เที่ยวสุโขทัยชิลล์ๆ 3 วัน 2 คืน เที่ยวสนุกสุขใจ…ตั้งแต่เช้ายันค่ำ

ช่วงวันหยุดนี้ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ลองจัดทริปขึ้นเหนือไปเที่ยวเมืองเก่าสุโขทัยแบบชิลล์ๆ  เพลินตาเพลินใจกับไปบรรยากาศเมืองประวัติศาสตร์ในอดีตอันรุ่งโรจน์ แวะเดินกินเดินเที่ยว 2 อำเภอน่ารักอย่างสวรรคโลก และทุ่งเสลี่ยม

 

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (31)

พร้อมอิ่มเอมใจไปกับบรรยากาศท้องทุ่งนา วิวภูเขาหินปูนว้าวๆ ที่สามารถมาสัมผัสได้ที่สุโขทัย เที่ยวเติมความสุขได้ตั้งแต่เช้า…ยันค่ำเลยทีเดียว ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้วก็เก็บกระเป๋าตามไปเที่ยวกับพวกเราได้เลย

Day 1

ทริปนี้เน้นเดินทางสะดวกสบาย ออกเดินทางกันแต่เช้าตรู่ บินลัดฟ้าไปไปเที่ยวโดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงเดียว ก็มาถึงสนามบินสุโขทัย ซึ่งถือเป็นสนามบินที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย มีการออกแบบอาคารผู้โดยสารเป็นลักษณะทรงไทย เปิดโล่งตามศิลปะสุโขทัยโบราณ

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (66)

เราได้มีโอกาสนั่งรถอีแต๋นชมทัศนียภาพโดยรอบสนามบินสุโขทัย ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด ภายในมีทั้งหอพระทันใจไว้กราบไหว้นมัสการ มีโครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย ซึ่งจะมีการปลูกข้าวแบบไม่ใช้สารเคมีบนพื้นที่กว่า 800 ไร่ด้วย

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (24)

จากนั้นเราก็เข้าเช็คอินที่พักกันที่ บ้านท้องนา ตั้งอยู่ในพื้นที่เกษตรของโครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย เป็นบ้านพักสไตล์รีสอร์ทบรรยากาศทุ่งนา ห้องพักแต่ละห้องแบ่งออกเป็นหลังๆ เพื่อความสะดวกสบาย

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (23)

โดยตัวบ้านพักจะทรงไทย มีเฉลียงหน้าห้องและหลังห้อง ด้านหน้าจะมีโอ่งล้างเท้าให้ฟีลบ้านสมัยก่อนสุดๆ ภายในบ้านพักมีการตกแต่งแบบร่วมสมัย พร้อมเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (2)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (25)

หากเพื่อนสนใจมาสัมผัสวิถีชีวิตในสไตล์แบบลูกทุ่ง ก็สามารถมาพักกันได้ที่บ้านท้องนา ตั้งอยู่ในโครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย โทรศัพท์ 08 6398 5727 , 08 6202 3757

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (3)

เก็บกระเป๋าสัมภาระเรียบร้อย เราก็ออกเดินทางไปเที่ยว อ.สวรรคโลก โดยมีมุดหมายแรก คือ การชมความสวยงามของ สถานีรถไฟสวรรคโลก

ที่นี่เป็นสถานีรถไฟเก่าแก่ของ อ.สวรรคโลก ที่มีอายุมากกว่าร้อยปี

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (4)

ภายในสถานีจึงมีข้าวของเครื่องใช้โบราณให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม อาทิ เครื่องชั่งโบราณ ห้องของเจ้าหน้าที่ที่ยังคงรูปแบบเดิมเอาไว้ และยังมีเครื่องส่งวิทยุโบราณก็มีให้ได้ชม

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (5)

ใกล้สถานีรถไฟสวรรคโลก มีร้านบะหมี่เจ้าอร่อยที่ต้องไม่พลาดแวะเช็คอินกัน นั่นคือ ร้านบะหมี่เม้งเจ้าเก่า หรือ บะหมี่เม้ง 100 ปี ที่ตั้งอยู่บนถนนจรดวิถีถ่อง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ร้านนี้เปิดขายมาถึง 3 รุ่นแล้ว

