20 ที่เที่ยวสุดฮิตถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี ไปแล้วต้องเช็คอิน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสเดินทางไปภาคตะวันออก หลายคนต้องรู้จัก “ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต” หรือ ถนนชล-จันท์ เส้นทางท่องเที่ยวที่สวยที่สุดในประเทศไทยอีกหนึ่งที่ได้ชื่อว่า “Scenic Route”

เพราะด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามของถนนเลียบชายฝั่งทะเลที่เผยให้เห็นความสวยงามของฝั่งหน้าผาและริมทะเลคั่นกลางด้วยโค้งถนนที่สวยงาม โดยเส้นทาง “ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต” นี้เริ่มต้นจาก อ. สัตหีบ จ.ชลบุรี สิ้นสุดที่ อ. แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี รวมระยะทาง 111 กิโลเมตร

วันนี้ TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ ได้คัดสรรแหล่งท่องเที่ยวตลอดเส้นทางเส้นนี้มาเป็นตัวเลือกให้ผู้สนใจลองวางแผนทริปในรูทภาคตะวันออกในแบบฉบับของตัวเองกัน

 แต่ก่อนที่จะไปเลือก แนะนำให้จองที่พักจันทบุรีกันก่อน เพราะเผื่อบางคนอยากจะขับรถรวดเดียวให้ถึงจันทบุรีเลย จะได้มีที่แวะพัก ลองเข้าไปเลือกที่พักจันทบุรีได้ใน Traveloka กันดูสิิ ที่นี่มีที่พักให้เลือกหลากหลายสไตล์ และราคาไม่แพงด้วย

จองที่พักกับ Traveloka

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (4)

1. หาดแสงจันทร์ จ.ระยอง

ตั้งอยู่ภายใน ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง อยู่ห่างจากตัวเมืองระยองลงมาทางใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร ลักษณะเด่นของชายหาดแสงจันทร์ คือ กองหินที่สร้างเป็นเหมือนเขื่อนกั้นทะเลเพื่อกันคลื่นลมแรงจากทะเล ให้เป็นแอ่งรูปครึ่งวงกลมเรียงต่อกันตลอดแนวชายหาด

เหมาะสำหรับการพักผ่อน เล่นน้ำในอ่าวเล็ก ๆ ที่ปลอดภัยมากกว่าบริเวณนอกโขดหิน เพราะน้ำไม่ลึกมาก แถมยังสามารถอิ่มท้องร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ ที่มีให้เลือกมากมาย

นอกจากนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ใกล้ปากน้ำระยอง อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวประมง และเป็นแหล่งผลิตน้ำปลาชั้นดีของเมืองระยอง นอกจากนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาชมความสวยงามของชายหาดริมทะเลสวย ๆ แล้ว ยังสามารถแวะจับจ่ายเลือกซื้ออาหารทะเล

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (13)

2. ตลาดบ้านเพ จ.ระยอง

ตลาดบ้านเพ หรือ ตลาดเทศบาลบ้านเพ แหล่งจำหน่ายสินค้าหลากชนิดเพราะตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือ  สะพานปลา โดยเฉพาะอาหารทะเลสด ๆ อาหารทะเลแห้ง ขนมของฝากและผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปอย่าง ทุเรียนทอด สละลอยแก้ว  ไปจนถึงของที่ระลึกอาทิ เสื้อ โมบายเปลือกหอย เป็นต้น ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างนิยมมาจับจ่ายซื้อของเสมอ

พื้นที่ภายในตลาดสะดวกสบายด้วยที่จอดรถ ตัวตลาดจัดเป็นซุ้มขายของแบบหลังคามุงจากตลอดแนวสองข้างทาง นอกจากของฝากหลากหลายอย่างแล้วที่นี่ยังจำหน่ายอาหารปรุงสุก อาทิ ปลาหมึกย่าง, หอยเชลล์เสียบไม้, ปลาย่าง เป็นต้น ทั้งนี้ตลาดบ้านเพ เปิดบริการทุกวัน เวลา 06.00-19.00 น. รับรองว่าใครไปจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

