เที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืนเที่ยวตามรอยพ่อ พักผ่อนท่ามกลางสวนดอกไม้และลมหนาว

ช่วงนี้ก้าวเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัวแล้ว หลายคนคงมีแพลนไปเที่ยวรับลมหนาวกันมากมายเลยทีเดียว

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (18)

TripTravelGang เลยไม่พลาดจะพาคุณไปสัมผัสลมหนาวกันที่ จ.เชียงใหม่ หนึ่งในจังหวัดยอดฮิตที่ช่วงนี้ถูกกล่าวถึงบนโซเชียลอย่างรัวๆ กับทริป Coloured by Seasons  กับบัตรเครดิต KTC ไปดูกันว่าทริปนี้เราจะพาเที่ยวตามรอยพระบาท และไปแอ่วที่ไหนกันบ้าง

พร้อมแล้วก็สะพายเป้ลุยเที่ยวกันได้เลย…

            Day 1

เริ่มต้นทริปแอ่วเหนือวันแรกในครั้งนี้ด้วยการเติมพลังกันที่ ร้านโจ๊กสมเพชร

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (2)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (1)

ร้านโจ๊กเจ้าดังที่ถือว่าอยู่คู่เมืองเชียงใหม่มาอย่างยาวนาน จุดเด่นของร้านนี้นอกจากจะมีของกินอร่อยๆ  ให้เลือกมากมาแล้ว ทางร้านยังเปิดแบบนันสต็อป 24 ชม. อีกด้วย สำหรับเมนูเด็ดๆ  ของร้านนี้

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (3)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (5)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (4)

นอกจากจะมีโจ๊กและข้าวต้มเป็นพระเอกของร้านแล้ว ยังมีเมนูที่น่าสนใจอย่างข้าวไก่อบ สลัดไก่อบ ข้าวราดแกงฮังเล ราดหน้า ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ติ่มซำ และเครื่องดื่มอีกมากมาย ใครมาเที่ยวเชียงใหม่ก็สามารถแวะมากันได้ที่ร้านสมเพชร ตั้งอยู่ ถ.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทร.053-210-649

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (10)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (9)

จากนั้นเราก็เดินทางไปเที่ยวตามรอยพ่อกันที่ โครงการหลวงม่อนเงาะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านม่อนเงาะ อ.แม่แตง แต่เดิมเคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาเผ่าม้ง ซึ่งมักจะดำรงชีพด้วยการปลูกฝิ่นและมีฐานะยากจน โครงการหลวงจึงเริ่มพัฒนาและส่งเสริมการปลูกผักเป็นลำดับแรก โดยเน้นการแก้ปัญหาพื้นที่สูงชันยากต่อการเพาะปลูก

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (6)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (8)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (7)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (20)

สำหรับพืชผักที่ปลูกส่วนใหญ่จะมีความเหมาะสมกับพื้นที่เนินเขา อาทิ ผักกาดสายพันธุ์ต่างๆ กะหล่ำปลีนานาชนิด ฟักทองญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นทีเด็ดของที่นี่  วิธีการปลูกที่ผ่านการวิจัยมาแล้วนั้น ทางโครงการหลวงได้ส่งต่อให้กับเกษตรกร เนรมิตพื้นที่เทือกเขาแห้งแล้งให้กลับกลายมาเป็นอีกหนึ่งวิวงดงามให้ได้เยี่ยมชม

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (11)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (12)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (14)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (13)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (16)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (17)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (17)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (19)

นอกจากจะได้ชมวิวที่สวยงามบนพื้นที่โครงการแล้ว เรายังได้ชม ไร่ชาลุงเดช ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งชาวบ้านที่ประสบความสำเร็จจากการดำเนินชีวิตตามรอยพ่อ นอกจากจะเน้นการปลูกชาเป็นหลักแล้ว ยังมีการทำสวนเงาะ สวนส้ม และสวนมะขามอีกด้วย เรียกได้ว่าลุงเดชเป็นเกษตรกรที่ยึดถือตามหลักคำสอนพ่อหลวงมาปรับใช้ได้เป็นอย่างดี

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (21)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (22)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (23)

หลังจากที่เดินชมไร่ชาแล้วก็ได้เวลาอาหารกลางวัน โดยมื้อนี้เราไปฝากท้องกันที่ร้านอาหารภายในโครงการหลวงม่อนเงาะ ซึ่งที่ร้านก็คัดสรรวัตถุดิบที่สดใหม่จากโครงการหลวงนำมาปรุงอาหารอร่อยๆ ให้เราได้กินกัน มั่นใจได้ว่าทุกเมนูสะอาด มีคุณภาพ และมีคุณค่าตามหลักโภชนาการอย่างแน่นอน

