ไหว้ 12 พระธาตุประจำปีเกิด เพิ่มดวง เสริมเฮงตลอดทั้งปี

ในช่วงเทศกาลหรือวันสำคัญในชีวิต ชาวพุทธส่วนใหญ่นิยมวางแผนเดินทางไปทำบุญไหว้พระขอตามสถานที่สำคัญต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล ความสบายใจให้กับชีวิตของตนเองและครอบครัวกันอยู่เป็นประจำ

อีกทั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรามักจะได้จะยินคำแนะนำจากหมอดูชื่อดังหลายสำนักว่าปีไหนเป็นปีชง พร้อมคำแนะนำ หรือวิธีแก้ชงต่างๆ ซึ่งวิธีแก้ส่วนใหญ่ ก็มักจะแนะนำให้ทำบุญ ไหว้พระตามวัดต่างๆ และหรือไหว้พระธาตุประจำปีเกิดหรือปีนักกษัตรของแต่ละคน  เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเช่นกัน

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิด ในครั้งนี้เราได้รวบรวมพระธาตุประจำปีเกิดทั้ง 12 ราศีตามตำราทางภาคเหนือ ที่จะเพิ่มความเป็นสิริมงคล ความสุข และความเจริญก้าวหน้าให้แก่ชีวิตอีกด้วย

 

1.พระธาตุประจำปีเกิดปีชวด พระธาตุจอมทอง จ.เชียงใหม่

ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ มีลักษณะศิลปะสถาปัตยกรรมล้านนาสกุลช่างเชียงใหม่ เป็นที่ประดิษฐานของพระทักษิณโมลีธาตุ มีขนาดโตประมาณเมล็ดข้าวโพด สัณฐานกลมเกลี้ยง สีขาวนวลเหมือนดอกบวบหรือดอกพิกุลแห้ง

หากใครที่เกิดปีชวดแล้วได้มาสักการะพระธาตุจอมทอง จะได้รับอานิสงส์ความเจริญก้าวหน้า และความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอย่างสูงสุด

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (7)

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (8)

2.พระธาตุประจำปีเกิดปีฉลู พระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง

ประดิษฐานที่วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จในปีฉลูเช่นกัน องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ทรงล้านนา ก่ออิฐถือปูน ประกอบด้วยฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมด้วยบัวมาลัยสามชั้น เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่หุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองฉลุลาย ภายในบรรจุพระเกศา พระอัฐิธาตุจากพระนลาฏข้างขวา และพระศอด้านหน้า ด้านหลังขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

หากได้มากราบไหว้พระธาตุลำปางหลวงจะเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล ปัดเป่าความทุกข์ บำรุงสุขจิตใจ ช่วยให้แคล้วคลาดอันตรายทั้งปวง

พระธาตุประจำปีเกิด

3.พระธาตุประจำปีเกิดปีขาล พระธาตุช่อแฮ จ.แพร่

ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุช่อแฮ อ.เมือง มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงเหลี่ยมย่อมุม ศิลปกรรมแบบเชียงแสน สูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร สร้างด้วยอิฐโบกปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองลงรักปิดทอง ภายในบรรจุพระเกศาธาตุ และพระบรมข้อศอกข้างซ้าย

ด้านความเชื่อคือหากได้มาสักการะพระธาตุช่อแฮจะเป็นการเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (10)

4.พระธาตุประจำปีเกิดปีเถาะ พระธาตุแช่แห้ง จ.น่าน

ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุแช่แห้ง อ.เมือง เป็นเจดีย์ทรงระฆัง โดยรอบองค์พระธาตุจะบุด้วยทองจังโก มีเจดีย์ขนาดเล็ก 4 องค์อยู่ที่ฐาน และยังมีที่มุมอีก 4 องค์ ซึ่งมีลักษณะที่แปลกกว่าพระธาตุเจดีย์องค์อื่นๆ ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุส่วนกระดูกข้อมือซ้าย บรรจุรวมกับพระเกศา ทางขึ้นสู่องค์พระธาตุเป็นตัวพญานาค หน้าบันเหนือประตูทางเข้าพระวิหารเป็นปูนปั้นลายนาคเกี้ยว ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของศิลปกรรมเมืองน่าน หากได้มาสักการะพระธาตุแช่แห้งจะได้รับอานิสงส์ให้ปราศจากความทุกข์กายทุกข์ใจ

