20 ที่เที่ยวสุดฮิตนครปฐม เที่ยว กิน ชอปแบบใกล้ๆ ไปพักผ่อนได้ทุกวัน

จังหวัดนครปฐม ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เป็นอย่างยิ่ง เพราะด้วยสถานท่องเที่ยวที่ครบครัน บวกกับแหล่งของกินแสนอร่อยมากมายทำให้ที่นี่เหมาะสำหรับครอบครัวเป็นอย่างมาก

และด้วยการเดินทางที่แสนสะดวกทำให้นครปฐม ยังเป็นจังหวัดยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะไปเยือนเสมอ ดังคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า “ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า สวยงามตาแม่น้ำท่าจีน”

วันนี้ TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ ได้คัดสรรแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในจังหวัดนครปฐม มาเป็นตัวเลือกให้นักท่องเที่ยวลองวางแผนเที่ยวกันตามความชอบ ส่วนจะมีสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนครปฐมที่ไหนโดนใจคุณบ้าง ไปเลือกพร้อม ๆ กันเลยจ้า

ที่พักนครปฐม ใกล้ที่เที่ยว บรรยากาศดี ราคาถูก จองง่ายๆที่ Traveloka ราคาถูก จ่าย ณ ที่พักได้

>> จองที่พักนครปฐม ราคาพิเศษ กับ Traveloka <<

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (10)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (11)

1.วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

เริ่มต้นกับวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อพระปฐมเจดีย์ วัดดังที่เป็นปูชนียสถานสำคัญที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ใจกลางเมืองนครปฐม ณ เลขที่ 27 ถนนขวาพระ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐมแลนด์มาร์กสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องเดินทางไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร เป็นหนึ่งในพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชมหาวิหาร มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและใช้เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า ลักษณะเป็นพระเจดีย์รูประฆังคว่ำขนาดใหญ่ โครงสร้างเป็นไม้ซุงรัดด้วยโซ่เส้นมหึมาก่ออิฐถือปูน ประดับด้วยกระเบื้องปูทับ มีวิหาร 4 ทิศ กำแพงแก้ว 2 ชั้น

ส่วนตำนานพระปฐมเจดีย์ หรือเดิมเรียกว่า พระธมเจดีย์ มีฐานะเป็นมหาธาตุหลวง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระราชวินิจฉัยว่า พระธมเจดีย์องค์นี้อาจเป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นเมื่อคราวที่พระสมณทูตในพระเจ้าอโศกมหาราชเดินทางมาเผยแผ่ศาสนายังสุวรรณภูมิ

นอกจากนี้ในทุกปีทางวัดจะมีการจัดเทศกาลมนัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ขึ้นในทุกวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึงวันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คือ เพื่อเป็นการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้ามาสักการะและชื่นชมความงดงามขององค์พระปฐมเจดีย์อีกด้วย

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (13)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (12)

2.พระราชวังสนามจันทร์

“พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว” หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “พระราชวังสนามจันทร์” ก่อสร้างใน พ.ศ. 2450 ณ บริเวณ ตำบลสนามจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม

มีพื้นที่โดยรวมทั้งหมดประมาณ 888 ไร่ โดยทำการจัดสร้างตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่ยังทรงดำรงพระยศเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร เนื่องจากทรงเห็นว่านครปฐมเป็นเมืองที่เหมาะสมสำหรับประทับพักผ่อน มีภูมิประเทศงดงาม ร่มเย็น อีกทั้งยังเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับแรมอยู่บ่อยครั้งพระราชวังแห่งนี้

ภายในมีพื้นที่กว้างขวาง ตรงกลางเป็นสนามขนาดใหญ่ โอบล้อมด้วยถนน และมีคูน้ำล้อมอยู่ชั้นนอก ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นสถาบันวัฒนธรรมภูมิภาคตะวันตกพระราชวังสนามจันทร์

นอกจากนี้ยังมีพระที่นั่งและสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ อยู่ภายในโดยเริ่มแรกมีเพียง 2 พระที่นั่ง ได้แก่ พระที่นั่งพิมานปฐม และพระที่นั่งอภิรมย์ฤดี ภายหลังมีการสร้างเพิ่มเติม อาทิ  พระที่นั่งวัชรีรมยา, พระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์, พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์, พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์, พระตำหนักทับแก้ว, พระตำหนักทับขวัญ, เทวาลัยคเณศวร์ หรือเรียกว่า ศาลพระพิฆเนศวร, อนุสาวรีย์ย่าเหล, เรือนพระธเนศวร, อาคารที่พักของเสือป่าม้าหลวง และเสือป่าพรานหลวง โรงพยาบาลเสือป่า ฯลฯ

และด้วยความสวยงามของพระที่นั่งต่าง ๆ และบรรยากาศอันร่มรื่น จึงทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนต่างก็ประทับใจกับพระราชวังอันงดงามเสมอ

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์  ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท พระภิกษุ สามเณร แม่ชี นักศึกษา 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท (ปิดขายบัตร 15.30 น.)

