สัมผัสความเป็นไทยอย่างลึกซึ้งที่หมู่บ้านภาคกลาง เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560

มาเทียวเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 ที่สวนลุมพินี ระหว่าง 25-29 มกราคม 2560 ตั้งแต่เวลา 14.00 – 22.00 น. หากใครที่ชื่นชอบวัฒนธรรมประเพณีไทยแบบภาคกลาง ซึ่งอบอวลด้วยศิลปะช่างสิบหมู่ หุ่นละครเล็ก เสียงดนตรีไทยบรรเลง มีลูกทุ่งลิเกขับกล่อม และคึกคักไปกับโซนตลาดบกตลาดน้ำที่แน่นเอี้ยดไปด้วยของกินภาคกลางชื่อดัง ต้องไม่พลาดเดินมาที่นี่ กับโซนสุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม หมู่บ้านภาคกลาง

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (5)

โดดเด่นด้วยความคึกคักที่อัดแน่นในพื้นที่ มีจุดศูนย์กลางเป็นเรือนไทยเจ้าพระยาในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ประกอบด้วย ห้องพระ ห้องนอน ห้องครัว นั่งเล่น ฯลฯ พร้อมลานบ้านเป็นเวทีการแสดงที่มีกิจกรรมให้ชมตลอดการจัดงาน โดยบ้านนี้จัดแสดงวิถีชีวิตและข้าวของเครื่อใช้ของชาภาคกลางให้ขึ้นไปเที่ยวชมได้ด้วย

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (6)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (3)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (4)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (7)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (8)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (9)

รอบๆ เรือนไทยคึกคักยิ่งกว่าด้วยการนำศิลปะช่างสิบหมู่อันทรงคุณค่า ภูมิปัญญาภาคกลาง จากวิทยาลัยในวัง มาสาธิตและจำหน่ายให้กับผู้มาเที่ยวชม ยกตัวอย่างเช่น เครื่องเงินที่ถักทอลวดลายอย่างสวยงาม ศิลปะแทงหยวกกล้วยที่หาชมได้ยาก ศิลปะลายรดน้ำบนจากที่ดูทรงคุณค่า การเพ้นท์เสื้อยืดด้วยลายไทยเท่ๆ ผ้าปักด้วยดิ้นทองที่ละเอียดปราณีต เป็นต้น

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (10)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (11)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (12)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (13)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (14)

เรื่องของงานผ้า ภาคกลางก็มีดีเทลผ้าทอที่ลวดลายละเอียดอ่อน สีสันสวยงามเอกลักษณ์ชาติพันธุ์ที่อพยพเข้ามา เช่น ผ้าทอ ลาวครั่ง บ้านกุดจอก จังหวัดชัยนาท ผ้าทอ ลาวชี-ลาวครั่ง จังหวัดสุพรรณบุรี หรือผ้าสไตล์โบราณ จากภูษาผ้าลายอย่าง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นผ้าพิมพ์ตามลายที่วาดด้วยมืออย่างละเอียดอ่อน

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (15)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (17)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (16)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (19)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (20)

ส่วนโซนตลาดบกตลาดน้ำ และ OTOP 17 จังหวัดภาคกลาง ก็แน่นไปด้วยสินค้าของฝากขึ้นชื่อและของกินอร่อย เช่น เครื่องปั้นดินเผาจากเกาะเกร็ด นนทบุรี ปลาตะเพียนสานและเครื่องจักสาน จากพระนครศรีอยุธยา เครื่องดนตรีไทย สมชัยดนตรีไทย กาญจนบุรี และที่ขาดไม่ได้คือของกินอร่อยๆให้เดินกินวนไป เช่น น้ำตาลสด จากเพชรบุรี ขนมเบื้องไทยโบราณ วังเก่า อยุธยา กะหรี่ปั๊บ พุแค สระบุรี ข้าวแช่นายโด่ง พระนคร กรุงเทพฯ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน คลองลัดมะยม กรุงเทพฯ

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (21)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (22)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (23)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (24)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (25)

หอยเสียบจิ้มมะละกอ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ปลาช่อนแม่ลา สิงห์บุรี เชาวาล โรตีสายไหม พระนครศรีอยุธยา พืชผักปลอดสารพิษ จากโครงการฟาร์มตัวอย่าง ตามพระราชดำริ (หนองระหารจีน) อ่างทอง มหาชัยซีฟู้ด สมุทรสาคร ไชโปวแม่กิมฮวย ราชบุรี ตั้งตังอา ขนมเปี๊ยะฮ่องเต้ อ่างทอง และขาดไม่ได้ ปลาทูแม่กลอง หน้างอคอหัก มีทั้งแบบนึ่ง แบบยำ แบบซาเตี๊ยะ ให้คนรักปลาทูมาซื้อติดมือกลับบ้าน

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (26)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (27)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (28)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (29)

เที่ยวภาคกลาง ท่องเทียว ที่กิน ที่พัก (30)

ถ้ากำลังหาของกินอร่อยๆ และการแสดงบนเวทีที่กรุ่นกลิ่นอายศิลปะภาคกลาง อย่างลืมแวะมาที่หมู่บ้านภาคกลาง โซนสุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!