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (5)

5.พระธาตุประจำปีเกิดปีมะโรง พระธาตุวัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่

ประดิษฐานที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1888 ต่อมาได้บูรณะในสมัยครูบาศรีวิชัย ราวปี พ.ศ.2469 พระธาตุเจดีย์เป็นศิลปกรรมแบบล้านนา – หริภุญชัยผสมศิลปะลังกา เน้นความเรียบง่าย ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่พระมหาสุมนเถระนำมาจากทวีปลังกา

หากได้มานมัสการพระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ จะเป็นมงคลสูงสุดทำให้อายุมั่นขวัญยืน มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดไป

 

6.พระธาตุประจำปีเกิดปีมะเส็ง พระมหาเจดีย์พระพุทธคยา จ.พะเยา

ประดิษฐาน ณ วัดอนาลโย จ.พะเยา สำหรับพระธาตุประจำปีมะเส็งนั้นคือ พระมหาเจดีย์พระพุทธคยา ประเทศอินเดีย ซึ่งตั้งอยู่ไกล คนโบราณจึงใช้เจดีย์เจ็ดยอดเมืองเชียงใหม่แทน และภายหลังได้มีการจำลองพระมหาเจดีย์ฯ มาสร้างขึ้นที่วัดอนาลโย จ.พะเยา ซึ่งจะสามารถทำให้พุทธศาสนิกชนนมัสการได้ง่ายขึ้น

โดยมีความเชื่อว่าหากได้มานมัสการพระธาตุประจำปีมะเส็งจะทำให้เกิดสิริมงคลกับชีวิต มีอานิสงส์สูงและทำให้มีอายุยืนนาน

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (9)

7.ปีพระธาตุประจำปีเกิดปีมะเมีย พระเจดีย์ชเวดากอง พม่า

พระธาตุชเวดากองมีความสูง 99 เมตร ยอดบนสุดของพระเจดีย์ประดับด้วยทองคำทำเป็นทรงกลม ตกแต่งด้วยอัญมณี ถือกันว่าเป็นเครื่องหมายแห่งพระนิพพาน หรือการหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด แต่หากท่านที่เกิดปีมะเมียไม่สามารถเดินทางไปถึงพระเจดีย์ชเวดากองได้ ก็สามารถไปไหว้พระบรมธาตุบ้านตาก จ.ตาก ได้ ซึ่งเป็นองค์พระธาตุที่บรรจุพระเกศาธาตุ

หากได้มานมัสการพระบรมธาตุบ้านตาก หรือเจดีย์ชเวดากอง จะทำให้เกิดสิริมงคลกับชีวิต มีอานิสงส์สูงและทำให้มีอายุยืนนาน

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (11)

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (12)

8.พระธาตุประจำปีเกิดปีมะแม พระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

ประดิษฐานภายในวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์ที่ 6 มีความสูง  11 วา กว้าง 6 วา องค์พระธาตุมีสีทองอร่าม สำหรับความเชื่อนั้น หากมาสักการะและอธิษฐานขอพรพระธาตุดอยสุเทพ จะมีแต่ความสำเร็จสมปรารถนา แคล้วคลาดจากอุปสรรคทั้งปวงไปได้ ในการสักการะควรเตรียมข้าวตอก ดอกไม้ และธูปเทียน เดินเวียนขวา 3 รอบ พร้อมทั้งกล่าวคำนมัสการพระธาตุ โดยตั้งจิตอธิษฐานขอให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา

