One day trip เที่ยววัด ตกกุ้ง ชมวิถีนาเกลือ กับเส้นทางรถไฟสายโดดเดี่ยว จ.สมุทรสงคราม

หากใครอยากเที่ยวแต่ไม่ค่อยมีเวลา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ ขอเสนอ One day trip สุดชิล กับการเที่ยวชมวัดพร้อมกราบสักการะหลวงพ่อสัมฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธ์ของ จ.สมุทรสงคราม

ต่อด้วยนั่งรถไฟจากสถานีบ้านนาโคกชมวิถีชีวิตนาเกลือสองข้างทางก่อนมุ่งหน้าสู่สถานีแม่กลอง สัมผัสอีกมุมมองหนึ่งของตลาดร่มหุบ พร้อมแวะกราบนมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม อีกพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำ จ.สมุทรสงคราม

และไปสนุก อร่อย ที่บ่อตกกุ้ง “สำเริงฟาร์ม” ที่สามารถนำกุ้งที่ตกได้มาให้ทางฟาร์มประกอบอาหาร ก่อนปิดท้ายด้วยการแวะกราบสักการะพระนอนแสนเหรียญ ที่ทั้งองค์ประดับด้วยเหรียญนับแสนเหรียญ ที่ จ.สมุทรสงคราม อีกหนึ่งเมืองต้องห้าม…พลาด ใกล้กรุงเทพฯ

จุดเริ่มต้นการเดินทางในครั้งนี้เราจะเริ่มกันที่ “วัดนาโคก” ที่ตั้งอยู่ ต.นาโคก อ.สมุทรสงคราม เพื่อแวะกราบสักการะหลวงพ่อสัมฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธ์ของ จ.สมุทรสงคราม ที่เชื่อกันว่าขอสิ่งใดก็จะสมความปรารถนาดังชื่อหลวงพ่อเพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย

พร้อมชมอุโบสถสถาปัตยกรรมไทยที่ผสานคติมหานาวาพาหมู่สัตว์ข้ามโอฆสงสาร โดยภายในประดับด้วยไม้แกะสลักและภายนอกประดับด้วยเครื่องเคลือบเบญจรงค์ฝีมือประณีต ซึ่งแตกต่างจากที่อื่นที่มักใช้กระจก

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีการจำลองวิถีนาเกลือของชาวบ้านสมัยก่อนไว้ในให้เรียนรู้อีกด้วย

ต่อมาเราจะเดินทางไปที่ “สถานีรถไฟบ้านนาโคก” ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดนาโคกมากนัก

โดยสถานีรถไฟบ้านนาโคกนี้เป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟสายโดดเดี่ยวที่ไม่เชื่อมต่อกับสถานีใดเลย เพื่อขึ้นรถไฟโบกี้พิเศษมุ่งหน้าสู่สถานีแม่กลอง ชื่นชมวิถีชีวิตนาเหลือจากสองฟากฝั่งเส้นทางรถไฟ ก่อนเคลื่อนเข้าสู่ “ตลาดร่มหุบ” ตลาดที่มีชื่อเสียงทั้งในหมู่คนไทยและชาวต่างชาติ แต่ในคราวนี้เราจะมาสัมผัสกับอีกมุมมองหนึ่งของตลาดร่มหุบในฐานะผู้มาเยือนกันบ้าง

พร้อมแวะกราบนมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำ จ.สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทางอุ้มบาตร หนึ่งในตำนานพระพุทธรูป “เบญจภาคี วารีปาฏิหาริย์” ณ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

ก่อนมาแวะฝากท้องกันที่บ่อตกกุ้งธรรมชาติที่ “สำเริงฟาร์ม” ฟาร์มเลี้ยงกุ้งแม่น้ำเจ้าดังแห่งอัมพวา

นอกจากจะเปิดบริการให้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมการตกกุ้งเป็นพิเศษแล้ว ยังมีอาหารอร่อยๆและกุ้งเผาตัวโตๆให้ทุกคนได้ลิ้มลองกันอีกด้วย ซึ่งไฮไลท์ของร้านนี้อยู่ที่เราสามารถนั่งตกกุ้งและนำกุ้งที่ได้มาให้ทางร้านประกอบอาหารได้ด้วย เรียกได้ว่าทั้งอิ่ม ทั้งสนุก ไปพร้อมกันเลยทีเดียว

