เที่ยวบ้านของพ่อ “ตามรอยพระบาท หัวหินถิ่นไกลกังวล” 2 วัน 1 คืน

เส้นทางท่องเที่ยว จ. เพชรบุรี และ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบเดินทางไปเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย เพราะนอกจากจะเดินทางสะดวกสบาย  อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ แค่นิดเดียวแล้ว

พื้นที่สองจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ อีกมากมายไว้เอาใจผู้มาเยือนด้วย พร้อมแล้วก็ออกเดินทางไปเช็คอินเที่ยว จ. เพชรบุรี และ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กันแบบ 2 วัน 1 คืนได้เลย

#—————————#

Day 1

ทริปนี้เราสตาร์ทออกเดินทาง กับคาราวานรถยนต์ท่องเที่ยว “ตามรอยพระบาท หัวหินถิ่นไกลกังวล” เส้นทางกรุงเทพฯ – เพชรบุรี – ประจวบคีรีขันธ์ ของชมรมอดีตพนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ชอพ.ททท.)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (1)

ด้วยการพาท่องเที่ยวตามรอยพระบาทในโครงการพระราชดำริต่างๆ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำกิจกรรมท่องเที่ยวในเส้นทางตามรอยพระบาท และนำเสนอความน่าเที่ยวของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในเส้นทาง

โครงการนี้ถือเป็นกิจกรรมแรกของชมรมที่เพิ่งก่อตั้ง ซึ่งเป็นศูนย์รวมของอดีตของพนักงานทุกระดับในททท.ที่เกษียณอายุแล้วและที่เคยทำงานที่ ททท. โดยมีเป้าหมายเชิญชวนผู้ร่วมกิจกรรมทั้งสมาชิกของชมรม ผู้อยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าร่วม

เส้นทางที่คาราวานท่องเที่ยวของเราเมื่อออกจากกรุงเทพฯ แล้ว เมื่อมาถึงสมุทรสงครามเราได้เปลี่ยนไปใช้เส้นทางทางเลียบชายฝั่งอ่าวไทย ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเส้นทางทรายเม็ดแรกของอ่าวไทย โดยผ่านคลองโคน บางตะบูน ชมความงามของธรรมชาติ นาเกลือ และวิวสวยๆ ตลอดสองข้างทาง

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (2)

ไม่นานนักเราก็มาถึงจุดหมายแรกของเราคือ สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีหรือสวนสมเด็จย่า อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและยังได้รับรางวัลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ประจำปี 2545 รางวัลยอดเยี่ยม ประเภทแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (4)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (3)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (5)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (16)

ที่นี่มีเนื้อที่ทั้งหมด 340 ไร่ มีจุดประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการทำฟาร์มผสมผสานที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และมีการพัฒนาฟื้นฟูพื้นที่ที่เคยแห้งแล้งให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์ มีการจัดหาแหล่งน้ำควบคู่ไปกับการเพาะปลูกพืช และนำผลการทดลองที่ประสบผลสำเร็จนำไปขยายผลสู่เกษตรกร ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการหลวงที่น่าสนใจที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (8)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (6)

ยาหม่องสมุนไพร

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (7)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (15)

ชาใบหม่อน

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (9)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (14)

ข้าวห่อใบบัว

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (10)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (12)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (11)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (13)

อาหารอร่อยๆ จากภายในโครงการฯ

สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ตั้งอยู่ที่ ม.6 ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวัน หรือสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.chaipat.or.th

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (39)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (17)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (18)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (19)

จากนั้นเราก็ออกเดินทางกันต่อไปยัง โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ เป็นโครงการหลวงมีที่มาจากมันเทศและความห่วงใยต่อพสกนิกรที่ประกอบอาชีพด้านการเกษตรกรรมในพื้นที่ของพระองค์ โดยความเป็นมาของโครงการนี้เกิดจากชาวบ้านในพื้นที่ได้นำมันเทศมาถวายแด่พระเจ้าอยู่ที่พระราชวังไกลกังวล ซึ่งพระองค์ท่านรับสั่งให้ข้าราชบริพารนำไปเก็บไว้ที่ตราชั่งในห้องทรงงาน ก่อนจะเสด็จกลับกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (29)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (28)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (22)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (23)