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (6)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (7)

ร้านนี้มีทีเด็ดความอร่อยก็คือ เส้นบะหมี่ที่ทำเองสดใหม่ทุกวัน รวมถึงแป้งเกี๊ยวด้วยเช่นกัน เมนูแนะนำเช่น บะหมี่เกี๊ยวแห้ง บะหมี่เกี๊ยวน้ำ บะหมี่ต้มยำ

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (8)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (9)

นอกจากนี้ยังมีเกี๊ยวทอดและเปาะเปี๊ยะทอดรสเด็ดให้สั่งมากินเพิ่มได้ เปิดเวลา 08.00-14.00 น.

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (10)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (11)

จากนั้นเราก็เดินย่อยด้วยการเที่ยวลัดเลาะเที่ยวย่านชุมชนบ้านไม้ใจกลางเมืองสวรรคโลก

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (15)

ก่อนแวะไปชม โรงพักเรือนทรงปั้นหยา สภ.สวรรคโลก โรงพักเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (14)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (12)

มีการออกแบบและก่อสร้างเป็นเรือนทรงปั้นหยาสวยงาม มีมุขกลาง 1 ห้อง เสาล่างเป็นคอนกรีต เสาบนเป็นไม้แดง ฝาไม้สัก พื้นฝาไม้ตะแบก ภายในมีปืนตำรวจสมัยก่อน ระฆังแขวนหน้าโรงพัก และรูปบุคคลสำคัญพร้อมเหตุการณ์สมัยนั้นเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาอีกด้วย

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (19)

ความเก่าแก่และความสวยงามของ อ.สวรรคโลก ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เราได้แวะไปชม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายก ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงประติมากรรมในยุคสมัยต่างๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นสมบัติที่มาจากวัดสวรรควรนายก และบางส่วนย้ายมาจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (17)

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงถ้วยสังคโลก ซึ่งขุดพบมากที่แหล่งโบราณคดีเครื่องถ้วยสังคโลกบ้านเกาะน้อยและบ้านป่ายาง อ.ศรีสัชนาลัย

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (18)

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสวรรควรนายกเปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. อัตราค่าเข้าชมชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 055 641571 , 055 643166

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (22)

ปิดท้ายทริปสนุกๆ วันแรกด้วยการแวะไปเที่ยว วัดเชิงคีรี หรือมีอีกชื่อว่าวัดตีนเขา เป็นวัดที่มีความเก่าแก่ถึง 700 ปี ภายในวัดมีโบสถ์และพระพุทธรูปสัมฤทธิหลวงพ่อโตที่ถือว่ามีหน้าตักกว้างที่สุดใน จ.สุโขทัย

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (21)

นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปสัมฤทธิอีกสองรูปที่ชาวบ้านเรียกว่า ปลัดซ้ายและปลดขวา ตัวโบสถ์สร้างขึ้นด้วยอิฐและศิลาแลง หากนักท่องเที่ยวสนใจอยากมากราบสักการะหลวงพ่อโตก็สามารถแวะมากันได้ที่วัดเชิงคีรี ต.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (30)

Day 2

เริ่มต้นทริปวันที่สองด้วยการไปกราบนมัสการหลวงพ่อศิลาที่ วัดทุ่งเสลี่ยม วัดคู่บ้านคู่เมืองของ อ.ทุ่งเสลี่ยม ที่นี่เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน โดยภายในอุโบสถของวัดทุ่งเสลี่ยมนั้นเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อศิลา พระพุทธรูปนาคปรกปางสมาธิ สร้างขึ้นจากหินทรายสีเทาซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปที่งามที่สุดองค์หนึ่ง

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (27)

แถมการเดินทางมาในครั้งนี้พวกเราถือว่าโชคดีมาก ๆ  เพราะทางวัดเขามีงานงานประเพณีกินข้าวสลาก หรือ ตานก๋วยสลาก”เราจึงได้เห็นชาวบ้านมากมายมาทำบุญกันเป็นจำนวนมาก

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (26)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (28)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (29)

