ฟอร์ดจัดทริปตามรอยเท้าพ่อ สัมผัสประสบการณ์การขับขี่เหนือระดับ ณ เมืองน่าน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีสถานที่ใดที่สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จไปไม่ถึง เพราะต่อให้ประชาชนอยู่ในถิ่นทุรกันดารสักเพียงใด พระองค์ก็จะทรงเสด็จไปเพื่อเยี่ยมเยียนและนำความเจริญไปสู่ประชาชนทุกคน เพื่อให้แผ่นดินไทยเป็นแผ่นดินที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขและความพอเพียงดั่งคำสอนของท่าน

และทางฟอร์ด ประเทศไทย ก็ได้พาพวกเราไปร่วมทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ตามรอยเท้าพ่อ เยี่ยมชมโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และร่วมทำกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือและพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในชุมชน พร้อมเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติ และสัมผัสประสบการณ์การขับขี่เหนือระดับจากฟอร์ด เอเวอเรสต์ และ ฟอร์ด เรนเจอร์  ณ เมืองน่าน

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (5)

ฟอร์ด เอเวอเรสต์ (ซ้าย) – ฟอร์ด เรนเจอร์ (ขวา)

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (6)

คณะสื่อมวลชนพร้อมออกเดินทาง

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (4)

Day 1

วันแรกเราออกเดินทางกันด้วย รถฟอร์ด เอเวอเรสต์ เพิ่งเคยเห็นรถรุ่นนี้ครั้งแรก ใหญ่กว่าที่คิดไว้เยอะเลย ใส่ของสัมภาระได้เหลือๆ จัดของเสร็จเราก็พร้อมออกเดินทาง

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (19)

อนุสรณีย์วีรกรรมพลเรือน ตำรวจ ทหาร

สถานที่แรกที่จะออกเดินทางไป คือ อนุสรณีย์วีรกรรมพลเรือน ตำรวจ ทหาร อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อสดุดีวีรกรรมของพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่ได้เสียสละชีวิตร่วมกันต่อสู้เพื่อป้องกันรักษาราชอาณาจักรไทยจากผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (20)

บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์ทหาร

พร้อมทั้งตามรอยพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ณ พิพิธภัณฑ์ทหาร อ.ทุ่งช้าง ที่ทรงเสด็จฯ เพื่อพระราชทานพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชให้กับทหารและประชาชนให้เป็นมิ่งขวัญและกำลังใจในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย

หลังจากที่ขับรถมาซักพัก สัมผัสได้ว่ารถมันขับสบายจริง พื้นที่ภายในก็ดูกว้างขวาง ดีไซน์ก็ดูหรูหรา  อีกทั้งยังขับง่าย  รู้สึกไม่เหนื่อยเลยในการเข้าโค้งแต่ละที เรียกได้ว่าเหมาะกับทุกสภาพถนนจริงๆ

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (22)

และสถานที่ต่อไปที่เราจะไปกันก่อนจะขึ้นดอย ก็ขอแวะพักจิบกาแฟชิลๆ กันที่ ร้าน Cafe’ de Pua ร้านกาแฟบรรยากาศดี๊ดีใน อ.ปัว ที่ขอบอกว่าการตกแต่งร้านน่ารักมาก เพราะเน้นสไตล์ที่เรียบง่าย มีมุมถ่ายรูปหลากหลายมุม และมีเมนูอร่อยๆ ให้เลือกสั่งมากมาย

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (21)

ครั้งนี้เราได้ลองชิมทั้งชาน้ำผึ้งมะนาว กีวีโซดา เครปเค้กสตรอเบอร์รี่ ฯลฯ ขอบอกว่าแต่ละเมนูนั้นอร่อยมาก บวกกับบรรยากาศนอกร้านที่สามาถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาเมืองน่านยิ่งทำให้แต่ละเมนูอร่อยมากยิ่งขึ้นไปอีก