โทรศัพท์ : 0 3424 4236-7

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (5)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (6)

3.วัดไร่ขิง

วัดไร่ขิง หรือ วัดมงคลจินดารามวัดชื่อดังอีกหนึ่งแห่งในจังหวัดนครปฐม ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ถึงแม้ว่าทางวัดจะได้รับการตั้งชื่อใหม่แต่หลายคนก็ยังคงคุ้นเคยกับชื่อ วัดไร่ขิง ซึ่งมีที่มาจากในอดีตบริเวณวัดเป็นที่อยู่ของชาวจีนและนิยมเพาะปลูกขิงจำนวนมาก

จากคำบอกเล่าว่า สร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2394 มีสิ่งนับถือที่ผู้คนจำนวนมากนับถือคือ พระพุทธรูปหลวงพ่อวัดไร่ขิง ซึ่งประดิษฐานในพระอุโบสถ ตามตำนานเล่าว่าลอยน้ำมาและอัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดศาลาปูน องค์พระพุทธรูปเป็นเนื้อทองสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย พุทธลักษณะงดงามด้วยพุทธศิลป์ 3 สมัย คือ พระรูปผึ่งผายแบบเชียงแสน พระหัตถ์เรียวงามแบบสุโขทัย และพระพักตร์งดงามในแบบรัตนโกสินทร์ ประดิษฐานอยู่บนฐานชุกชี 5 ชั้น

สันนิษฐานว่าเป็นฝีมือช่างสมัยไทยล้านนาและล้านช้าง พระอุโบสถของวัดเป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น รอบพระอุโบสถมีวิหารประจำทิศต่าง ๆ ทั้งสี่ทิศ  ศาลาจัตุรมุขตั้งอยู่ด้านหน้าและด้านหลังของอุโบสถ เป็นศาลาทรงไทย 4 มุข มีมณฑปกลางสระน้ำ เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกของอุโบสถ

สำหรับกิจกรรมของนักท่องเที่ยวได้แก่ การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ของเก่า ซื้อขนมปังเลี้ยงอาหารปลา ตลาดนัดอาหารและผลไม้ให้เดินเลือกซื้อกันอย่างสนุกสนานและงานนมัสการหลวงพ่อวัดไร่ขิงจะจัดระหว่างวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 3 ค่ำเดือน 5 ของทุกปี มีกิจกรรมการออกร้านและมหรสพมากมาย

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

โทรศัพท์ : 0 3431 1384, 0 3432 3056

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (7)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (4)

4.ตลาดน้ำดอนหวาย

ตลาดโบราณเก่าแก่ริมแม่น้ำท่าจีน ที่ยังคงความเป็นตลาดโบราณมาตั้งแต่ในอดีตตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ที่ยังเหลือสภาพตลาดเก่ากับลักษณะตัวอาคารเป็นอาคารไม้เก่า ๆ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน มีพ่อค้า–แม่ค้า พายเรือนำสินค้าและอาหารมาจำหน่ายมากมาย ทั้งนี้ ในบริเวณวัดดอนหวายนั้น ยังมีตลาดนัดสินค้าทางการเกษตรจำหน่ายทุกวันโดยจะเริ่มเปิดร้านตั้งแต่เช้าถึงหกโมงเย็นทุกวัน

สำหรับสินค้าที่ขายก็มีให้เลือกหลากหลายทั้งอาหารคาวหวาน ขนม เครื่องสารมากมาย ผลไม้ ผักสด ต้นไม้  ส่วนอาหารที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือ ปลาช่อนเผาเกลือ, ปลาสลิดตากแห้ง, ปลาตะเพียน 3 รส, ห่อหมก, เป็ดพะโล้, กุนเชียงหมู และสารพัดน้ำพริกชนิดต่าง ๆ รวมถึงขนมหวานอย่าง สาลี่, ขนมตาล, ปุยฝ้าย, ขนมเบื้อง, ลูกชุบ, ตะโก้, ทองม้วนสดและขนมฝักบัวโบราณ เป็นต้น

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกใช้บริการเรือนำเที่ยวล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ของสองฝั่งแม่น้ำท่าจีนได้อีกด้วย

ที่ตั้ง: ตั้งอยู่หลังวัดดอนหวาย ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

#—————————#

5.วู้ดแลนด์เมืองไม้

สถานที่ท่องเที่ยวงานไม้ทรงคุณค่าภายในจังหวัดนครปฐม เกิดจากความรักและชื่นชอบในไม้ต่าง ๆ และรวมไปถึงงาประดิษฐ์ที่มาจากไม้ โดยส่งต่อความชื่นชอบมาถึง 4 ช่วงอายุคนกับพื้นที่กว่า 140 ไร่ ภายใต้แนวคิดว่าจะจัดทำเป็แหล่งการเรียนรู้งานศิลปะงานไม้แกะสลัก โดยมีการจัดหมวดหมู่ถึง 20 หมวด

ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 2 โซน โซนแรกคือ นิทานเมืองไม้เป็นการจัดหมวดหมู่ที่เข้ากันออกมาเป็น 10 หมวด จัดแสดงเกี่ยวกับไม้แกะสลักสะสมกว่า 2,000 ชิ้น โดยมีมนุษย์ต้นไม้ใจดีชื่อ “ปู่สัก” เป็นผู้เล่าเรื่องการกำเนิดของโลก และการผจญภัยของชาวเมืองไม้ผ่านดินแดนพิศวง เพื่อไปให้ถึงอาณาจักรของผู้สร้างจักรวาล