ในเดือนต่อมาพระองค์ท่านเสด็จกลับมาประทับที่หัวหิน ทรงพบว่ามันเทศดังกล่าวเกิดแตกใบออกมา จึงมีพระราชดำริให้รีบจัดหาที่ดินเพื่อทำการเกษตร โดยพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อที่ดินจำนวนกว่า 250 ไร่ใจกลางหุบเขาในเขตบ้านหนองคอไก่ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เพื่อพัฒนาพื้นที่แห้งแล้งนี้ให้เป็นศูนย์รวบรวมพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเต็มรูปแบบ

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (24)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (25)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (26)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (34)

ภายในโครงการฯ มีการปลูกข้าวและพืชผักเศรษฐกิจหลากชนิด อาทิ มันเทศ สับปะรด มะพร้าว มีฟาร์มเลี้ยงโคและไก่ ตลอดจนติดตั้งกังหันลมผลิตไฟฟ้า แผงโซล่าเซลล์ พร้อมระบบจำหน่ายไฟฟ้าเพื่อใช้ภายในโครงการ และจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (27)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (37)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (38)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (36)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (35)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (33)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (21)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (20)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (32)

โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ เปิดให้ประชาชนได้แวะมาท่องเที่ยว เรียนรู้ และจับจ่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับเกษตรกรท้องถิ่น

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (31)

โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองคอไก่ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น.

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (42)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (40)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (41)

ช่วงบ่ายเราเข้าเช็คอินที่พักกันที่ โรงแรมไอบิสหัวหิน (Ibis Hua Hin Hotel) โรงแรมสุดหรูที่มีการตกแต่งและการบริการในระดับมาตรฐาน ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตลาดจั๊กจั่น (Cicada Market) และหัวหินมาร์เก็ต วิลเลจ

ภายในห้องพักมีการตกแต่งอย่างสวยงามสไตล์โมเดิร์น พร้อมสรรพไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเฟอร์นิเจอร์แบบครบครัน นอกจากนี้ทางโรงแรมยังเปิดให้บริการสระว่ายน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่

และห้องอาหารสุดหรูที่พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารไทยและนานาชาติจากเชฟฝีมือชั้นเยี่ยม ใครมาเที่ยวหัวหินและอยากได้ที่พักสวยๆ บรรยากาศดีก็ต้องแวะมาที่โรงแรมไอบิสหัวหิน ตั้งอยู่ที่ ซ.หัวหิน87 ถ.เพชรเกษม อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์: 02 6592 888-8 หรือ www.ibis.com

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (43)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (44)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (45)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (46)

หลังจากพระอาทิตย์ตกดิน เราก็ได้เวลาไปเดินเล่นชิลล์ๆ และกินข้าวกันที่ ตลาดจั๊กจั่น (Cicada Market) ตลาดแบบโอเพ่นแอร์ที่เป็นการรวบรวมสินค้าและของใช้แฮนด์เมดมากมาย ท่ามกลางบรรยากาศ Tropical Garden อันร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้งามที่อายุร่วมร้อยปีบนพื้นที่เกือบ 10 ไร่ของหัวหิน ซึ่งสวนแห่งนี้เป็นบ้านพักตากอากาศอายุเก่าแก่กว่า 60 ปี

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (47)

มีสินค้าแฮนด์เมดที่ทำเองขายเอง อย่างพวกของแต่งบ้าน เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของสะสม ของที่ระลึก และยังมีเวทีกลางแจ้งสำหรับให้ผู้ที่มีความสามารถมาเปิดการแสดงโชว์ หรือว่าจะเป็นโซนร้านอาหารที่มีอาหารอร่อยๆ มากมายทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติ

เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่รวบรวมทุกสิ่งอย่างแบบชิคๆ ไว้ในที่เดียว ตลาดจั๊กจั่นเปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00 – 23.00 น.

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (48)

ชมรามเกียรติ์เดอะมิวสิคัล ตอนกำเนิดทศกัณฑ์

#—————————#

Day 2

เช้าวันที่สองเราออกเดินทางไปยัง อุทยานราชภักดิ์  สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่คุณไม่ควรพลาดไปเยือน พร้อมสัมผัสความยิ่งใหญ่อลังการของพระบรมราชานุสาวรีย์พระบูรพกษัตริย์แห่งสยามประเทศเจ็ดพระองค์

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (55)

ตลอดจนไปน้อมสักการะบูรพกษัตริย์ทั้งเจ็ดพระองค์เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านได้สร้างชาติ รักษาผืนแผ่นไทยให้คงอยู่เพื่อลูกหลานชาวไทย โดยพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ร.9) พระราชทานชื่อว่า “อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งมีความหมายว่า “อุทยานแห่งความจงรักภักดีต่อองค์พระมหากษัตริย์”

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (54)

