตย์บ้านดิน Akha Mudhouse Maesalong ที่จะพาเราไปเรียนรู้วิถีชีวิต ประเพณีดั้งเดิม และการละเล่นของชาวอาข่ากัน

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (32)

12.00 น. ก่อนไปเดินชมหมู่บ้านและวิถีชีวิตชาวอาข่า เราก็มากินมื้อกลางวันก่อนก่อนที่บ้านดินโฮมสเตย์ ซึ่งทางพี่โยฮันได้จัดเตรียมอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ ให้เราได้ลิ้มลองกัน มีทั้งน้ำพริกอาข่า ไข่เจียว แกงไก่ใส่ฟัก ลาบหมู ยอดฟักแม้ว พร้อมผักสดปลอดสารพิษ ขอบอกว่าอาหารอาข่าอร่อยสุดๆ ยิ่งได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่อยู่รอบๆ โฮมสเตย์ยิ่งเพิ่มดีกรีความฟินขึ้นไปอีก

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (34)

13.00 น. จากนั้นเราก็ไปชมการละเล่นของชาวอาข่ากัน มีทั้งการละเล่นลูกข่างพื้นบ้าน ซึ่งเป็นลูกข่างไม้ขนาดใหญ่

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (38)

นอกจากนี้ยังมีการละเล่นไม้โขกเขก ซึ่งมีความสูงที่ต่างระดับกันไป เด็กๆ ชาวอาข่าให้ความสนใจและชื่นชอบการเล่นไม้โขกเขกนี้มาก และยังมีรถโกคาร์ทอาข่าที่เป็นการนำเอาไม้มาดัดแปลงเป็นรถขนาดเล็ก เวลาเล่นก็ไหลไปตามเส้นทางที่เป็นเนินสูงลงสู่ด้านล่าง เรียกรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสนุกสนานให้แก่นักท่องเที่ยวและเด็กๆ เป็นอย่างมาก

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (36)

และอีกหนึ่งประเพณีที่ห้ามพลาดคือ ประเพณีโล้ชิงช้า ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวอาข่าเพื่อรำลึกถึงพระคุณแห่งเทพธิดาอึ่มซาแยะผู้ประทานความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ให้กับพืชพันธุ์ธัญญาหาร เรียกได้ว่าการละเล่นและประเพณีของชาวอาข่าเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าประทับใจจริงๆ

15.00 น. หลังจากชมการละเล่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็กลับมาชมการแสดงดนตรีและเต้นรำของชาวอาข่ากัน โดยอาผี่และอาบ๊อ (คุณตา-คุณยาย) ได้พากันร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน และยิ้มรับกล้องด้วยมิตรไมตรีอย่างแท้จริง

18.00 น. ได้เวลากินมื้อเย็นกันแล้ว ซึ่งมื้อเย็นก็ยังคงเป็นอาหารพื้นเมืองเช่นเคย อร่อยเหมือนเดิมแต่เพิ่มเติมคือผัดถั่วและหน่อไม้ที่คุณตาไปเก็บมาให้พวกเราเมื่อช่วงบ่าย ถือเป็นมื้อที่อร่อยและประทับใจสุดๆ

19.00 น. ในส่วนของห้องพักนั้น ทางบ้านดิน Akha Mudhouse Maesalong ได้เปิดให้บริการห้องพักทั้งหมด 8 ห้อง โดยชั้นบนจะเป็นห้องพักเตียงเดี่ยว มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน และใช้ห้องน้ำรวม

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (33)

ส่วนชั้นล่างจะเป็นห้องเตียงคู่พร้อมห้องน้ำในตัว และสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาเบื้องหน้าได้อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัว

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (35)

และบริเวณโดยรอบของโฮมสเตย์ยังมีพิพิธภัณฑ์แสดงข้าวของเครื่องใช้ของชาวอาข่าเพื่อบอกเล่าเรื่องราว ชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวอาข่าให้นักท่องเที่ยวได้ทราบอีกด้วย

นักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจอยากมาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติในโฮมสเตย์บรรยากาศดีก็สามารถแวะมากันได้ที่บ้าน Akha Mudhouse Homestay ตั้งอยู่ที่บ้านหล่อโย ม.19 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 09 3258 9994

