15 ที่เที่ยวยอดนิยมเมืองเลย แนะนำไปเที่ยวแล้วตกหลุมรัก…เลย

เลย จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมมาแรงในภาคอีสาน มีความโดดเด่นทั้งในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรม ที่มีเอกลักษณ์กระจายอยู่ในหลายอำเภอ อาทิ เชียงคาน ภูกระดึง ภูเรือ  ภูสวนทราย วัดโพธิ์ชัย

และมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ความเป็นมาน่าสนใจไม่แพ้จังหวัดไหนๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งหากนักเดินทางได้ไปเยือนกันสักครั้ง จะต้องประทับใจ และอยากกลับไปเที่ยวเลยอีกแน่นอน

ปัจจุบันการเดินทางไปเที่ยวเลย เรียกว่าสะดวกสุดๆ ไปง่ายมาก ทั้งทางรถยนต์และเครื่องบิน ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายให้เลือกสรรทั้ง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่พัก โรงแรม รีสอร์ทน่ารักๆ ไปจนถึงร้านของฝากเด็ดๆ

พูดได้ว่า หลายคนเดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดเลยแล้วจะต้องประทับใจ และเป็นอีกหนึ่งจังหวัดในภาคอีสาน ที่ไม่ควรพลาดมาเยือนเลยทีเดียว… พร้อมแล้วไปเที่ยวเลยกันเลย

#————————–#

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (59)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (57)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (58)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (13)

#————————–#

1.เชียงคาน

ที่ตั้ง : เชียงคาน ถ. ศรีเชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

เชียงคาน เป็นเมืองเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขง สุดชายแดนไทย ที่คงยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมซึ่งหาดูยากในปัจจุบัน

เมืองเชียงคานแบ่งออกเป็นซอยเล็ก ๆ เรียกว่า ถนนศรีเชียงคานขนานกันไปกับถนนใหญ่ซึ่งเป็นถนนสายหลัก โดยมีถนนศรีเชียงคานฝั่งล่างหรือถนนชายโขงที่เต็มไปด้วยบ้านไม้เก่าแก่ โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ มากมาย เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและปั่นจักรยานชมบรรยากาศบ้านไม้สมัยเก่า

เสน่ห์ของเชียงคานยังอยู่ที่การรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมไว้อย่างเหนียวแน่น เช่น การตักบาตรข้าวเหนียวในยามเช้า ซึ่งพบเห็นได้จากชาวบ้านหลายครัวเรือน

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมไม่ควรพลาดอย่างการไหว้พระ 9 วัด ได้แก่ วัดศรีคุณเมือง วัดโพนชัย วัดป่ากลาง วัดมหาธาตุ วัดท่าแขก วัดท่าคก วัดป่าใต้ วัดภูช้างน้อย และวัดสันติวนาราม

มาเที่ยวเชียงคานแล้ว ต้องไม่พลาดจองที่พักนอนกันต่อสักคืนสองคืน เชียงคานที่มีพักสวยๆ น่ารักหลายแห่ง บางแห่งติดริมแม่น้ำโขง วิวดี๊ดี น่าไปเช็คอินมากๆ

ค้นหาที่พักถูกใจในเชียงคานได้ที่ Traveloka คลิกที่นี่

#————————–#

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (5)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (4)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (60)

2.แก่งคุดคู้

ที่ตั้ง : แก่งคุดคู้ ถ.เชียงคาน – ปากชม ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย
แก่งคุดคู้มีวิวชายหาดที่กว้างยาวสุดลูกหูลูกตา และทอดตัวขนานไปกับสายน้ำโขง ทั้งยังไหลแทรกผ่านเกาะแก่งน้อยใหญ่ต่าง ๆ โดยมีภูเขาลูกยักษ์ชื่อ “ภูควายเงิน” ตั้งตระหง่านเป็นฉากหลังอยู่ฝั่งตรงข้าม

ไฮไลต์เด็ดอีกสำคัญอีกประการคือ การชมความงดงามของพระอาทิตย์ที่ขึ้นเหนือสันเขายามเช้า สำหรับการมาเที่ยวแก่งคุดคู้ควรมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม เพราะระดับน้ำโขงจะลดตัวลงจนเห็นเกาะแก่งและหาดทรายสีขาวขนาดใหญ่ที่แซมด้วยหินก้อนกลมนับพันก้อนเรียงรายอยู่เต็มชายหาด ซึ่งมีจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงบันไดไปชมความงามของแก่งหินได้