และมาปิดท้ายทริปสายชิลกันที่วัดบางน้อย กราบสักการะ “พระนอนแสนเหรียญ” หรือ หลวงพ่อพระนอนซึ่งมีความยาว 19 เมตร สูง 3 เมตรเศษ เป็นพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงคราม โดยทั่วทั้งสรีระของพระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอน ถูกติดด้วยเหรียญจำนวนนับแสนเหรียญ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเหรียญเก่าแก่ตั้งแต่ปี พ.ศ.2493 และ พ.ศ.2500

โดยทางวัดทำขึ้นเพื่อเป็นกุศโลบายให้ชาวบ้านหรือเยาวชนรุ่นหลังที่เข้าวัดมาทำบุญได้มาเห็นคุณค่าของเหรียญสตางค์ หรือเหรียญบาททั่วไป ที่ปัจจุบันอาจมีค่าของเงินลดลงจนเราอาจมองข้าม อีกทั้งยังได้เห็นและเรียนรู้เกี่ยวกับเหรียญชนิดต่างๆที่มีรูปร่าง คุณค่าความสำคัญที่แตกต่างกันออกไปจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

จังหวัด สมุทรสงคราม ขอเชิญทุกท่านร่วมโครงการแข่งขันตกกุ้งแม่น้ำนานาชาติ ประจำปี 2560

ชมรมท่องเที่ยวสมุทรสงครามร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสมุทรสงคราม ขอเชิญทุกท่านร่วมแข่งขัน “โครงการแข่งขันตกกุ้งแม่น้ำนานาชาติ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ประจำปี 2560” (Amphawa River Prawn Fishing Tournament 2017) ชิงโล่รางวัลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โล่รางวัลปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และโล่รางวัลกีฬาผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ในระหว่างวันที่ 22-24 มีนาคม ณ อุทยาน ร.2 อ.อัมพวา จ. สมุทรสงคราม โดยในงานนี้มีนักแข่งขันตกปลาจากหลายประเทศเข้าร่วมการแข่งขันด้วย

การกลับมาของวิถีชีวิตของ “พรานเบ็ดตกกุ้งก้ามกรามแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง” ใน จ.สมุทรสงคราม ที่แต่เดิมเหลือเรือตกกุ้งแค่ไม่กี่ 100 ลำ ก็เพิ่มจำนวนขึ้นมากกว่า 3000 ลำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทางชมรมการท่องเที่ยวสมุทรสงครามจึงได้ร่วมมือกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสมุทรสงครามจัดแข่งขันโครงการแข่งขันตกกุ้งแม่น้ำนานาชาติ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ประจำปี 2560 ขึ้น เพื่อส่งเสริมและสร้างความตระหนักให้ชาวสมุทรสงครามเห็นความสำคัญของแม่น้ำแม่กลอง และมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์  พัฒนา และสืบสานภูมิปัญญาของวิถีชีวิตการตกกุ้งก้ามกรามในลุ่มน้ำแม่กลอง ให้เป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างประเทศมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวสมุทรสงครามอย่างยั่งยืน

โดยภายในงานมีร้านอาหารและร้านค้ามากมายให้เลือกชม ชิม ชอป ได้อย่างจุใจ ในสไตล์ตลาดแม่กลองย้อนยุค หรือเพลิดเพลินไปกับการแสดงแสงสีเสียงต่างๆ ทั้งการแสดงดนตรีไทย การขับร้องเพลงของนักร้องพื้นบ้าน

และการแสดงเกี่ยวกับวิถีชีวิตพรานเบ็ดกับเรือตกกุ้ง นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการต่างๆ จัดแสดงมากมายอาทิ  นิทรรศการน้ำคือชีวิต “วิถีชีวิตชาวสมุทรสงคราม” นิทรรศการโชว์พันธ์กุ้ง เป็นต้น

อีกทั้งยังมีโชว์การแสดงทำอาหารจากกุ้งแม่น้ำโดยเชฟที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ และที่สำคัญคือการแข่งขันตกกุ้งแม่น้ำจากผู้เข้าแข่งขันจากหลากหลายประเทศทั่วโลก ด้วยเรือที่ใช้ในการแข่งขันกว่า 50 ลำ

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.riverprawnfishing.in.th

หรือ Facebook : www.facebook.com/Amphawaprawnfishingtournament

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!