หลงเสน่ห์กาแฟน่าน ที่งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560

สำหรับคนที่หลงรักการดื่มกาแฟอะราบิก้า คงเคยได้ยินหรือเคยดื่มกาแฟที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดน่านกันมาบ้าง ส่วนคนทั่วไปนั้น กาแฟน่าน อาจเป็นสิ่งแปลกใหม่ เพราะคุ้นเคยกับกาแฟที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ซะมากกว่า วันนี้เราจะพาไปรู้จัก เสน่ห์กาแฟแห่งเมืองน่าน จากบรรดาแบรนด์กาแฟที่ได้มาร่วมงาน เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 นี้ด้วยกัน

ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา กาแฟน่าน ถือว่าเป็นน้องใหม่ที่มาแรงมากๆ เริ่มมีแบรนด์ใหม่ๆ ชื่อเก๋ๆ เกิดขึ้น เกษตรกรก็หันมาปลูกกันแพร่หลายในอำเภอต่างๆ ของจังหวัดน่าน แต่เราจะขอเล่าถึงกาแฟจาก 2 แหล่ง ที่มีชื่อเสียงในหมู่คอกาแฟมาบ้างแล้ว นั่นคือ

กาแฟน่าน (4)

กาแฟน่าน (8)

กาแฟน่าน (5)

กาแฟสวนยาหลวง เริ่มจากเมื่อครั้งเกิดโครงการพัฒนาตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาปลูกพืชเศรษฐกิจทดแทนการปลูกฝิ่น ชาวเมี่ยนที่นี่จึงหันมาปลูกพืชอื่นเช่นกัน

จนกระทั่งปี 2532 ศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดน่าน (ศูนย์พัฒนาสังคมหน่วยที่ 25 จังหวัดน่าน ในปัจจุบัน) เข้ามาส่งเสริมให้ปลูกกาแฟอะราบิกา ซึ่งครั้งนั้นมีชาวเมี่ยนสนใจร่วมปลูกกาแฟเพียงไม่กี่ราย จนปี 2546 เกิดการก่อตั้งกลุ่มแปรรูปกาแฟเป็น “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกาแฟสวนยาหลวง” ปัจจุบันมีชาวบ้านหันมาปลูกกาแฟครอบคลุมพื้นที่เกือบ 2,000 ไร่ กลายเป็นรายได้ให้แก่ชาวบ้านสันเจริญอย่างมั่นคงมาถึงทุกวันนี้

กาแฟน่าน  (3)

กาแฟน่าน (10)

กาแฟน่าน (12)

กาแฟมณีพฤกษ์ ตั้งอยู่ที่อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน เมื่อปี 2551 โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ลุ่มน้ำน่านอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 พื้นที่ที่ 6 ได้เข้ามาส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาเผ่าม้งและลั๊วะในพื้นที่ ปลูกกาแฟพันธุ์อะราบิก้า เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีอาชีพมั่นคง

และที่สำคัญคือไม่ทำลายป่าไม้อันทรงคุณค่า จากสวนกาแฟเล็กๆ ที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร ในพื้นที่โครงการฯ กาแฟก็เริ่มให้ผลผลิตและมีการเพิ่มพื้นที่ปลูกโดยไม่ตัดไม้ทำลายป่า ควบคู่ไปกับการศึกษาค้นคว้าในทุกกระบวนการ ทำให้กาแฟมณีพฤกษ์มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับ จนได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 2 ของประเทศไทย จากการประกวดในมหกรรมพืชสวนโลก จังหวัดเชียงใหม่

กาแฟน่าน (13)

กาแฟน่าน (1)

กาแฟน่าน (2)

ส่วนในซุ้มจำหน่ายกาแฟน่าน งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 นี้ คุณจะได้ลิ้มลองกาแฟจากน่านถึง 5 แบรนด์ นั่นคือ กาแฟ เดอ ม้ง, ภูมิใจ๋ คอฟฟี่, กาแฟมณีพฤกษ์, Lapien Coffee และ Hormm Coffee ซึ่งทุกร้านมีทั้งแบบกาแฟสด กาแฟดริป และโคลด์บรูว์ ให้เลือกตามใจคอกาแฟในราคาที่ไม่แพง แถมรสชาติก็ดีไม่แพ้กาแฟแบรนด์นอกด้วย

กาแฟน่าน (9)

กาแฟน่าน  (7)

ใครมาเที่ยวงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 เข้ามาในโซนหมู่บ้านภาคเหนือแล้ว ก็อย่าพลาดแวะชิมกาแฟน่าน แล้วคุณอาจจะหลงเสน่ห์ความหอมละมุนเหมือนเราก็ได้

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!