หรือใครที่อยากล่องเรือหางยาวชมทิวทัศน์สองฝั่งไทย-ลาว ชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่ล่องเรือหาปลาในแม่น้ำโขง  ซึ่งใช้เวลาในการล่องเรือไป – กลับประมาณ 1 ชั่วโมงก็มีเรือให้บริการ ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อของฝากขึ้นชื่ออย่างมะพร้าวแก้วรสหวานอร่อย

#————————–#

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (22)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (1)

3. ภูทอก

ที่ตั้ง : ภูทอก อ.เชียงคาน จ.เลย

ภูทอกคือจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงคาน ภูทอกตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง

บนยอดภูเป็นที่ตั้งของสถานีโทรคมนาคมเชียงคาน “จุดชมวิวภูทอก” คือจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามมากที่สุดอีกหนึ่งแห่งของภาคอีสาน อีกทั้งยังเป็นจุดที่ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง  ภูแห่งนี้มีลักษณะเป็นภูเขาสูง ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสปุยของทะเลหมอกได้อย่างใกล้ชิดแบบสุดๆ

นอกจากวิวของทะเลหมอกแล้วภูทอกยังเป็นจุดที่สามารถมองเห็นวิว 360 องศาแบบพาโนรามาของเมืองเชียงคาน เมืองสานะคามได้อีกด้วย ทั้งยังสามารถมองเห็นแก่งคุดคู้และลำน้ำโขงได้อีกด้วย  ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมทะเลหมอกคือในช่วงปลายฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว

#————————–#

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (2)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (3)

4.วัดศรีคุณเมือง

ที่ตั้ง : วัดศรีคุณเมือง หมู่ 1 ถ.ชายโขง  ต.เชียงคาน  อ.เชียงคาน จ.เลย 

วัดศรีคุณเมืองเป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2485 วัดนี้เป็นแหล่งศิลปะแบบล้านนาและล้านช้าง มีโบสถ์หลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา และมีศิลปวัตถุที่สำคัญหลายชิ้น เช่น พระพุทธรูปไม้จำหลัก ลงรักปิดทองปางประทานอภัยแบบล้านช้าง มีพระเกศาเป็นปุ่มแหลมเล็ก พระกรรณค่อนข้างแหลมและยาว สันนิษฐานว่ามีอายุในราวพุทธศตวรรษที่ 24 – 25

นอกจากนี้ในวัดยังมีธรรมาสน์แกะสลักไม้ลงรักปิดทองทุกด้าน ที่พนักหลังมียอดคล้ายปราสาท ด้านหน้าโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเต็มหน้าบัน ซึ่งเป็นภาพนิทานชาดกชุดพระเจ้าสิบชาติที่วาดขึ้นใหม่แทนของเดิม เหนือซุ้มกรอบประตูเป็นรูปพระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากดาวดึงส์

ด้านในมีพระพุทธรูปองค์ประธานของวัดศรีคุนเมือง เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก ซึ่งรายล้อมด้วยพระพุทธรูปปางต่าง ๆ พร้อมพระอัครสาวกซ้าย-ขวา ส่วนผนังหลังองค์พระพุทธรูปมีภาพจิตรกรรมรูปเทวดา

#————————–#

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (7)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (8)

5.พระธาตุศรีสองรัก

ที่ตั้ง : พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย

องค์พระเจดีย์ตั้งอยู่ในวัดพระธาตุศรีสองรัก ซึ่งเป็นวัดที่ไม่มีพระภิกษุพำนักอยู่ในวัด นอกจากองค์พระเจดีย์แล้ว ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางนาคปรกศิลปะธิเบต 1  องค์  และพระพุทธรูปอื่น ๆ ด้วย  ส่วนบริเวณที่ประดิษฐานพระธาตุศรีสองรักนั้นมีบรรยากาศดี เพราะตั้งอยู่บนเนิน ริมฝั่งแม่น้ำหมัน พระธาตุศรีสองรักมีรูปทรงสัณฐานคล้ายพระธาตุพนม