งานไม้ทั้งหมดจักแสดงในอาคารใหญ่ที่มีพื้นที่กว่า 5,000 ตารางเมตรใช้ระบบ แสง สี เสียง เพื่อเพิ่มความเพลิดเพลินในการเข้าชมงานศิลปะและสนุกตื้นเต้นไปกับเมืองไม้อย่างสนุกสนานมากขึ้น โดยมีการแบ่งออกเป็น 10 ห้อง ได้แก่ ห้องรากไม้, ห้องสัตว์ป่า, ห้องชาวเมืองไม้, ห้องพญานาค, ห้องโลกใต้บาดาล, ห้องเทวาณฤมิตร,ห้องฮินดู, ห้องกวนอิม, ห้องพุทธ และห้องคริสต์

โซนที่ 2 คือ บ้านคนรักไม้ แกลอรี่ส่วนตัวของ คุณณรงค์ ทิวไผ่งาม ซึ่งเป็นส่วนโชว์ไม้แกะสลักสะสมอีกที่หนึ่งที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมได้ไม่นานี่เอง ชิ้นงานแต่ละชิ้นล้ำค่า หาดูยาก แถมบางชิ้นยังมีอายุที่ยาวนานหลายชั่วอายุคน

นอกจากนี้ยังมีโซนหมู่บ้านไทย มุมร้านอาหารอร่อย ที่เชิญชวนที่นักท่องเที่ยวร่วมลิ้มรสอาหารไปพร้อมกับการจิบกาแฟ ในบรรยากาศริมแม่น้ำนครชัยศรี รวมถึงร้านขายของที่ระลึกเกี่ยวกับงานไม้แกะสลักและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และยังมีรีสอร์ทไม้ที่เดิมใช้เป็นสถานที่รับรองแขกของครอบครัว ทิวไผ่งาม ที่ถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็นรีสอร์ทสุดหรูเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาพักผ่อน

ที่ตั้ง: วู้ดแลนด์เมืองไม้ ตั้งอยู่ที่ 15/1 หมู่ 4 ตำบล ดอนแฝก อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ ราคา 300 บาท, เด็ก ราคา 100 บาท ส่วนชาวต่างชาติผู้ใหญ่ ราคา 650 บาท และเด็ก 300 บาท (เด็กอายุ

ไม้เกิน 5 ปี เข้าชมฟรี และราคาดังกล่าวเป็นราคาสำหรับเข้าชมโซนนิทานเมืองไม้เท่านั้น ไม้รวมคนรักต้นไม้)

โทรศัพท์ : 034 265 330

เว็บไซต์ : http://www.woodlandmuangmai.com/th/

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (27)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (28)

6.เจษฎาเทคนิค มิวเซียม

คนรักรถห้ามพลาดสำหรับ Jesada Technik Museum เกิดขึ้นจากความรักรถและยานพาหนะทุกชนิดของคุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ ที่มีมาตั้งแต่วัยเยาว์ เมื่อมีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ โดยเฉพาะประเทศในทวีปยุโรป

สิ่งหนึ่งที่ไม่พลาดก็คือการเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ยานยนต์ของแต่ละเมืองที่ไปเยือน จนวันหนึ่งเกิดความคิดที่ว่าเมืองไทยน่าจะมีพิพิธภัณฑ์แบบนี้บ้าง จึงเริ่มสะสมรถโบราณเมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อน โดยช่วงแรก ๆ ได้เสาะหาจากภายในประเทศเป็นหลัก

สำหรับรถโบราณคันแรกที่ได้จากต่างประเทศ คือ Messerschmitt KR200 ไมโครคาร์สัญชาติเยอรมัน ที่ประมูลได้มาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อ พ.ศ. 2542 จากนั้นก็สะสมยานยนต์จากต่างประเทศเรื่อยมา ผ่านไปอีกหลายปี ยานยนต์ในคอลเล็กชั่นมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นหลายร้อยคัน จึงได้ตัดสินใจเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แบ่งปันให้คนทั่วไปได้เข้าชมในปลายปี พ.ศ. 2549

ปัจจุบัน Jesada Technik Museum จัดแสดงยานพาหนะโบราณทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมภายนอกพิพิธภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง อาทิ กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติและเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย กิจกรรมที่เป็นสาธารณประโยชน์ งานช่วยเหลือสังคม และส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวของประเทศอีกด้วย

ที่ตั้ง: 100 หมู่ 2 ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

ค่าเข้าชม : ฟรี!