สำหรับใครที่ไปเที่ยวเมืองปัวก็อย่าลืมแวะไปลิ้มลองกาแฟสดรสชาติอร่อยและเมนูอื่นๆ ได้ที่ร้าน Cafe’ de Pua ซึ่งตั้งอยู่ที่ ม.6 ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน หรือสามารถโทรถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 0125 4952

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (8)

ออกเดินทางไปยังดอยภูคาด้วยฟอร์ด เอเวอเรสต์

อิ่มอร่อยกันเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาออกเดินทางไปยัง อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ซึ่งเส้นทางที่ไปนั้นต้องบอกว่าเส้นมีทางคดเคี้ยวและลาดชันเยอะมาก แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับฟอร์ด เอเวอเรสต์ เลย  ทำให้เรารู้สึกมั่นใจมาก เวลาขับขึ้นและลงเขา ถึงโค้งจะคดเคี้ยวมากก็เอาอยู่ด้วยความคล่องตัวของรถ ทำให้ไม่ต้องกังวลเวลาขับมาก มีเวลาให้ชื่นชมบรรยากาศกับเส้นทางบนสันเขา ที่ 2 ข้างทางที่ล้อมไปด้วยเนินเขา

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (7)

ไม่หวั่นแม้จะเจออีกกี่พันโค้ง

นอกจากนี้ ยังมีช่องกระจกด้านบนตัวรถ ที่สามารถทำให้เห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างเต็มตา เห็นท้องฟ้าสลับกับกิ่งก้านต้นไม้ ดูธรรมชาติสุดๆ เรียกได้ว่าเป็นบรรยากาศที่หาไม่ได้จากที่ไหนนอกจาก น่านจริงๆ

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (1)

และเมื่อผ่านเส้นทางลาดชันคดเคี้ยวตามแนวเขาแล้ว เราก็เดินทางมาถึง อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ซึ่งขอบอกว่าบรรยากาศดีสุดๆ และที่นี่เคยได้รับรางวัลยอดเยี่ยม รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่7 ประจำปี 2551 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติภาคเหนือ มีพื้นที่ครอบคลุม 8 อำเภอใน จ.น่านคือ อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.ท่าวังผา อ.ปัว อ.เชียงกลาง อ.ทุ่งช้าง อ.บ่อเกลือ อ.สันติสุข และ อ.แม่จริม

มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายภายในอุทยานฯ อาทิ จุดชมต้นชมพูภูคา ยอดดอยภูแว น้ำตกศิลาเพชร ถ้ำผาแดง ถ้ำผาฆ้อง น้ำตกต้นตอง น้ำตกภูฟ้า ล่องแก่งน้ำว้าตอนกลาง ฯลฯ และนอกจากนี้เรายังได้พักในบ้านพักที่ทางอุทยานฯ ได้จัดเตรียมไว้ให้ เรียกได้ว่าสะดวกสบายและเป็นกันเองสุดๆ

ใครสนใจอยากมาสัมผัสธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และบรรยากาศเย็นสบาย พร้อมทั้งที่พักสวยๆ ก็สามารถมากันได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ต.ภูคา อ.ปัว จ.น่าน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 054 626770 , 02 5620760

 

Day 2

เราออกเดินทางกันตั้งแต่เช้าด้วยการเปลี่ยนมาขับ รถฟอร์ด เรนเจอร์ กันบ้าง ได้ยินมาว่ารถคันนี้แกร่งมาก ลองดูว่าสมคำล้ำลือมั๊ยนะ

จุดหมายที่เราจะไปนั้นคือ โครงการปิดทองหลังพระ บ้านเปียงก่อ ต.ขุนน่าน ซึ่งเส้นทางที่ไปนั้นก็มีความแคบและชัน มีทางขรุขระและโค้งคดเคี้ยวมาก

ตอนแรกแอบหวั่นเพราะไม่เคยขับขึ้นทางชันขนาดนี้ แต่กำลังรถทำให้เราสามารถขับผ่านไปได้ไม่ยาก ถึงทางจะเป็นหลุมบ่อแต่ก็สามารถควบคุมการทรงตัวได้ดี  ฟอร์ดเรนเจอร์ เอาอยู่ พร้อมลุยทุกเส้นทางเหมือนที่เค้าเคลมไว้จริงๆ

