เชียงราย 2 วัน 1 คืน กิน เที่ยว พักชิลล์ๆ เช็คอินวัดสวย ตะลุยดอยสูง ชมดอกไม้งาม

จ.เชียงราย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดยอดฮิตทางภาคเหนือที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจ เพราะที่นี่มากล้นด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ทั้งวัดวาอาราม แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรมประเพณีที่สวยงาม

เหล่านี้นี่เองที่เป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างไปเยือนที่เชียงรายกัน เห็นแบบนี้แล้วอย่ารอช้ารีบเก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทางพร้อมพวกเรากันเลย

            Day 1

เมื่อเราเดินทางมาถึงเชียงรายแล้ว ก็ต้องเติมพลังมื้อเช้ากันหน่อยที่ ร้านสหรส ร้านอาหารเช้าและต้มเลือดหมูเจ้าดังของเชียงราย ร้านนี้เปิดตั้งแต่เวลา 06.30 น. มีลูกค้ามาลิ้มลองความอร่อยกันอย่างไม่ขาดสาย

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (4)

สำหรับเมนูเด็ดของร้านนี้คือต้มเลือดหมูสูตรมาตรฐานที่ใส่ผักสมุนไพรจิงจูฉ่าย นอกจากนี้ยังมีก๋วยจั๊บน้ำใส ข้าวต้มทรงเครื่อง โจ๊ก ฯลฯ โดยร้านตั้งอยู่ใกล้ๆ กับหอนาฬิกาในตัวเมืองเชียงราย

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (5)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (6)

อิ่มอร่อยกับมื้อเช้าไปแล้วเราก็ออกเดินทางไปยัง วัดร่องเสือเต้น สถานที่ท่องเที่ยวสุดมาแรงในช่วงนี้ เพราะด้วยความสวยงามอลังการงานสร้าง บวกกับความแปลกใหม่ที่เราไม่เคยพบเห็นคือ วิหารสีน้ำเงิน พร้อมตกแต่งด้วยจิตรกรรมฝาผนังรอบทิศทาง ซึ่งถือเป็นความโดดเด่นในเรื่องสีสันและความสวยงามเป็นอย่างมาก

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (7)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (8)

ภายในพระวิหารเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ พระประธานสิงห์หนึ่งสีขาวมุก ด้านหน้าทางขึ้นวิหารจะมีพญานาคสีน้ำเงินสองตัวตั้งตระหง่านโดดเด่นชวนมอง

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (9)

ใครที่ไม่อยากพลาดและอยากมาเยี่ยมชมความสวยงามของวัดร่องเสือเต้นก็สามารถไปได้ที่ ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (10)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (11)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (12)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (13)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (15)

จากนั้นเราก็เดินทางไปยัง วัดร่องขุ่น วัดชื่อดังที่ออกแบบและก่อสร้างโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ตัววัดโดดเด่นด้วยสีขาว ตกแต่งลวดลายกระจกสีเงินแวววาวเป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับด้วยพญานาค ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถ และห้องแสดงภาพวาดน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 053 673579 หรือ www.watrongkhun.org

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (16)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (18)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (17)

ไปชมรอยพระบาทในหลวงกันที่ ค่ายพระยาเม็งราย โดยศาลาแห่งนี้เป็นที่เก็บรักษารอยพระบาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมราษฎรที่ จ.เชียงราย ในปี พ.ศ.2525 เป็นช่วงที่เผชิญภัยคุกคามจากคอมมิวนิสต์ เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่ประชาชน ซึ่งรอยพระบาทนี้ได้ถูกนำมาเก็บไว้ที่ค่ายพระยาเม็งราย โดยสร้างเป็นศาลารอยพระบาท ตั้งอยู่บนเนินเขาดอยโหยด ซึ่งมีทัศนียภาพโดยรอบที่สวยงาม

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (19)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (20)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (22)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (21)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (23)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (24)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (25)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (26)

แวะจิบกาแฟกันที่ ร้านชีวิตธรรมดา ร้านอาหารบรรยากาศดีที่พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่ม เบเกอรี่ อาหารโฮมเมดที่สดใหม่ โดยทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและปลอดสารพิษ สำหรับเมนูเครื่องดื่มห้ามพลาดจะมีทั้งกาแฟเย็นสูตรชีวิตธรรมดา กาแฟปั่นคาราเมล ชาเขียวคาราเมลปั่น และยังมีเมนูเบเกอรี่โฮมเมดอร่อยๆ อีกมากมาย โดยร้านชีวิตธรรมดาตั้งอยู่ที่ ม.2 ริมกก จังหวัดเชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 08 1984 2925

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (33)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (27)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (32)

ทริปนี้เราเช็คอินที่พักกันที่ โรงแรมเดอะมันตรีนี่ โรงแรมสุดหรูใจกลางเมืองเชียงรายที่เปิดให้บริการห้องพักสไตล์ Minimalist ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยสีสันที่สะดุดตา พร้อมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากันดีกับห้องพัก พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน โดยโรงแรมเดอะมันตรีนี่ ตั้งอยู่ที่ ถ.พหลโยธิน ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053 601555 หรือ www.mantrini.com