ประเพณีกินข้าวสลากหรือตานก๋วยสลาก เป็นประเพณีที่ชาวล้านนาถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน โดยชาวบ้านในอำเภอทุ่งเสลี่ยมก็ได้มีการอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีมาอย่างยาวนาน

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (32)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (34)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (33)

จากนั้นเราแวะชมวิวสวยๆ ภูเขาหินปูนลูกใหญ่ๆ กับนาข้าวสีเขียวชะอุ่ม ที่ถ่ายรูปแล้วเก๋ๆ มาก

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (35)

ทำบุญเติมพลังใจกันแล้ว ก็มาเติมพลังท้องตอนมื้อเที่ยงแซ่บๆ กันที่ ร้านส้มตำยกครก

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (36)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (37)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (38)

ร้านอาหารอีสานรสแซ่บที่ขอบอกว่าอร่อยทุกเมนู ภายในร้านตกแต่งด้วยของใช้เก่าๆ ได้อย่างน่ารัก บรรยากาศสบายๆ พร้อมการบริการที่แสนประทับใจ สำหรับเมนูเด็ดห้ามพลาดของร้านคือ ปลาทับทิมเผาเกลือ ที่เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด เนื้อปลาสดหวานและไม่คาว

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (39)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (40)

และยังมีเมนูตำซั่วปูปลาร้า หมูย่างจิ้มแจ่ว ตำข้าวโพดไข่เค็ม ลาบหมู ฯลฯ

แวะมาลิ้มลองอาหารอีสานรสแซ่บแบบนี้ก็มากันได้ที่ร้านส้มตำยกครก ตั้งอยู่บ้านหัวฝาย ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย หรือโทรศัพท์ 08 0301 3666 , 08 9820 5317

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (44)

อิ่มอร่อยกันต่อด้วยเมนูของหวานที่ ร้านโรตีลิซึ่ม ร้านโรตีเจ้าดังประจำอำเภอ โดยมีเมนูเด็ดเป็นโรตีหน้าต่างๆ มากถึง 109 หน้า

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (41)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (42)

ครั้งนี้เราได้ลองชิมเมนูโรตีทอดกรอบฝอยทอง เนื้อแป้งกรอบนุ่มราดด้วยนมข้นและวิปครีมโรยหน้าด้วยฝอยทอง เป็นเมนูที่เรียกความฟินได้ไม่น้อย และยังมีเมนูโรตีทอดกรอบพร้อมไอศครีม โรตีทอดกรอบพิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน โรตีทอดกรอบหมูหยองพริกเผามายองเนส ข้าวโพดสตรอเบอร์รี่ กล้วยหอมช็อคโกแลต ผักโขมและชีส ฯลฯ

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (43)

ร้านโรตีลิซึ่มตั้งอยู่ที่บ้านท่าชุม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย หมายเลขโทรศัพท์ 08 0997 1491

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (49)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (48)

แดดรมลมตก เรามาแวะจิบกาแฟชิลล์ๆ ที่ ร้านบ้านหอมกลิ่นดิน ร้านกาแฟบรรยากาศลูกทุ่งที่โอบล้อมด้วยทุ่งนาเขียวขจี ตัวร้านมีการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ผสมยุโรป ถือเป็นอีกหนึ่งร้านกาแฟของ อ.ทุ่งเสลี่ยม ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (45)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (46)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (47)

สำหรับเมนูของร้านก็มีทั้งเครื่องดื่มหลากหลายชนิด พร้อมเบเกอรี่ที่ทำสดใหม่ทุกวัน ร้านบ้านหอมกลิ่นดินตั้งอยู่ที่หมู่บ้านราษฎร์ร่วมจิต ต.ไทยชนะศึก อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 6211 1011

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (60)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (50)

เย็นนี้เราเข้าเช็คอินที่พักกันที่ ธาราบุรี รีสอร์ท ที่พักบรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ใกล้กับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ภายในตกแต่งได้อย่างสวยงามเข้ากับบรรยากาศแห่งความเป็นเมืองเก่า มีห้องพักให้เลือกถึง 5 แบบคือ Deluxe Room , Grand Deluxe Room , Family Suite , Tharaburi Suite และบ้านเรือนไทย พร้อมให้บริการห้องอาหาร บาร์ และร้านอาหารที่ตบแต่งในแบบไทย