และควรไหว้พระธาตุให้ครบทั้ง 4 ทิศ ซึ่งจะให้อานิสงส์ต่างกันไป คือ ทิศเหนือ ขอให้มีปัญญาดุจพระจันทร์เพ็ญ ทิศใต้ ขอให้ได้เป็นพระภิกษุสงฆ์ ได้บวชในบวรพุทธศาสนา ทิศตะวันออก ขอให้ได้ขึ้นสวรรค์ ทิศ ตะวันตก เป็นการเคารพบูชาสูงสุดต่อพระธาตุ

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (13)

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (1)

9.พระธาตุประจำปีเกิดปีวอก พระธาตุพนม จ.นครพนม

ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม เป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ทางภาคอีสาน สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ เพื่อบรรจุพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้า มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ กว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.6 เมตร มีกำแพงล้อมองค์พระธาตุ 4 ชั้น ในวันเพ็ญเดือน 3 ถึงแรม 1 ค่ำเดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม

และมีความเชื่อกันว่าหากใครได้มานมัสการพระธาตุพนมครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็นลูกพระธาตุ และเป็นสิริมงคงแก่ชีวิต

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (4)

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (3)

10.พระธาตุประจำปีเกิดปีระกา พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน

ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย อ.เมือง ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระบรมธาตุส่วนกระหม่อม หน้าอก นิ้วพระหัตถ์ พระเกศาธาตุ และพระธาตุย่อยอีกเต็มบาตรหนึ่ง สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าอาทิตยราช กษัตริย์นครหริภุญชัย เป็นศิลปกรรมล้านนา มีความงดงามและลงตัว องค์พระธาตุมีสีทองอร่ามเป็นที่ต้องตาต้องใจนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

หากใครได้มานมัสการพระธาตึหริภุญชัยจะได้รับอานิสงส์ผลบุญอย่างสูงสุด และถือเป็นการเพิ่มสิริมงคลให้แก่ชีวิตอีกด้วย

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (2)

ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (6)

11.พระธาตุประจำปีเกิดปีจอ พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี วัดเกตการาม จ.เชียงใหม่

ประดิษฐาน ณ วัดเกตการาม อ.เมือง เป็นที่ประดิษฐานพระทันตธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นเจดีย์ทรงลังกาแบบล้านนา ตามตำรากล่าวว่า พระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์ ที่ประดิษฐานบนสวรรค์ ทำให้มนุษย์ทั่วไปไม่สามารถไปบูชาด้วยตนเองได้ จึงอนุโลมเป็นพระเจดีย์ที่มีชื่อพ้องกันคือพระธาตุวัดเกตการาม

หากได้มานมัสการองค์พระธาตุจะทำให้พบแต่ความสุขความเจริญ และก้าวหน้าในเรื่องการงาน

 

12.พระธาตุประจำปีเกิดปีกุน พระธาตุดอยตุง จ.เชียงราย

ตั้งอยู่ที่ ดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุส่วนของพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ต่อมาพระมหาวชิระโพธิเถระได้นำพระสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุมาถวายจำนวน 50 องค์ จึงได้มีการสร้างพระสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุขึ้นอีกหนึ่งองค์ พระธาตุดอยตุงถูกกำหนดให้เป็นพระธาตุเจดีย์ของผู้ที่เกิดปีกุน เนื่องจากปู่เจ้าลาวจกและพระยามังราย ต้นสงศ์กษัตริย์เชียงใหม่ต่างก็ประสูติในปีกุน

หากได้มานนัสการพระธาตุดอยตุงจะทำให้ได้รับความร่มเย็นเป็นสุข

 

ใครที่เช็คแล้วว่าราศีของตนเองตรงกับพระธาตุองค์ไหนก็สามารถไปสักการะได้ตามที่เราแนะนำ ซึ่งนอกจากจะสามารถเสริมสิริมงคลและแก้ปีชงได้แล้ว ยังถือเป็นการเสริมสร้างความสุข ความเจริญให้กับตนเองได้อีกเช่นกัน

ว่าแล้วก็เตรียมจิตอธิษฐานให้พร้อมแล้วเดินทางไปไหว้องค์พระธาตุประจำปีเกิดกันเถอะ

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!