Day 3

08.00 น. เราออกเดินทางกันแต่เช้าเพื่อไปชมความสวยงามของเหล่าหมู่มวลดอกไม้และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์กันที่ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ซึ่งก่อตั้งขึ้นตามพระราชดำริของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวเขา และส่งเสริมงานหัตกรรมของชาวเขาเผ่าต่างๆ

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (41)

ภายในจะมีสวนแม่ฟ้าหลวง ซึ่งอยู่ด้านหน้าพระตำหนักดอยตุง มีพื้นที่ 10 ไร่ เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว อาทิ ดอกบลูซัลเวีย พิทูเนีย บีโกเนีย กุหลาบ และดอกไม้มงคลต่างๆ อีกมากมาย

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (39)

และยังมีกิจกรรมน้องใหม่ที่น่าตื่นเต้นอย่าง Doi Tung Tree Top กิจกรรมที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยวที่ชอบความตื่นเต้นท้าย ด้วยทางเดินเรือนยอดไม้ยาว 295 เมตร และสูงกว่า 30 เมตรจากพื้นดิน ท่ามกลางป่าร่มรื่นและพรรณไม้ในสวนแม่ฟ้าหลวง

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (40)

พร้อมเปิดให้บริการความสนุกตื่นเต้นตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.00 น. ราคาท่านละ 150 บาท โดยกิจกรรมนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากมาชื่นชมความสวยงามของหมู่มวลดอกไม้และร่วมกิจกรรมสนุกๆ แบบนี้ก็สามารถมากันได้ที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053 7670157 หรือที่ www.maefaluang.org

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (42)

12.00 น. แวะชมการสาธิตทอผ้าและเซรามิค ณ ศูนย์ผลิตและจำหน่ายงานมือ โครงการพัฒนาดอยตุง โดยศูนย์ผลิตแห่งนี้ได้ทำการผลิตผ้าทอมือลายสวยงามตามแบบฉบับท้องถิ่น

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (43)

พร้อมทั้งมีร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกันอีกด้วย ส่วนของงานเซรามิคก็มีการทำและออกแบบด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย มีการส่งออกไปยังต่างประเทศและได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่าง ถือเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ได้อย่างดีเยี่ยม

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (44)

13.00 น. ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ เราก็ปิดท้ายทริปนี้ด้วยมื้ออาหารอร่อยๆ กันที่ ร้านข้าวซอยป้านางคำ ร้านข้าวซอยเจ้าอร่อยสูตรตำรับไทยใหญ่ ที่นอกจากจะมีเมนูข้าวซอยไก่ ข้าวซอยเนื้อให้ได้ลิ้มลองกันแล้ว ยังมีข้าวแรมฟืนหรือข้าวฟืนทอด ซึ่งทำจากถั่วลันเตาให้ได้กินอีกด้วย

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (24)

โดยข้าวแรมฟืนนั้นมีรสชาติคล้ายโปเตโต้ชิพเป็นอย่างมาก คือมีความกรอบนอกนุ่มใน ยิ่งกินคู่กับน้ำจิ้มถั่วยิ่งอร่อยรสชาติดี และที่ร้านข้าวซอยป้านางคำยังมีเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ข้าวซอยลูกชิ้นหมู ก๋วยเตี๋ยวหมู และของหวานดับกระหายคลายร้อนกันอีกด้วย

ท่องเทียวเชียงราย แนะนำที่กิน ที่พัก (45)

สนใจอยากไปชิมอาหารพื้นเมืองตามแบบฉบับชาวไทยใหญ่ไม่ควรพลาดร้านข้าวซอยป้านางคำ ตั้งอยู่ที่ ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 053 667296

#————————————————–# 

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

อัพเดตข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร รีสอร์ทได้ทุกวัน
และกด Like ร่วมเป็นแฟนเพจกับเรา บน Facebook >>คลิกที่นี่เลย!

สามารถส่งกิจกรรมดีๆ ด้านการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม-รีสอร์ท หรือสนใจให้ทีมงานไปรีวิว ได้ที่

e-mail:Triptravelgang@gmail.com

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!