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (4)

นอกจากนี้ ยังต้องขอขอบคุณ รถฟอร์ด เรนเจอร์ ที่มีระบบคอยช่วยควบคุมความเร็วแบบอัตโนมัติ ทำให้รถอยู่ห่างจากรถคันหน้าในระยะที่ปลอดภัย ถือเป็น ฟีเจอร์สุดโปรดสำหรับคนขับรถไม่ค่อยเก่งแบบเรา เพราะช่วยเรื่องความปลอดภัยให้กับเราเป็นอย่างมาก

ตอนระหว่างเราเผลอชมวิวสวยๆของน่านไป ก็มีไฟกระพริบขึ้นที่กระจก และ มีเสียงเตือนบอกเราว่า อยู่ในระยะอันตราย ทำให้ดึงสมาธิกลับมาขับรถได้อย่างปลอดภัย  งานนี้ บอกได้คำเดียวว่า ปลอดภัยหายห่วงแน่นอน ไม่ไปชนรถคันหน้าแน่ๆ ขับไปบ้านเปียงก่อได้แบบสบายบรื๋อออ (ฮา)

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (10)

และสำหรับโครงการปิดทองหลังพระ ที่เรามาเยือนนั้น ต้องขอบอกว่าที่นี่เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้และฝึกอบรมด้านการพัฒนาพื้นที่ทำกินตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

และเลือกใช้ดอยตุงโมเดลมาปรับปรุงและพัฒนาโครงการ รวมทั้งการให้ชาวบ้านได้เข้ามามีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาชุมชนให้เป็นไปในแนวทางที่ดีขึ้น

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (12)

นอกจากเราจะได้เดินเยี่ยมชมโครงการฯ แล้ว เราก็ยังได้ร่วมทำกิจกรรมปรับเปลี่ยนที่ดินจากการถางป่าเพื่อทำไร่ข้าวโพดมาเป็นการทำการเกษตรแบบยั่งยืนอีกด้วย พร้อมทั้งยังได้รับประทานอาหารกลางวันที่ทางโครงการปิดทองหลังพระนำวัตถุดิบภายในโครงการมาปรุงอาหาร

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (9)

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (13)

ขอบอกว่าอร่อยและดีต่อใจมาก เพราะวัตถุดิบที่นำมาทำนั้นปลอดภัย ไร้สารพิษ และไม่มีผงชูรสด้วยนะเออ

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (11)

อิ่มท้องอิ่มใจไปกับกิจกรรมทำดีตามรอยพ่อกันแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางกลับไปยังเมืองน่าน ซึ่งเส้นทางจากโครงการปิดทองหลังพระไปยังตัวเมืองน่าน ถือเป็นเส้นทางที่แอบโหดอยู่เหมือนกัน แต่ฟอร์ด เรนเจอร์ก็เอาอยู่ ไม่ทำให้ผิดหวังเลย

เที่ยวน่าน (1)

เที่ยวน่าน (2)

และเมื่อเดินทางมาถึงตัวเมืองน่าน เราก็เข้าเช็คอินที่พักกันที่ โรงแรมน่านตรึงใจบูทีค บูทีคโฮเทลที่ตอบโจทย์นิยามความเรียบง่ายแต่หรูหราอย่างมีระดับ โดดเด่นเฉพาะตัวด้วยสไตล์ล้านนาประยุกต์ สะดวกสบายในการเดินทางเพราะตั้งอยู่ใกล้สนามบินน่านนคร

บรรยากาศโดยรอบของโรงแรมมีความเงียบสงบ สะอาด ห้องพักตกแต่งแบบเรียบง่าย แต่ยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นล้านนา โดยโรงแรมน่านตรึงใจ ตั้งอยู่ที่ ถ.น่าน-ท่าวังผา อ.เมือง จ.น่าน โทรศัพท์ 054 600087- 8 หรือ www.nantrungjai.com

 

Day 3

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (14)