โทรศัพท์ : 0 3433 9468

เว็บไซต์ : http://www.jesadatechnikmuseum.com/index.php

https://www.facebook.com/jesadatechnikmuseumfanpage/

#—————————#

7.นาบัวคลองมหาสวัสดิ์

สำหรับใครที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวตามรอยเส้นทางดอกไม้พลาดไม่ได้กับ “นาบัวคลองมหาสวัสดิ์” จังหวัดนครปฐม แหล่งท่องเที่ยวถนนสาย-ดอกไม้ (โครงการ Dream Destinations 2 : กาลครั้งนั้น…ความฝันผลิบาน ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2558)

สำหรับ “นาบัวคลองมหาสวัสดิ์” ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์หลักที่นักท่องเที่ยวต่างคุ้นเคยกับ นาบัว พืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้ให้เกษตรกรอย่างมากมาย นอกจากจะได้นั่งชมดอกบัวกับวิวสวย ๆ แล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสกิจกรรมพิเศษอย่างการพายเรือเก็บดอกบัว มักจะพบมัคคุเทศก์ พานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาสัมผัสการพายเรือเก็บดอกบัว ณ ที่แห่งนี้

โทรศัพท์ : 0 3475 2847-8 (ททท.สำนักงาน สมุทรสงคราม)

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (1)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (29)

8.สวนสามพราน รีเวอร์ไซต์

หนึ่งในสถานที่พักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ ยอดฮิตที่เปิดประสบการณ์ให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้สัมผัสวิถีชีวิตและภูมิปัญญาไทยดั้งเดิมอย่างเต็มอิ่ม

ด้วยความตั้งใจในการอนุรักษ์ธรรมชาติและมรดกทางวัฒนธรรมยาวนาน พร้อมเปิดโอกาสให้คนในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม  สำหรับ “สวนสามพราน ริเวอร์ไซด์” เกิดจากความตั้งใจของ ดร.ชำนาญ และคุณหญิงวลี ยุวบูรณ์ ที่จะรักษาต้นพิกุลเก่าแก่อายุร่วมร้อยปี ที่กำลังจะล้มเพราะตลิ่งพัง จึงซื้อที่ดินผืนนี้เพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศของครอบครัว

จากการปลูกกุหลาบเป็นงานอดิเรกในระยะแรก จนกลายเป็นธุรกิจในเวลาต่อมา ความงดงามของกุหลาบสวนสามพราน ทำให้ได้รับการขนานนามในอดีตจากชาวต่างประเทศว่า “โรสกาเด้น” หรือชื่อ “สวนสามพราน”

นอกจากนี้ยังมีบริการสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้ง โรงแรมริมแม่น้ำ, เรือนไทยริมทะเลสาบ , ห้องอาหาร, ห้องประชุม 10 ห้อง และสวนออแกนิกส์ ในการนำผลิตผลส่งใช้ในโรงแรมจำนวน 30 ไร่ พร้อมเปิด “ตลาดสุขใจ” แหล่งพืชผักและอาหารปลอดภัยที่เปิดให้เกษตรกรนำของมาขายในวันเสาร์-อาทิตย์อีกด้วย

ปัจจุบัน สวนสามพรานริเวอร์ไซด์ กลายเป็นมากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน เพราะมีการขยายตัวเป็นสถานที่สร้างงานสร้างชีวิตให้กับคนในชุมชน ตอบสนองผู้คนที่ต้องการการพักผ่อนกับธรรมชาติผสมผสานกับกลิ่นอายทางวัฒนธรรม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ไกลจากรุงเทพฯ แถมยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

ที่ตั้ง: กิโลเมตรที่ 32 ถนนเพชรเกษม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

โทรศัพท์ : 0 3432 2544 , 0 3432 2588-93

เว็บไซต์ : http://sampranriverside.com/th

#—————————#

9.วัดไร่แตงทอง

พูดถึงชื่อ “วัดไร่แตงทอง” อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม บางคนอาจจะไม่คุ้นเคยในชื่อนี้สักเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดถึง รูปปั้นของหลวงปู่หลิวประทับพญาเต่าเรือน ภายในวิหารซึ่งมีความสูงถึง 8.5 เมตร เชื่อว่าหลายคนอาจจะคุ้นกับความเชื่อเรื่องการเดินทางมาขอพรเรื่องโชคลาภ เสริมสิริมงคลให้ครอบครัว และเมื่อได้เดินลอดใต้ท้องพญาเต่าเรือน ก็จะอายุยื่นเหมือนเต่า ร่างกายแข็งแรง หายเจ็บไข้จากโรคภัย

นอกจากนี้ยังเปิดให้ผู้คนเดินทางเข้ามากราบไหว้บูชา แก้บน นำดอกไม้ ผลไม้ และผักบุ้งมาถวายพญาเต่าเพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อเสมอ รวมทั้งยังเปิดให้เช่าวัตถุมงคลบูชาอีกด้วย

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (21)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (20)

10.ตลาดเก่าก๊กพญา

เปิดท้ายด้วยตลาดโบราณกับ “ตลาดเก่าก๊กพญา” เดิมในอดีตเป็นตลาดท่าเทียบเรือของชาวบ้านจนถึงเจ้าพระยาที่สัญจรผ่านมาเป็นชุมชนที่สำคัญแห่งหนึ่งในลุ่มแม่น้ำนครชัยศรี

สำหรับตลาดเก่าก๊กพระยาถือเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวในชุมชนลำพญา โดยมีตลาดน้ำลำพญาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว เดิมเป็นชุมชนจีนโบราณมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2411 ควบคู่กับชุมชนชาวมอญที่อพยพมาจากสามโคกที่เดินทางมาเพื่อทำการเกษตร