ตลาดบ้านเพ ตั้งอยู่ ต. บ้านเพ อ.เมือง จ. ระยอง อยู่ติดกับท่าเรือเพ ซึ่งเป็นท่าเรือสำหรับเดินทางไปยังเกาะเสม็ดเพียง 200 เมตร

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (2)

3. หาดสวนสน จ.ระยอง

สวนรุกขชาติเพ หรือหลายคนคุ้นหูในชื่อ หาดสวนสน ตั้งอยู่ภายใน ต.บ้านเพ ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 29 กิโลเมตร

ลักษณะเด่นของที่นี่คือ ต้นสน และต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เรียงรายตลาดแนวชายหาด ให้ความร่มรื่นแถมความสูงของต้นไม้ยังเป็นเงาทอดปกคลุมถนนให้กลายเป็นเส้นทางเป็นอุโมงค์ต้นไม้สวย ๆ เชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยือนเสมอ

โดยกิจกรรมท่องเที่ยวหลักที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะมาทำในวันว่าง คือ ปูเสื่อปิกนิกทานอาหารริมทะเล,นั่งเล่น, เดินเล่นริมชายหาด, ปั่นจักรยาน, เล่นน้ำคลายร้อน กับเครื่องเล่นที่มีให้เลือกหลากหลายอย่าง

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (1)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (35)

4. หาดแม่รำพึง จ.ระยอง

หาดแม่รำพึง อีกหนึ่งชายหาดที่สวยที่สุดของระยอง ตั้งอยู่ถนนสุขุมวิท ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง ตัวชายหาดยาว 12 กิโลเมตร เดินทางสะดวกไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ทำให้นักท่องเที่ยวมักเดินทางแวะเวียนมาเดินเล่น ออกกำลังกาย นั่งทานอาหาร เล่นน้ำทะเล รวมถึงพักผ่อนในวันว่างเสมอ

บริเวณริมหาดจึงเต็มไปด้วยโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร คอยให้บริการนักท่องเที่ยวที่แวะมาเก็บเกี่ยวความสุขอย่างเต็มอิ่ม

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (36)

5. หาดแม่พิมพ์ จ.ระยอง

ตั้งอยู่ใน อ.แกลง จ.ระยอง อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 48 กิโลเมตร อีกหนึ่งชายหายที่มีชื่อเสียงในระยอง นอกจากบริเวณชายหาดจะเต็มไปด้วยร้าอาหาร ที่พัก และกิจกรรมทางน้ำให้เลือกเล่นมากมายแล้ว

ไฮไลท์สำคัญของการเดินทางไป ณ หาดแม่พิมพ์ คือ การเดินทางไปสักการะ “ศาลเจ้าแม่พิมพ์” ศาลศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวระยอง แถมยังสามารถเดินขึ้นไปยังวัดที่ตั้งบนยอดเขาสูงเพื่อชมวิวหาดแม่พิมพ์ในมุมสูงได้อีกด้วย

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (25)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (26)

6. ชุมชนปากน้ำประแส จ.ระยอง

ชุมชนประแสเป็นชุมชนเก่าแก่สมัยอยุธยา ในพื้นที่ อ.แกลง จ.ระยอง อยู่ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 57 กิโลเมตร ดำรงชีวิตอยู่บริเวณริมแม่น้ำประแส ซึ่งมีต้นกำเนิดจากลำคลองหลายสาย อาทิ คลองไผ่ที่มีต้นน้ำอยู่ในเทือกเขาชะเมา ออกสู่ปากอ่าวไทยที่ทะเลแกลงบริเวณปากน้ำประแสฝั่งตะวันตก ด้วยความยาวของแม่น้ำกว่า 26 กิโลเมตร ทำให้ที่นี่กลายเป็นเส้นเลือดสายหลักหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คน

ปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นชุมชนประมงขนาดใหญ่ เป็นแหล่งการค้าด้านอาหารทะเล และเกษตรกรรมจากรุ่นสู่รุ่น สำหรับจุดท่องเที่ยวที่สำคัญได้แก่ บ้านแหลมสน หมู่บ้านชาวประมง วัดแหลมสนซึ่งมีเจดีย์เก่าแก่ที่ชาวเรือปากน้ำประแสให้ความเคารพ บ้านตลาดประแสชุมชนใหญ่มีบ้านเรือนหนาแน่น,หาดแหลมสน เป็นหาดทรายที่ยื่นออกไปคล้ายแหลม มีป่าสนทะเลขึ้นอยู่เหนือชายหาด บรรยากาศเงียบสงบ เป็นต้น

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (27)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (5)

7. ทุ่งโปรงทอง จ.ระยอง

อีกหนึ่งแลนด์มากท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด สำหรับ “ทุ่งโปรงทอง” ถือเป็นไฮไลต์ของการเดินทางท่องเที่ยวปากน้ำประแสร์ ด้วยการเดินทางไปสัมผัสความงามของทุ่งโปรงทอง ในยามเช้าตรู่และยามเย็นเมื่อแสงสีทองของดวงอาทิตย์สาดทอแสงไปยัง ต้นโปรงทั่วท้องทุ่งจนกลายเป็นสีทอง ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “ทุ่งโปรงทอง”

นอกจากจะได้ถ่ายภาพทุ่งโปรงทองสวย ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ รวมทั้งสามารถเดินศึกษาธรรมชาติไปตามสะพานไม้ที่พาลัดเลาะเข้าไปในป่าชายเลน อันอุดมสมบูรณ์ และน่าจะเรียกได้ว่าเป็นป่าชายเลนที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ของภาคตะวันออกอีกด้วย

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (12)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (11)

8. อนุสรณ์เรือรบประแส จ.ระยอง

เรือหลวงประแส ตั้งอยู่บริเวณชายหาดประแสร์ หมู่ที่ 1 ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง บริเวณหัวโขด เป็นเรือรบหลวงเก่าที่ปลดประจำการจากสงครามเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่เป็นอนุสรณ์สถานที่มีประวัติศาตร์สำคัญควรค่าแก่การรำลึกถึงราชนาวีไทย โดยกองทัพเรือได้ปลดระวางประจำการเรือหลวงประแส ในวันที่ 22 มิถุนายน 2543 โดยทำการเคลื่อนย้ายตัวเรือทั้งลำ มาตั้งเป็นอนุสรณ์เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2546

ปัจจุบัน “เรือหลวงประแส” ได้กลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของชาวชุมชนปากน้ำประแส หากใครมาท่องเที่ยวที่ชุมชนปากน้ำประแส สามารถแวะมาเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่ของราชนาวีไทย อนุสรณ์เรือหลวงประแส อีกทั้งบริเวณรอบตัวเรือยังมีการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ ให้สวยงามจนหลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (14)

9. หาดคุ้งวิมาน จ.จันทบุรี

“หาดคุ้งวิมาน” ตั้งอยู่ที่ อ.นายายอาม ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 15 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงหาดหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี มีน้ำทะเลที่ใสสะอาด บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อน รวมไปถึงมีร้านอาหารริมทะเล รีสอร์ทและที่พักให้เลือกหลากหลาย

ส่วนหาดคุ้งวิมานช่วงเหนือและใต้ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นโขดหินเหมาะแก่การตกปลาเป็นอย่างมาก แถมที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ “จุดชมวิวเนินนางพญา” ที่สามารถชมวิวความสวยงามของถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ถนนเลียบหาดคุ้งวิมาน ได้อย่างเต็มตาอีกด้วย

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (15)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (16)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (17)

10. จุดชมวิวเนินนางพญา จ.จันทบุรี

จุดชมวิวเนินนางพญา เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของ ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ซึ่งเป็น 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวของ Dream destinations ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่บริเวณชายหาดคุ้งวิมานตอนใต้ ไปจนถึงเนินเขาเล็ก ๆ