พระธาตุศรีสองรักเป็นเจดีย์ที่ก่อด้วยอิฐถือปูน มีฐานเป็นเหลี่ยมจัตุรัส ขนาดกว้างด้านละประมาณ  8 เมตร  สูงประมาณ 32  เมตร  ซึ่งเป็นวัดที่ไม่มีพระภิกษุพำนักอยู่ในวัดนอกจากองค์พระเจดีย์แล้ว

ถัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือมีโบสถ์  1  หลัง  และถัดองค์พระเจดีย์มีศิลาจารึก  1  แผ่น ซึ่งจารึกตำนานการสร้างพระธาตุศรีสองรักด้วยอักษรธรรมอยู่ด้วย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีงานนมัสการพระธาตุเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือน 6 ซึ่งมีประชาชนที่เคารพนับถือมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

#————————–#

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (54)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (55)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (51)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (6)

6.วัดเนรมิตวิปัสสนา

ที่ตั้ง : วัดเนรมิตวิปัสสนา บ้านเดิน อ.ด่านซ้าย จ.เลย

วัดเนรมิตวิปัสสนาเดิมชื่อว่า วัดหัวนายูง วัดแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2521 เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแตกต่างจากวัดอื่นทั่วไป พระอุโบสถและพระเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง มีการก่อสร้างที่ปราณีตและพิถีพิถัน ข้างในพระอุโบสถด้านซ้าย – ขวาของผนังเป็นภาพจิตกรรมลายไทย เป็นฝีมือศิลปินพื้นเมืองชาวด่านซ้ายที่ใช้เวลาวาดถึง 8 ปี เป็นภาพเกี่ยวกับพุทธประวัติ

ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน  ด้านบนเป็นมณฑปรูปหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ และมีรูปปั้นไก่อยู่ 2 ตัวตั้งอยู่ที่หน้าทางเข้า  ภายในมณฑปยังมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ หรือพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ อดีตรองเจ้าคณะ อ. ด่านซ้าย และยังเป็นเจ้าอาวาสวัดเนรมิตวิปัสสนา

#————————–#

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (43)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (44)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (39)

7. อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (นาแห้ว)

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (นาแห้ว) อ.นาแห้ว จ.เลย

อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (นาแห้ว) มีเทือกเขาที่สูงสลับซับซ้อนตามแนวชายแดนไทย – ลาว พื้นที่สภาพป่าโดยส่วนใหญ่เป็นป่าดิบชื้นที่สมบูรณ์  มีพันธุ์ไม้อยู่หนาแน่น มีที่ราบน้อย สภาพอากาศค่อนข้างเย็นสบายตลอดปี

ในช่วงฤดูหนาวอากาศค่อนข้างจะหนาวเย็นจนเกิดน้ำค้างแข็งเกาะยอดหญ้า หรือที่เรียกว่าแม่คะนิ้ง เนื่องจากความสมบูรณ์ของป่าและมีความชื้นสูง อุทยานแห่งชาติภูสวนทรายมีระเบียงชมวิวที่มองเห็นวิวได้สวยงาม

อุทยานแห่งชาติภูสวนทรายมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย เห็ด พืชชั้นต่ำ จนถึงพันธุ์พืชนานาชนิด รวมทั้งสัตว์ป่า มีแม่น้ำเหือง แม่น้ำแพร่ แม่น้ำภา และมีน้ำตกที่สวยงาม

อุทยานแห่งชาติภูสวนทรายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ได้แก่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น อีเห็น กระแต รวมทั้งสัตว์หายากอย่างตัวหอน ( เม่นเล็ก หรือ เม่นหางยาว ) สัตว์ปีก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ประเภทแมลงและประเภทปลาอีกหลายชนิด

#————————–#

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (15)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (14)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (12)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (11)

8. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึงประกอบด้วยภูเขาที่มีธรรมชาติอันงดงาม ที่ราบบนยอดภูกระดึงประกอบไปด้วยป่าสนสลับป่าก่อและทุ่งหญ้า  มีพืชเมืองหนาว ได้แก่ ป่าสนสองใบ ป่าสนสามใบ ป่าต้นเมเปิล และพันธุ์ไม้ดอกที่สวยงาม เช่น กุหลาบป่า ม้าวิ่ง เอื้องคำหิน ดอกม่วนดักหงาย เป็นต้น เป็นแหล่งกำเนิดของลำน้ำพอง ซึ่งหล่อเลี้ยงเขื่อนอุบลรัตน์และเขื่อนหนองหวายในจังหวัดขอนแก่น