ส่วนชาวจีนมาตั้งบ้านเรือทางตะวันออก ภายในมีร้านมากมาย อาทิ ร้านทำทอง, ร้านตัดเสื้อ ฯ และยังคงเก็บรักษาบ้านและชุมชนที่มีกลิ่นอายแบบโบราณไว้ ตลอดปีมีกิจกรรมที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ อาทิ ประเพณีทำบุญตลาด, ทิ้งกระจาด, แสดงงิ้ว, การทำขนมเปี๊ยะอ่อน และการทำขนมไหว้พระจันทร์ ฯ

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ไม่ควรพลาด คือ “บ้านภัณฑารักษ์” ที่เก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม นอกจากนั้นบริเวณต้นตลาดยังมี บ้านไม้โบราณกุลนที ซึ่งเป็นบ้านไม้โบราณขนาดใหญ่ ปัจจุบันปรับเปลี่ยนให้เป็นโฮมสเตย์ และศาลเจ้าแม่ทับทิม ที่เคารพนับถือกันสำหรับชาวเรือ

ที่ตั้ง: ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของตลาดน้ำลำพญา ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

โทรศัพท์ : 08 1763 4179

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (14)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (15)

11.หอภาพยนตร์ ศาลายา

หนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเปรียบเสมือนเป็นคลังเก็บประวัติศาสตร์ความล้ำค่าของแผ่นฟิล์ม ถือเป็นหน่วยงาสำคัญในรูปแบบองค์การมหาชน ที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการดูแล อนุรักษ์ภาพยนตร์ไทย ภายในตกแต่งอย่างสวยงามด้วยอาคารสไตล์โรงถ่ายภาพยนตร์โบราณ สีเหลือง

ส่วนบริเวณชั้นบนของอาคาร จัดแสดงในส่วนของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ตั้งแต่ยุคกำเนิดบริษัท ภาพยนตร์ไทย จำกัด ไปจนถึงยุคภายใต้การปกครองของจอมพล ป. พิบูลสงคราม รับชมภาพยนตร์ที่หาดูได้ยากเรื่องต่าง ๆ และชมข้าวของเครื่องใช้เกี่ยวกับภาพยนตร์ในแต่ละยุค

ภายในเน้นการจัดแสดงเกี่ยวกับภาพยนตร์ไทยที่มาชมได้ยาก ถูกจัดเก็บข้อมูล รูปภาพ วัสดุอุปกรณ์ประกอบฉาก ที่สำคัญรวมไปถึงสิ่งของต่าง ๆ ที่ใช้ในงานโปรดักชั่นในภาพยนตร์ ส่วนบริเวณด้านล่างของอาคาร เป็นการจำลองห้องทำงานของ ส.อาสนจินดา ผู้บุกเบิกวงการละครเวที ละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ไทย

อีกทั้งยังสามารถชมห้องจำลองแอนิเมชั่น, ห้องจำลองการสร้างฟิล์ม การจำลองโรงหนัง ให้นักท่องเที่ยวที่สนใจได้เข้าชมด้วย

ที่ตั้ง: 94 หมู่3 ถนนพุทธมณฑลสาย5 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล นครปฐม

เวลาเปิดปิด : เวลาเปิดทำบริการส่วนต่าง ๆ

– ห้องสมุด เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น.

– พิพิธภัณฑ์ เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันละ 3 รอบ เวลา 10.00 น., 13.00 น. และ 15.00 น.

– โรงภาพยนตร์ เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 13.00 น., 15.00 น. และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 13.00 น.

เว็บไซต์ : http://www.fapot.org/th/home.php, https://www.facebook.com/ThaiFilmMuseum/

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (2)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (3)

12.พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย เกิดจากความสนใจในการสร้างหุ่นขี้ผึ้ง ซึ่งนำโดยอาจารย์ดวงแก้ว พิทยากรศิลป์ ที่ได้ศึกษาค้นคว้าและทดลองเป็นเวลานานกว่า 10 ปี จนสามารถสร้างหุ่นขี้ผึ้งยุคใหม่จากไฟเบอร์กลาส ที่มีคุณสมบัติคงทน ประณีต งดงาม เหมือนคนจริง ๆ

ใน พ.ศ. 2525 ได้มีการจัดตั้งโครงการก่อตั้ง “พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย” สำหรับเป็นสถานที่สร้างและจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาส เพื่อการอนุรักษ์ ส่งเสริมและเผยแพร่ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีไทย อันจะเป็นประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้าของเยาวชน

ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยเป็นอาคารสองชั้น บริเวณชั้นล่างจัดแสดงหุ่นชุดต่าง ๆ อาทิ ชุดพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี, พระบรมรูปสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี, ชุดพระอริยสงฆ์, ชุดมุมหนึ่งของชีวิต และพระกรณียกิจต่าง ๆ ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ส่วนชั้นบนจัดแสดงหุ่นชุดบุคคลสำคัญทั้งของไทยและต่างประเทศ เช่น ครูเอื้อ สุนทรสนาน ครูไพบูลย์ บุตรขันวิถี เซอร์วินสตัน เชอร์ชิล มหาตมา คานธี อับราฮัม ลินคอล์น ฯลฯ ปัจจุบันมีหุ่นไฟเบอร์กลาสจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ฯ ทั้งหมด 120 รูป ส่วนหุ่นที่ว่าจะมีความเหมือนจริงมากน้อยเพียงใดนักท่องเที่ยวต้องมาพิสูจน์กันด้วยตาตัวเองกันเลย

ที่ตั้ง: 43/2 หมู่ 1 ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.30 น., วันเสาร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30-18.00 น.