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (28)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (29)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (30)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (31)

อิ่มอร่อยมื้อเย็นกันที่ ร้านอาหารเหนือภูแล ร้านอาหารเหนือรสเด็ดที่มีการตกแต่งร้านในสไตล์โมเดิร์นแต่ยังคงกลิ่นไอของล้านนา ร้านนี้การันตีความอร่อยโดยผู้ว่าราชการจังหวัดว่าเด็ดจริง สำหรับเมนูห้ามพลาดเมื่อมาที่ร้านคือ ออเดิร์ฟล้านนา , ซี่โครงหมูทอด , แกงแคไก่ , หมูภูแล , ไข่เจียวสูตรคุณยาย ฯลฯ

หากใครมาเที่ยวเชียงรายก็ลองแวะมาชิมความอร่อยกันได้ที่ร้านอาหารเหนือภูแล ตั้งอยู่ ถ.ธนาลัย ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 053 600500 หรือ www.phulaerestaurant.com

            Day 2

เช้าวันที่สองนี้เราเริ่มต้นทริปด้วยการเดินทางไปยัง โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ซึ่งก่อตั้งขึ้นตามพระราชดำริของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวเขา และส่งเสริมงานหัตกรรมของชาวเขาเผ่าต่างๆ

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (34)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (35)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (36)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (38)

ภายในจะมีสวนแม่ฟ้าหลวง ซึ่งอยู่ด้านหน้าพระตำหนักดอยตุง มีพื้นที่ 10 ไร่ เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว อาทิ ดอกบลูซัลเวีย พิทูเนีย บีโกเนีย กุหลาบ และดอกไม้มงคลต่างๆ อีกมากมาย

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (37)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (39)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (40)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (41)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (42)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (43)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (44)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (45)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (46)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (47)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (48)

และนอกจากนี้เรายังได้เข้าชมศูนย์ผลิตและจัดจำหน่ายงานฝีมือ การทอผ้า โรงงานกาแฟ การทำเซรามิก อีกด้วย

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (51)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (52)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (53)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (54)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (55)

และเรายังได้สนุกไปกับกิจกรรมน่าตื่นเต้นอย่าง Doi Tung Tree Top กิจกรรมที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยวที่ชอบความตื่นเต้นท้าทายด้วยทางเดินเรือนยอดไม้ยาว 295 เมตร และสูงกว่า 30 เมตรจากพื้นดิน ท่ามกลางป่าร่มรื่นและพรรณไม้ในสวนแม่ฟ้าหลวง พร้อมเปิดให้บริการความสนุกตื่นเต้นตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.00 น. ราคาท่านละ 150 บาท

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (49)เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (50)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (56)

กิจกรรมนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากมาชื่นชมความสวยงามของหมู่มวลดอกไม้และร่วมกิจกรรมสนุกๆ แบบนี้ก็สามารถมากันได้ที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053 7670157 หรือที่ www.maefaluang.org

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (57)

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (58)

จากนั้นแวะกินมื้อเที่ยงอร่อยๆ กันที่ ร้านครัวตำหนัก  ร้านอาหารอร่อยรสเลิศที่ตั้งอยู่ภายในโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ที่พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารอร่อยๆ จากวัตถุดิบในท้องถิ่นและโครงการหลวง จึงมั่นใจได้ว่าอาหารทุกจานนั้นมีประโยชน์และมีคุณค่าอย่างครบถ้วน

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (1)

สำหรับเมนูแนะนำของร้านนี้จะมีทั้ง ยำเห็ดอ้อนดอยภูแล แกงฮังเลหมูเหมยชาน เมี่ยงปลาดอยตุง ฯลฯ และยังมีเมนูอาหาร เครื่องดื่มอร่อยๆ อีกมากมาย ใครที่มาเที่ยวดอยตุงก็สามารถแวะมากันได้ที่ร้านครัวตำหนัก เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 07.00 – 20.00 น. หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 053 767015-7 , 053 767003

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (2)

ก่อนเดินทางกลับไปรีแลกซ์ร่างกายด้วยการทำสปากันที่ บ้านชลสุวรรณ สปาที่มีการนำภูมิปัญญาชาวบ้านมาดัดแปลงทำการนวดสปา โดยมีการเลือกใช้สมุนไพรโบราณเป็นส่วนประกอบหลักของผลิตัณฑ์สปา

เทียวเชียงราย แนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก (3)

สำหรับโปรแกรมการนวดสปาจะมีทั้งนวดแผนไทย นวดสปาอโรม่า ขัดผิว อาบน้ำแร่ แช่น้ำนม นวดประคบสมุนไพร ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นการพักผ่อนร่างกายผ่านศาสตร์การนวดที่ไม่ควรพลาด โดยบ้านชลสุวรรณ ตั้งอยู่ที่ ซ.18มิถุนา ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 08 1025 9566 และ 09 1856 6951

มาเที่ยวเชียงรายแบบสั้นๆ แต่ความทรงจำและความสุขมันช่างน่าประทับใจ จนอยากกลับไปเยือนอีกครั้งจริงๆ 

 

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!