แหล่งท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีมากมาย เช่น ผานกแอ่น ลานหินเล็ก ๆ ที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงาม มองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างซึ่งเป็นท้องทุ่งและเทือกเขา เห็นผานกเค้าได้ชัดเจน ริมทางเดินใกล้ผานกแอ่นเป็นสวนหินมีดงดอกกุหลาบป่าซึ่งจะบานสะพรั่งในเดือนมีนาคม – เมษายน น้ำตกตาดร้องเกิดจากลำน้ำพองซึ่งไหลลงมาจากภูกระดึง สองฝั่งของตาดร้องเป็นผาหินสูงชัน เมื่อน้ำตกผ่านผาหินกว้างที่ลดหลั่นเป็นชั้น ๆ จึงทำให้เกิดเสียงดัง

ผาหล่มสักเป็นลานหินกว้าง สามารถมองเห็นทิวทัศน์เทือกเขาสลับซับซ้อนในจังหวัดเพชรบูรณ์ และเป็นจุดหนึ่งที่จะชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างชัดเจน และยังมีที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น สระแก้ว น้ำตกวังกวาง สระอโนดาด เป็นต้น

#————————–#

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (45)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (42)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (33)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (47)

9. อุทยานแห่งชาติภูเรือ

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูเรือ หนองบัว  อ.ภูเรือ จ.เลย

ที่เที่ยวที่ได้รับการขนานนามว่า “เมืองแห่งทะเลภูเขาหนาวสุดในสยาม”

อุทยานแห่งชาติภูเรือ เป็นภูเขาที่มีลักษณะเป็นชะง่อนผายื่นออกมา รูปร่างคล้ายเรือสำเภาลำใหญ่ บริเวณพื้นที่ราบบนยอดภูเรือเปรียบเสมือนท้องเรือ หากนักท่องเที่ยวขึ้นไปที่บริเวณยอดภูเรือก็จะสามารถชมทัศนียภาพได้โดยรอบ

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางขึ้นยอดภูเรือกันแต่เช้าเพื่อให้ทันชมแสงแรกของพระอาทิตย์ที่กำลังจะขึ้น พร้อมสัมผัสอากาศหนาวเย็นและชมทะเลหมอกที่ลอยในหุบเขาสลับซับซ้อนนี้ และเนื่องจากอุทยานแห่งชาติภูเรือเป็นยอดเขาสูงนี้เอง จึงทำให้มีอุณหภูมิเฉลี่ยเพียง 22.5 องศาเซลเซียส และทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี

นอกจากการชมความงามของทะลหมอกบนยอดภูเรือแล้ว ก็อย่าลืมแวะสักการะพระพุทธนาวาบรรพต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ปางมารวิชัยที่ชาวภูเรืออัญเชิญมาจากวัดพระญาติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่ปีพ.ศ.2520

นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติภูเรือยังมีจุดชมวิวและสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายจุด เช่น ผาโหล่นน้อย ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงาม ผาซ่าทอง จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม น้ำตกห้วยไผ่ หินศิวลึงค์ สวนหินพาลี ทุ่งหินพานขันหมาก หินเต่า เป็นต้น

#————————–#

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (35)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (34)

#————————–#

10.ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูง (ภูเรือ)

ที่ตั้ง : ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูง (ภูเรือ) ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ จ.เลย

ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูง (ภูเรือ) มีระดับความสูงเหมาะสมต่อการทำการเกษตรบนที่สูง  หน่วยงานราชการที่รับผิดชอบจึงได้วางแผนก่อตั้งสถานี และได้ทำการสำรวจพื้นที่ป่าสงวนเสื่อมโทรมในเขตอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ทำให้หมู่บ้านใกล้เคียงมีแหล่งน้ำเพียงพอในการอุปโภคบริโภคตลอดปี จนเมื่อปี พ.ศ. 2532 จึงได้จัดตั้งสถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรืออย่างเป็นทางการ และได้ทดลองปลูกพันธุ์พืชสวนต่าง ๆ  เช่น ท้อ พลับ สาลี่ สตรอว์เบอร์รี่ เกาลัดจีน มะคาเดเมีย พืชผัก และไม้ดอกเมืองหนาว

ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูง (ภูเรือ) มีพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาลอนลูกคลื่น  มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวจัดจนบางปีจะเกิดน้ำค้างแข็ง ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “แม่คะนิ้ง ” ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส โดยที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูง (ภูเรือ) มีบ้านพัก จุดกางเต็นท์ และร้านค้าสวัสดิการไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

#————————–#

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (40)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (41)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (56)

11.สวนหินผางาม

ที่ตั้ง : สวนหินผางาม บ้านผางาม หมู่ 10 ต.ปวนพุ กิ่งอำเภอหนองหิน จ.เลย

สวนหินผางามอยู่ในแนวผาหินปูนสูงใหญ่ทอดตัวเป็นแนวยาวท่ามกลางทุ่งหญ้าเขียวขจี ภายในสวนผาหินงามมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูคล้ายเขาวงกต บางช่วงเป็นเพิงหิน หรือโพรงถ้ำที่ต้องมุดลอดเข้าไป

นอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังมีต้นไม้หายาก และต้นไม้ยักษ์ อย่างปรงเขาที่มีอายุหลายร้อยปีเรียงรายอยู่ด้วย และด้วยความงดงามของธรรมชาติที่นี่จึงได้ชื่อเรียกอีกอย่างว่า คุนหมิงเมืองเลย สันนิษฐานว่าในอดีตเคยเป็นทะเลมาก่อนและมีอายุมากกว่า 225 ล้านปี

นอกจากนี้บริเวณโดยรอบยังมีทุ่งหญ้าพื้นที่กว้าง และมีภูเขาแท่งหินปูน ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่กระจายเป็นลูก ๆ ใหญ่สลับเล็ก บางลูกก็สามารถเดินผ่านทะลุได้ และมีชื่อเรียกต่าง ๆ กันตามลักษณะรูปร่างที่ปรากฎ เช่น หินไดโนเสาร์ หน้าผาท้อแท้ ซุ้มคารวะ ถ้ำอรทัย เขาวงกต เจดีย์หิน กรอบรูปธรรมชาติ กำแพงเมืองจีน ประตูโขง หินมงกุฎ สวนหิน ซุ้มนรก รูรันตู (รูตัน) มีต้นไม้นานาพันธ์ขึ้นแซม

ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (OTOP) เช่น สินค้าผีตาโขน จัดทำเป็นรูปแบบต่าง ๆ ทั้งเซรามิค ตัวหุ่น และพิมพ์บนผืนผ้า

#————————–#

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (52)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (49)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (53)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (50)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (16)

12.ภูป่าเปาะ (ฟูจิเมืองเลย)

ที่ตั้ง : ภูป่าเปาะ (ฟูจิเมืองเลย) บ้านผาหวาย ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย

ภูป่าเปาะ หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “ภูหอ” หรือ “ฟูจิเมืองเลย” มียอดเขาเป็นหัวตัด ภูเขาไฟแห่งนี้เป็นภูเขาไฟสูงใหญ่ ส่วนยอดมีลักษณะเป็นปล่องไฟ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวของจังหวัดเลยที่สามารถมองเห็น “ภูหอ” ที่ว่ากันว่ามีลักษณะคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิของประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะปกคลุมยอดขาวโพลน

ภูป่าเปาะเป็นจุดชมวิวของภูหอ อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ – ภูกระแต บนภูป่าเปาะมีจุดชมวิวอยู่ด้วยกัน 4 จุด โดยจุดชมวิวแต่ละจุดมีระยะทางห่างกันประมาณ 200 เมตร บนจุดยอดบนสุดสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา

ทั้งยังสามารถชมพระอาทิตย์ได้ทั้งขึ้นและตกในจุดๆเดียว คือสามารถไปเช้า นอกจากนั้นยังสามารถมองเห็นภูเขาได้อีก 3 จังหวัด คือ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น และผาสามยอด จังหวัดหนองบัวลำภู

และยังสามารถชมวิว อีก 8 แห่ง คือ ภูหินร่องกล้า ภูหอ ภูหลวง ภูกระดึง ภูผาจิต ภูผาม่านสวนหินผางาม และเขาค้อ

#————————–#

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (61)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (32)

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเลย Loei (31)