ค่าเข้าชม : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 10 บาท (พระภิกษุ สามเณร แม่ชี นักบวช นักศึกษาในเครื่องแบบ 20 บาท)

โทรศัพท์ : 0 3433 2607, 0 3433 2109

เว็บไซต์ : http://www.thaiwaxmuseum.com/

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (24)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (22)

13. พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก Owl Art Museum

พิพิธภัณฑ์น่ารักที่ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการเล่านิทานก่อนนอนที่เคล้าคลอกับเสียงของนกฮูกในยามค่ำคืน และที่นี่ถือเป็นหนึ่งในแหล่งเรียนรู้เรื่องราวระหว่างมนุษย์กับนกฮูก และเป็นสถานที่รวบรวมของสะสมเกี่ยวกับงานศิลปะ งานออกแบบนกฮูก แรงบันดาลใจ ของ รศ.ปรีชา ปั้นกล่ำ อาจารย์คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งของสะสมมีทั้งจากในประเทศไทย ประเทศในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา
ภายในจัดแสดงเป็น 7 ส่วนตามวัสดุที่ใช้สร้างสรรค์ผลงาน เริ่มจาก นกฮูกเครื่องประดับ โซนนกฮูกเรซิ่น นกฮูกเครื่องปั้นดินเผา มีทั้งแบบสีดินเผาไม่เคลือบ และแบบแต่งสีพร้อมเคลือบให้เรียบร้อย ว่าวนกฮูกจากอินโดนีเซีย นกฮูกกระดาษ สัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งของชาวพม่า และครกฮูกหินซึ่งเป็นของสะสมที่หาดูได้ยาก

ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีห้องเรียนรู้ศิลปะการออกแบบ พร้อมวิทยากรและครูที่มีประสบการณ์ ใครอยากซื้อของที่ระลึกเป็นสินค้าสารพัดนกฮูกก็มี Owl Art Museum Shop ให้เข้าไปเลือกหาของชิ้นโปรด และทุกวันเสาร์สัปดาห์แรกของเดือนจะมีการจัด ตลาดนัดคนรักนกฮูก ดังนั้นสินค้าทุกอย่างที่นำมาจำหน่าย  จะเกี่ยวข้องกับนกฮูกทุกชิ้นเลยใครชอบต้องมาชมกัน

ที่ตั้ง: ต.ไทยาวาส อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00-18.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-19.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท, เด็ก 20 บาท

โทรศัพท์ : 0 3433 9721

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Owlartmuseum2555/

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (17)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (16)

14. แอร์ออร์คิดส์: AIRORCHID

แอร์ออร์คิดส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ขายกล้วยไม้ทั้งส่งและปลีกในราคาส่ง และยังเป็นแหล่งผลิตกล้วยไม้ที่ครบวงจรแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย เกิดจากการสานต่อธุรกิจกล้วยไม้ของครอบครัวมามากกว่า 30 ปี

เริ่มตั้งแต่สวนกล้วยไม้ตัดดอก ต่อยอดด้วยการผสมพันธุ์กล้วยไม้ ขยายการผลิตด้วยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในห้องแลบ จนกระทั่งสามารถส่งออกต้นพันธุ์กล้วยไม้ไปยังต่างประเทศทั่วโลก เมื่อธุรกิจสวนและการส่งออกเริ่มอยู่ตัว
ภายในจัดแบ่งพื้นที่ของสวนส่วนที่ติดริมถนนจำนวน 2 ไร่ นอกจากนี้ยังมีการจัดพื้นที่หน้าร้านในรูปแบบของ “ซูเปอร์มาร์เก็ต” ด้วยการนำรถเข็นมาให้ลูกค้าสะดวกในการเลือกซื้อ ติดพัดลมไอน้ำและเดินสายไอหมอกเพื่อให้อากาศเย็นสบาย พร้อมเปิดเพลงสร้างบรรยากาศสดชื่นอีกด้วย

ที่ตั้ง: 23/1 หมู่ 3 ต.นราภิรมย์ อ.บางเลน จ.นครปฐม

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวันเวลา 07.00-17.00 น.

