อาหารเหนือก็ลำ วัฒนธรรมเหนือก็งาม ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560

รีบชวนกันมาเที่ยวเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 ระหว่าง 25-29 มกราคม 2560  โดยเฉพาะที่โซนหมู่บ้านภาคเหนือ เพราะแค่ก้าวเข้ามาก็ได้ตื่นตากับความหลากหลายของวัฒนธรรมชนเผ่า สินค้าภูมิปัญญาชาวบ้านและงานดีไซน์ของคนรุ่นใหม่ กลิ่นกาแฟหอมอบอวล และขาดไม่ได้คืออาหารเมืองรสลำๆ นี่ยังไม่นับรวมกิจกรรม DIY และการแสดงที่งดงามอลังการ เรียกว่ามาภาคเดียวได้ครบเครื่อง

เที่ยวภาคเหนือ (2)

เที่ยวภาคเหนือ (3)

เที่ยวภาคเหนือ (4)

เที่ยวภาคเหนือ (6)

เที่ยวภาคเหนือ (7)

เที่ยวภาคเหนือ (8)

เที่ยวภาคเหนือ (10)

ไฮไลท์อยู่ที่ โซนหมู่บ้าน 10 ชาติพันธุ์ ซึ่งนอกจากจะนำสินค้าของแต่ละชนเผ่าทางภาคเหนือมาจำหน่าย ยังมีชนชาติพันธุ์ตัวจริงเสียงจริงมาคอยให้ข้อมูลความรู้เรื่องวัฒนธรรมประเพณี และสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ชม ไล่เรียงตั้งแต่ ชนเผ่ากะเหรี่ยง บ้านพระบาทห้วยต้ม ลำพูน ที่มีทั้งชุดเครื่องแต่งกาย และเครื่องเงินแฮนด์เมดมาจำหน่าย ชนเผ่าไทยพวน

เที่ยวภาคเหนือ (5)

เที่ยวภาคเหนือ (12)

จังหวัดสุโขทัย กับงานผ้าทอมือลวดลายเป็นเอกลักษณ์ เช่นเดียวกับชนเผ่าไทลื้อ จังหวัดน่าน และชาวลาวครั่ง จากบ้านผาทั่ง อุทัยธานี ที่นำกี่มานั่งทอผ้าลวดลายเป็นเอกลักษณ์ให้ชมกัน ส่วนชนเผ่าไทใหญ่ จากแม่ฮ่องสอน ก็นำอาหารพื้นเมืองมาให้ลิ้มรส

เที่ยวภาคเหนือ (11)

เที่ยวภาคเหนือ (14)

เที่ยวภาคเหนือ (13)

ชนเผ่าม้ง บ้านเข็กน้อย เพชรบูรณ์ นำสินค้าผ้าปักลายมาให้เลือกซื้อ ชนเผ่าเมี่ยน มาด้วยเครื่องแต่งกายจัดเต็มสวยงาม พร้อมจำหน่ายชาและกาแฟจากบนดอย ส่วนชนเผ่าอาข่า ก็คึกคักไม่แพ้กันเพราะบริการให้เช่าชุดชนเผ่าถ่ายภาพแบบจัดเต็มราวกับอยู่ในโอกาสพิเศษ ชนกะเหรี่ยง จังหวัดตาก นำกี่เอวมานั่งทอผ้าให้ชมและจำหน่ายชุดชนเผ่า สุดท้ายคือชนเผ่าล่าหู่ เชียงใหม่ ที่นำชาหอมกรุ่นจากดอยปู่หมื่นมาจำหน่าย

เที่ยวภาคเหนือ (15)

เที่ยวภาคเหนือ (16)

เที่ยวภาคเหนือ (17)

เที่ยวภาคเหนือ (19)

เที่ยวภาคเหนือ (18)

เที่ยวภาคเหนือ (20)

เที่ยวภาคเหนือ (21)

เต็มอิ่มวัฒนธรรม ก็ไปอิ่มท้องต่อที่โซนกาดอร่อยล้ำ เรียงแถวไปด้วยของกินขึ้นชื่อที่รู้จักกันดีและแบบที่หากินยาก เช่น แคบหมู ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม จากเชียงราย ขนมจีนน้ำเงี้ยว จากแม่ฮ่องสอน ไก่ทอดมะแขว่น จากน่าน กระยาสารท จากตาก ขนมวง ข้างโค้ง ข้าวโถเถ จากสุโขทัย และอีกมาก ต่อด้วยร้านกาแฟดอยตุง ที่นำผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ดอยตุงมาจำหน่ายด้วย

เที่ยวภาคเหนือ (22)

ไม่ไกลยังมีโซนเสน่ห์กาแฟเมืองน่าน ให้ไปลิ้มลองความหอมกรุ่นของกาแฟจากดอยสูง ที่มีทั้งแบบกาแฟสด กาแฟดริปและโคลด์บรูว รวมทั้งจำหน่ายแพ็คเมล็ดคั่วและผงให้กลับไปชงดื่มเองที่บ้านอีกหลายแบรนด์

เที่ยวภาคเหนือ (23)

เที่ยวภาคเหนือ (24)

เที่ยวภาคเหนือ (25)

เที่ยวภาคเหนือ (26)

เที่ยวภาคเหนือ (27)

เที่ยวภาคเหนือ (28)

เที่ยวภาคเหนือ (29)

เที่ยวภาคเหนือ (30)

ยังไม่หมด โซนของดีชุมชน ยังมีสินค้าจากชุมชนต่างๆ ในจังหวัดทางภาคเหนือให้เลือกช้อปอีก โดยเฉพาะงานผ้านี่เรียกว่ามีหลากหลายรูปแบบมาก ทั้งทอมือ ถักลูกไม้ หมักโคลน มัดย้อม เขียนลาย สารพัดแบบให้เลือกซื้อกัน เช่น ผ้าทอลายพื้นเมือง จากอุตรดิศถ์ ผ้าหมักโคลน บ้านนาต้นจั่น สุโขทัย ผ้าย้อมครามจากแพร่ ผ้าถักลูกไม้ จากเชียงใหม่

เที่ยวภาคเหนือ (31)

เที่ยวภาคเหนือ (32)

เที่ยวภาคเหนือ (33)

เที่ยวภาคเหนือ (34)

เที่ยวภาคเหนือ (35)

เที่ยวภาคเหนือ (1)

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าเพื่อสุขภาพอื่นๆ เช่น ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไร่กำนันจุล เพชรบูรณ์ ชาสมุนไพร จากเรน ฟอเรสต์ พิษณุโลก เซรามิก จากลำปาง โลชั่นเปลือกกล้วยไข่ จากกำแพงเพชร เครื่องเงิน จากเชียงใหม่ และปีนี้ยังมีโซนร้านค้าจากผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่สร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดีไซน์ของตัวเองด้วย ขอบอกว่าเก๋ไก๋ น่ารัก น่าซื้อสุดๆ

เที่ยวภาคเหนือ (36)

เที่ยวภาคเหนือ (37)

เที่ยวภาคเหนือ (38)

เที่ยวภาคเหนือ (39)

เที่ยวภาคเหนือ (40)

และถ้ามีเวลา อย่าลืมชมการแสดงจากชนเผ่าภาคเหนือ หรือจะแวะร่วมกิจกรรม DIY ที่มีให้ทดลองตลอดวัน ก็ทั้งสนุกและได้ความรู้ดีด้วยนะ

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!