เราออกเดินทางไปยัง พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเทศบาลตำบลเวียงสา อ.เวียงสา จ.น่าน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในคราวเสด็จเยือนจังหวัดน่านครั้งแรก และเยี่ยมชมที่ว่าการอำเภอเวียงสา อาคารไม้ขนาดใหญ่ที่มีการจัดแสดงห้องนิทรรศการอนุสรณ์รอยพระบาทแรกแห่งแผ่นดินน่าน

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (15)

ภายในห้องโถงด้านหน้าจะมีการจัดแสดงภาพถ่ายบันทึกเรื่องราวเมื่อครั้งทรงเสด็จพระราชดำเนิน จ.น่าน และมีสิ่งของสำคัญอย่าง เก้าอี้พระที่นั่ง หรือเก้าอี้ม้านั่งที่ประทับ ซึ่งเป็นเก้าอี้ไม้แกะสลักลวดลายครุฑที่หนักพิงเก้าอี้ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการที่แสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ข้าวของเครื่องใช้โบราณ และภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิมของชาวน่านให้ได้เรียนรู้กันอีกด้วย

หลังจากที่เราได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนออกเดินทางต่อมีอีกหนึ่งอย่างที่ประทับใจกับรถฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ ที่ได้ลองระบบช่วยจอดอัจฉริยะ  ปกติเป็นคนที่จอดรถไม่ค่อยเก่งอยู่แล้ว ระบบนี้ตอบโจทย์มาก รู้สึกทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะเลย

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (16)

จากนั้นเราก็ออกเดินทางไปยัง โรงเรียนริมฝั่งว้าวิทยา เพื่อร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมกับฟอร์ด ประเทศไทย ด้วยการสมทบทุนในการสร้างห้องสมุดให้กับโรงเรียนและส่งมอบหนังสือเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ นิทาน และวิดีทัศน์เกี่ยวกับคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและอุปกรณ์การเรียนการสอนต่างๆ ให้กับทางโรงเรียน

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (17)

กิจกรรมนี้เราได้เห็นรอยยิ้มน้องๆ ที่มาต้อนรับที่บ่งบอกได้ถึงความสุขและอิ่มเอมใจไปพร้อมๆ กัน ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (18)

อิ่มใจกันไปแล้วก็ได้เวลาไปอิ่มท้องกันที่ ร้านวันดา ร้านข้าวแกงที่เปิดให้บริการมากกว่า 30 ปี เป็นร้านข้าวแกงที่ขึ้นชื่อของ จ.น่าน มาร้านนี้เราได้ลิ้มลองทั้งข้าวซอยไก่ ข้าวกั๋นจิ้น หมูสะเต๊ะ ขนมจีนน้ำเงี๊ยว ฯลฯ

และที่ร้านยังมีเมนูอื่นๆ ให้ได้ลิ้มลองข้าวราดแกง ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนน้ำยา ส้มตำ ข้าวซอยหมู โดยร้านวันดาตั้งอยู่ที่ ถ.ข้าหลวง (ข้างซอยสถานีตำรวจ) อ.เมือง จ.น่าน เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00 – 17.00 น. หรือโทร.สอบถามได้ที่ 054 772149 , 08 9838 5382

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (3)

ท่องเที่ยว ที่เที่ยวน่าน ฟอร์ด ford (2)

ปิดท้ายทริปตามรอยพ่อกับฟอร์ดที่ จ.น่าน ณ ร้านของหวานป้านิ่ม เจ้าดังของ จ.น่าน ที่ร้านมีเมนูของหวานให้ได้ลิ้มลองมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไอติมสลิ่มทรงเครื่อง ข้าวเหนียวดำเปียกเผือกมะพร้าวอ่อน ไอติมบัวลอยไข่หวาน ฯลฯ

ขอบอกว่าแต่ละเมนูอร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ ใครที่มาเที่ยวน่านไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด โดยร้านของหวานป้านิ่ม ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดศรีพันต้น อ.เมือง จ.น่าน เปิดตั้งแต่เวลา 11.30 – 22.30 น. หรือโทร.สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 0 5476 2229

#——————————-#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!