เว็บไซต์ : http://www.airorchids.com/

https://www.facebook.com/AIRORCHID/

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (18)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (19)

15.  ตลาดน้ำวัดลำพญา

ตลาดริมน้ำที่เต็มไปด้วยของกินของฝากขึ้นชื่อแบบละลานตา ตลาดน้ำวัดลำพญาเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 โดยใช้บริเวณวัดลำพญาและชายฝั่งแม่น้ำท่าจีนเป็นที่จัดตลาดน้ำลำพญา เพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้กับชาวบ้านและเกษตรกรในท้องถิ่น ให้เป็นแหล่งชุมนุมสินค้าเกษตรกรรม หัตถกรรม และสินค้าพื้นเมือง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาวิถีชีวิตของชาวบ้านด้วยบรรยากาศคุ้งน้ำที่สวยงาม และพืชพันธุ์ธรรมชาติที่เขียวขจีสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน
นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้พักผ่อนและชื่นชมธรรมชาติบริเวณตลาดน้ำแล้ว ทางตลาดน้ำยังได้จัดบริการท่องเที่ยวชมลำน้ำไว้หลายอย่าง เช่น บริการล่องเรือแจวโบราณ บริการล่องแพชมธรรมชาติ ด้านทิศใต้ และทิศเหนือ เพื่อชมธรรมชาติสองฝั่งแม่น้ำและวิถีชาวบ้าน รวมทั้งเป็นการทัศนศึกษาสถานที่สำคัญบริเวณตำบลใกล้เคียง

โดยสินค้าภายในตลาดก็มีให้จับจ่ายใช้สอยหลายชนิด อาทิ หลากหลายชนิด สินค้าทางการเกษตร ผักพื้นบ้าน ผลไม้ต่าง ๆ ที่เป็นผลผลิตมาจากสวนที่ชาวบ้านปลูกเอง และซื้อมาจากที่อื่นบ้างในส่วนที่ไม่มี นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ขนมพื้นบ้านที่ชาวบ้านนำกลับมาฟื้นฟูอีกครั้ง รวมทั้งมีร้านค้าเครื่องจักสาน การรวมกลุ่มของแม่บ้านตำบลลำพญาผลิตข้าวซ้อมมือ การนวดแผนโบราณ ฯลฯ

ที่ตั้ง: หมู่ 5 ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวันเสาร์และอาทิตย์รวมทั้งวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดบริการตั้งแต่ เวลา 08.00-17.00 น.

เว็บไซต์ : http://www.lumphaya.com/index.php

#—————————#

16.ตลาดโบราณบางหลวง รศ.112
ตลาดโบราณบางหลวง รศ.112 แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อายุมากกว่า 100 ปี ที่นักหลายคนอาจจะเคยเห็นจากละครหลายเรื่อง เพราะด้วยโลเคชั่นบรรยากาศความโบราณของตลาดที่ถูกเป็นสถานที่ถ่ายทำละครทางโทรทัศน์หลายเรื่อง

ในปัจจุบันตลาดบางหลวง รศ.112 จัดให้มีการค้าขายเพื่อฟื้นฟู และส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นพิเศษเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ โดยเริ่มเปิดสร้างความคึกคักตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00-17.00 น. ชวนท่านนักท่องเที่ยวได้ชมสถาปัตยกรรมของอาคารเรือนไม้สองชั้นหันหน้าเข้าหากันยาวกว่า 130 ห้อง ส่วนที่มาของ “บ้านเก่า เหล่าเต๊งไม้” เริ่มจากท่ารถโดยสารถึงแพริมน้ำท่าจีน แถมยังได้ชิมลิ้มลองความหลากหลายของอาหารถิ่น ที่ได้รสชาติอร่อยไม่แพ้ตลาดอื่นๆ

ที่ตั้ง: อ.บางเลน จ.นครปฐม

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.

เว็บไซต์ : http://www.bangluang.go.th/market2.htm

https://www.facebook.com/Bangluang122/

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (26)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (25)

17.ตลาดท่านา
ตลาดสดที่มีอายุเก่าแก่อายุมากกว่า 140 ปี ก่อตั้งคู่วิถีชีวิตของชาวชุมชนริมแม่น้ำนครชัยศรี จังหวัดนครปฐมมาอย่างยาวนาน ส่วนที่มาของชื่อตลาดท่านา คือ ในสมัยก่อนบริเวณนี้เต็มไปด้วยพื้นที่นาปลูกข้าว และบริเวณที่ตั้งริมแม่น้ำทำให้ที่นี่กลายเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าและเป็นท่าขึ้นข้าวในอดีต

ภายในตลาดยังคงมีการจัดรูปแบบตลาดเพื่อการอนุรักษ์วิถีชีวิตและการค้าขายแบบดั้งเดิมเอาไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส แถมยังมีร้านค้าร้านค้าจำหน่ายทั้งอาหารคาว-หวานนานาชนิด รวมทั้งผัก ผลไม้ และสมุนไพรแปรรูป และเมนูหาทานยากอย่างไส้กรอกโบราณ, ขนมมาม่อนจัง,ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน และลูกลานเชื่อม

อีกทั้งบริเวณโดยรอบตลาดยังเหมาะแก่การท่องเที่ยวและถ่ายรูปสวยเพราะที่นี่ยังคงอนุรักษ์รูปแบบตึกแถวสร้างด้วยไม้ที่มีอายุกว่า 90 ปีเอาไว้

ที่ตั้ง: ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

#—————————#

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (8)

นครปฐม ที่เที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่กิน 1 วัน (9)