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (24)

นักท่องเที่ยวที่สนใจอยากมาเที่ยวตามรอยพ่อ ก็สามารถแวะมากันได้ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ต.เมืองก๋าย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053 318308 , 08 1025 1002

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (48)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (27)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (25)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (26)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (28)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (33)

จากนั้นเราก็เดินทางเข้าที่พักกันที่ ฟลอร่า ครีค เชียงใหม่ โรงแรมสุดหรูบรรยากาศดีที่นำความงดงามของเฉดสีตามฤดูกาลจากสวนดอกไม้นานาพรรณมาใช้เป็นไอเดียในการตกแต่งห้องพัก พร้อมคอนเซ็ปต์ร่วมสมัยแบบสวิสซ์ชาเล่ย์โดยเปิดให้บริการทั้งหมด 70 ห้อง

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (31)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (32)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (30)

นอกจากนี้ยังมีสวนดอกไม้กฤษดาดอย สวนดอกไม้เมืองหนาวในสไตล์ยุโรปที่มีดอกไม้หลากสีสันนานาพรรณที่เปลี่ยนไปจะจัดแสดงตามฤดูกาล สร้างความประทับใจให้ผู้มาเข้าพักได้ไม่น้อย

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (29)

หลังจากที่เช็คอินเข้าห้องพักแล้วกินข้าวเย็นเรียบร้อยแล้ว เราก็ออกเดินทางแวะไปชมสัตว์ในช่วงตอนกลางคืนกันที่ ไนท์ซาฟารี สวนสัตว์ในยามค่ำคืนที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่

ทริปนี่เราเลือกนั่งรถรางชมสัตว์ในช่วงตอนกลางคืน โดยเข้าจะเข้าไปในโซน Savanna Safari เป็นโซนแรก พร้อมสัมผัสกับสัตว์อย่างใกล้ชิด อาทิ ยีราฟ ม้าลาย จิงโจ้แดง ฯลฯ และ Predator Prowl เป็นโซนที่สอง โซนนี้เป็นโซนของสัตว์นักล่าอย่างเสือโคร่งขาว สิงโต ไฮยีน่าลายจุด ฯลฯ  ซึ่งทั้งสองโซนจะใช้เวลาในการนั่งชมประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ตั้งอยู่ที่ ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 18.30 – 22.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053 999000 และ www.chiangmainightsafari.com

Day 2

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (34)

เที่ยวเชียงใหม่ (4)

เที่ยวเชียงใหม่ (3)

เริ่มต้นเช้าวันที่สองด้วยการเดินทางไปยัง วัดพระธาตุดอยคำ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถ.เชียงใหม่ – หางดง ต.แม่เหี๊ยะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สวยเด่นเป็นสง่าบนเทือกเขาเล็กๆ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเชียงใหม่

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (36)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (35)

ภูเขาที่ตั้งของพระธาตุดอยคำเป็นป่าเขียวขจี มีทัศนียภาพที่สวยงามเป็นอย่างมาก ด้านล่างเป็นสวนราชพฤกษ์ (พืชสวนโลก) และอยู่ใกล้กับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ถือเป็นอีกหนึ่งปูชนียสถานที่สำคัญและเก่าแก่อีกแห่งของ จ.เชียงใหม่ ที่ไม่ควรพลาด

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (40)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (37)

เสร็จจากไหว้พระธาตุขอพรกันแล้ว เราก็ไปแวะกินมื้อกลางวันแบบเฮลธ์ตี้กันที่ ร้านโอ้กะจู๋ ร้านสลัดเจ้าดังที่พร้อมเสิร์ฟสลัดผักออร์แกนิคหลากหลาย โดยสามารถเลือกผัก ท็อปปิ้ง และน้ำสลัดได้เองตามใจชอบ และยังมีเมนูสเต๊กอร่อยๆ ให้ได้เลือกสั่งอีกด้วย ขอบอกว่าใครชื่นชอบการกินผักไม่ควรพลาดเด็ดขาด

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (38)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (39)

ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 09.30 – 21.00 น. (ครัวปิด 20.45 น.) สามารถสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 1980 2416 (สาขา1) 09 2268 6639  (สาขา2)  หรือ facebook.com/ohkajhu

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (42)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (41)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (43)