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (51)

ธาราบุรี รีสอร์ทตั้งอยู่ที่ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย หมายเลขโทรศัพท์ 055 697132 , 08 6448 3177

 

Day 3

เริ่มต้นทริปวันสุดท้ายด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมตักบาตรวิถีไทย รับอรุณแห่งความสุข ณ บริเวณสะพานไม้เกาะกลางน้ำที่ วัดตระพังทอง ซึ่งจัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย เพื่อชูเอกลักษณ์วัฒนธรรมและสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นเอาไว้ ให้เป็นมนต์เสน่ห์ของเมืองสุโขทัย

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (54)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (59)

บรรยากาศยามเช้า

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (58)

แวะเดินเที่ยวตลาดใกล้ๆ หลังทำบุญเสร็จ

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (55)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (56)

เส้นทางการบิณฑบาตรของพระภิกษุสงฆ์นั้นจะเริ่มต้นตั้งแต่สะพานบริเวณศาลาพระร่วง ผ่านพระเจดีย์ เดินข้ามสะพานไม้ (ฝั่งตะวันออก) แล้วเลี้ยวขวาไปทางตลาดวัดตระพังทอง จากนั้นพระสงฆ์จะออกไปบิณฑบาตรตามหมู่บ้านต่างๆ

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (61)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (63)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (62)

หลังจากทำบุญตักบาตรเสร็จแล้วเราก็ปั่นจักรยานเที่ยวชมโบราณสถานชั้นนอกเขตกำแพงเมืองซึ่งยังคงสภาพสมบูรณ์สวยงาม อาทิ วัดช้างล้อม เป็นโบราณสถานที่สำคัญ มีเจดีย์ทรงกลมแบบลังกาเป็นประธานของวัด รอบฐานเจดีย์ประดับด้วยปูนปั้นเป็นรูปช้างโผล่ครึ่งตัว ด้านหน้ามีฐานวิหารก่อด้วยอิฐ และยังมีฐานกำแพงแก้วก่อด้วยอิฐล้อมรอบ

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (64)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (65)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (67)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (68)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (69)

วัดเชตุพน มีมณฑปที่สร้างด้วยหินชนวนเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสี่อิริยาบถ คือนั่งนอนยืนเดินภายในมณฑป เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปโดยมีการใช้วัสดุทั้งอิฐ หินชนวน ศิลาแลงในการก่อสร้าง วัดเจดีย์สี่ห้อง ฯลฯ

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (70)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (71)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (72)

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยตั้งอยู่ที่ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 06.00 – 21.00 น.

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (1)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (73)

ก่อนเดินทางกลับแวะกินมื้อเที่ยงกันที่ ร้านแจ๋วโภชนา ร้านอาหารเจ้าดังแห่งเมืองสุโขทัย ร้านนี้เน้นใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และมีคุณภาพ โดดเด่นสุดคงต้องเป็นเมนูปลา อาทิ ต้มยำปลาคัง ปลาช่อนผัดคึ่นช่าย ปลาผัดพริกแกง ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ฯลฯ และยังมีเมนูอร่อยๆ อีกมากมาย

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (74)

ท่องเทียวที่เที่ยวสุโขทัย (75)

ถือเป็นการปิดทริปสุโขทัยได้อย่างฟินสุดๆ โดยร้านแจ๋วโภชนา ตั้งอยู่ที่ ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น. หรือสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 9704 6552

จบทริปนี้ เรารู้สึกได้เลยว่าสุโขทัยไม่ได้ขึ้นชื่อแค่สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ อื่นอีกมากมาย ที่สำคัญ ที่กิน ที่พัก และบรรยากาศโดยรวมของเมืองก็น่ารักน่ามาพักผ่อนเป็นทีสุด

ถ้ากำลังมองหาที่เที่ยวชิลล์ๆ สไตล์สโลว์ไฟล์ แนะนำว่ามาสุโขทัยไม่ผิดหวังแน่นอน

นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานสุโขทัย โทรศัพท์: 055-616228-9 (พื้นที่รับผิดชอบ : จังหวัดสุโขทัย-อุตรดิตถ์)

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!