18.วัดกลางบางแก้ว
วัดกลางบางแก้ว เดิมชื่อว่าวัดคงคาราม หรือ วัดกลาง เนื่องจากตั้งอยู่ปากคลองบางแก้ว ตำบลนครชัยศรี  อำเภอนครชัยศรี  จังหวัดนครปฐม เป็นวัดโบราณเก่าแก่สร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา หรือตอนปลายของยุคอู่ทอง จากสภาพโบราณวัตถุภายในวัด เป็นต้นว่าอุโบสถ ใบเสมา และวิหาร ตลอดจนพระพุทธรูปหินทรายแดง ซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถ คือ หลวงพ่อโต

ภายในวัดมีสถานที่สำคัญที่น่าสนใจ อาทิ หอพระไตรปิฎก, พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก, ภาพจิตรกรรมฝาผนัง และพระอุโบสถวัดกลางบางแก้ว อีกทั้งยังเปิดให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางเข้าไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมเรียนรู้พุทธประวัติได้อีกด้วย

เว็บไซต์ : http://www.watkbk.com/

ที่ตั้ง: ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

#—————————#

19.อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวิทยาลัยเกษตรฯ (กำแพงแสน)
อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นอุทยานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

เป็นแหล่งศึกษาครบวงจรเกี่ยวกับชีวิตของแมลง พิพิธภัณฑ์ แมลง นิทรรศการแมลง การเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์แมลงที่ใกล้สูญพันธุ์ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ และได้เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2546 โดยเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 จนปัจจุบัน

ภายในจัดเป็นส่วนใหญ่ ๆ 4 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 เป็นนิทรรศการและพิพิธภัณฑ์ จัดอยู่ภายในอาคารชั้นเดียว ประกอบด้วยการจัดแสดง ตัวอย่างแมลงแห้ง (specimens) จำนวน มากกว่า 1,000 ชนิด ส่วนที่ 3 เป็นส่วนของภาคสนาม ซึ่งเป็นไฮไลท์หลักที่ไม่ควรพลาดของที่นี่คือ โดมอุทยานแมลงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีลักษณะเป็นโดมที่มีพื้นที่มากกว่า 1,000 ตารางเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 45 เมตร สูง 15 เมตร ซึ่งแสดงระบบนิเวศวิทยาของแมลงที่สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุน การวิจัยพฤติกรรมแมลง สาธิตรูปแบบการจัดระบบเพาะเลี้ยงแมลงเชิงพาณิชย์ และการจัดแสดงระบบนิเวศน์วิทยาของ แมลงชนิดต่าง ๆ ที่มีการอาศัยอยู่รวมกัน

นอกจากอุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติฯ จะเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการดำรงชีวิตของแมลง หรือระบบนิเวศวิทยา ของแมลงทั้งมีชีวิต และไม่มีชีวิตแล้ว จุดสำคัญอีกหนึ่งประการ คือ เป็นอุทยานที่มีการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ แมลงที่หายาก และใกล้สูญพันธุ์ มีโดมเพาะเลี้ยงแมลง และผีเสื้อสวยงาม อีกด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อโดยตรง ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนากีฏวิทยาสิ่งแวดล้อม ภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร กำแพงแสน

ที่ตั้ง: ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม

โทรศัพท์ : 0 3435 1886

#—————————#

20.ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม
ใครชอบท่องเที่ยวแนวเก็บตกตลาดเก่าที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แนะนำว่า “ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม” เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ต้องมานักท่องเที่ยวที่ต้องมาเยือนให้ได้เพราะย่านตลาดนี้เคยเป็นแหล่งค้าขายสำคัญมาตั้งแต่ครั้งอดีตและทำเลที่ตั้งอยู่ริมน้ำเลียบคลองพระพิมลและคลองบางภาษี

ภายในนักท่องเที่ยวจะได้ซึมซับไปกับบรรยากาศของตลาดริมน้ำที่เรียบง่าย ชมบ้านไม้หลังเก่า และวิถีชีวิตชาวบ้านริมฝั่งคลองอย่างใกล้ชิด ส่วนใครที่ชื่นชอบของเก่า ๆ ของโบราณก็สามารถเดินชมได้ที่ร้านบังเอิญพาณิชย์มีของสะสมเก่าและอุปกรณ์ค้าขายแบบโบราณที่ยังคงเก็บรักษาไว้อย่างดี ทั้งอุปกรณ์ขายกาแฟ, การทำขนมแต่งงาน, เครื่องพิมพ์ขนมโก๋, เครื่องพิมพ์ขนมกวางตุ้ง, เครื่องพิมพ์ถั่ว และเครื่องเล่นเพลง ฯลฯ

พลาดไม่ได้กับเมนูชวนชิม เช่น เป็ดพะโล้, กวยจั๊บ, ห่อหมกหม้อดิน, ก๋วยเตี๋ยวโบราณ, เมี่ยงสมุนไพรเพื่อสุขภาพ, ขนมเบื้อง, กะลอจี๊ทอดสูตรโบราณ, ขนมครกโบราณ, กาแฟโบราณ, ผักผลไม้ปลอดสารพิษ และผลไม้แช่อิ่ม พร้อมกิจกรรมท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย

ที่ตั้ง: ต.บางภาษี อ.บางเลน จ.นครปฐม

เวลาเปิดปิด : เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-17.00 น.

โทรศัพท์ : 0 3496 2295 (เทศบาลตำบลรางกระทุ่ม)

#——————————-#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

 

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!