โดยบนจุดชมวิวเนินนางพญา มีการปรับภูมิทัศน์ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ได้ชมทัศนียภาพริมฝั่งที่เป็นเนินสูง ๆ ต่ำ ๆ ของเนินเขาริมชายฝั่ง และมีบริการลานจอดรถ ด้านหนึ่งสามารถมองเห็นแหลมส่วนที่เป็นปลายด้านหนึ่งของอ่าวคุ้งกระเบนได้  และเมื่อมองลงมายังเบื้องล่างอีกด้านจะมองเห็นถนนเลียบชายหาดที่โค้งเป็นรูปตัวเอสตามไหล่เขา ถือเป็นช่วงถนนที่สวยที่สุดสายหนึ่งในไทยเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเลนพิเศษสำหรับจักรยาน บริเวณไหล่ทางของถนนทั้งสองฝั่ง ที่ทาสีแดง พร้อมมีสัญลักษณ์เลนจักรยานไว้ให้เห็นอย่างเด่นชัดเอาใจนั่งปั่นอีกด้วย

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (10)

11. หาดเจ้าหลาว จ.จันทบุรี

หาดเจ้าหลาว ตั้งอยู่ถัดมาจากหาดแหลมเสด็จ ภายใน อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี หนึ่งในชายหาดที่เพียบพร้อมไปด้วยทะเลสวยน้ำใสและบรรยากาศเงียบที่สงบนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมานั่งชมวิวทิวทัศน์ผ่อนคลายความเครียดท่ามกลางความร่มรื่นใต้ต้นมะพร้าวน้อยใหญ่ที่เรียงรายอยู่ข้างทาง ซึ่งการเดินเล่นรับลมเย็น ๆ แถมวิวของที่นี่ยังทอดยาวไปถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน

นอกจากนี้ยังกิจกรรมทางน้ำสุดสนุกให้เลือกเล่นกันมากมาย อาทิ บานาน่าโบ๊ท, ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น แต่ถ้าใครไม่อยากเปียกก็สามารถใช้บริการเรือท้องกระจกเพื่อนั่งชมความงามของท้องทะเลได้สะดวกมากขึ้น สะดวกสบายด้วยที่พักทั้งโรงแรม รีสอร์ท และร้านอาหารทะเล ที่หยิบเอาอาหารทะเลสดใหม่มาปรุงให้ลิ้มลองกันในราคาย่อมเยาอีกด้วย

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (9)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (30)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (34)

12. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.จันทบุรี

อีกหนึ่งโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานพระราชดำริไว้ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2524 โดยที่ตั้งของโครงการตั้งอยู่บริเวณอ่าวคุ้งกระเบน ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

มีพื้นที่ครอบคลุมชายฝั่งทะเลบริเวณอ่าว คุ้งกระเบนกว่า 4,000 ไร่ เพื่อทำการศึกษา วิจัย ทดลอง เพาะพันธุ์สัตว์น้ำชายฝั่งทะเล อนุรักษ์พันธุ์ไม้ของป่าชายเลน พร้อมทั้งสร้างที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลภายในพื้นที่ และส่งเสริมให้ชาวบ้านในพื้นที่มีความรู้ในการประกอบอาชีพอย่างยั่งยืน และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ตามหลักการดำเนินชีวิตแบบพอเพียง

สำหรับผู้ที่อยากพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวประมง สามารถเดินทางมาชมพิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติกับไฮไลท์หลักคือ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเป็นสะพานไม้ ระยะทาง 1.6 กิโลเมตรทอดตัวยาวเข้าไปยังป่าชายเลน ภายในมีจุดให้ความรู้เกี่ยวกับป่า พันธุ์ไม้ การอนุรักษ์สัตว์อย่างละเอียด พร้อม ปิดท้ายด้วยหอดูเรือนยอดไม้ ความสูง 15 เมตร เพื่อชมวิวสวยของโครงการในมุมสูง

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น.