อิ่มอร่อยกับมื้อสุขภาพไปแล้วก็ได้เวลาเดินทางไปยัง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย โครงการในสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเกษตรกร มีการแนะนำพืชเศรษฐกิจใหม่ๆ เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น ทำไร่เลื่อนลอย และยกระดับความเป็นอยู่ของชาวเขาให้ดีขึ้น โดยภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยจะมีทั้งแปลงสาธิตด้านเกษตรกรรมอย่างแปลงปลูกองุ่น สตรอเบอร์รี่ มะม่วง ผักกาดหอมห่อ ผักกาดหางหงษ์ ผักกาดขาวปลี ฯลฯ

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (44)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (46)

นอกจากจะได้ชมพื้นที่เกษตรกรรมภายในโครงการแล้ว เรายังได้แวะชมวิวและทัศนียภาพสวยๆ กันที่ ม่อนแจ่ม อีกด้วย ขอบอกว่าวิวช่วงนี้ของม่อนแจ่มนั้นแจ่มสมชื่อจริงๆ เพราะนอกจากจะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายแล้ว ที่นี่ยังมีสวนดอกไม้เมืองหนาวสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูปอีกด้วย

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (47)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (45)

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากมาชมโครงการหลวงและวิวสวยๆ ที่ม่อนแจ่มก็สามารถมากันได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ตั้งอยู่ ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เปิดตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. โทรศัพท์: 08 1950 9767, 08 3324 0610

Day 3

เที่ยวเชียงใหม่ (1)

ประเดิมทริปวันสุดท้ายด้วยธรรมชาติงามๆ และดอกไม้สวยๆ แบบเมืองเหนือกันที่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อุทยานดอกไม้ที่จัดขึ้นเนื่องในมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เมื่อ พ.ศ.2549 และทรงเจริญพระชนมายุ 80 พรรษาในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2550

เที่ยวเชียงใหม่ (2)

ภายในอุทยานจะมีการจัดแสดงพืชผลและพันธุ์ไม้นานาชนิดที่แข่งกันออกดอกเบ่งบานสะพรั่งท่ามกลางลมหนาวเย็นสบาย และยังมีโซนการจัดแสดงต่างๆ อาทิ หอคำหลวง หอคอยชมวิว โดมไม้เขตร้อนชื้น สวนสวัสดี อุทยานกล้วยไม้ เรือนร่มไม้ สวนบอนไซ เป็นต้น และยังมีร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกสวยงามให้ได้เลือกช็อปกันอีกด้วย

หากอยากสัมผัสธรรมชาติที่สวยงามและชื่นชมความงามของหมู่มวลดอกไม้ต้องมาที่นี่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. โทรศัพท์ 053 114110-5 หรือ www.royalparkrajapruek.com

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (52)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (51)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (49)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (50)

แวะซื้อของฝากกันที่ตลาดวโรรส โดยร้านที่เราจะไปช็อปนั้นคือ ร้านดำรงค์ ร้านของฝากชื่อดังที่มีทั้งหมูทอด ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ที่ทำกันสดๆ วันต่อวัน แถมยังมีลูกค้ามาต่อคิวกันยาวเหยียดเป็นเครื่องการันตีความลำแต๊ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยร้านดำรงค์ ตั้งอยู่ภายในกาดวโรรส โทรศัพท์: 053 234661

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (55)

ก่อนเดินทางกลับแวะกินอาหารอร่อยๆ กันที่ ร้านรักษ์ท่าน้ำ ร้านอาหารพื้นเมืองบรรยากาศดีติดริมแม่น้ำปิงที่พร้อมเสิร์ฟอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ หลากหลายเมนู บรรยากาศของร้านมีการตกแต่งอย่างสวยงามสไตล์ล้านนาโคโลเนียน สำหรับเมนูอาหารแนะนำจะมีทั้งออเดิร์ฟเมือง หมูย่างท่าน้ำ แกงฮังเล แกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู ลาบปลาทับทิม หมูแดดเดียว ฯลฯ

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (53)

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (54)

และยังมีเมนูอร่อยๆ ให้ได้ลิ้มลองอีกมากมาย โดยร้านตั้งอยู่ที่ ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 – 23.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 052 001111 และ www.thanuhm.com

บอกได้เลยว่า หนาวนี้มาเที่ยวเชียงใหม่ คุณต้องประทับใจและฟินกับสายลมหนาวแบบไม่รู้ลืมกันแน่นอน              

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!