เดินทอดน่อง ท่องวัฒนธรรมอีสานแซ่บนัว ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560

มาเที่ยวงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยระหว่าง 25-29 มกราคม 2560 ณ สวนลุมพินี ตั้งแต่เวลา 14.00-22.00 น. จุดไฮไลท์ที่ใครๆ ก็ต้องมาเดินเที่ยวก็คือโซนหมู่บ้าน 5 ภาค คราวนี้เรามาทอดน่องท่องแดนอีสาน สัมผัสวัฒนธรรมแบบใกล้ชิด แถมได้ลิ้มรสอาหารอีสานสุดแซ่บนัว ตามมาเลย

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (3)

เดินเข้าโซนอีสานแซ่บนัว ก็แว่วเสียงดนตรีอีสานครึกครื้นจากเวทีการแสดง ละลานตาด้วยต้นกระธูปและธงใยแมงมุมทั่วบริเวณ และจุดเด่นตรงกลางลานคือ องค์พระธาตุพนมจำลอง จากจังหวัดนครพนม รายล้อมด้วยซุ้มทรงเกวียน จำหน่ายสินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ซุ้มสาธิตกิจกรรมทางวัฒนธรรม และที่จัดว่าเด็ดคือบรรดาซุ้มอาหารอีสานแซ่บนัวที่จัดมาสารพัดของอร่อยเด็ดทั่วอีสาน เรียกว่าคนรอต่อคิวซื้อทันทีที่ร้านเปิดเลยทีเดียว

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (4)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (5)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (6)

ไฮไลท์เด่นๆ ของโซนอีสานแซ่บนัว ก็ต้องเป็นวัฒนธรรมภาคอีสาน และบรรดาภูมิปัญญาท้องถิ่นต่างๆ ที่น่าดูน่าศึกษาในสไตล์ เที่ยวเก๋ไก๋ สไตล์ลึกซึ้ง ตรงลานมังมูล 20 สาธิต คุณลุงคุณป้าก็ใจดี อธิบายที่มาและวิธีการทำให้ฟัง แถมยังชวนให้นั่งทำด้วยกันอย่างเป็นกันเอง อย่างเช่น

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (2)

กระธูปโบราณ จากอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ ที่ทำมาจากใบอุ้มและใบเนียมผสมกับขุยมะพร้าวนำมาพันด้วยกระดาษให้เป็นแท่งเหมือนธูป ชาวบ้านใช้จุดบูชาพระมาตั้งแต่ก่อนจะมีธูปในแบบที่เราใช้กันทุกวันนี้

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (13)

ธงใยแมงมุม จากจังหวัดขอนแก่น ก็เป็นเครื่องแขวนศักดิ์สิทธิ์ ของอีสานโบราณใช้ประจำบุญเดือนสี่ (บุญผะเหวด) งานบุญเทศน์มหาชาติ 1 ในประเพณีฮีต 12 ของทางอีสาน คุณป้าบอกว่าใช้แขวนเพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าบ้านก็ได้

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (12)

ไฟตูมกา จากจังหวัดยโสธร ทำมาจาก ตูมกา ซึ่งเป็นผลไม้ป่าคล้ายผลส้มขนาดเท่ากำปั้น มีเปลือกบางและโปร่งแสง ชาวบ้านจึงนำมาขูดเอาผิวสีเขียวออกและคว้านเอาเนื้อและเมล็ดข้างในออกให้หมดใช้จุดเป็นโคมไฟส่องทาง

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (7)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (8)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (9)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (10)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (11)

นอกจากนี้ยังมี เครื่องปั้นดินเผาจากบ้านเชียง กลุ่มทำเครื่องแขวนจากบ้านวังน้ำมอก กลุ่มผู้ผลิตของที่ระลึกผีตาโขน กลุ่มเครื่องจักสานไม้ไผ่จากจังหวัดศรีสะเกษ กลุ่มทำข้าวเม่าทรงเครื่อง ร้านปั้นดิ๋น จากด่านเกวียน โคราช ตองสยาม กลุ่มเครื่องจักสานจากใบตองกล้วย จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นต้น

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (16)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (17)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (18)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (19)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (22)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (23)

โซนตลาดนายฮ้อย ก็มีสินค้าโดดเด่นทางภาคอีสานที่ดีงามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะบรรดาผ้าทอ สายพัดเส้นใย สารพันวิธีย้อม หลากหลายลวดลาย ขนมาเรียงรายให้สาวกที่ชอบงานผ้าต้องวิ่งเข้าใส่กันเลย เช่น ผ้าย้อมมูลควาย จังหวัดสกลนคร ที่หลายคนคงนึกไม่ถึงว่า มูลควายจะนำมาย้อมผ้าได้ ผ้าย้อมคราม จังหวัดสกลนคร ผ้าไหมแพรวาบ้านโพน จังหวัดกาฬสินธุ์ บ้านนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์

ผ้าย้อมมะเกลือ หนองบัวแดง ผ้าภูอัคนี ย้อมดินภูเขาไฟ จังหวัดบุรีรัมย์ ผ้าฝ้ายทอมือและมัดย้อมลายไดโนเสาร์ภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ผ้าขาวม้า ท่าเสด็จ จังหวัดหนองคาย พวนคอลเล็คชั่น บ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี ฝ้ายแกมไหม จังหวัดอุดรธานี เป็นต้น

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (15)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (14)

ส่วนงานหัตถกรรมที่น่าสนใจ รวมทั้ง OTOP ท้องถิ่นที่น่าสนใจ อย่างเช่น เครื่องดนตรีอีสาน จังหวัดนครพนม บักมี มาสคอตน่ารักๆ จากจังหวัดบึงกาฬ และสินค้าเกษตรอินทรีย์ ข้าวและหอมกระเทียมอินทรีย์ จากศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนตำบลละทาย จังหวัดศรีสะเกษ เป็นต้น

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (24)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (25)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (27)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (28)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (30)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (31)

ปิดท้ายด้วยลานแซ่บนัว กับร้านอาหารอีสานขึ้นชื่อถึง 21 ร้าน ให้เดินกินวนไปเลย ไล่เรียงตั้งแต่ ส้มตำและผัดไทยโคราช จากร้านหมี่กระโทก ส้มตำไก่ย่างเขาสวนกวาง หมูยอ จังหวัดอุบลราชธานี หม่ำแม่คำตัน จังหวัดชัยภูมิ ลาบเป็ด หนองแค จังหวัดอุดรธานี ปลาส้ม จังหวัดนครพนม เนื้อย่างโพนยางคำ จังหวัดสกลนคร ส้มตำแมคคาเดเมียนัท จังหวัดเลย พุทราหวานนม จังหวัดกาฬสินทร์

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (32)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (33)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (34)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (35)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (36)

ที่เที่ยวอีสาน ที่กิน ที่พัก (1)

ใครที่ยังไม่ได้มาเที่ยวงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 คงต้องรีบแล้ว เพราะของดี แหล่งท่องเที่ยวเด่นในเมืองไทยยังมีให้ค้นหาและค้นพบอีกมากมายในงานนี้งานเดียว

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!