โทรศัพท์ : 0 3938 8116-8

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (32)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (31)

13. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนพรรษา จ.จันทบุรี

ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระชนมายุครบ 72 พระษา ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 ปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทสวนสัตว์ และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอันเลื่องชื่อของจังหวัดจันทบุรี

ภายในมีการจัดแสดงสัตว์น้ำทั้งหมด 36 ตู้ จัดแสดงปลาทะเลที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในบริเวณอ่าวคุ้งกระเบน โดยแบ่งปลาออกเป็น 4 กลุ่ม คือ ปลาเศรษฐกิจ, ปลาสวยงาม, ปลาในแนวปะการัง และปลาที่มีรูปร่างแปลก

เริ่มจากด้านซ้ายของอาคาร ที่เน้นจัดแสดงปลาบริโภคได้ อาทิ ปลากะพง ปลากะรังหรือปลาเก๋า หรือปลาฉลามหูดำที่นิยมนำไปทำเมนูผัดฉ่า โซนด้านขวาของอาคาร เน้นจัดแสดงพันธุ์ปลาสวยงาม เช่น ปลาสิงโต, ปลาการ์ตูน, ปลาโฉมงาม, ปลาผีเสื้อ, ปลาค้างคาว และอื่นๆ อีกมากมาย

ส่วนไฮไลท์หลัก คือ แท็งก์ใหญ่ ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายไปมา เสมือนอยู่ในอุโมงค์แก้วใต้ท้องทะเลลึก

นอกจากนี้ยังมีส่วนแสดง นิทรรศการสังขวิทยา อัญมณีแห่งท้องทะเลลึก ด้วย โดยในส่วนนี้จะมีเปลือกหอยสีสันสวยงามแปลกตาจำนวนมาก จัดแสดงไว้ให้ได้ชมกันอีกด้วย

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการวันอังคาร–ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น., วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30–17.30 น. (วันจันทร์ที่ตรงกับวันหยุดราชการจะเปิดทำการและจะปิดทำการในวันถัดไปแทน)

ค่าเข้าชม : ฟรี

โทรศัพท์ : 0 3943 3105, 0 3943 32163-8, 0 3943 3209

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (7)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (6)

14. หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำอ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี

“หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำอ่าวคุ้งกระเบน” ตั้งอยู่ในพื้นที่อ่าวคุ้งกระเบน ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์การศึกษาและพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่นี่เป็นเหมือนแหล่งอนุบาลเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในกระชัง โดยจัดตั้งอยู่อาคารกลางน้ำ มีสะพานทอดยาวเข้าไปกลางทะเลท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของท้องทะเล และเกาะน้อยใหญ่

นอกจากที่นี่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมการเพาะพันธุ์ปลาในกระชังแล้ว ที่นี่ยังเปิดเป็นแหล่งความรู้ พร้อมจัดสาธิตวิธีการอนุรักษ์ทรัพยากรท้องทะเลให้ยั่งยืนกับสัตว์น้ำที่ใกล้สูญพันธุ์และที่หาชมได้ยากไม่ว่าจะเป็น เต่าทะเล, หอย, ปลาฉลาม

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (33)

15. สะพานเฉลิมพระเกียรติ หรือสะพานปากน้ำแขมหนู จ.จันทบุรี

สะพานเฉลิมพระเกียรติ หรือที่หลายคนคุ้นในชื่อ ปากน้ำแขมหนู สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อระหว่าง ต.คลองขุด กับ ต.ตะกาดเง้า อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี บริเวณเชิงสะพานเฉลิมพระเกียรติเป็นที่ตั้งของจุดชมวิวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่สามารถแวะได้ง่าย เพราะอยู่ริมเส้นทางถนนเฉลิมบูรพาชลทิต

โดย “สะพานเฉลิมเกียรติ” มีความยาวช่วงสะพานประมาณ 400 เมตร เมื่อมองไปทางฝั่งแม่น้ำวังโตนด จะเห็นที่ตั้งของชุมชนชาวประมงบ้านแขมหนู พร้อมภาพบ้านเรือนอาศัยอยู่ริมน้ำใกล้ปากแม่น้ำ พร้อมด้วยเรือประมงหลายลำ

นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นหลังคาโบสถ์ของวัดปากน้ำแขมหนู ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ใกล้หมู่บ้าน ห่างจากจุดชมวิวไปประมาณ 300 เมตร ได้อีกด้วย

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (29)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (28)

16. สะพานตากสินมหาราช หรือสะพานแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

สะพานตากสินมหาราช หรือ สะพานแหลมสิงห์ ตั้งอยู่ระหว่าง ต.บางกะไชย และ ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี มีความยาว 1.06 กิโลเมตร เป็นจุดเชื่อมต่อถนนเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากชายหาดแหลมสิงห์ตรงไปยังหาดเจ้าหลาวได้เลย

สำหรับตัวสะพานตั้งอยู่ท่ามกลางโลเคชั่นที่สวยงามของปากแม่น้ำจันทบุรี ท่าเรือน้ำลึก พร้อมชมวิถีชีวิตของชาวประมง โดยนักท่องเที่ยวสามารถแวะจอดรถบริเวณทางเบี่ยงบนสะพานที่ขยายมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวสำหรับจอดรถชมวิว แชะภาพสวย ๆ

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือช่วงพระอาทิตย์ตก และยังเป็นจุดตกปลายอดนิยมอีกด้วย

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (20)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (18)

17. หาดแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

หาดแหลมสิงห์ ตั้งอยู่ใน ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร ถือเป็นอีกหนึ่งชายหาดสวยที่โดดเด่นไม่แพ้ที่อื่น ๆ เนื่องจากที่นี่สวยงามตั้งแต่หาดทราย ชายทะเล โขดหิน แถมยังอากาศบริสุทธิ์ อีกทั้งยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงมากนัก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงมักเดินทางมาพักผ่อน เดินชมวิวบรรยากาศเย็นสบายริมทะเลเสมอ

สำหรับที่มาของชื่อแหลมสิงห์ มีที่มาจากภูเขาลูกหนึ่งชื่อ “เขาแหลมสิงห์”  ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำจันทบุรี ซึ่งด้านหน้าเขามีหินเป็นแก่งเกาะยื่นล้ำออกไปในทะเลและในบรรดาก้อนหินก็มีอยู่ 2 ก้อนลักษณะคล้ายตัวสิงโต มีหัว มีลำตัว มีหาง มีเท้า และดวงตา มีขนาดลำตัวยาว 6 เมตร กว้าง 1.5 เมตร  สูงจากพื้นน้ำทะเล 2.5 เมตร  ยืนคู่กันล้ำเข้าไปในทะเล  โดยสิงโตคู่นี้เป็นที่สักการะนับถืออย่างยิ่งของชาวประมงอีกด้วย

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (24)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (23)

18. คุกขี้ไก่ จ.จันทบุรี

เชื่อว่านักท่องเที่ยวหลายคนน่าจะคุ้นหูกับชื่อ คุกขี้ไก่ เป็นอย่างดี ถ้าอย่างนั้นลองแวะไปที่หมู่ 1 ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี เพื่อชมคุกขี้ไก่ของจริง ซึ่งตั้งอยู่ก่อนถึงท่าเทียบเรือ 1 กิโลเมตร

โดยที่นี่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 หรือ ร.ศ. 112 เมื่อฝรั่งเศสได้เข้ายึดจันทบุรี ในกรณีพิพาทกันด้วยเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ระหว่างนั้นกองทหารฝรั่งเศสประมาณ 600 คน แยกกันอยู่สองแห่ง แห่งแรกตั้งอยู่ที่เมืองจันทบุรี บริเวณที่เป็นค่ายทหารในปัจจุบัน อีกแห่งอยู่ที่ปากน้ำแหลมสิงห์ ฝรั่งเศสได้สร้างคุกขี้ไก่เพื่อใช้กักขังคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส

ลักษณะของ “คุกขี้ไก่” เป็นหอสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างยาวด้านละประมาณ 4.40 เมตร สูงประมาณ 7 เมตร มีช่องระบายอากาศอยู่สองแถว หลังคาโปร่ง ว่ากันว่าเป็นคุกที่ทรมานมาก เพราะชั้นบนใช้เป็นที่เลี้ยงไก่ ซึ่งจะถ่ายมูลราดศีรษะนักโทษที่ถูกคุมขังตลอดเวลา ทางเข้าเป็นประตูเตี้ย ๆ ระดับเอวเท่านั้น  ใครจะเข้าไปคงต้องคลานเข้าไป และในปัจจุบันที่นี่ก็เปิดเป็นแหล่งความรู้เชิงท่องเที่ยวให้ทุกวัยเข้าไปสัมผัสประวัติศาสตร์ในอดีต

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น.

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (21)

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี (22)

19. ตึกแดง จ.จันทบุรี

ตึกแดง ตั้งอยู่ถัดจากคุกขี้ไก่ ตั้งอยู่ที่ ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ บริเวณท่าเรือแหลมสิงห์ ใกล้กับคุกขี้ไก่ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 30 กิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 มีเอกลักษณ์ของตึกที่โดดเด่นด้วยตัวตึกสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสชั้นเดียวสีแดง

ชื่อตึกแดงก็ได้มาจากสีของตึกนั้นเอง ส่วนหลังคามุงกระเบื้อง สร้างด้วยอิฐถือปูน กว้าง 7 เมตร ยาว 32 เมตร ภายในแบ่งออกเป็น 5 ห้องมีประตูเปิดถึงกันหมด มีระเบียงทั้งสองข้างตามแนวยาว

สำหรับตึกแดง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2436 หรือ ร.ศ. 112 ในบริเวณป้อมพิฆาตข้าศึก โดยรื้ออิฐจากป้อมมาสร้างเพื่อใช้ตึกเป็นกองรักษาการณ์ และที่พักของทหารที่รักษาปากน้ำแหลมสิงห์ ซึ่งในครั้งนั้นฝรั่งเศสได้แผ่อิทธิพลครอบครองญวนและเขมร และหาเหตุรุกรานไทย

และในปี พ.ศ. 2527 ตึกแดงได้รับการบูรณะเพื่อใช้เป็นอาคารห้องสมุดและศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนของ อ.แหลมสิงห์ และเลิกใช้ไป จนกระทั่งในปัจจุบันตึกแดงเปิดให้ นักท่องเที่ยวเข้าชมโดยไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการเข้าชม

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น.

#—————————#

ที่เที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี

20. โอเอซิส ซีเวิลด์ จ.จันทบุรี

โอเอซีส ซี เวิลด์ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 68 ไร่ ภายใน ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 25 กิโลเมตร เป็นสถานที่เพาะพันธุ์ และอนุรักษ์โลมา สายพันธุ์ไทยในน่านน้ำ

จันทบุรี ซึ่งมีอยู่ 2 พันธุ์ คือ โลมาหัวบาตร (โลมาอิระวดี) และโลมาปากขวด (โลมาสีชมพู) โดยเปิดประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำกับโลมาด้วย จับได้ สัมผัสได้ นอกจากที่่นี่จะเป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติวงจรชีวิตของปลาโลมา การเพาะเลี้ยงปลาโลมา แล้วมีสวนสมุนไพร ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้สรรพคุณของ สมุนไพรแต่ละชนิด เช่น โด่ไม่รู้ล้ม จำเรียง อบเชย จันท์ชะมด เป็นต้น

ราคาบัตรเข้าชม :

– บัตรชมโลมาคนไทย ผู้ใหญ่ 130 บาท, เด็ก 80 บาท

– บัตรชมโลมาชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท, เด็ก 200 บาท

– บัตรเล่นน้ำกับโลมา (ไม่รวมบัตรชมโลมา) ผู้ใหญ่ 2,500 บาท, เด็ก 2,500 บาท

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา  09.00-17.00 น.

 

วันหยุดนี้หากเพื่อนๆ กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนวิวสวยๆ และขับรถแวะเที่ยว แวะชม ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่นักเดินทางไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

#——————————-#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

 

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!