อุทยานราชภักดิ์สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์และเพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ซึ่งทุกพระองค์ล้วนทรงสร้างคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ

อันได้แก่ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระนารายณ์มหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

และยังมีพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ใต้ฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ให้เราได้เดินศึกษาพระราชประวัติกันอีกอีกด้วย เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (56)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (57)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (58)

นักท่องเที่ยวลงนามถวายความอาลัย ณ พระราชวังไกลกังวล

เที่ยวหัวหิน ชะอำ (1)

จากนั้นเดินทางไปเที่ยวต่อกันที่ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ตั้งอยู่ภายในค่ายพระรามหก อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ก่อตั้งขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีแนวทางในการดำเนินการตามแนวพระราชดำริและพระราชกรณียกิจที่ได้เสด็จะพระราชดำเนินมาทรงงานในบริเวณค่ายพระรามหก เป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติที่มีชีวิต

เที่ยวหัวหิน ชะอำ (2)

ิโดยมีการแบ่งฐานการเรียนรู้ได้แก่ ศูนย์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม ศูนย์การเรียนรู้พลังงานชุมชนเพื่อสิ่งแวดล้อม ระบบบำบัดน้ำเสียแบบควบรวมบึงประดิษฐ์ พลังงานแสดงอาทิตย์ สวนป่าชายเลนทูลกระหม่อม พลังงานลม และการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (59)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (60)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (61)

เรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางไปยัง วัดชะอำคีรี วัดคู่ชุมชนชะอำมาตั้งแต่ดั้งเดิมและบริเวณวัดมีความร่มรื่น เงียบสงบ เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรม มีบันไดขึ้นเขาไปยังถ้ำเขาวัดชะอำคีรีซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปรางค์ต่างๆ ซึ่งสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (62)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (63)

บ่านยๆ เราไปเที่ยว วนอุทยานเขานางพันธุรัต ตั้งอยู่ที่ ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นเทือกเขาหินปูนที่มีความสวยงามและมีความเป็นปฏิมากรรมทางธรรมชาติ มองดูคล้ายนางยักษ์พันธุรัตกำลังนอนอยู่ มีโกศอยู่ทางทิศใต้ และมีเทือกเขาสำคัญประกอบด้วยเขาเจ้าลายใหญ่และเขาจอมประสาท

มีพื้นที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 60-372 ลูกบาศก์เมตร ทางวนอุทยานได้จัดทำเส้นทางสำหรับเดินศึกษาธรรมชาติระยะทาง 3.5 กม. ผ่านจุดที่น่าสนใจอย่าง ยอดเมรุ กระจกนางพันธุรัต ลานเกือกแก้ว บ่อชุบตัวพระสังข์ รวมทั้งมีจุดชมวิวสวยๆ ให้ได้ชมกันอีกด้วย

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (64)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (65)

ปิดท้ายหัวหิน-เพชรบุรี ด้วยการไปเยือน The Field Animals Dream สวนสัตว์แห่งแรกใน จ.เพชรบุรี

ที่นี่ถือได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติที่รวบรวมเอาบรรดาสัตว์น้อยใหญ่หลากหลายชนิดและสายพันธุ์นำมาจัดแสดง อาทิ นกฟลามิงโก้ เต่าซูคาต้า เมียร์แคท นกแก้วซันคานัว นกยูงขาว นกยูงอินเดีย แกะ เป็ดแมนดาริน จิงโจ้ วาราบี ฯลฯ และยังมีสัตว์ชนิดอื่นๆ อีกมากมาย

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (66)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (67)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (68)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (70)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (71)

และนอกจากนี้ยังมีโซนจำหน่ายอาหารอร่อยๆ และของที่ระลึกน่ารักๆ ให้ได้ช็อปกันเพลินๆ อีกด้วย นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจก็สามารถแวะมาชมความน่ารักของเหล่าสรรพสัตว์กันได้ที่

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (72)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (73)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (74)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (75)

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (76)

สวนสัตว์ The Field Animals Dream ตั้งอยู่ที่ ถ.เพชรเกษม อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี โทรศัพท์: 08 6856 7598 , 08 6555 5515 หรือ www.thefieldanimals.com

เป็นอีกหนึ่งทริปที่เรามาแล้วรู้สึกประทับใจ วันหยุดนี้ถ้าเพื่อนๆ สนใจพักผ่อนแบบใกล้ๆ ชะอำ หัวหิน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว 

ที่เที่ยวหัวหิน ชะอำ เพชรบุรี Huahin (50)

#——————————-#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!