13. สวนลุงวุฒิ

ที่ตั้ง : สวนลุงวุฒิ 166 หมู่ 4 ถนนเลย- ด่านซ้าย  ตำบลหนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย

ภูเรือนอกเหนือจากจะมีอากาศหนาวเย็นน่ามาเยือนแล้ว ที่อำเภอภูเรือยังเป็นแหล่งซื้อขาย ไม้ดอกไม้ประดับสวย ๆ งาม ๆ มากมายอีกด้วย โดยสถานที่หนึ่งที่นอกจากจะเปิดขายต้นไม้แล้วยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมไม้ดอกไม้ประดับได้อีกด้วย คือ “สวนลุงวุฒิ” นั่นเอง ซึ่งต้นไม้ที่โดดเด่นที่สุดในของสวนลุงวุฒิคือสับปะรดสีที่มีมากมายและเป็นที่นิยมของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าและคนทั่วไป

ไม่เพียงแค่สัปปะรดเท่านั้นที่มีมากมาย กล้วยไม้และแคคตัสก็มีมากมาย บางชนิดปลูกขึ้นเอง บางชนิดก็นำเข้ามาจากมาเลเซีย สับปะรดสีที่สวนลุงวุฒิมีขายตั้งแต่ราคา 60 บาทไปจนถึงราคาเป็นหมื่น ส่วนแคคตัสก็มีหลากหลายแบบหลากหลายสี มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 25 บาท ใครไม่ซื้อก็สามารถไปเดินเล่นถ่ายภาพต้นไม้สีสันแจ่มได้

#————————–#

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (20)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (21)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (19)

14.หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ

ที่ตั้ง : หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านนาป่าหนาด ต.เขาแก้ว จ.เลย

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำหรือหมู่บ้านนาป่าหนาด เป็นหมู่บ้านที่เดิมชาวไทดำอพยพมาจากเมืองเชียงขวาง ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2448 มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด โดยก่อตั้งเป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2539 โดยมีการจัดสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งที่เผยแพร่ข้อมูลด้านวัฒนธรรมและวิถีชีวิต รวมทั้งประวัติ ความเป็นมาของชนชาวไทดำบ้านนาป่าหนาด

ปัจจุบันที่นี่ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมไทดำ มีบ้านที่สร้างขึ้นตามแบบเอกลักษณ์ดั้งเดิมของชาวไทดำ รวมทั้งเครื่องใช้ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในอดีต และยังมีการทอผ้าพื้นเมือง โดยสามารถชมการทอผ้าและเลือกซื้อสินค้าผ้าทอเป็นของฝากได้ อีกทั้งยังสามารถเข้าพักโฮมสเตย์ที่นี่ได้เช่นกัน

#————————–#

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (9)

แนะนำที่เทียวเลย ท่องเที่ยวเลย (10)

15. งานเทศกาลผีตาโขน

ที่ตั้ง: อ.ด่านซ้าย จ.เลย

เมืองฝรั่งเขามีเทศกาลฮาโลวีนปลายเดือนตุลาคมเป็นงานผีๆ ประจำปี เมืองไทยเราก็มีการละเล่นผีตาโขนที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม เป็นเทศกาลเด่นดังไม่น้อยหน้ากัน

ประเพณีผีตาโขน เป็นการละเล่นพื้นบ้านที่จัดขึ้นในงานบุญหลวง ซึ่งเป็นบุญประจำปีของชาวอีสานประกอบด้วย 3 งานใหญ่รวมกัน คือ งานบุญพระเวส งานบุญบั้งไฟ และงานแห่ผีตาโขน เพื่อขอให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาล

ตำนานของการแห่ผีตาโขนเกิดขึ้นเมื่อครั้งที่พระเวสสันดรชาดกและนางมัทรีจะเดินทางออกจากป่ากลับสู่เมือง บรรดาผีป่าและสัตว์หลากหลายชนิดต่างอาลัย จึงพากันแห่แหนแฝงตนกลับมาชาวบ้าน เพื่อมาส่งทั้งสองพระองค์กลับเมืองและขากลับก็ได้นำเอาความทุกข์ ความโศกเศร้าของชาวเมืองกลับไปด้วย เรียกกันว่า ผีตามคน หรือผีตาขน จนกลายมาเป็นผีตาโขนในปัจจุบัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!